Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa: Các phương án cần bám sát tình hình mới

Dù thời điểm này, nguồn cung hàng hóa thiết yếu của các doanh nghiệp sản xuất và phân phối dồi dào, không xảy ra tình trạng khan hàng sốt giá, nhưng theo nhiều chuyên gia kinh tế, TP. Hà Nội cần tính đến các phương án dài hơi, khi dịch bệnh bùng phát ở diện rộng hơn, tránh tình trạng bị động, gây xáo trộn trong nhân dân.

Phân luồng vận chuyển

Với nguồn cung hàng hóa tương đối dồi dào, các doanh nghiệp đã chuẩn bị lượng hàng dự trữ theo sự chỉ đạo của thành phố hiện tại đủ phục vụ nhu cầu người dân. Bên cạnh đó, do có kinh nghiệm qua các đợt dịch, doanh nghiệp cũng chuẩn bị sẵn sàng nhân lực để phục vụ vận chuyển hàng hóa và bán hàng qua thương mại điện tử; nhà cung cấp cho hệ thống phân phối tương đối ổn định. Do đó, trước thời điểm Công điện số 15 của UBND TP. Hà Nội, có hiện tượng thiếu hàng cục bộ do người dân đi mua sắm dự trữ, nhưng hiện tượng này chỉ diễn ra tối ngày 18/7. Sáng 19/7, nguồn hàng hóa bình thường, sức mua có tăng hơn nhưng vẫn bảo đảm hàng hóa dồi dào, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng.

Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa: Các phương án cần bám sát tình hình mới

Sở Công Thương Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa

Liên quan đến đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, Sở Công Thương Hà Nội dự kiến, lượng hàng hóa thiết yếu chuẩn bị sẵn sàng phục vụ nhân dân trên địa bàn Hà Nội trong 3 tháng khoảng 194.000 tỷ đồng. Hà Nội đã xây dựng kịch bản 3 cấp độ theo các mức độ lây lan của dịch với tổng trị giá lượng hàng hóa phục vụ nhân dân tại các khu vực cách ly, phong tỏa theo cấp độ như sau: Cấp độ 1 từ 20 ca nhiễm đến dưới 1.000 trường hợp mắc bệnh trở lên, tổng trị giá lượng hàng hóa 313,78 tỷ đồng; cấp độ 2 từ 1.000 - 3.000 trường hợp mắc, tổng trị giá lượng hàng hóa 1.048,71 tỷ đồng; cấp độ 3 từ trên 3.000 - 30.000 trường hợp mắc, tổng trị giá lượng hàng hóa 5.359,05 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc giữa UBND TP. Hà Nội với lãnh đạo một số sở, ngành và một số doanh nghiệp phân phối hàng hóa trên địa bàn thành phố về phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các tình huống dịch Covid-19 xảy ra, bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - nhận định, hiện, các tỉnh phía Bắc có dịch nhưng chưa lây lan mạnh nên sản xuất của địa phương mà Hà Nội lấy hàng như: Sơn La, Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc... vẫn ổn định. Bên cạnh đó, một số nhà máy sản xuất, chế biến còn chưa hết công suất, mới đạt 60%, nếu có nhu cầu có thể nâng lên 100%. Lưu thông hàng hóa vẫn thuận lợi.

Trong khi đó, doanh nghiệp phân phối đã chủ động xây dựng kịch bản, làm việc trực tiếp với các nhà cung cấp để có kế hoạch sản xuất, lưu tại kho của nhà sản xuất và doanh nghiệp tại Hà Nội, từng điểm bán hàng cũng đang thực hiện trữ hàng hóa để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân… Đồng thời, kiến nghị với Chính phủ, Bộ Y tế ưu tiên cho những lực lượng phục vụ nhân dân (nhân viên lái xe chở các mặt hàng thiết yếu, nhân viên phục vụ, bán hàng tại các cửa hàng) được tiêm vắc-xin. Bên cạnh đó, qua thực tiễn từ tình hình dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay, rau xanh và thực phẩm tươi sống đang thiếu, vì vậy, đề nghị ngành nông nghiệp Thủ đô khuyến khích các huyện ngoại thành chủ động chuyển đổi trồng những sản phẩm rau xanh, gia cầm, thịt cá để phục vụ nhân dân Thủ đô trước khi trông chờ từ các tỉnh, thành phố khác chuyển về.

Chủ động xây dựng các kịch bản

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng, hiện thành phố đang khống chế dịch tốt, dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát nên việc cung ứng hàng hóa đang thuận lợi. Tuy nhiên, cần tính toán các phương án dài hơi, khi dịch bệnh bùng phát ở diện rộng hơn thì cần có những kịch bản cụ thể, tránh tình trạng bị động, gây xáo trộn trong nhân dân.

Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa: Các phương án cần bám sát tình hình mới

Nguồn cung thực phẩm tươi sống được các doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ

Ông Chu Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội - cho hay, Hà Nội cần phải xây dựng kịch bản về nguồn hàng thiết yếu về nguồn hàng hóa, kho hàng, vận chuyển, bốc xếp hàng hóa tại các siêu thị… Một vấn đề nữa được ông Chu Xuân Kiên đề cập đó là, nguồn hàng tại siêu thị chỉ đáp ứng 30% nhu cầu tiêu dùng, do đó, Hà Nội cần lên kịch bản về duy trì các chợ đầu mối cũng như luồng hàng hóa tập kết. Việc này cần có sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, tránh sự thiếu hụt. Thông tin giá được công khai với người dân để tránh tình trạng tăng giá, đồng thời đảm bảo sự quản lý của nhà nước.

Liên quan vấn đề vận tải hàng hóa sau Công điện 15 của UBND TP. Hà Nội, ông Ngô Mạnh Tuấn - Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải - cho biết, các phương tiện vận tải chở các mặt hàng thiết yếu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phương tiện chở thực phẩm lưu thông 24/24 giờ. Hiện, việc thực hiện “luồng xanh” cho xe vận tải hàng hóa ở vành đai ngoài sẽ do Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn, còn đối với vận tải nội đô sẽ do TP. Hà Nội. Để tránh tình trạng ùn tắc giao thông cũng như hàng hóa lưu thông thông suốt, Sở Công Thương và các sở, ngành cần xây dựng luồng tuyến điểm đi và điểm đến cho phù hợp để gửi về Sở.

Với tinh thần ưu tiên cho phòng, chống dịch Covid-19, phải bảo đảm sự an toàn cho người dân, xã hội, do đó, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - đề nghị các sở, ngành, căn cứ chức năng, nhiệm vụ để xây dựng phương án phù hợp với diễn biến tình hình chống dịch trên địa bàn. Cụ thể, đối với ngành nông nghiệp cần xây dựng phương án trong sản xuất để cân đối cung - cầu, tăng sản lượng cao nhất trong tự cung tự cấp trên địa bàn thành phố và tránh phụ thuộc vào nguồn cung cấp bên ngoài. Đối với ngành giao thông vận tải, từ những thông tin cung cấp của Sở Công Thương về tổng hợp các điểm bán hàng để phân phối, Sở cần xây dựng phương án “luồng xanh” từ vùng sản xuất đến các cửa hàng phân phối, bảo đảm thông suốt, không ách tắc.

Đồng thời, yêu cầu Sở Công Thương rà soát lại toàn bộ hệ thống chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, cửa hàng bình ổn, điểm bán hàng lưu động, lên danh sách cụ thể để khi hàng hóa về phân phối bảo đảm tiêu dùng. Tính toán từng loại sản phẩm để tiếp tục thực hiện liên kết chuỗi với các địa phương ở khu vực phía Bắc, đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân…

Bà TRẦN THỊ PHƯƠNG LAN - quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội: TP. Hà Nội và Bộ Công Thương đã chỉ đạo rõ lực lượng chức năng trên địa bàn phải nhanh chóng vào cuộc, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát hệ thống phân phối, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ…; không để các đối tượng có điều kiện đầu cơ, găm hàng, thổi giá, đưa hàng hóa không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ vào bán cho người dân.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thông tin về ô tô ở Bắc Giang bị dán kín băng vệ sinh là thật

Thông tin về ô tô ở Bắc Giang bị dán kín băng vệ sinh là thật

Do đỗ xe trên phần đường có vạch mắt võng, một ô tô ở Bắc Giang mang nhãn hiệu Hyundai i10 đã bị người nào đó dùng băng vệ sinh phủ kín phần kính xe.
Độc đáo Tết năm mới Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Độc đáo Tết năm mới Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Tết năm mới Chôl Chnăm Thmây là một trong những lễ tết mang đậm màu sắc văn hóa điển hình của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có đồng bào Khmer Nam bộ.
Vì sao tăng trưởng GRDP TP. Hồ Chí Minh ở nhóm thấp nhất cả nước?

Vì sao tăng trưởng GRDP TP. Hồ Chí Minh ở nhóm thấp nhất cả nước?

Quý I/2023, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) TP. Hồ Chí Minh bất ngờ đạt thấp hơn nhiều so với dự báo, chỉ tăng 0,7% so với năm 2022.
Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng thấp ngoài dự báo

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng thấp ngoài dự báo

Trong quý I/2023 tăng trưởng kinh tế của TP. Hồ Chí Minh ở mức thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, có 4/9 ngành dịch vụ trọng yếu tăng trưởng âm.
Hải Phòng: Thí điểm lắp camera phạt nguội ở 5 nút giao thông

Hải Phòng: Thí điểm lắp camera phạt nguội ở 5 nút giao thông

Văn phòng UBND TP Hải Phòng vừa ra văn bản về việc triển khai thí điểm hạ tầng thiết bị ghi hình phục vụ phạt nguội.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Bình: Đề nghị công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế

Quảng Bình: Đề nghị công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị cơ quan Thuế công bố danh sách tất cả các đơn vị, doanh nghiệp nợ thuế lên phương tiện truyền thông đại chúng.
Hà Nội: Triển khai quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Hà Nội: Triển khai quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Cục Thuế TP Hà Nội phối hợp với các bên liên quan tổ chức hội nghị bàn giải pháp triển khai công tác quản lý đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.
Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2040

Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2040

TP. Hải Phòng được quy hoạch để phát triển, trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.
Thừa Thiên Huế: Phát hiện loài tỏi mới ở khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền

Thừa Thiên Huế: Phát hiện loài tỏi mới ở khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền

Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế, các nhà khoa học vừa phát hiện loài tỏi mới trong quá trình đặt bẫy ảnh tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.
Quy hoạch tỉnh Thanh Hoá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có gì đặc biệt?

Quy hoạch tỉnh Thanh Hoá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có gì đặc biệt?

UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Bình Định: Khởi công xây dựng tuyến đường ven biển gần 1.500 tỷ đồng

Bình Định: Khởi công xây dựng tuyến đường ven biển gần 1.500 tỷ đồng

Nhân kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng Bình Định, ngày 31/3, tỉnh Bình Định đã khởi công Dự án xây dựng tuyến đường ven biển (ĐT.639) đoạn từ QL 1D đến QL 19 mới.
Quảng Bình: Thành lập 3 tổ công tác giải ngân đầu tư công năm 2023

Quảng Bình: Thành lập 3 tổ công tác giải ngân đầu tư công năm 2023

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh Quảng Ninh: Áp dụng chuẩn nghèo mới cao hơn 1,4 lần chuẩn nghèo quốc gia

Tỉnh Quảng Ninh: Áp dụng chuẩn nghèo mới cao hơn 1,4 lần chuẩn nghèo quốc gia

Theo Nghị quyết mới của tỉnh Quảng Ninh, mức chuẩn nghèo của tỉnh cao hơn khoảng 1,4 lần so với mức chuẩn nghèo quy định của Chính phủ.
Quảng Ninh: Bắt quả tang đối tượng lừa đảo và cưỡng đoạt tài sản

Quảng Ninh: Bắt quả tang đối tượng lừa đảo và cưỡng đoạt tài sản

Công an thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) vừa bắt quả tang đối tượng Nguyễn Dương An, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cưỡng đoạt tài sản.
Tỉnh Quảng Ninh: Phát hiện một nam thanh niên đang chở bình khí cười đi bán

Tỉnh Quảng Ninh: Phát hiện một nam thanh niên đang chở bình khí cười đi bán

Công an thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa phát hiện một nam thanh niên vận chuyển 1 bình nghi là khí N20 và không có hóa đơn chứng từ liên quan.
Thanh Hóa: Luôn đồng hành, chia sẻ những khó khăn vướng mắc với doanh nghiệp

Thanh Hóa: Luôn đồng hành, chia sẻ những khó khăn vướng mắc với doanh nghiệp

“Tỉnh luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn vướng mắc mà các doanh nghiệp đang đối mặt" - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn khẳng định.
Quảng Bình yêu cầu khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm

Quảng Bình yêu cầu khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản đề nghị tăng cường tuyên truyền nhằm khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm... trong giải quyết thủ tục hành chính.
Hà Nội họp bàn về quản lý, sử dụng hè phố, chợ và công viên

Hà Nội họp bàn về quản lý, sử dụng hè phố, chợ và công viên

UBND thành phố Hà Nội sẽ chỉ đạo các Sở, ngành tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá… để thống nhất danh mục các tuyến phố cấm đỗ, để xe dưới lòng đường, hè phố.
Bộ Chính trị điều động ông Đoàn Minh Huấn làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Bộ Chính trị điều động ông Đoàn Minh Huấn làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Bộ Chính trị điều động ông Đoàn Minh Huấn, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.
Quảng Nam: 18 học sinh nhập viện sau khi ăn trái cây lắc, trà sữa

Quảng Nam: 18 học sinh nhập viện sau khi ăn trái cây lắc, trà sữa

Sau khi ăn trái cây lắc, uống trà sữa, 18 học sinh lớp 5 ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam có triệu chứng đau đầu, nôn mửa kèm theo đau bụng.
Hà Nội yêu cầu kiểm tra an toàn thực phẩm các trường có bếp ăn bán trú

Hà Nội yêu cầu kiểm tra an toàn thực phẩm các trường có bếp ăn bán trú

Ngày 30/3, UBND thành phố Hà Nội đã có Công văn số 891/UBND-KGVX chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Phát triển sản phẩm OCOP gắn với cây dược liệu tại huyện miền núi Quảng Nam

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với cây dược liệu tại huyện miền núi Quảng Nam

Các sản phẩm đạt chất lượng OCOP gắn với cây dược liệu cơ bản đảm bảo các tiêu chí, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt và đáp ứng được nhiều đối tượng người tiêu dùng.
Tỉnh Quảng Ninh: Thông qua Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 333

Tỉnh Quảng Ninh: Thông qua Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 333

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV tổ chức ngày 30/3 đã thông qua Nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 333.
TP. Hải Phòng: Chủ tịch huyện Cát Hải tiếp tục bị phê bình

TP. Hải Phòng: Chủ tịch huyện Cát Hải tiếp tục bị phê bình

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phê bình Chủ tịch UBND huyện Cát Hải do chưa chủ động phối hợp với các Sở thực hiện nhiệm vụ được giao.
Quảng Ngãi: Loạt sự kiện văn hoá, thể thao kích cầu du lịch tại huyện đảo Lý Sơn

Quảng Ngãi: Loạt sự kiện văn hoá, thể thao kích cầu du lịch tại huyện đảo Lý Sơn

Chuỗi hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh, con người Quảng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn và tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự phát triển kinh tế xã hội...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động