Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 12:18

Giống đậu nành Vinasoy 02-NS được phép lưu hành tại đồng bằng sông Hồng

15:02 | 02/04/2021
Giống đậu nành Vinasoy 02-NS do Công ty Sữa đậu nành Việt Nam - Vinasoy chọn tạo đã được Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chính thức ra thông báo chấp nhận tự công bố lưu hành giống tại khu vực đồng bằng sông Hồng.

Đây là giống đậu nành được Bộ NN&PTNT cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng năm 2019 và chấp nhận công bố lưu hành giống tại khu vực Tây Nguyên và miền Trung vào năm 2020. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Vinasoy 02-NS đã được phép sản xuất, kinh doanh tại các khu vực miền Trung, Tây Nguyên và đồng bằng sông Hồng.

Vinasoy 02-NS là giống đậu nành không biến đổi gen được Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy (VSAC) lai tạo và chọn lọc bằng phương pháp lai hữu tính từ giống địa phương Cư Jút hoa trắng sưu tập tại huyện Cư Jút (Đắk Nông) với giống mới có đặc tính nổi trội. Giống đậu nành này có nhiều ưu điểm như: hàm lượng đạm cao, hương vị đặc trưng, quả chín đồng đều, kích thước hạt lớn, năng suất đạt từ 25-35 tạ/ha, cao hơn từ 10-20% so với giống địa phương.

Cột mốc Vinasoy 02-NS được Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT chính thức ra thông báo chấp nhận tự công bố lưu hành giống tại khu vực đồng bằng sông Hồng đã đánh dấu bước tiến mới trong công tác chọn tạo giống đậu nành của Vinasoy.

Bằng chiến lược tập trung vào giá trị dinh dưỡng từ hạt đậu nành, hơn 10 năm qua Vinasoy đã luôn dẫn đầu thị trường sữa đậu nành tại Việt Nam với 80% thị phần. Đặc biệt con số này tăng lên đến 85,9% trong năm 2020 - một năm đầy thách thức và khó khăn (số liệu theo Nielsen Việt Nam). Điều này chứng tỏ sữa đậu nành vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ và những nỗ lực không ngừng nghỉ của Vinasoy đã được ghi nhận.

Mai Ca