Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 07:15

“Gột” những “vạt bùn” nợ xấu

10:10 | 12/08/2013
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước mới công bố thì nợ xấu trong toàn ngành ngân hàng Việt Nam chỉ ở mức 4,65% với khoảng 30/124 tổ chức tín dụng có mức nợ xấu trên 3%.

CôngThương - Có thể có nhiều cách đánh giá khác nhau về độ khả tín của những con số đó, nhưng theo các chuyên gia, đến thời điểm này nợ xấu vẫn là một vấn nạn gây “đau đầu” cho nền kinh tế lâu nay, ít ra sẽ không còn... xấu khi từng bị xem như “cục máu đông” của nền kinh tế.

Để giải quyết bài toán nợ xấu, một công cụ đã được đưa ra là thành lập Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Trước nhiều nghi ngại liệu VAMC với số “bột”chỉ 500 tỷ đồng liệu có “gột” được những “vạt bùn” nợ xấu hay không, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhìn nhận: Những đường ray cơ chế mà Chính phủ định sẵn với VAMC cho phép công ty này xử lý ổn thỏa những khoản nợ xấu, trong đó có việc sử dụng trái phiếu đặc biệt. Từ đó, các ngân hàng sử dụng trái phiếu đặc biệt bán cho VAMC rồi đến Ngân hàng Nhà nước thực hiện việc tái cấp vốn.

Một tín hiệu nữa cho thấy ánh sáng cuối đường hầm cho việc làm tan “cục máu đông” nợ xấu là các nhà đầu tư nước ngoài hiện nhìn thấy sức hấp dẫn của các khoản nợ xấu, trong khi các nhà băng trong nước lại kém hào hứng. Nhiều chuyên gia trong và ngoài nước nhìn nhận rằng, để cụ thể hóa sự hào hứng của giới tài chính nước ngoài, vấn đề là cần có những định chế pháp lý cụ thể cho các nhà đầu tư nước ngoài đang sẵn sàng “xắn tay” vào cuộc, bởi theo họ, nợ xấu của Việt Nam không đến mức không giải quyết được. Một số chuyên gia gợi ý VAMC có thể bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Theo đánh giá thì những khoản nợ xấu càng bán được sớm càng tốt.

Trên một khía cạnh khác, nhiều chuyên gia trong nước cho rằng, nợ xấu sẽ không còn xấu nếu như nó được chuyển thành vốn góp tại các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khả dĩ có tiềm năng kinh doanh. Vấn đề là khi cho vay, các ngân hàng thương mại phải kiểm soát mục đích sử dụng các khoản vay của doanh nghiệp; có chứng từ vay vốn rõ ràng; duy trì các kênh liên lạc giữa ngân hàng và doanh nghiệp để có thông tin trao đổi kịp thời.

Quỳnh Anh

baocongthuong.com.vn