Green to Compete Hub Việt Nam sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xanh hoá sản xuất

Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) và Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp thành lập Văn phòng Chương trình thương mại bền vững tại Việt Nam (Green to Complete Hub Việt Nam), trực thuộc Cục Xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ xanh hoá sản xuất.

Green to Complete Hub Việt Nam là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Thương mại bền vững (Green to Compete Hub) do ITC phối hợp cùng Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) thực hiện nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong việc xanh hoá sản xuất và tiếp cận thị trường cũng như đóng góp để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Green to Compete Hub Việt Nam cũng nhằm mục tiêu cải thiện khả năng cạnh tranh của DN nhỏ và vừa (SME) thông qua việc thực hiện các phương thức kinh doanh bền vững cho các ngành nông sản, dệt may, nội thất và da giày. Các hỗ trợ từ Green to Compete Hub Việt Nam rất thiết thực, hiệu quả, được các SME đánh giá cao trong việc hỗ trợ DN tiết kiệm chi phí, xây dựng thương hiệu và hình ảnh tốt hơn, nâng cao năng lực và kết nối thị trường.

Green to Compete Hub Việt Nam sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xanh hoá sản xuất
Thông qua Green to Compete Hub Việt Nam, Cục Xúc tiến thương mại giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước xanh hoá sản xuất

Một trong những điều làm nên sự khác biệt chính là phương pháp triển khai hoạt động của Green to Compete Hub Việt Nam. Theo đó, văn phòng thực hiện quy trình hỗ trợ SME chứng nhận tiêu chuẩn bền vững tự nguyện. Các SME thường thiếu thông tin về các tiêu chuẩn bền vững tự nguyện, như chi phí chứng nhận, quy trình và các yêu cầu của các tiêu chuẩn bền vững. Green to Compete Hub Việt Nam hỗ trợ các SME thông qua việc lựa chọn tiêu chuẩn bền vững tự nguyện, xác định quy trình cải thiện, phân tích chi phí - lợi ích để giúp họ đưa ra quyết định đúng đắn.

Quy trình hỗ trợ SME làm về Tiết kiệm nguồn tài nguyên và sản xuất tuần hoàn. Các SME thường chưa có đủ năng lực trong việc thực hiện các thay đổi cần thiết để cải thiện hiệu suất môi trường, công nghệ thích hợp và cách họ có đưa thực hành bền vững vào kế hoạch kinh doanh cốt lõi. Green to Compete Hub Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua việc tiết kiệm chi phí tiêu thụ năng lượng (điện, nước...), sắp xếp và cải thiện điều kiện sản xuất cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa kết nối với người mua và hiệp hội người mua.

Quy trình Green to Compete Hub Việt Nam hỗ trợ tài chính xanh cho SME. Thông qua việc tổ chức các buổi hội thảo chuyên ngành, các đơn vị tài chính sẵn sàng hợp tác với G2C để cung cấp tài chính xanh cho các SME.

Là một trong những DN định hướng phát triển bền vững, Công ty Hanfimex đã chấp nhận khó khăn đầu tư vào vùng trồng hữu cơ. Theo ông Phùng Văn Sâm - Giám đốc Công ty Hanfimex, điều này giúp công ty tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn, an toàn hơn, tiếp cận được nhiều thị trường khó tính hơn, đặc biệt giúp DN xây dựng uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế. Công ty Hanfimex cũng đã tham gia hợp phần Tiết kiệm nguồn tài nguyên và sản xuất tuần hoàn do Green to Compete Hub Việt Nam hỗ trợ và đã có những cải tiến giúp giảm chi phí điện, tiết kiệm tài nguyên nước. Công ty cũng quyết định đầu tư vào năng lượng mặt trời cho nhà máy hiện tại và áp dụng các giải pháp tiết kiệm nguồn tài nguyên khi xây dựng nhà máy mới.

Cũng tham gia vào hợp phần Tiết kiệm nguồn tài nguyên và sản xuất tuần hoàn, Công ty VINASAMEX cũng thu được kết quả tích cực. Rác ở nhà máy được phân loại, không dùng than đốt lò hơi mà dùng lá quế đã chưng cất tinh dầu, khí và nước trước khi thải ra môi trường phải được lọc sạch.

Theo ông Simon Bafle - Quản lý Green to Compete Hub toàn cầu, ITC thúc đẩy quá trình chuyển đổi của các SME sang nền kinh tế xanh thông qua các văn phòng Green to Compete tại các nước. Các văn phòng này cung cấp các giải pháp và công cụ tích hợp cho các SME trong việc thực hiện các hoạt động kinh doanh xanh thông qua các chương trình đào tạo và huấn luyện cho các chuyên gia địa phương và các SME. Tính bền vững được thực hiện ở cấp độ khu vực và địa phương, trong đó Cục XTTM là đơn vị chủ trì triển khai và lồng ghép các phương pháp về bền vững nhằm hỗ trợ cho các SME tại Việt Nam.

Green to Compete Hub Việt Nam sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xanh hoá sản xuất
Đầu tư sử dụng năng lượng mặt trời là một giải pháp tiết kiệm tài nguyên, xanh hoá sản xuất của doanh nghiệp

Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - cho biết: Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật của ITC trong quá trình triển khai các hoạt động. Green to Complete Hub Việt Nam được thành lập thể hiện sự cam kết mạnh mẽ từ Cục XTTM nhằm hỗ trợ DN thúc đẩy thương mại bền vững. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cùng ITC lên kế hoạch tiếp tục huấn nâng cao hơn nữa chuyên môn của các chuyên gia, đào tạo thêm đội ngũ chuyên gia ở các tỉnh thành, đảm bảo việc tư vấn, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả cho DN trên thực tế”, lãnh đạo Cục XTTM nhấn mạnh.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến các SME trên thế giới. Theo khảo sát SME toàn cầu của Tập đoàn Bảo hiểm Zurich, gần 80% SME được khảo sát đã dự kiến được những rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu có thể sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh, như: Giảm năng suất, ít khách hàng hơn, gián đoạn chuỗi cung ứng và gián đoạn hoạt động kinh doanh.

Tại Việt Nam, rủi ro của SME phải đối mặt do khí hậu thậm chí còn nghiêm trọng hơn do các đặc điểm về địa lý. Lũ lụt là rủi ro lớn nhất tác động tới kinh tế ở Việt Nam, gây ra khoảng 97% thiệt hại trung bình hàng năm do thiên tai. Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho thấy, khoảng 33% dân số Việt Nam chịu ảnh hưởng của ngập lụt. Nếu không thích ứng, ước tính có khoảng 12 triệu người phải đối mặt với tình trạng ngập lụt vĩnh viễn, chủ yếu tập trung ở hai đồng bằng lớn ven sông, vùng trũng thấp của đất nước.

Tất cả những đợt thiên tai này đã gây khó khăn cho người nông dân và các DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Các SME có thể tiên phong cho quá trình xanh hóa và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên do hạn chế về quy mô, các SME hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp phải đối mặt với những thách thức lớn hơn khi đề cập đến năng lực xanh hóa sản xuất, cũng như khả năng đầu tư vào công nghệ thân thiện với môi trường.

Việt Nga

Tin mới nhất

Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Với điều kiện tự nhiên, nhất là bờ biển kéo dài, lại nằm trong vùng nền ấm, Việt Nam có tiềm năng lớn nuôi trồng trai lấy ngọc. Nếu phát triển tốt, đúng hướng, ngành nuôi trai không chỉ thỏa mãn được nhu cầu tiêu thụ trong nước, mà còn có sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, tạo thương hiệu riêng.
Năm 2022 nhu cầu thuốc và chăm sóc sức khỏe dần tăng mạnh trở lại

Năm 2022 nhu cầu thuốc và chăm sóc sức khỏe dần tăng mạnh trở lại

Việc đẩy nhanh quá trình tiêm chủng vaccine Covid-19 đã và đang giúp mọi hoạt động đời sống, kinh tế trở lại bình thường, từ đó kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe được dự báo sẽ phục hồi và tăng trưởng 13% so với cùng kỳ trong năm 2022.
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp đang “ấm dần”

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp đang “ấm dần”

Do không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19, công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) sẽ vẫn là ngành sôi động trên thị trường tuyển dụng trong thời gian tới.
ILO dự báo năm 2022, thế giới có thể mất 52 triệu việc làm

ILO dự báo năm 2022, thế giới có thể mất 52 triệu việc làm

Báo cáo mới công bố của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra dự báo, trong năm 2022, thế giới sẽ mất tổng cộng 52 triệu việc làm so với quý IV/2019. Các dự báo của ILO cho thấy những tác động nặng nề của các biến thể Delta và Omicron đối với thị trường lao động.
Hơn 71 nghìn tỷ đồng thực hiện hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội

Hơn 71 nghìn tỷ đồng thực hiện hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LÐ-TB&XH), trong năm 2021, trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 71.482 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ cho gần 742 nghìn lượt người sử dụng lao động (kinh phí 13.033 tỷ đồng) và trên 42,8 triệu lượt người lao động cùng các đối tượng khác (kinh phí 58.449 tỷ đồng).

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự lễ khánh thành trường học tại Bến Tre

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự lễ khánh thành trường học tại Bến Tre

Ngày 17/1, tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đã diễn ra Lễ khánh thành và bàn giao trường THCS Châu Hòa. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
ABBANK trao tặng 25.000 cây xanh trong chương trình "Gieo mầm xanh hy vọng"

ABBANK trao tặng 25.000 cây xanh trong chương trình "Gieo mầm xanh hy vọng"

Hành trình Tết An Bình 2022 với chủ đề “Gieo mầm xanh hy vọng” do Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa tổ chức đã trao tặng 25.000 cây xanh cho người dân và Chính quyền xã Dương Quỳ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Đồng thời trao tặng 30 suất học bổng với tổng trị giá 450 triệu đồng cho các em nhỏ bị mất cha, mẹ trong dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hải Phòng: “Siêu thị mini Tết 0 đồng” giúp người lao động khó khăn đón Tết đầm ấm

Hải Phòng: “Siêu thị mini Tết 0 đồng” giúp người lao động khó khăn đón Tết đầm ấm

Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ gia đình, người lao động khó khăn được mua sắm các nhu yếu phẩm để chuẩn bị đón Tết và vui xuân, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ TP. Hải Phòng, Hội Nữ doanh nhân TP. Hải Phòng tổ chức “Siêu thị mini Tết 0 đồng” tại Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu.
Covid-19 làm gia tăng sự bất bình đẳng trong giàu nghèo

Covid-19 làm gia tăng sự bất bình đẳng trong giàu nghèo

Theo báo cáo mới nhất về bất bình đẳng toàn cầu của Oxfam, tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng lên gấp đôi trong 2 năm đại dịch Covid-19. Trong khi đó, 160 triệu người khác lại rơi vào tình cảnh đói nghèo.
68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

Trước lo ngại của người dân về số ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron trong nước ngày càng tăng, Bộ Y tế thông tin, đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 68 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Làng quất Tứ Liên tất bật những ngày giáp Tết

Làng quất Tứ Liên tất bật những ngày giáp Tết

Tới làng Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội những ngày này bao trùm là sắc quất ửng vàng, những chiếc xe lớn nhỏ chở quất, những vị khách từ nhiều nơi tới xem và chọn mua quất mới thấy không khí Tết Nguyên đán đang đến rất gần.
Xuân Ấm Thượng Trạch: Mang yêu thương đến với đồng bào vùng biên

Xuân Ấm Thượng Trạch: Mang yêu thương đến với đồng bào vùng biên

Chiều 15/01, Báo Công Thương đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đà Thành (DDI) trao 200 suất quà cho đồng bào xã Thượng Trạch huyện Bố Trạch (Quảng Bình).
Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội cho các hộ nghèo

Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội cho các hộ nghèo

Ngày 15/1/2022, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, trao quà - mang Tết ấm đến người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” cho các hộ nghèo, khó khăn tại 2 xã Trường Xuân, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Doanh nghiệp Công đoàn Khối thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh chăm lo tốt cho người lao động

Doanh nghiệp Công đoàn Khối thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh chăm lo tốt cho người lao động

Năm 2021 là năm rất khó khăn tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị thuộc Công đoàn Khối doanh nghiệp thương mại trung ương tại TP. Hồ Chí Minh, tuy vậy các doanh nghiệp trong khối vẫn nỗ lực chăm lo tốt cho đời sống của công nhân viên chức lao động cũng như thực hiện tốt các phong trào thi đua do Công đoàn Khối phát động.
Lão nông cần mẫn gieo “lộc xuân” trên quất cần thăng

Lão nông cần mẫn gieo “lộc xuân” trên quất cần thăng

Với tiêu chí luôn hướng tới sự độc, lạ, cùng với sự tâm huyết, ông Trương Ngọc Xuân đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, sáng tạo ra những gốc cần thăng “độc nhất vô nhị”. Điều khác biệt là ở chỗ, cần thăng ghép với quất cành, cộng với quy trình chăm sóc đặc biệt, sẽ cho quả mọng, chín vàng, lộc biếc, hoa thơm… biểu trưng cho cái Tết no ấm, sum vầy.
Đề xuất hỗ trợ các cơ sở y tế công lập do tác động của dịch COVID-19

Đề xuất hỗ trợ các cơ sở y tế công lập do tác động của dịch COVID-19

Bộ Y tế đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ chi thường xuyên cho các cơ sở y tế công lập thu không đủ chi do tác động của dịch COVID-19.
“Phiên chợ công nhân - Online” tặng 4.000 phần quà Tết cho người lao động khó khăn

“Phiên chợ công nhân - Online” tặng 4.000 phần quà Tết cho người lao động khó khăn

Chương trình “Phiên chợ công nhân - Online” diễn ra ngày 14/1 tại Nhà văn hóa lao động quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) đã dành tặng 4.000 phần quà mỗi phần trị giá 400.000 đồng cho đoàn viên, người lao động khó khăn của 24 quận huyện, các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố.
Ý nghĩa thiết thực từ phiếu quà tặng miễn phí dịch vụ điện của EVNCPC

Ý nghĩa thiết thực từ phiếu quà tặng miễn phí dịch vụ điện của EVNCPC

Chương trình Tháng Tri ân khách hàng được Tổng công ty Điện lực miền Trung triển khai với nhiều hoạt động thiết thực hướng đến khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương: Gắn phong trào đoàn với hoạt động nghiên cứu

Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương: Gắn phong trào đoàn với hoạt động nghiên cứu

Thực hiện Kế hoạch số 11-KH/ĐTNB-VP ngày 26/10/2021 của Ban chấp hành Đoàn Thanh niên (ĐTN) Bộ Công Thương về kế hoạch tổ chức Đại hội đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027, ngày 11/01/2022, ĐTN Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027.
Hà Nội: Tiếp tục mở rộng Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

Hà Nội: Tiếp tục mở rộng Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

Chiều ngày 12/1, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức Lễ khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại địa chỉ 183 Ngô Gia Tự. Đây cũng là Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đầu tiên được Hà Nội khai trương trong năm 2022.
Gỡ nút thắt thiếu lao động, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Gỡ nút thắt thiếu lao động, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Gặp muôn vàn khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát, đến nay khi trở lại sản xuất để phục hồi kinh tế không ít doanh nghiệp lại thêm nỗi lo thiếu lao động để hoàn thành các đơn hàng cũng như kịp tiến độ giao hàng cho đối tác.
Cần xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên vi phạm về đạo đức tại Trường Đại học Điện lực

Cần xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên vi phạm về đạo đức tại Trường Đại học Điện lực

Cần xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên vi phạm đạo đức, tha hóa về nhân cách ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường cũng như tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục, hình ảnh của người thày trong mắt các học sinh, sinh viên là mong mỏi của nhiều cán bộ, giảng viên trường Đại học Điện lực hiện nay.
Hoàn tất tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung, nhắc lại trong quý I/2022

Hoàn tất tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung, nhắc lại trong quý I/2022

Bộ Y tế đã có công điện đề nghị các địa phương hoàn thành tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên trong tháng 1/2022 và liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022.
Làm nhà cho quất, đón bình an

Làm nhà cho quất, đón bình an

Không như mọi năm hết chó, lợn, chuột, trâu… “cõng” quất về nhà, năm nay Nhâm Dần đến lượt hổ cõng quất, người trồng quất Tứ Liên lại đua nhau “làm nhà” cho quất, từ nhà cao tầng, đến nhà rông, nhà phố cổ, nhà Bắc bộ... để đón bình an.
Theo chân những người lội sóng, bám đá săn “lộc biển”

Theo chân những người lội sóng, bám đá săn “lộc biển”

Những tháng cuối năm, nhiều người dân ở làng chài Nam Ô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) lại treo mình trên những ghềnh đá, lội sóng, ngâm mình để hái rong mứt, kiếm thêm thu nhập để trang trải đời sống.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động