Hà Nội: Cận cảnh hàng trăm xe "xếp lốt" chờ đợi tại các trung tâm đăng kiểm

PV

PV

Tình trạng quá tải tại trung tâm đăng kiểm ở TP. Hà Nội đã trở nên trầm trọng, không thể đáp ứng được nhu cầu của người dân.
Còn 10 trung tâm hoạt động, Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân đi đăng kiểm xe sớm Hà Nội: 2 trung tâm đăng kiểm ở quận Nam Từ Liêm và huyện Thanh Oai mở cửa lại

Tắc nghẽn tại các trung tâm đăng kiểm

Theo tìm hiểu, trên địa bàn TP. Hà Nội có 31 trung tâm đăng kiểm, tuy nhiên hiện nay chỉ còn 8 trung tâm hoạt động, chủ yếu ở khu vực ngoại thành như: Thanh Trì, Hoài Đức, Mê Linh, Chương Mỹ, Thanh Oai.

Trước thực trạng hàng loạt trung tâm đăng kiểm bị đóng cửa, người dân đã dồn sang những trung tâm còn lại. Số lượng xe cần đăng kiểm quá lớn, trong khi số lượng trung tâm có hạn nên không thể đáp ứng được nhu cầu của người dân, dẫn đến tình trạng quá tải trầm trọng.

Tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm đã dẫn đến nhiều hệ lụy và bất cập kèm theo. Trước đây, chủ xe đưa xe đi kiểm định thường chỉ mất khoảng một tiếng, tính cả thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, do tình trạng thiếu hụt trung tâm đăng kiểm và nhân sự hiện nay, chủ xe phải xếp hàng chờ đợi rất lâu, thậm chí phải xếp hàng qua đêm.

Theo ghi nhân của phóng viên Báo Công Thương, tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29 – 08D (Công ty Cổ phần Đăng kiểm Đông Đô), địa chỉ tại số 6, Cụm công nghiệp Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội đang rơi vào ùn tắc trầm trọng.

Hà Nội: Cận cảnh hàng trăm xe
Tình trạng ùn ứ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29 – 08D

Theo ghi nhận, tại con đường chạy qua trước mặt trung tâm đăng kiểm này có hàng trăm xe ô tô nối đuôi nhau xếp hàng dài gần km. Con đường nhỏ, chật chội gây khó khăn cho việc lưu thông qua lại. Do đó, lực lượng chức năng đã phải lập chốt để điều tiết giao thông.

Có thể thấy, chưa bao giờ việc đăng kiểm lại trở nên khó khăn như hiện nay. Nhiều tài xế đã dậy từ sớm để lái xe đến "xếp lốt" nhưng mãi vẫn chưa đến lượt. Thậm chí, có những tài xế đã chờ vài ngày nhưng vẫn đang phải xếp hàng.

Anh T. ở Hà Đông cho biết, do ở quận Hà Đông đã không còn trung tâm đăng kiểm nào nên anh phải tìm sang tận huyện Hoài Đức. Anh T. đã “xếp lốt” từ 3h sáng hôm trước nhưng đến hơn 10h vẫn chưa đến lượt.

Việc chờ đợi khiến các tài xế vô cùng mệt mỏi. Được biết, có lái xe đã 3 ngày đến xếp hàng nhưng vẫn chưa đến lượt đành thất vọng quay về.

Theo lái xe 29H 174.xx của một công ty trong lĩnh vực xây dựng, vì phải chờ đợi quá lâu, nên mỗi ngày công ty chỉ cho vài xe đến để đăng kiểm. Lái xe này cũng hy vọng nhanh đến lượt vào đăng kiểm để doanh nghiệp có đủ phương tiện để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hà Nội: Cận cảnh hàng trăm xe
Tình trạng tắc nghẽn kéo dài tại các trung tâm đăng kiểm có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp

Theo một số doanh nghiệp, việc đăng kiểm khó khăn có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất. Nếu không đăng kiểm được, lái xe, chủ xe vẫn cố tình lưu thông có thể bị xử phạt, thậm chí là bị tước giấy phép lái xe. Trong khi đó, không có phương tiện để phục vụ sản xuất kinh doanh sẽ khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn. Đặc biệt, thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã phải vật lộn để vượt qua những khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại nhiều trung tâm đăng kiểm khác tại Hà Nội cũng rơi vào tình cảnh tắc nghẽn tương tự.

Chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu của người dân

Theo tìm hiểu, thời gian vừa qua, việc hàng loạt các trung tâm đăng kiểm bị kiểm tra, nhiều lãnh đạo các trung tâm bị bắt vì liên quan đến các sai phạm, dẫn đến tình trạng các trung tâm đăng kiểm bị ngưng hoạt động.

Dư luận rất ủng hộ tinh thần đấu tranh của các cơ quan chức năng, xử lý quyết liệt những sai phạm. Tuy nhiên, trước tình trạng hàng loạt các trung tâm đăng kiểm bị xử lý dẫn đến tình trạng nhiều trung tâm bị đóng cửa, kéo theo nhiều bất cập liên quan.

Hà Nội: Cận cảnh hàng trăm xe
Đoàn xe xếp hàng dài chờ đăng kiểm

Theo tính toán, mỗi dây chuyền kiểm định năng suất đạt khoảng 60 xe/ngày. Với lượng dây truyền hiện có, mỗi ngày Hà Nội chỉ kiểm định được khoảng hơn 1 nghìn xe, một tháng kiểm định được khoảng 30 nghìn xe (đã trừ đi các ngày chủ nhật, trung tâm đăng kiểm nghỉ).

Trong khi đó, số xe đến hạn kiểm định trong tháng này tại Hà Nội là 75.682 xe, với số lượng trung tâm đăng kiểm còn lại chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu của người dân. Tình trạng ùn tắc sẽ xảy ra nghiêm trọng hơn khi nhu cầu kiểm định xe ở Hà Nội trong tháng 4 còn lên đến 83.728 xe.

Hà Nội: Cận cảnh hàng trăm xe
Tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm

Theo tìm hiểu, tình tạng tắc nghẽn ở các trung tâm hiện nay đã lên gấp hàng chục lần. Tình trạng quá tải dẫn đến khối lượng việc của các trung tâm cũng tăng nhiều hơn, trong khi lực lượng nhân viên cũng chỉ có hạn. Nhiều kỹ thuật đã phải làm tăng ca, thậm chí có trường hợp bị ốm cũng không thể nghỉ vì không có người thay thế.

Bên cạnh đó, việc quá tải cũng dẫn đến không khí hoạt động tại trung tâm trở nên căng thẳng. Đặc biệt, nhiều trường hợp tài xế chờ đợi quá lâu dẫn đến mệt mỏi, bực tức. Thậm chí đã có trường hợp tài xế dùng loa để chửi bới, gây mất an ninh trật tự.

Hà Nội: Cận cảnh hàng trăm xe
Lực lượng chức năng phân luồng giao thông tại một trung tâm đăng kiểm

Điều đáng nói, những cán bộ, nhân viên đang làm việc tại các trung tâm đăng kiểm cũng gặp nhiều áp lực và nơm nớp với “nỗi sợ vô hình” như: có thể trung tâm bị kiểm tra, có thể mất việc.

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc ùn tắc, quá tải đăng kiểm diễn ra trong tháng 3/2023 là điều được dự đoán từ trước. Bởi nhu cầu đăng kiểm của người dân tăng cao trong khi nhân sự đăng kiểm viên đang thiếu hụt nghiêm trọng và hàng loạt các trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa.

Trước tình trạng quá tải trên, Cục Đăng kiểm tiếp tục khuyến cáo người dân ở Hà Nội chủ động đưa xe sang các trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm định xe, tránh phải chờ lâu, ùn tắc ở Hà Nội.

Tính đến thời điểm ngày 10/3, tại Hà Nội còn 8 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động. Cụ thể: Trung tâm đăng kiểm 2901V - Km 15+200 QL1A, thôn Yên Phú, Thanh Trì; Trung tâm đăng kiểm 2903S - số 3 Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm; Trung tâm đăng kiểm 2904V - đường Võ Văn Kiệt, Quang Minh, Mê Linh; Trung tâm đăng kiểm 2906V - đường 70, Tam Hiệp, Thanh Trì; Trung tâm đăng kiểm 2908D - Cụm công nghiệp Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức; Trung tâm đăng kiểm 2914D - Cụm công nghiệp Thanh Oai, Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội; Trung tâm đăng kiểm 2916D - đường Vũ Xuân Thiều, Sài Đồng, Long Biên; Trung tâm đăng kiểm 2923D - quốc lộ 6, Khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ.
PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Trung tâm đăng kiểm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sản xuất thép, nhựa và xi măng: Tiềm năng lớn để giảm phát thải cacbon

Sản xuất thép, nhựa và xi măng: Tiềm năng lớn để giảm phát thải cacbon

Theo đánh giá của các chuyên gia, lĩnh vực sản xuất thép, nhựa và xi măng tiềm năng giảm phát thải cacbon còn rất lớn, do vậy, DN cần sớm có giải pháp.
Giá vé bay dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng nóng từng ngày

Giá vé bay dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng nóng từng ngày

Nhu cầu đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới tăng cao khiến giá vé máy bay cũng tăng nóng từng ngày, đặc biệt là từ ngày 28/4.
Ra mắt và vận hành Trung tâm đào tạo điện tử chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt và vận hành Trung tâm đào tạo điện tử chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh đã chính thức đi vào vận hành và hoạt động.
Một máy bay trực thăng kịp thời đưa ngư dân Trường Sa gặp nạn về đất liền cấp cứu

Một máy bay trực thăng kịp thời đưa ngư dân Trường Sa gặp nạn về đất liền cấp cứu

Một máy bay trực thăng của Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) kịp thời cấp cứu đưa bệnh nhân bị giảm áp do lặn sâu từ Trường Sa về đất liền điều trị.
Kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ từ 24 xuống 12 tháng, Bộ Quốc phòng nói gì?

Kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ từ 24 xuống 12 tháng, Bộ Quốc phòng nói gì?

Bộ Quốc phòng đã trả lời cử tri về kiến nghị xem xét sửa đổi thời gian phục vụ tại ngũ từ 24 tháng xuống 12 tháng đối với công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Học sinh tái hiện cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 bằng công nghệ

Đà Nẵng: Học sinh tái hiện cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 bằng công nghệ

Lấy cảm hứng từ “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975”, các em học sinh tại TP. Đà Nẵng đã thiết kế robot, vượt chướng ngại tiến vào “Dinh Độc Lập”.
5000 cơ hội việc làm cho sinh viên trong Ngày hội việc làm UNETI 2023

5000 cơ hội việc làm cho sinh viên trong Ngày hội việc làm UNETI 2023

Với 5.000 việc làm của gần 100 doanh nghiệp đã được đưa ra tại Ngày hội việc làm Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp (UNETI) 2023.
Những bệnh dễ mắc khi thời tiết thay đổi, cách phòng tránh

Những bệnh dễ mắc khi thời tiết thay đổi, cách phòng tránh

Mấy ngày nay, thời tiết thay đổi nhiều khiến các bệnh ho, sốt, cảm cúm ở trẻ; đau xương, đau khớp của ở người già tăng đột ngột, vậy cách phòng tránh thế nào?
Bộ Y tế cảnh báo sữa hạt hỗ trợ tiểu đường Nutrizabet vi phạm quảng cáo

Bộ Y tế cảnh báo sữa hạt hỗ trợ tiểu đường Nutrizabet vi phạm quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet và Tensicare quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Giá trần vé máy bay nội địa có thể tăng cao từ quý 2/2023

Giá trần vé máy bay nội địa có thể tăng cao từ quý 2/2023

Bộ Giao thông Vận tải dự kiến từ quý II hoặc quý III năm 2023 điều chỉnh trần giá vé máy bay nội địa tăng trung bình 3,75% so với hiện tại.
Thanh niên Quản lý thị trường và dấu ấn của màu xanh tình nguyện

Thanh niên Quản lý thị trường và dấu ấn của màu xanh tình nguyện

Đoàn Thanh niên Tổng cục Quản lý thị trường đã linh hoạt, sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên có hiệu quả.
Hàng loạt chuyến bay Hà Nội - Điện Biên bị hủy vì khói rơm rạ

Hàng loạt chuyến bay Hà Nội - Điện Biên bị hủy vì khói rơm rạ

Hàng loạt chuyến bay của hãng hàng không VASCO khai thác đến tỉnh Điện Biên trong ngày hôm nay đã bị hủy do khói rơm rạ từ người dân đốt nương.
Kon Tum: Đi tắm hồ đập, hai cháu nhỏ bị đuối nước

Kon Tum: Đi tắm hồ đập, hai cháu nhỏ bị đuối nước

Hai cháu nhỏ tại TP.Kon Tum đi tắm tại khu vực đập Đăk Yên (thuộc thôn 1, xã Hòa Bình, TP.Kon Tum) bất ngờ bị đuối nước dẫn đến tử vong.
Đắk Lắk: Làm rõ vụ việc học sinh bị ngộ độc sau khi nhận bóng bay

Đắk Lắk: Làm rõ vụ việc học sinh bị ngộ độc sau khi nhận bóng bay

Cơ quan công an đã xác định được 4 người liên quan đến vụ việc học sinh bị ngộ độc sau khi nhận bóng bay để phối hợp với Sở Ngoại vụ xác minh, làm rõ.
TP. Hồ Chí Minh: Cháy xưởng gỗ, nhiều tài sản bị thiêu rụi, không có thương vong về người

TP. Hồ Chí Minh: Cháy xưởng gỗ, nhiều tài sản bị thiêu rụi, không có thương vong về người

Lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh kịp thời có mặt chữa cháy và khống chế được vụ cháy xưởng gỗ trên địa bàn phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức.
Hà Nội: Rà soát nhu cầu nhân lực kịp thời, kết nối, cung ứng lao động

Hà Nội: Rà soát nhu cầu nhân lực kịp thời, kết nối, cung ứng lao động

Để ổn định thị trường lao động, TP. Hà Nội sẽ khẩn trương rà soát nhu cầu nhân lực theo từng ngành, lĩnh vực, từng vùng để kịp thời kết nối, cung ứng lao động
Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng thuộc 9 lĩnh vực. Đây là những cá nhân xuất sắc, truyền cảm hứng cho giới trẻ.
Đắk Nông: Cây đa di sản hơn 200 tuổi ở Tà Đùng gãy đổ

Đắk Nông: Cây đa di sản hơn 200 tuổi ở Tà Đùng gãy đổ

Cây đa di sản hơn 200 tuổi nằm tại địa bàn xã Đắk Som, huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông bị gãy đổ sau một cơn mưa lớn.
500 doanh nghiệp tham gia tập huấn Quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy

500 doanh nghiệp tham gia tập huấn Quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy

Ngày 24/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo tập huấn Hướng dẫn áp dụng quy chuẩn,tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho 500 doanh nghiệp, cơ sở SXKD khu vực phía Bắc.
Nhiều giải pháp để Việt Nam đạt mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030

Nhiều giải pháp để Việt Nam đạt mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030

Dù đã đạt được những tiến bộ tích cực, nhưng tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam đến năm 2030 vẫn còn nhiều thách thức.
Chính thức nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online trên toàn quốc

Chính thức nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online trên toàn quốc

Tổng cục Thuế vừa ban hành Công văn 691/TCT-DNNCN về triển khai chính thức hệ thống dịch vụ thuế điện tử đáp ứng khai lệ phí trước bạ ô tô, xe máy.
Infographic: Chu kỳ đăng kiểm ô tô mới nhất, những mốc thời gian chủ xe phải nhớ

Infographic: Chu kỳ đăng kiểm ô tô mới nhất, những mốc thời gian chủ xe phải nhớ

Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư mới, miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định với một số loại xe cơ giới.
T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Tập đoàn T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội.
Hoạt động tiết kiệm Bưu điện vẫn diễn ra bình thường

Hoạt động tiết kiệm Bưu điện vẫn diễn ra bình thường

Việc sửa đổi Thông tư 43 mới đang là dự thảo, hiện không ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ tiết kiệm Bưu điện tại các Phòng giao dịch Bưu điện trên toàn quốc.
Nhiều vấn đề nóng được nêu tại cuộc họp báo quý I/2023 của Bộ Y tế

Nhiều vấn đề nóng được nêu tại cuộc họp báo quý I/2023 của Bộ Y tế

Sáng ngày 24/3, Bộ Y tế đã họp báo thông tin một số kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I/2023, có nhiều vấn đề nóng được đưa ra tại cuộc họp này.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động