Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lưới truyền tải trong tình hình nắng nóng

Trước tình hình nắng nóng gay gắt, ngày hôm nay Tổng giám đốc EVNNPT đã trực tiếp đi kiểm tra công tác vận hành lưới truyền tải tại khu vực Hà Nội.
Kịp thời phát hiện và khắc phục diều mắc trên lưới truyền tải 220 kV tại TBA 500 kV Thường Tín Đảm bảo an toàn cho lưới truyền tải điện quốc gia trong mùa nắng nóng

Ngày hôm nay (17/5), khu vực Hà Nội đón nhận đợt nắng nóng kỷ lục trong mùa hè năm nay khi mà nhiệt độ ngoài trời nhiều nơi lên đến xấp xỉ 42 độ, tại các khu vực của TBA 220 kV, 500kV nhiệt độ đo được lên đến trên 45 độ C. Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn cuối tuần này từ ngày 18-19/5 Hà Nội sẽ có những điểm nắng nóng cục bộ, dự báo nhiệt độ tiếp tục tăng cao.

Trước tình hình đó, ngay trong sáng nay Đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) do ông Phạm Lê Phú - Tổng giám đốc dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác vận hành lưới điện truyền tải trong thời gian cao điểm nắng nóng tại khu vực Thủ đô Hà Nội.

Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lưới truyền tải trong tình hình nắng nóng
Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra

Báo cáo tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Phúc An – Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) cho biết: Để đảm bảo truyền tải điện, ngay từ đầu năm 2023 Công ty đã nhận định tình trạng vận hành trên lưới điện cao điểm hè tháng từ tháng 5 đến tháng 7 khu vực phía Bắc rất căng thẳng, nhiều thiết bị đường dây và TBA vận hành đầy quá tải. Để đảm bảo điện phục vụ cao điểm hè 2023, thực hiện chỉ đạo của EVN và EVNNPT, PTC1 đã thực hiện nhiều giải pháp, đặc biệt hoàn thiện phương án ngăn ngừa giảm thiểu sự cố.

Theo đó, Công ty Truyền tải điện 1 đã chỉ đạo các đơn vị rà soát tình trạng vận hành các thiết bị tại các máy biến áp 220kV và 500kV, kháng điện 500kV do PTC1 quản lý đều được lắp đặt bổ sung hệ thống làm mát tăng cường bằng nước tự nhiên đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ làm mát khi vận hành tải cao vào cao điểm hè 2023...

Đặc biệt, Công ty đã phối hợp với các cấp chính quyền, công an tại địa phương xây dựng và triển khai phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ cho các công trình điện. Các truyền tải điện đều bố trí tăng cường ứng trực tại các điểm xung yếu có nguy cơ vi phạm hành lang và liên tục tầm soát hàng ngày trong suốt thời gian vận hành đầy và quá tải tại các tuyến đường dây 500kV, 220kV. Trong đó đặc biệt lưu ý đến các tuyến đường dây 220kV Hòa Bình – Hà Đông, Chèm – Tây Hà Nội.

Tại TBA 500kV Thường Tín, Đoàn công tác đã kiểm tra một số nội dung như kiểm tra vận hành các thiết bị, phương án đảm bảo an toàn cung cấp điện, xử lý tình huống khẩn cấp, khả năng đáp ứng của lực lượng vận hành và các điểm ứng trực.

Ông Chu Xuân Khoát, Trạm Trưởng Trạm biến áp (TBA) 500kV Thường Tín cho biết, TBA 500kV Thường Tín có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp nguồn điện cho mạch 500kV tuyến Bắc-Nam và đảm bảo nguồn công suất chính cho khu vực Tây và Nam Hà Nội. Trong thời gian nắng nóng cao điểm mùa hè, nhất là trong mấy ngày gần đây nhiệt độ ngoài trời lên đến 45 độ do hiệu ứng nhà kính và bê tông hóa... ngoài lực lượng vận hành theo qui định, chúng tôi có thêm lực lượng thường trực cần giải quyết khi có sự cố, thường xuyên kiểm tra tất cả thông số kỹ thuật vận hành để kịp thời phát hiện các nguy cơ sự cố, đảm bảo các thiết bị vận hành an toàn, ổn định.

Cùng với đó, thiết bị vật tư dự phòng đã được PTC1 chuẩn bị sẵn sàng cho công tác xử lý sự cố một cách nhanh nhất. Khi nhiệt độ lên đến ngưỡng, lực lượng quản lý vận hành tại Trạm sẽ dùng biện pháp làm mát cưỡng bức thông qua bơm tưới nước vào máy biến áp nhằm hạ và giữ nhiệt độ không tăng thêm.

Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lưới truyền tải trong tình hình nắng nóng
Đoàn công tác kiểm tra tại TBA 500kV Tây Hà Nội

Tại TBA 500kV Tây Hà Nội, ông Nguyễn Quang Minh - Trạm trưởng đã báo cáo với Đoàn công tác tổng thể tình hình vận hành lưới điện truyền tải của trạm cũng như việc triển khai các phương án đảm bảo an toàn cung cấp điện trong thời gian cao điểm nắng nóng. Theo đó, trạm đã triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của lãnh đạo, các phòng chức năng công ty, đã lập phương án đảm bảm bảo an toàn cung cấp điện và triển khai thực hiện theo phương án. Trước đó lực lượng vận hành đã kiểm tra, rà soát, xử lý triệt để các khiếm khuyết thiết bị, chuẩn bị đủ vật tư dự phòng thay thế.

Bên cạnh đó PTC1 đã chỉ đạo Truyền tải điện Hà Nội cũng chủ động giám sát, rà soát các điểm lưới điện có nguy cơ mất an toàn do hành lang, theo đó TTĐ Hà Nội đã chủ động chỉ đạo cho xử lý, khắc phục những khiếm khuyết, đồng thời bố trí chốt trực tăng cường để ngăn ngừa các phương tiện cũng như người đi qua khi vào giờ cao điểm, đường dây phát nhiệt và có độ võng gia tăng, dẫn đến không đảm bảo khoảng cách an toàn, chủ động xử lý những tình huống khẩn cấp.

Tại TBA 220 kV Hà Đông, đoàn công tác đã kiểm tra thực địa toàn bộ các khu vực mang thiết bị, Trung tâm vận hành 220kV, 110kV, Tụ bù và máy biến áp ...Ông Lưu Thế Truyền - Trạm trưởng TBA 220kV Hà Đông cho biết đến thời điểm này trạm đã triển khai sớm các hạng mục sửa chữa theo kế hoạch để khắc phục sớm các tồn tại, khiếm khuyết, đảm bảo khả năng vận hành an toàn cho các thiết bị. Thực hiện kiểm tra thường xuyên, luôn giám sát việc chấp hành quy trình quy phạm, xiết chặt kỷ cương, kỷ luật vận hành, đặc biệt là công tác vận hành trong thời điểm nắng nóng...

Hà Nội: Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lưới truyền tải trong tình hình nắng nóng
Ông Phạm Lê Phú đánh giá cao những nỗ lực của PTC1 nói chung và lực lượng ứng trực, quản lý vận hành tại các TBA đã sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất thường có thể xảy ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt

Sau khi kiểm tra thực địa và nghe các báo cáo của đơn vị, ông Phạm Lê Phú - Tổng giám đốc đánh giá cao những nỗ lực của PTC1 nói chung, các điểm đoàn đến kiểm tra, chỉ đạo nói riêng, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của lực lượng vận hành tại các Trạm biến áp, trên địa bàn khu vực Hà Nội. Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu lãnh đạo PTC1 và Truyền tải điện Hà Nội, truyền tải điện Hoà Bình tiếp tục tập trung điều hành và thực hiện các giải pháp đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục mùa nắng nóng theo chỉ đạo của EVN/EVNNPT. tuyệt đối không để xảy ra sự cố chủ quan.

Đồng thời, PTC1 cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong tổng công ty đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng. Chỉ đạo triệt để thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả tại đơn vị, tắt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng thiết bị tiêu thụ nhiều điện, đặc biệt trong giờ cao điểm. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Việc cấp điện cho Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, là trách nhiệm của ngành Điện nói chung và PTC1 nói riêng. Do vậy PTC1, TTĐ Hà Nội và đơn vị liên quan trực tiếp đảm bảo cấp điện cho thủ đô Hà Nội là TTĐ Hoà Bình cần tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm từ lãnh đạo đến CBCNV, trong bất cứ điều kiện nào cũng phải đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đố
Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công ty Truyền tải điện 1

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chuyển giao nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 cho Tập đoàn đoàn Điện lực Việt Nam

Chuyển giao nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 cho Tập đoàn đoàn Điện lực Việt Nam

Nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 được chuyển giao thành công cho Tập đoàn đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục khai thác và vận hành thương mại từ ngày 1/3/2024.
Thay đổi lịch ghi chỉ số điện không ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng

Thay đổi lịch ghi chỉ số điện không ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng

EVNHANOI cho biết, khách hàng có thể kiểm tra sản lượng điện, sử dụng công cụ tính hóa đơn tiền điện trực tuyến để tra cứu, tính hóa đơn tiền điện hàng tháng.
Bắc Giang nâng cao năng lực cấp điện cho mùa nắng nóng năm 2024

Bắc Giang nâng cao năng lực cấp điện cho mùa nắng nóng năm 2024

Trước tình hình nguồn cung điện năm 2024 có khả năng gặp nhiều khó khăn, hiện PC Bắc Giang và Sở Công Thương đã xây dựng phương án đảm bảo nguồn cung.
Cập nhật tiến độ triển khai các dự án đường dây 500kV mạch 3

Cập nhật tiến độ triển khai các dự án đường dây 500kV mạch 3

Theo báo cáo của EVN/EVNNPT đến thời điểm này, công tác bàn giao mặt bằng vị trí móng đường dây 500kV mạch 3 đạt trên 97%, hành lang tuyến đạt gần 50%.
TP. Hồ Chí Minh: Phấn đấu tiết kiệm điện ít nhất 2% tổng sản lượng điện tiêu thụ

TP. Hồ Chí Minh: Phấn đấu tiết kiệm điện ít nhất 2% tổng sản lượng điện tiêu thụ

Dự báo năm 2024, nhu cầu điện sẽ tăng cao, để đảm bảo cung cấp điện, ngành điện TP. Hồ Chí Minh phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2% tổng lượng điện thương phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương kiểm tra công tác vận hành lưới truyền tải mùa khô 2024 tại Bắc Giang

Bộ Công Thương kiểm tra công tác vận hành lưới truyền tải mùa khô 2024 tại Bắc Giang

Chiều 28/2, đoàn công tác Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã làm việc với PTC1 và kiểm tra công tác vận hành tại TBA 500kV Hiệp Hòa (Bắc Giang).
PC Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện trước mùa nắng nóng 2024

PC Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện trước mùa nắng nóng 2024

Tăng cường tiết kiệm điện là giải pháp được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và đưa ra nhằm đảm bảo an ninh năng lượng trong mùa khô năm 2024.
Bắc Kạn: Ngành Điện lực giảm 0,23% tổn thất điện năng

Bắc Kạn: Ngành Điện lực giảm 0,23% tổn thất điện năng

Năm 2023, tỉ lệ tổn thất điện năng của Điện lực Bắc Kạn là 5,37% giảm 0,23% so với năm 2022, giảm 0,05% so với kế hoạch Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao.
PC Hải Phòng: Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn-hiệu quả dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

PC Hải Phòng: Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn-hiệu quả dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đảm bảo cung ứng điện ổn định đồng thời đã cảnh báo hoá đơn tiền điện tăng cao trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Bộ Công Thương kêu gọi hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024

Bộ Công Thương kêu gọi hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024

Sự kiện tắt đèn hướng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 sẽ được diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy ngày 23/3/2024.
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế về năng lượng điện và chiếu sáng Việt Nam

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế về năng lượng điện và chiếu sáng Việt Nam

Từ 17 - 20/4/2024, Triển lãm quốc tế về năng lượng điện và chiếu sáng Việt Nam sẽ được tổ chức tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia.
Chính thức phát động thi đua "5 nhất" 120 ngày đêm về đích Dự án đường dây 500kV mạch 3

Chính thức phát động thi đua "5 nhất" 120 ngày đêm về đích Dự án đường dây 500kV mạch 3

Ngày 27/2, tại Hưng Yên đã diễn ra Lễ phát động phong trào thi đua "5 nhất" - 120 ngày đêm về đích Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Phát động thi đua 120 ngày đêm về đích đường dây 500kV mạch 3

Phát động thi đua 120 ngày đêm về đích đường dây 500kV mạch 3

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và EVN vừa ban hành kế hoạch phát động thi đua trên công trường Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Đầu tư gần 660 tỷ đồng phát triển lưới điện trên địa bàn Đắk Lắk

Đầu tư gần 660 tỷ đồng phát triển lưới điện trên địa bàn Đắk Lắk

Đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Trung đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk về đầu tư các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh.
Nhà máy điện khí LNG đầu tiên tại Việt Nam, vốn đầu tư tỷ USD sắp hoạt động

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên tại Việt Nam, vốn đầu tư tỷ USD sắp hoạt động

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 là dự án điện khí LNG đầu tiên tại Việt Nam với tổng mức đầu tư 1,4 tỉ USD đã hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng.
Tập trung hoàn thành vị trí móng đường dây 500kV mạch 3 trong tháng 3/2024

Tập trung hoàn thành vị trí móng đường dây 500kV mạch 3 trong tháng 3/2024

Chủ tịch EVN đề nghị chủ đầu tư, các nhà thầu ưu tiên nguồn lực hoàn thành vị trí móng đường dây 500kV mạch 3 trong tháng 3/2024.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, vướng mắc trong phát triển các dự án điện khí

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, vướng mắc trong phát triển các dự án điện khí

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị trong đó yêu cầu EVN, PVN, TKV chủ động đề xuất giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn, vướng mắc trong phát triển dự án điện khí.
EVNNPT đẩy mạnh giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2024

EVNNPT đẩy mạnh giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2024

Nhằm đảm bảo hệ thống điện truyền tải vận hành an toàn cung điện mùa khô 2024 nhất là khu vực miền Bắc, EVNNPT đã và đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể.
Đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2024 tại các tỉnh, thành phía Nam

Đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2024 tại các tỉnh, thành phía Nam

Dự báo có khả năng xảy ra khô hạn kéo dài trong các tháng mùa khô tại Nam bộ, ngành điện miền Nam đang khẩn trương triển khai phương án đảm bảo cấp điện.
Tập trung nguồn lực thi công Dự án cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ

Tập trung nguồn lực thi công Dự án cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ

Lãnh đạo EVN yêu cầu các đơn vị tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ.
Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư các dự án lưới điện ở Gia Lai

Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư các dự án lưới điện ở Gia Lai

Gia Lai sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc, sớm đưa các dự án điện đi vào hoạt động, phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Thái Bình phấn đấu bàn giao hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/3/2024

Thái Bình phấn đấu bàn giao hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/3/2024

Ngày 21/2/2024, tại Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình đã làm việc với lãnh đạo EVN/EVNNPT về đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.
EVN thúc các nhà thầu đẩy nhanh thi công đường dây 500kV mạch 3

EVN thúc các nhà thầu đẩy nhanh thi công đường dây 500kV mạch 3

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An yêu cầu các nhà thầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Lâm Đồng: Yêu cầu kiểm tra công trình xây dựng đường điện 22kV dọc tuyến đường tránh TP. Bảo Lộc

Lâm Đồng: Yêu cầu kiểm tra công trình xây dựng đường điện 22kV dọc tuyến đường tránh TP. Bảo Lộc

Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra việc xây dựng đường điện 22kV dọc tuyến đường tránh TP. Bảo Lộc.
Tăng cường các giải pháp đảm bảo điện mùa khô 2024

Tăng cường các giải pháp đảm bảo điện mùa khô 2024

Tăng cường các giải pháp đảm bảo điện mùa khô 2024
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động