Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 02/12/2020 15:35

Hà Nội: Đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) năm 2019

18:06 | 15/11/2019
Ngày 15/11, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) năm 2019 của huyện Đông Anh. Đây cũng là huyện đầu tiên của Thành phố thực hiện đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Các quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã đến dự để lắng nghe, học tập và rút kinh nghiệm cho địa phương mình.    

Phát biểu tại Hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí – Phó Chánh thường trực, Văn phòng Nông thôn mới thành phố Hà Nội – theo kế hoạch 2019 Hà Nội phấn đấu có 300 sản phẩm được Thành phố đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Để đạt được mục tiêu này, Hà Nội đã phối hợp với đơn vị tư vấn để hỗ trợ cho các chủ thể làm sản phẩm OCOP, đồng thời hỗ trợ các huyện để hướng dẫn lập hồ sơ cũng như đánh giá phân hạng sản phẩm theo tiêu chuẩn OCOP. Đến thời điểm này, cơ bản các quận huyện đã triển khai và các quận huyện đã làm đánh giá sản phẩm của các chủ thể OCOP đăng ký.

ha noi danh gia phan hang san pham chuong trinh moi xa mot san pham ocop nam 2019
Hà Nội: Đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) năm 2019

Ông Nguyễn Văn Chí cũng đề nghị, các huyện hoàn thiện hồ sơ trong đầu tuần tới để gửi lên Văn phòng Nông thôn mới thành phố Hà Nội, cuối tháng 11 sẽ chấm điểm xong và phấn đấu 14/12 sẽ chính thức cấp sao cho các sản phẩm OCOP của Hà Nội. “Từ ngày 5 - 8/12, Hà Nội cũng tổ chức phiên chợ OCOP và đặc sản vùng miền các địa phương tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, với các sản phẩm OCOP của các huyện có thể tham gia trưng bày, giao lưu để cùng học tập kinh nghiệp của nhau”, ông Nguyễn Văn Chí cho biết thêm.

Là huyện đầu tiên của Hà Nội tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2019, bà Nguyễn Thị Tám – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh - cho biết: Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 7/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 – 2020; Quyết định số 3629/QĐ-UBND ngày 8/7/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình OCOP Hà Nội đến năm 2020. UBND huyện Đông Anh đã tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình OCOP.

Đến nay, huyện Đông Anh đã xây dựng, phát triển và duy trì hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất hàng hóa, sản phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh giai đoạn 2019 – 2020; triển khai xây dựng website tại địa chỉ da.check.net.vn và gắn tem truy xuất QR đối với gần 600 sản phẩm các loại tại 70 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến. Từng bước triển khai công tác giám sát chất lượng các sản phẩm được gắn tem truy xuất nguồn gốc.

Bên cạnh đó, huyện cũng xây dựng triển khai Chương trình OCOP, đến nay, có 133 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đến năm 2020. Huyện cũng đã tổ chức khảo sát, hướng dẫn trực tiếp các cơ sở sản xuất có sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng năm 2019 với 20 sản phẩm thuộc 3 nhóm: thực phẩm, đồ uống, thủ công mỹ nghệ.

ha noi danh gia phan hang san pham chuong trinh moi xa mot san pham ocop nam 2019
Sản phẩm đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2019 của huyện Đông Anh

Hội đồng đánh giá phân hạng huyện Đông Anh đã đánh giá phân hạng từng hồ sơ sản phẩm của từng chủ thể với các nội dung gồm: phiếu đăng ký sản phẩm; phiếu đăng ký kinh doanh; giới thiệu chủ để sản phẩm; mẫu từng sản phẩm…. Trong buổi sáng, đã có 4/20 sản phẩm được đánh giá, phân hạng. Dự kiến, quá trình đánh giá này sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày.

Là một trong những đơn vị có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của huyện Đông Anh, bà Nguyễn Thị Huyền - Giám đốc HTX Ba Chữ - cho biết: Với trên 10 ha sản xuất rau an toàn theo hướng bán hữu cơ, HTX ký hợp đồng với các đại lý, doanh nghiệp với khối lượng trên 10 tấn rau/ngày ra thị trường. Nếu được gắn sao trên sản phẩm OCOP của HTX thì giúp sản phẩm có thể đứng vững trên thị trường. Từ đó, sản phẩm có thể được phân phối tại các hệ thống trung tâm phân phối hiện đại, cửa hàng tiện lợi. Mang lại hiệu quả cho cả người nông dân, doanh nghiệp và cả người tiêu dùng.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Bùi Đình Hòa – Chuyên gia tư vấn Trung tâm Đào Tạo SKC – Thuộc Cty Cổ phần CP Sông Đà Kinh Bắc – đề nghị, các đơn vị tư vấn cần rà soát kỹ lại các hồ sơ sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Đồng thời, cần lựa chọn các sản phẩm trọng tâm vào Chương trình. Bộ phận tư vấn cũng cần hướng dẫn chủ thể có sản phẩm hoàn thiện hồ sơ, tránh tâm lý “thừa còn hơn thiếu”. Đối với bao bì sản phẩm, cần có thông tin cảnh báo. Câu chuyện sản phẩm rất định tính, do đó, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, các chủ thể khi đăng ký sản phẩm phải công bố chỉ tiêu chất lượng rõ ràng, không nên sử dụng những câu từ chung chung, gây hiểu lầm.

ha noi danh gia phan hang san pham chuong trinh moi xa mot san pham ocop nam 2019
Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP làm việc tại huyện Đông Anh

Theo ghi nhận của phóng viên, trên thực tế, các cơ sở sản xuất và các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2019 trên địa bàn Hà Nội nói chung và huyện Đông Anh nói riêng còn ít so với tiềm năng; các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP chưa đa dạng và chủ yếu tập trung ở nhóm ngành thực phẩm và nhóm ngành thủ công mỹ nghệ. Còn nhiều cơ sở sản xuất thiếu kế hoạch bảo vệ/đánh giá tác động môi trường; mẫu mã bao bì một số sản phẩm ở mức thô sơ, đơn giản. Đa số các sản phẩm thường sử dụng kênh bán hàng truyền thống, chưa chú trọng đến hệ thống phân phối và ít quan tâm đến hoạt động quảng bá. Nhiều cơ sở sản xuất chưa có kế hoạch kiểm soát chất lượng, chưa ghi hồ sơ lô sản xuất…

Theo các chuyên gia, nguyên nhân do, công tác thông tin, truyền thông Chương trình OCOP tại xã, thị trấn chưa thực sự sâu rộng; các cơ sở sản xuất tham gia Chương trình chưa chủ động tìm hiểu và nắm rõ về vai trò lợi ích của Chương trình. Quy mô sản xuất của các cơ sở còn nhỏ, tiếp cận thị trường còn yếu…. Do đó, cùng với việc cấp sao cho các sản phẩm OCOP thì cần hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất tham gia hội chợ xúc tiến thương mại; kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tại các kênh phân phối hiện đại, tạo chuỗi liên kết bền vững, nâng cao giá trị cho người sản xuất, sản phẩm có chất lượng an toàn đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Chiều nay, tại xã Bát Tràng, cũng đã diễn ra Hội nghị Hướng dẫn Quy trình đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2019.

Huyện Đông Anh phấn đấu đến hết năm 2020, có từ 40 – 45 sản phẩm được Thành phố đánh giá, phân hạng công nhận sản phẩm OCOP từ 3 - 4 sao.

Nguyễn Hạnh