Có doanh nhân ví von: Doanh nghiệp sống khỏe nhờ nhân viên, như cỏ cây cần bộ rễ vậy. Cũng từ đó có một khuynh hướng tạo dựng văn hóa doanh nghiệp coi nhân viên như những người chủ thực sự. Tại Việt Nam không hiếm những doanh nghiệp mang trong mình nét văn hóa đậm tính nhân văn đó.
Một công ty 100% vốn nước ngoài, được bầu chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, thực thi chính sách ép nhân viên phải… về nhà nghỉ sớm. Chính sách "lạ" này xuất phát từ việc nhân viên ham làm việc quá mức, dễ bị stress, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, tư duy sáng tạo… Vì thế, cứ 18 giờ là công ty tắt hết đèn, điều hòa không khí, nhân viên buộc phải rời văn phòng. Chuyện nghe có vẻ… buồn cười nhưng cực hiệu quả, công việc chạy đều, nhiệt huyết làm việc luôn "nóng", bởi một lẽ đơn giản: Đời sống và công việc được cân bằng, nhân viên khỏe mạnh và hạnh phúc, sẽ gián tiếp làm tăng năng suất lao động.
Tại một công ty thuần Việt ở miền Tây Nam bộ, nhân viên được ăn mỗi ngày 3 bữa miễn phí ở căng tin. Công ty quy định, một người chỉ ăn chung bàn với người khác tối đa 2 lần trong tuần, để tăng cường giao lưu, tạo thân thiện… Công ty có hẳn một khu đất rộng để nuôi lợn, gà, trồng rau, cây ăn trái, cung cấp cho bếp ăn, bảo đảm sạch. Ông chủ công ty xuất thân từ gia đình nghèo, nên đồ ăn thức uống đối với ông là một món quà quý, ông muốn truyền ý nghĩ đó đến nhân viên, đồng thời tăng sức khỏe cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn.
Sức khỏe, hạnh phúc của nhân viên là nguồn lực hữu hình và vô hình quý báu tạo sức sống cho doanh nghiệp.