Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 11/07/2020 08:41

Hà Nội: Cần vươn tầm cạnh tranh với các thành phố khác trong khu vực

14:21 | 27/06/2020
Khẳng định các thành phần kinh tế, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam và Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng trong tương lai không xa, Hà Nội không chỉ là trung tâm kinh tế chính trị, văn hoá giáo dục của Vùng Thủ đô mà còn tự tin định vị mình là trung tâm của Đông Nam Á, và Đông Á.  
Hà Nội: Phải tạo sự kết nối bền vững giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước Hà Nội: Điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư Hà Nội: Điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”: Sẽ trao chủ trương đầu tư cho 116 dự án

Cơ hội để Hà Nội tìm “cổ đông chiến lược”

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ''Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển'' diễn ra sáng ngày 27/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hội nghị lần này của Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi nền kinh tế toàn cầu bị đứt gãy nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá Việt Nam có mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua, nhưng vẫn là mức tăng trưởng cao nhất ở khu vực châu Á.

“Tại hội nghị này, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, nhìn rộng hơn là cả Vùng Thủ đô, đã có những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước không chỉ bởi môi trường chính trị, xã hội ổn định, mà còn là môi trường an toàn trong phòng, chống dịch bệnh; chính quyền thành phố sáng tạo, tiên phong, dám nghĩ dám làm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

ha noi can vuon tam canh tranh voi cac thanh pho khac trong khu vuc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị ''Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển'' đã nhấn mạnh nội hàm hợp tác phát triển với quan điểm hợp tác được đề cao, hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư, Nhà nước và người dân trong tầm nhìn dài hạn. Đây cũng là quan điểm quan trọng trong thu hút đầu tư của Việt Nam và Hà Nội. Hội nghị lần này cũng là định hướng để thực hiện cụ thể hơn Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

“Quan điểm trước đây “Hà Nội không vội được đâu” giờ đã lạc hậu, đã cũ, bởi Hà Nội ngày nay tích cực đối thoại, tích cực tháo gỡ, tích cực tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế phát triển. Nhờ sự năng động của các cấp ủy Đảng và hệ thống chính trị, Hà Nội đã thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài, nhiều tập đoàn đa quốc gia và nhiều dự án quy mô lớn”, Thủ tướng nêu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, với vị thế mới của mình, Hà Nội ngày nay không nên chỉ khiêm tốn với định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam, mà trong dòng chảy lịch sử hơn 1000 năm của mình, ở thời đại Hồ Chí Minh, Hà Nội cần được định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Nam Á. Đến năm 2045, khi Việt Nam ở vị thế nước phát triển, Hà Nội phải đạt tầm nhìn là một trong những trung tâm của Đông Á như khát vọng hùng cường của dân tộc ta.

Vì vậy, giờ đây, Hà Nội không còn đặt mục tiêu ganh đua với các địa phương khác trong nước, mà phải vươn tầm cạnh tranh với các thành phố khác trong khu vực. Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, câu trả lời trước hết là Hà Nội phải đạt “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” trong phát triển.

Bàn về yếu tố “thiên thời”, theo Thủ tướng, chưa bao giờ có nhiều thể chế tốt cho Hà Nội như hiện nay. Hội nghị là cơ hội để Hà Nội tìm “cổ đông chiến lược” để phát triển, đồng thời là nơi để các doanh nghiệp đặt niềm tin và phát triển vùng đất rồng bay này.

Nhấn mạnh “nhân hòa” chính là yếu tố then chốt nhất của Hà Nội, Thủ tướng khẳng định, hơn 20 năm trước, Hà Nội được vinh danh là “Thành phố Vì hòa bình”. Đây chính là giá trị 'nhân hòa" của Hà Nội. Với những giá trị của niềm tin và hy vọng, ứng xử và tinh thần Hà Nội trong dịch Covid-19, sau hơn 20 năm, Hà Nội tiếp tục khẳng định xứng đáng với danh hiệu đó. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, để tiếp tục toả sáng giá trị "nhân hòa", Hà Nội phải làm tất cả để bật ra được hình ảnh trong trí nhớ và trái tim mọi người về “Thành phố Vì hòa bình”; xây dựng Hà Nội xanh, sạch, đẹp; nuôi dưỡng giá trị đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp...

Vui mừng với thành công của Hà Nội với 229 dự án, đủ các loại hình đầu tư tổng mức đầu tư 405 nghìn tỷ đồng, Thủ tướng nhấn mạnh, chỉ cần 60% dự án được trao chứng nhận đầu tư tại Hội nghị đi vào thực hiện là Hà Nội đã thành công rất lớn.

Mong muốn thành phố Hà Nội hành động nhất quán. Thành công của Hà Nội không chỉ riêng Hà Nội mà với các địa phương, với cả nước để nhấn mạnh “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”. Thủ tướng yêu cầu, một mặt Hà Nội tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn công khai, mặt khác các bộ ngành trung ương phải tạo điều kiện cho Hà Nội, Chính phủ luôn bên cạnh Hà Nội cùng Hà Nội tháo gỡ, thuận lợi hơn.

Với tinh thần không bỏ lại doanh nghiệp nào phía sau, Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta đang “làm tổ cho đại bàng đẻ, nhưng cũng phải rải thóc gạo cho chào mào, chim sẻ ăn no” và vì sự phát triển tốt cho Thủ đô, cũng cần phải quan tâm tới hộ cá thể hợp tác xã làng nghề, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng phải được phát triển tốt. Làng nghề Hà Nội vô cùng phong phú nên đặc biệt cần quan tâm".

Quyết tâm thực hiện 100% số dự án được trao chứng nhận đầu tư

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, thành công của Hội nghị không chỉ thể hiện ở các dự án được trao chứng nhận đầu tư, các biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết, mà lớn nhất là thể hiện tinh thần đoàn kết, hợp tác, đầu tư phát triển. “Đây không chỉ là cơ hội hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các nhà đầu tư, mà còn là nơi để tăng cường hợp tác phát triển giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trên cả nước, các cơ quan, tổ chức quốc tế...”, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ nói.

ha noi can vuon tam canh tranh voi cac thanh pho khac trong khu vuc
Thủ tướng trao giấy chứng nhận đầu tư

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội đưa vào thực hiện được  60% số dự án được trao chứng nhận đầu tư tại hội nghị, nhưng thành phố phấn đấu sẽ thực hiện 100% số dự án được trao chứng nhận đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm của thành phố, của các quận, huyện, thị xã; các dự án liên kết Hà Nội với các tỉnh, thành phố;...

Nhấn mạnh Hà Nội sẽ tập trung tạo điều kiện thuận lợi nhất về mặt bằng sản xuất để thu hút các nhà đầu tư, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ chia sẻ: Có câu “Muốn đón được đại bàng thì phải có tổ lớn, muốn có cá to thì phải có ao sâu”, Hà Nội sẽ chuẩn bị thật tốt để có thể thu hút được những nhà đầu tư lớn; đồng thời tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa, thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư vừa và nhỏ... Ngoài ra, sau hội nghị này, thành phố sẽ tiếp tục chủ động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước mạnh mẽ hơn nữa để lựa chọn được các nhà đầu tư phù hợp, có công nghệ tiên tiến, các dự án sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, các dự án sẵn sàng kết hợp với doanh nghiệp Việt Nam để tạo ra các chuỗi cung ứng toàn cầu...

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ, ngành trung ương và các địa phương; sự tham vấn kinh nghiệm, công nghệ, giải pháp của các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà đầu tư, doanh nhân, các chuyên gia trong nước và quốc tế;...

Bí thư Thành ủy Hà Nội tin tưởng rằng, các cấp, các ngành thành phố cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư đoàn kết, cùng nhau thi đua để kết quả của hội nghị sớm phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.

Nguyễn Hạnh