Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 26/09/2020 15:15

Hà Nội còn tồn tại 16 điểm ngập úng tại các tuyến phố chính

15:43 | 14/08/2019
Hà Nội hiện còn tồn tại 16 điểm ngập úng tại các tuyến phố chính, ngoài ra, còn có các điểm ngập cục bộ trên một số tuyến thuộc thị trấn các huyện và trong các ngõ, ngách thuộc khu dân cư 12 quận nội thành, các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ gồm: quốc lộ 1A; quốc lộ 32; quốc lộ 21B…    

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 13/8, trong giai đoạn 2016 - 2018, các tuyến phố chính khu vực nội thành tồn tại 18 điểm úng ngập cục bộ. Ngoài ra, việc tiếp nhận bàn giao quản lý duy trì sau đầu tư theo phân cấp còn tồn tại các điểm ngập cục bộ trên một số tuyến thuộc thị trấn các huyện và trong các ngõ, ngách khu dân cư 12 quận nội thành, các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ như: quốc lộ 1A, quốc lội 70, trên đường gom đại lộ Thăng Long….

ha noi con ton tai 16 diem ngap ung tai cac tuyen pho chinh
Hà Nội còn tồn tại 16 điểm ngập úng tại các tuyến phố chính

Liên quan đến các vấn đề ngập úng, ông Võ Tiến Hùng - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội - cho hay, hiện Hà Nội mới đầu tư hệ thống thoát nước được 1/3 tổng diện tích, trong khi đó, khu vực thoát nước phía Tây thành phố còn thiếu và chưa hoàn chỉnh hệ thống thoát nước. Đây là nguyên nhân còn xảy ra úng ngập tại các điểm nêu trên, do vậy, một số điểm úng ngập là bất khả kháng, phải chờ các dự án đầu tư mới khắc phục được, trong đó, có điểm khu vực đại lộ Thăng Long. Bên cạnh đó, do hệ thống thoát nước còn nhiều bất cập, xuống cấp, chưa đồng bộ theo quy hoạch, công ty đã thực hiện các giải pháp duy trì, cải tạo nhiều hạng mục công trình, kết hợp đồng bộ công tác duy tu duy trì để khắc phục các bất cập trên hệ thống thoát nước, nhưng mới giải quyết được một số điểm đọng nước cục bộ, khai thác tối đa hiệu quả của hệ thống thoát nước hiện có.

Ngoài ra, các trạm bơm tiêu chính và công trình đầu mối kèm theo như trạm bơm Liên Mạc chưa được đầu tư xây dựng, hoặc trạm bơm Yên Nghĩa công suất 120 m3/s đã lắp đặt nhưng chưa phát huy hiệu quả do hệ thống kênh xả, kênh dẫn chưa được đầu tư đồng bộ; sông Nhuệ chưa được cải tạo, nạo vét, và kè mài nên nhiều đoạn bị bồi lắng, lấn chiếm dẫn tới co thắt dòng chảy cũng là nguyên nhân chính không đảm bảo được công tác thoát nước cho thành phố.

Sở Xây dựng Hà Nội dự báo, tình hình úng ngập năm 2019 với cường độ mưa trong khoảng từ 50-100 mm/2h, các tuyến phố chính vẫn tồn tại 16 điểm ngập, úng. Ngoài ra, các điểm ngập cục bộ tồn tại do tiếp nhận bàn giao quản lý sau đầu tư theo phân cấp như: một số ngõ, ngách khu dân cư 12 quận nội thành, các tuyến ngoài đô thị như: quốc lộ 1A, quốc lộ 70, quốc lộ 32…

Tại buổi giao ban báo chí, các vấn đề được các phóng viên, báo chí đặt câu hỏi nhiều nhất gồm: Trung bình mỗi năm mới giải quyết được 2 điểm úng ngập, liệu có quá ít? việc trì trệ trong cải tạo hệ thống thoát nước Hà Nội trong bối cảnh diễn biến bất thường về thời tiết thì phía Hà Nội có những phương án giải quyết như thế nào khi có mưa lớn? việc chuyển đổi công năng các dự án, xây dựng thêm nhà cao tầng cũng là nguyên nhân khiến tình trạng úng ngập diễn ra, trong thời gian tới, Hà Nội có tiếp tục chuyển đổi công năng các dự án không?....

Nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra trong công tác thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành Hà Nội mùa mưa 2019, ông Hoàng Cao Thắng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng - cho biết, sẽ bảo đảm thoát nước nhanh về các nguồn tiêu với trận mưa có cường độ nhỏ hơn hoặc bằng 100 mm/2h đối với hệ thống cống; nhỏ hơn hoặc bằng 310 mm/2h đối với toàn bộ hệ thống để có giải pháp tiêu thoát kịp thời tại khu vực nội thành; giảm thiểu các điểm úng ngập cục bộ về mức độ ngập và thời gian ngập. Tăng cường công tác quản lý vận hành, duy tu mương, sông, hồ đảm bảo thoát nước và vệ sinh môi trường; chủ động, sẵn sàng đối phó với các trận mưa theo từng tình huống cụ thể, kể cả các trận mưa vượt quá công suất thiết kế của hệ thống thoát nước; phát huy hiệu quả cao nhất các thiết bị, công trình thoát nước…. giảm thiểu thiệt hại do mưa và úng ngập gây ra trong khu vực nội thành.

Hệ thống thoát nước khu vực nội thành Hà Nội gồm 12 quận với diện tích khoảng 300km2; hệ thống thoát nước chủ yếu là hệ thống thoát nước chung với khối lượng quản lý theo danh mục được thành phố phê duyệt bao gồm: 5.735,44 km cống rãnh; 254,2 km mương, sông, kênh; 40.407 ga thu; 110.025 ga thăm các loại; 125 hồ điều hòa; 10 trạm bơm thoát nước mưa chính; 5 nhà máy, trạm xử lý nước thải.

Nguyễn Hạnh