Hà Nội: Đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) năm 2019

Ngày 15/11, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) năm 2019 của huyện Đông Anh. Đây cũng là huyện đầu tiên của Thành phố thực hiện đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Các quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã đến dự để lắng nghe, học tập và rút kinh nghiệm cho địa phương mình.    

Phát biểu tại Hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí – Phó Chánh thường trực, Văn phòng Nông thôn mới thành phố Hà Nội – theo kế hoạch 2019 Hà Nội phấn đấu có 300 sản phẩm được Thành phố đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Để đạt được mục tiêu này, Hà Nội đã phối hợp với đơn vị tư vấn để hỗ trợ cho các chủ thể làm sản phẩm OCOP, đồng thời hỗ trợ các huyện để hướng dẫn lập hồ sơ cũng như đánh giá phân hạng sản phẩm theo tiêu chuẩn OCOP. Đến thời điểm này, cơ bản các quận huyện đã triển khai và các quận huyện đã làm đánh giá sản phẩm của các chủ thể OCOP đăng ký.

ha noi danh gia phan hang san pham chuong trinh moi xa mot san pham ocop nam 2019
Hà Nội: Đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) năm 2019

Ông Nguyễn Văn Chí cũng đề nghị, các huyện hoàn thiện hồ sơ trong đầu tuần tới để gửi lên Văn phòng Nông thôn mới thành phố Hà Nội, cuối tháng 11 sẽ chấm điểm xong và phấn đấu 14/12 sẽ chính thức cấp sao cho các sản phẩm OCOP của Hà Nội. “Từ ngày 5 - 8/12, Hà Nội cũng tổ chức phiên chợ OCOP và đặc sản vùng miền các địa phương tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, với các sản phẩm OCOP của các huyện có thể tham gia trưng bày, giao lưu để cùng học tập kinh nghiệp của nhau”, ông Nguyễn Văn Chí cho biết thêm.

Là huyện đầu tiên của Hà Nội tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2019, bà Nguyễn Thị Tám – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh - cho biết: Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 7/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 – 2020; Quyết định số 3629/QĐ-UBND ngày 8/7/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình OCOP Hà Nội đến năm 2020. UBND huyện Đông Anh đã tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình OCOP.

Đến nay, huyện Đông Anh đã xây dựng, phát triển và duy trì hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất hàng hóa, sản phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh giai đoạn 2019 – 2020; triển khai xây dựng website tại địa chỉ da.check.net.vn và gắn tem truy xuất QR đối với gần 600 sản phẩm các loại tại 70 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến. Từng bước triển khai công tác giám sát chất lượng các sản phẩm được gắn tem truy xuất nguồn gốc.

Bên cạnh đó, huyện cũng xây dựng triển khai Chương trình OCOP, đến nay, có 133 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đến năm 2020. Huyện cũng đã tổ chức khảo sát, hướng dẫn trực tiếp các cơ sở sản xuất có sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng năm 2019 với 20 sản phẩm thuộc 3 nhóm: thực phẩm, đồ uống, thủ công mỹ nghệ.

ha noi danh gia phan hang san pham chuong trinh moi xa mot san pham ocop nam 2019
Sản phẩm đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2019 của huyện Đông Anh

Hội đồng đánh giá phân hạng huyện Đông Anh đã đánh giá phân hạng từng hồ sơ sản phẩm của từng chủ thể với các nội dung gồm: phiếu đăng ký sản phẩm; phiếu đăng ký kinh doanh; giới thiệu chủ để sản phẩm; mẫu từng sản phẩm…. Trong buổi sáng, đã có 4/20 sản phẩm được đánh giá, phân hạng. Dự kiến, quá trình đánh giá này sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày.

Là một trong những đơn vị có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của huyện Đông Anh, bà Nguyễn Thị Huyền - Giám đốc HTX Ba Chữ - cho biết: Với trên 10 ha sản xuất rau an toàn theo hướng bán hữu cơ, HTX ký hợp đồng với các đại lý, doanh nghiệp với khối lượng trên 10 tấn rau/ngày ra thị trường. Nếu được gắn sao trên sản phẩm OCOP của HTX thì giúp sản phẩm có thể đứng vững trên thị trường. Từ đó, sản phẩm có thể được phân phối tại các hệ thống trung tâm phân phối hiện đại, cửa hàng tiện lợi. Mang lại hiệu quả cho cả người nông dân, doanh nghiệp và cả người tiêu dùng.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Bùi Đình Hòa – Chuyên gia tư vấn Trung tâm Đào Tạo SKC – Thuộc Cty Cổ phần CP Sông Đà Kinh Bắc – đề nghị, các đơn vị tư vấn cần rà soát kỹ lại các hồ sơ sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Đồng thời, cần lựa chọn các sản phẩm trọng tâm vào Chương trình. Bộ phận tư vấn cũng cần hướng dẫn chủ thể có sản phẩm hoàn thiện hồ sơ, tránh tâm lý “thừa còn hơn thiếu”. Đối với bao bì sản phẩm, cần có thông tin cảnh báo. Câu chuyện sản phẩm rất định tính, do đó, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, các chủ thể khi đăng ký sản phẩm phải công bố chỉ tiêu chất lượng rõ ràng, không nên sử dụng những câu từ chung chung, gây hiểu lầm.

ha noi danh gia phan hang san pham chuong trinh moi xa mot san pham ocop nam 2019
Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP làm việc tại huyện Đông Anh

Theo ghi nhận của phóng viên, trên thực tế, các cơ sở sản xuất và các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2019 trên địa bàn Hà Nội nói chung và huyện Đông Anh nói riêng còn ít so với tiềm năng; các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP chưa đa dạng và chủ yếu tập trung ở nhóm ngành thực phẩm và nhóm ngành thủ công mỹ nghệ. Còn nhiều cơ sở sản xuất thiếu kế hoạch bảo vệ/đánh giá tác động môi trường; mẫu mã bao bì một số sản phẩm ở mức thô sơ, đơn giản. Đa số các sản phẩm thường sử dụng kênh bán hàng truyền thống, chưa chú trọng đến hệ thống phân phối và ít quan tâm đến hoạt động quảng bá. Nhiều cơ sở sản xuất chưa có kế hoạch kiểm soát chất lượng, chưa ghi hồ sơ lô sản xuất…

Theo các chuyên gia, nguyên nhân do, công tác thông tin, truyền thông Chương trình OCOP tại xã, thị trấn chưa thực sự sâu rộng; các cơ sở sản xuất tham gia Chương trình chưa chủ động tìm hiểu và nắm rõ về vai trò lợi ích của Chương trình. Quy mô sản xuất của các cơ sở còn nhỏ, tiếp cận thị trường còn yếu…. Do đó, cùng với việc cấp sao cho các sản phẩm OCOP thì cần hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất tham gia hội chợ xúc tiến thương mại; kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tại các kênh phân phối hiện đại, tạo chuỗi liên kết bền vững, nâng cao giá trị cho người sản xuất, sản phẩm có chất lượng an toàn đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Chiều nay, tại xã Bát Tràng, cũng đã diễn ra Hội nghị Hướng dẫn Quy trình đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2019.

Huyện Đông Anh phấn đấu đến hết năm 2020, có từ 40 – 45 sản phẩm được Thành phố đánh giá, phân hạng công nhận sản phẩm OCOP từ 3 - 4 sao.
Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vĩnh Long: Tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP

Vĩnh Long: Tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP

Các sản phẩm OCOP của tỉnh Vĩnh Long đã có chất lượng tốt, từng bước tăng tính cạnh tranh, khả năng mở rộng thị trường tiêu thụ.
Thanh Hóa: Nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển

Thanh Hóa: Nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình OCOP, đến nay tỉnh Thanh Hóa đã có 479 sản phẩm OCOP. Kết quả trên đã thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển.
KOTRA Hà Nội phối hợp cùng Paris Baguette Việt Nam quảng bá sản phẩm OCOP

KOTRA Hà Nội phối hợp cùng Paris Baguette Việt Nam quảng bá sản phẩm OCOP

KOTRA Hà Nội phối hợp cùng Paris Baguette Việt Nam tổ chức khu trưng bày sản phẩm OCOP tại 2 cửa hàng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, từ 15/4-14/5/2024.
Thúc đẩy sản phẩm OCOP Hậu Giang

Thúc đẩy sản phẩm OCOP Hậu Giang

Năm 2024, Hậu Giang đặt mục tiêu công nhận ít nhất 8 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, thăng hạng ít nhất 25% sản phẩm OCOP từ 3 sao lên 4 sao cấp tỉnh.
Lâm Đồng: Macca Sao Vàng trên hành trình trở thành sản phẩm OCOP 5 sao

Lâm Đồng: Macca Sao Vàng trên hành trình trở thành sản phẩm OCOP 5 sao

Các sản phẩm mắc ca thương hiệu “Macca Sao Vàng” xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã hoàn tất hồ sơ xếp hạng OCOP 5 sao cấp quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Hơn 60% sản phẩm OCOP 4 sao đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Hơn 60% sản phẩm OCOP 4 sao đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Thống kê từ 27 địa phương cho thấy, có 978 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao, trong đó 62% sản phẩm đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.
Bà Rịa – Vũng Tàu có thêm 22 sản phẩm OCOP 4 sao

Bà Rịa – Vũng Tàu có thêm 22 sản phẩm OCOP 4 sao

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao giấy chứng nhận 22 sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh cho 14 đơn vị trên địa bàn.
Quảng Nam: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP

Quảng Nam: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP

Quảng Nam phấn đấu trong năm 2024 có ít nhất 70% số sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đạt hạng 3 sao trở lên, trong đó có từ 15-20 sản phẩm 4 sao.
Infographic: Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 có thêm 2.000 sản phẩm OCOP

Infographic: Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 có thêm 2.000 sản phẩm OCOP

Thành phố Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có thêm 2.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt từ 3 sao, trong đó, 3% trên tổng sản phẩm đạt tiềm năng 5 sao.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm sản phẩm OCOP hiện diện tại Hội Báo toàn quốc 2024

TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm sản phẩm OCOP hiện diện tại Hội Báo toàn quốc 2024

Hàng trăm sản phẩm OCOP của hơn 60 gian hàng đến từ các tỉnh, thành trên cả nước đã có mặt tại Hội Báo toàn quốc 2024 đang diễn ra ở TP. Hồ Chí Minh.
Đà Nẵng: Sản phẩm OCOP du lịch "hút" du khách

Đà Nẵng: Sản phẩm OCOP du lịch "hút" du khách

Việc Đà Nẵng có sản phẩm OCOP du lịch đầu tiên đã góp phần đa dạng sản phẩm đặc trưng của địa phương, tạo thêm điểm du lịch hấp dẫn cho người dân và du khách.
Cà Mau: Phấn đấu hỗ trợ nâng hạng ít nhất 15 sản phẩm OCOP đạt 4 - 5 sao

Cà Mau: Phấn đấu hỗ trợ nâng hạng ít nhất 15 sản phẩm OCOP đạt 4 - 5 sao

Năm 2024, Cà Mau sẽ phát triển mới và tiêu chuẩn hóa ít nhất 40 sản phẩm OCOP, trong đó, công nhận mới ít nhất 30 sản phẩm đạt từ 3 - 4 sao.
Ninh Thuận phấn đấu có thêm 20-30 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP

Ninh Thuận phấn đấu có thêm 20-30 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP

Tỉnh Ninh Thuận lên kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024, mục tiêu có thêm 20-30 sản phẩm mới đạt chứng nhận.
Nghệ An: Có thêm 9 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Nghệ An: Có thêm 9 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

UBND tỉnh Nghệ An vừa công nhận thêm 9 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao, góp phần để tỉnh sớm cán đích 650 sản phẩm OCOP vào năm 2025.
Thanh Hóa: Gần 1.000 loại sản phẩm nông nghiệp và OCOP phục vụ nhân dân mua sắm Tết

Thanh Hóa: Gần 1.000 loại sản phẩm nông nghiệp và OCOP phục vụ nhân dân mua sắm Tết

Tỉnh Thanh Hóa đã trưng bày 100 gian hàng với gần 1.000 loại sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm OCOP phục vụ nhân dân mua sắm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Thanh Hóa: Gần 40 gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP phục vụ nhân dân mua sắm Tết

Thanh Hóa: Gần 40 gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP phục vụ nhân dân mua sắm Tết

Các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã trưng bày gần 40 gian hàng với đa dạng các sản phẩm OCOP phục vụ nhân dân mua sắm Tết.
Lâm Đồng: Trao chứng nhận OCOP 4 sao cho 21 sản phẩm

Lâm Đồng: Trao chứng nhận OCOP 4 sao cho 21 sản phẩm

Hội đồng OCOP tỉnh Lâm Đồng đã trao chứng nhận đợt 1 năm 2024 cho 21 sản phẩm OCOP 4 sao thuộc 6 chủ thể trên địa bàn.
Đồng Tháp công nhận thêm 40 sản phẩm OCOP 4 sao

Đồng Tháp công nhận thêm 40 sản phẩm OCOP 4 sao

Tỉnh Đồng Tháp vừa quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao với 40 sản phẩm của 13 chủ thể.
Tiêu thụ sản phẩm OCOP bằng câu chuyện văn hoá

Tiêu thụ sản phẩm OCOP bằng câu chuyện văn hoá

Với câu chuyện riêng có của mình, các sản phẩm OCOP đã có riêng một tấm “giấy thông hành” để tiêu thụ. Câu chuyện về chè Suối Giàng là một câu chuyện như vậy.
Gia tăng kênh tiêu thụ sản phẩm OCOP

Gia tăng kênh tiêu thụ sản phẩm OCOP

Với 11.054 sản phẩm OCOP từ 3 sao đến 5 sao trên cả nước, công tác tiêu thụ sản phẩm OCOP luôn được các Bộ, ngành, địa phương quan tâm.
Tìm giải pháp phát triển sâm Ngọc Linh trên đất Sơn La

Tìm giải pháp phát triển sâm Ngọc Linh trên đất Sơn La

Ngày 22/12, tại Sơn La đã diễn ra Gala “Sâm Ngọc Linh Sơn La – Từ quốc bảo thành sinh kế"
Nghệ An: Sản phẩm cam Thanh Chương được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Nghệ An: Sản phẩm cam Thanh Chương được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Sản phẩm cam Thanh Chương của tỉnh Nghệ An được Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận TQC CGLOBAL chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữa cơ.
Ban hành Bộ tiêu chí Mô hình Trung tâm Thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP

Ban hành Bộ tiêu chí Mô hình Trung tâm Thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP

Trung tâm Thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch cấp xã trên địa bàn Hà Nội có quy mô tối thiểu 500 m2.
Hà Nội: Khai mạc Triển lãm các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề Bát Tràng 2023

Hà Nội: Khai mạc Triển lãm các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề Bát Tràng 2023

Tối 15/12, diễn ra lễ khai mạc Triển lãm các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề Bát Tràng 2023
Quảng Nam đẩy mạnh kết nối cung cầu, xuất khẩu sản phẩm OCOP

Quảng Nam đẩy mạnh kết nối cung cầu, xuất khẩu sản phẩm OCOP

Từ việc kết nối, xúc tiến thương mại, các sản phẩm OCOP Quảng Nam đã và đang đến với thị trường trong và ngoài nước một cách hiệu quả.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động