Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 14/11/2019 02:23

Hà Nội đẩy mạnh thực hiện Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các doanh nghiệp

07:57 | 22/08/2019
Chiều ngày 21/8/2019 tại Hà Nội,  Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp- Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Hướng dẫn thực hiện quy định tại Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cơ sở sản xuất công nghiệp, tòa nhà trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chương trình với sự tham dự của gơn 50 đại biểu đại diện cho gần 50 doanh nghiệp, tòa nhà trên địa bàn thủ đô.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải- Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết “ Để triển khai Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Thành phố Hà Nội đã thành lập Ban Chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thành phố Hà Nội (sau đây gọi là Ban Chủ nhiệm Chương trình) với sự tham gia của các Sở, ngành, quận, huyện trong công tác chỉ đạo, điều phối, thông tin tuyên truyền phổ biến các nội dug liên quan đến Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như tổ chức các hoạt động của Chương trình sao cho đạt hiệu quả tích cực. Thành phố Hà Nội được Bộ Công Thương đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong việc thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”.

ha noi huong dan thuc hien cac quy dinh ve luat su dung nang luong tiet kiem va hieu qua cho cac doanh nghiep
Ông Nguyễn Thanh Hải – Phó GĐ Sở Công Thương Hà Nội (đứng thứ 5 từ bên trái sang) và ông Đào Hồng Thái- Phó Giám đốc Phụ trách TT tư vấn khuyến công và PTCN (đứng đầu tiên bên phải) trao chứng chỉ Người QL năng lượng cho các học viên.

“Kết quả , tổng mức năng lượng tiết kiệm giai đoạn 2016 – 2018 của Hà Nội đạt 739,7 kTOE, trong đó điện năng tiết kiệm 1.119,72 triệu kWh, tương đương 2.046 tỷ đồng, chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng đạt so với kế hoạch. Hàng năm, việc thực hiện Chương trình giúp tiết kiệm được 2,0 – 2,2% năng lượng so với dự báo nhu cầu”, ông Nguyễn Thanh Hải chia sẻ.

Tham dự hội nghị, ông Phạm Thành Ngọc- cán bộ kỹ thuật tòa nhà Diamond Flower, Hà Nội cho biết “ Trước đó chúng tôi cũng đã được Sở Công Thương Hà Nội mời tham gia lớp đào tạo về cán bộ quản lý năng lượng, sau chương trình đào tạo chúng tôi đã về và triển khai tại cơ sở của mình, hiện tòa nhà Diamond Flower đang áp dụng thực hiện các giải pháp quản lý nội vi như: điều chỉnh phụ tải vào giờ cao điểm, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu tốn năng lượng, thiết lập các quy định về sử dụng năng lượng sao cho tiết kiệm và hiệu quả trong tòa nhà…thời gian tới chúng tôi sẽ tiến hành các giải pháp có đầu tư như lắp biến tần tại hệ thống bơm nước của tòa nhà và một số giải pháp mang tính kỹ thuật ”.

Tại Hội nghị các doanh nghiệp đã được tiếp cận các quy định, chính sách của UBND thành phố Hà Nội về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thủ đô cũng như hướng dẫn các cơ sở sử dụng năng lượng trogj điệm lập báo cáo kế hoạch hàng năm, 05 năm trên phần mềm cơ sở sở dữ liệu quốc gia http://dataenergy.vn.

Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị, thay mặt Bộ Công Thương, Sở Công Thương Hà Nội cũng đã công bố Quyết định và trao chứng chỉ Người quản lý năng lượng cho 49 học viên là các cán bộ quản lý của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, tòa nhà thuộc Hà Nội và các tỉnh khu vực phía Bắc.

Thu Hường