Ảnh minh họa |
Ông Tạ Văn Tường chia sẻ: Ghi nhận thông tin thị trường những ngày gần đây cho thấy, tại các quận nội thành, thịt lợn mảnh bán ra cho người tiêu dùng dao động từ 60.000 - 70.000 đ/kg; tại các chợ truyền thống các huyện ngoại thành giá bán dao động từ 35.000 - 60.000 đ/kg (giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái).
Như vậy, với giá lợn hơi trên thị trường trong 6 tháng trở lại đây trung bình là 25.000 đ/kg trong khi giá sản xuất trung bình là 33.000 đ/kg (đối với các hộ phải mua lợn giống thì giá sản xuất là 39.000 đ/kg). Do vậy, người chăn nuôi bị thiệt hại khoảng 1.000.000 đ/con (đối với các hộ phải mua lợn giống, con số này khoảng 1.600.000 đ/con. Với số lượng khoảng 1,5 triệu con lợn thịt (bán ra từ tháng 10/2016 đến nay), các hộ chăn nuôi trên toàn thành phố ước tính thiệt hại khoảng 1.500 tỷ đồng.
“Giá lợn xuống thấp quá nhiều khiến các trang trại thay vì đưa lợn ra lò mổ để giết thịt, họ đã tự giết mổ ngay tại trang trại để giảm chi phí. Nhiều trang trại nuôi đã phải cắm hết sổ đỏ để duy trì nuôi lợn mà lợn vẫn chưa bán được, tình hình đang rất khó khăn cho người nuôi”, ông Tường nói.
Số liệu do Trung tâm phát triển chăn nuôi Hà Nội cung cấp |
Mổ sẻ nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông Tường cho rằng, chăn nuôi tự phát không theo kế hoạch và quy hoạch dẫn tới mất cân đối cung cầu, nguồn cung dư thừa quá lớn trong thời gian ngắn. Khâu chế biến trong nước còn rất yếu, chủ yếu bán thịt nóng, chưa có nhiều nhà máy chế biến sâu các sản phẩm thịt lợn. Việc quy hoạch các lò giết mổ trên cả nước có nhiều nhưng chưa đạt hiệu quả để tăng cường giá trị gia tăng cho các sản phẩm thịt lợn. Khâu tổ chức thị trường kém…
Tại hội nghị, ông Đinh Xuân Thủy - Chủ hộ nuôi lợn xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) cho biết: Từ tháng 1 đến nay gần như các trại đóng băng không bán được lợn con. Bán 15kg lợn con mới được 300.000 đồng. Bà con chăn nuôi đang gặp nhiều khó khăn, không thể quay vòng được vốn. Nhiều hộ đã chán nản, buông bỏ. Ông Thủy kiến nghị, nhà nước cần hỗ trợ lãi suất tiền vay để những hộ chăn nuôi bớt đi phần nào khó khăn, giúp bà con tiếp tục duy trì sản xuất. Các cơ quan cố gắng kết nối cho hộ nuôi vào chuỗi sản xuất để khắc phục khó khăn, chia sẻ bớt rủi ro cho người chăn nuôi từ nay đến cuối năm.
Theo nhận định của các chuyên gia, với mức giá thấp như vậy, chỉ trong 6-8 tháng tới, nguồn lợn ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ không còn nữa, người nuôi sẽ bỏ chuồng vì không đủ sức để tái đàn, lúc đó tình trạng khan hiếm thịt lợn sẽ xảy ra. Người nuôi giờ không còn tiền để nuôi lợn, họ sẽ không tiêm vắc xin phòng bệnh cho lợn, chăn nuôi buông thả, dịch bệnh sẽ bùng phát.
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đình Tú - Giám đốc Công ty LeBio - đề nghị Chính phủ cung cấp toàn bộ vacxin phòng bệnh cho người nông dân, nếu không - với tình trạng 1 liều vacxin giá 300 nghìn đồng mà giá bán lợn giống chỉ được 200 nghìn đồng thì chẳng ai phòng bệnh và đại dịch rất có thể sẽ xảy ra. Về lâu dài, nhà nước cần đưa ra luật chăn nuôi, kiểm soát quy mô,... không để chăn nuôi tự phát, kém chất lượng rồi không bán được như hiện nay. Đặc biệt, cần quy hoạch rõ vùng chăn nuôi với số lượng phù hợp với nhu cầu trong nước, nếu muốn xuất khẩu cần phải nâng cao chất lượng.
Để ổn định tình hình, theo ông Tường, trước mắt các hộ nuôi cần giảm nhanh đàn lợn nái, các trang trại chăn nuôi quy mô lớn cần loại ngay lợn nái kém chất lượng, năng suất sinh sản thấp (số lợn nái kém chất lượng hiện nay chiếm khoảng 30-40%). Đồng thời, khuyến cáo cơ sở chăn nuôi loại thêm lợn con sơ sinh có trọng lượng thấp dưới 0,8kg/con, sức khỏe kém.
Các doanh nghiệp giết mổ, chế biến cần hợp tác chặt chẽ hơn với trại chăn nuôi để thực hiện hợp đồng giết mổ, chế biến cấp đông sản phẩm chăn nuôi. Tăng cường chế biến, đa dạng hóa sản phẩm thức ăn từ lợn, tăng sức tiêu thụ của thị trường trong nước, tăng cường giết mổ cấp đông lợn sữa để xuất khẩu hoặc tiêu thụ thị trường nội địa.