Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/09/2021 04:33

Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa: Các phương án cần bám sát tình hình mới

15:11 | 26/07/2021
Dù thời điểm này, nguồn cung hàng hóa thiết yếu của các doanh nghiệp sản xuất và phân phối dồi dào, không xảy ra tình trạng khan hàng sốt giá, nhưng theo nhiều chuyên gia kinh tế, TP. Hà Nội cần tính đến các phương án dài hơi, khi dịch bệnh bùng phát ở diện rộng hơn, tránh tình trạng bị động, gây xáo trộn trong nhân dân.

Phân luồng vận chuyển

Với nguồn cung hàng hóa tương đối dồi dào, các doanh nghiệp đã chuẩn bị lượng hàng dự trữ theo sự chỉ đạo của thành phố hiện tại đủ phục vụ nhu cầu người dân. Bên cạnh đó, do có kinh nghiệm qua các đợt dịch, doanh nghiệp cũng chuẩn bị sẵn sàng nhân lực để phục vụ vận chuyển hàng hóa và bán hàng qua thương mại điện tử; nhà cung cấp cho hệ thống phân phối tương đối ổn định. Do đó, trước thời điểm Công điện số 15 của UBND TP. Hà Nội, có hiện tượng thiếu hàng cục bộ do người dân đi mua sắm dự trữ, nhưng hiện tượng này chỉ diễn ra tối ngày 18/7. Sáng 19/7, nguồn hàng hóa bình thường, sức mua có tăng hơn nhưng vẫn bảo đảm hàng hóa dồi dào, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng.

Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa: Các phương án cần bám sát tình hình mới

Sở Công Thương Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa

Liên quan đến đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, Sở Công Thương Hà Nội dự kiến, lượng hàng hóa thiết yếu chuẩn bị sẵn sàng phục vụ nhân dân trên địa bàn Hà Nội trong 3 tháng khoảng 194.000 tỷ đồng. Hà Nội đã xây dựng kịch bản 3 cấp độ theo các mức độ lây lan của dịch với tổng trị giá lượng hàng hóa phục vụ nhân dân tại các khu vực cách ly, phong tỏa theo cấp độ như sau: Cấp độ 1 từ 20 ca nhiễm đến dưới 1.000 trường hợp mắc bệnh trở lên, tổng trị giá lượng hàng hóa 313,78 tỷ đồng; cấp độ 2 từ 1.000 - 3.000 trường hợp mắc, tổng trị giá lượng hàng hóa 1.048,71 tỷ đồng; cấp độ 3 từ trên 3.000 - 30.000 trường hợp mắc, tổng trị giá lượng hàng hóa 5.359,05 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc giữa UBND TP. Hà Nội với lãnh đạo một số sở, ngành và một số doanh nghiệp phân phối hàng hóa trên địa bàn thành phố về phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các tình huống dịch Covid-19 xảy ra, bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - nhận định, hiện, các tỉnh phía Bắc có dịch nhưng chưa lây lan mạnh nên sản xuất của địa phương mà Hà Nội lấy hàng như: Sơn La, Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc... vẫn ổn định. Bên cạnh đó, một số nhà máy sản xuất, chế biến còn chưa hết công suất, mới đạt 60%, nếu có nhu cầu có thể nâng lên 100%. Lưu thông hàng hóa vẫn thuận lợi.

Trong khi đó, doanh nghiệp phân phối đã chủ động xây dựng kịch bản, làm việc trực tiếp với các nhà cung cấp để có kế hoạch sản xuất, lưu tại kho của nhà sản xuất và doanh nghiệp tại Hà Nội, từng điểm bán hàng cũng đang thực hiện trữ hàng hóa để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân… Đồng thời, kiến nghị với Chính phủ, Bộ Y tế ưu tiên cho những lực lượng phục vụ nhân dân (nhân viên lái xe chở các mặt hàng thiết yếu, nhân viên phục vụ, bán hàng tại các cửa hàng) được tiêm vắc-xin. Bên cạnh đó, qua thực tiễn từ tình hình dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay, rau xanh và thực phẩm tươi sống đang thiếu, vì vậy, đề nghị ngành nông nghiệp Thủ đô khuyến khích các huyện ngoại thành chủ động chuyển đổi trồng những sản phẩm rau xanh, gia cầm, thịt cá để phục vụ nhân dân Thủ đô trước khi trông chờ từ các tỉnh, thành phố khác chuyển về.

Chủ động xây dựng các kịch bản

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng, hiện thành phố đang khống chế dịch tốt, dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát nên việc cung ứng hàng hóa đang thuận lợi. Tuy nhiên, cần tính toán các phương án dài hơi, khi dịch bệnh bùng phát ở diện rộng hơn thì cần có những kịch bản cụ thể, tránh tình trạng bị động, gây xáo trộn trong nhân dân.

Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa: Các phương án cần bám sát tình hình mới

Nguồn cung thực phẩm tươi sống được các doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ

Ông Chu Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội - cho hay, Hà Nội cần phải xây dựng kịch bản về nguồn hàng thiết yếu về nguồn hàng hóa, kho hàng, vận chuyển, bốc xếp hàng hóa tại các siêu thị… Một vấn đề nữa được ông Chu Xuân Kiên đề cập đó là, nguồn hàng tại siêu thị chỉ đáp ứng 30% nhu cầu tiêu dùng, do đó, Hà Nội cần lên kịch bản về duy trì các chợ đầu mối cũng như luồng hàng hóa tập kết. Việc này cần có sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, tránh sự thiếu hụt. Thông tin giá được công khai với người dân để tránh tình trạng tăng giá, đồng thời đảm bảo sự quản lý của nhà nước.

Liên quan vấn đề vận tải hàng hóa sau Công điện 15 của UBND TP. Hà Nội, ông Ngô Mạnh Tuấn - Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải - cho biết, các phương tiện vận tải chở các mặt hàng thiết yếu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phương tiện chở thực phẩm lưu thông 24/24 giờ. Hiện, việc thực hiện “luồng xanh” cho xe vận tải hàng hóa ở vành đai ngoài sẽ do Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn, còn đối với vận tải nội đô sẽ do TP. Hà Nội. Để tránh tình trạng ùn tắc giao thông cũng như hàng hóa lưu thông thông suốt, Sở Công Thương và các sở, ngành cần xây dựng luồng tuyến điểm đi và điểm đến cho phù hợp để gửi về Sở.

Với tinh thần ưu tiên cho phòng, chống dịch Covid-19, phải bảo đảm sự an toàn cho người dân, xã hội, do đó, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - đề nghị các sở, ngành, căn cứ chức năng, nhiệm vụ để xây dựng phương án phù hợp với diễn biến tình hình chống dịch trên địa bàn. Cụ thể, đối với ngành nông nghiệp cần xây dựng phương án trong sản xuất để cân đối cung - cầu, tăng sản lượng cao nhất trong tự cung tự cấp trên địa bàn thành phố và tránh phụ thuộc vào nguồn cung cấp bên ngoài. Đối với ngành giao thông vận tải, từ những thông tin cung cấp của Sở Công Thương về tổng hợp các điểm bán hàng để phân phối, Sở cần xây dựng phương án “luồng xanh” từ vùng sản xuất đến các cửa hàng phân phối, bảo đảm thông suốt, không ách tắc.

Đồng thời, yêu cầu Sở Công Thương rà soát lại toàn bộ hệ thống chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, cửa hàng bình ổn, điểm bán hàng lưu động, lên danh sách cụ thể để khi hàng hóa về phân phối bảo đảm tiêu dùng. Tính toán từng loại sản phẩm để tiếp tục thực hiện liên kết chuỗi với các địa phương ở khu vực phía Bắc, đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân…

Bà TRẦN THỊ PHƯƠNG LAN - quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội: TP. Hà Nội và Bộ Công Thương đã chỉ đạo rõ lực lượng chức năng trên địa bàn phải nhanh chóng vào cuộc, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát hệ thống phân phối, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ…; không để các đối tượng có điều kiện đầu cơ, găm hàng, thổi giá, đưa hàng hóa không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ vào bán cho người dân.

Nguyễn Hạnh