Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/01/2020 14:31

 Giao lưu nghệ thuật “Son sắt nghĩa tình, Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây”

08:20 | 08/12/2019
Tối 7/12, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Ủy ban Dân tộc Chính phủ phối hợp với Ủy ban TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam và tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình giao lưu nhân dân giữa đại biểu dân tộc thiểu số, người có uy tín sống dọc biên giới Việt Nam – Lào, Lào - Việt Nam với chủ đề “Son sắt nghĩa tình, Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây”.

Chương trình giao lưu nghệ thuật là hoạt động ngoại giao có ý nghĩa quan trọng, nhằm tiếp tục tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, vĩ đại giữa hai nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

giao luu nghe thuat son sat nghia tinh truong son dong truong son tay
                                                          Toàn cảnh chương trình giao lưu

Tại đêm giao lưu nghệ thuật, Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Lào xây dựng đất nước- Xay Sổm Phon Phôm Vi Hẳn và Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam -Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Đêm giao lưu “Son sắt nghĩa tình, Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây” là hoạt động nằm trong chương trình giao lưu nhân dân giữa đại biểu dân tộc thiểu số, người có uy tín sống dọc biên giới Việt Nam – Lào, Lào - Việt Nam. Đây là sự kiện chính trị vô cùng quan trọng của hai nước láng giềng gần gũi và thân thiết, nhân dân các dân tộc hai nước có quan hệ truyền thống lâu đời, thủy chung, sắt son nghĩa tình. Một mối quan hệ đặc biệt đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay xỏn Phôm vị hản và Chủ tịch Xu va nu vông gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo Đảng và nhân dân hai nước không ngừng dày công vun đắp suốt trong suốt chiều dài của lịch sử.

giao luu nghe thuat son sat nghia tinh truong son dong truong son tay
Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Lào xây dựng đất nước- Xay Sổm Phon Phôm Vi Hẳn phát biểu tại chương trình giao lưu

Bày tỏ niềm tự hào về truyền thống tương ái giữa cộng đồng các dân tộc thiểu số của Việt Nam và nhân dân các bộ tộc Lào, cùng chung dựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Lào xây dựng đất nước và Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng khẳng định: Đây là di sản vô giá của hai Đảng, hai dân tộc sẽ tiếp tục được trao truyền lại cho thế hệ mai sau.

giao luu nghe thuat son sat nghia tinh truong son dong truong son tay
​               Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại đêm giao lưu

Trong không khí thân tình của những người láng giềng gắn bó cùng sinh sống dưới mái nhà Trường Sơn, Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Lào xây dựng đất nước và Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam mong muốn 300 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho cộng đồng các dân tộc thiểu số của 10 cặp tỉnh sinh sống dọc tuyến biên giới giữa hai nước tiếp tục gìn giữ, phát huy truyền thống quý báu, cùng kề vai sát cánh để xây dựng tuyến biên giới “Hòa bình – hữu nghị - hợp tác và phát triển”.

giao luu nghe thuat son sat nghia tinh truong son dong truong son tay
Tặng cờ lưu niệm cho các cặp tỉnh biên giới Việt - Lào.

Cũng trong đêm giao lưu, các đại biểu đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Son sắt nghĩa tình, Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây” do các nghệ sĩ Việt Nam và Lào biểu diễn.

giao luu nghe thuat son sat nghia tinh truong son dong truong son tay
Ca khúc "Từ Làng Sen" - Sáng tác: Phạm Tuyên qua sự thể hiện của ca sĩ Nặm Phổn Kẹomani 
giao luu nghe thuat son sat nghia tinh truong son dong truong son tay
Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc

Trong không khí vui vẻ, đoàn kết và thắm đượm tình hữu nghị, các đại biểu và khán giả đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật vô cùng đặc sắc, lời ca nồng nàn sâu lắng, được dàn dựng công phu cùng với sự biểu diễn hết sức nhiệt tình, chuyên nghiệp của các nghệ sỹ Việt Nam – Lào.

Chương trình gồm 2 phần: Phần 1, “Nghĩa tình Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây” và phần 2, “Tình hữu nghị vĩ đại, tình đồng chí son sắt thủy chung" ngợi ca tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, vĩ đại Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam; qua đó cùng nhau đoàn kết, phấn đấu xây dựng Việt Nam và Lào ngày càng phát triển giàu đẹp; mọi nhà, mọi người đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Hoàng Trinh