Giảm tốc, xuất khẩu điện thoại vẫn có triển vọng đường dài

Năm 2022, xuất khẩu điện thoại và linh kiện tăng chưa đến 1% so với năm 2021 và dự báo sẽ tiếp tục gặp khó trong năm 2023 .
Kim ngạch xuất khẩu điện thoại tăng gần 10% Xuất khẩu điện thoại thu về hơn 52 tỷ USD

Năm 2022, xuất khẩu điện thoại và linh kiện tăng chưa đến 1% so với năm 2021 và dự báo sẽ tiếp tục gặp khó trong năm 2023 do tác động của tình trạng lạm phát tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng về trung và dài hạn, mặt hàng này vẫn là một trong những “đầu tàu” xuất khẩu.

Đơn hàng xuất khẩu giảm mạnh

Điện thoại, linh kiện - ngành hàng xuất khẩu đứng top đầu trong danh mục 45 ngành hàng xuất khẩu của nước ta trong năm 2022 - đạt kim ngạch xuất khẩu 57,9 tỷ USD, chỉ tăng 0,8% so với năm 2021, theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan.

Trong đó, xuất sang Trung Quốc đạt 16,26 tỷ USD, tăng 7,1%; sang Mỹ đạt trị giá 11,88 tỷ USD, tăng 22,5%; sang EU đạt 6,7 tỷ USD, giảm 15,1%; sang Hàn Quốc đạt 5,05 tỷ USD, tăng 5,3%... so với năm 2021.

Hoạt động xuất khẩu điện thoại tăng chậm lại đã bộc lộ rõ hơn vào những tháng cuối năm 2022, khi đơn hàng xuất khẩu suy giảm mạnh, tác động từ suy giảm kinh tế và lạm phát tại nhiều thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, Nhật Bản… Riêng tháng 12/2022, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đạt 3,1 tỷ USD, giảm 31,4% so với tháng trước đó.

Báo cáo của Ngân hàng HSBC nhận định, sau hơn 2 năm thương mại bùng nổ, giai đoạn “chững lại” đã đến với các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam kể từ quý IV/2022. Các đơn hàng toàn cầu giảm mạnh, ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu châu Á và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Trong số các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, bao gồm dệt may, giày dép, máy tính, đồ gỗ…, thì điện thoại có mức độ ảnh hưởng lớn nhất. Chiếm tỷ trọng ngày càng lớn (trên 17%) trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, nên tăng trưởng của mặt hàng điện thoại và linh kiện ảnh hưởng khá lớn đến tăng trưởng xuất khẩu chung. Tuy nhiên, trên 95% kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này thuộc khối doanh nghiệp FDI.

HSBC chỉ ra rằng, nguyên nhân suy giảm xuất khẩu tháng cuối năm 2022 đến từ lĩnh vực điện tử, vốn chiếm khoảng 35% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đơn hàng điện tử mới trên thế giới đã bắt đầu giảm mạnh từ nửa cuối năm 2022, ảnh hưởng đến lĩnh vực điện tử tiêu dùng nhiều hơn là sản phẩm công nghiệp.

Tác động xảy ra trên diện rộng tại 3 điểm đến xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam là Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.

Cầu yếu đã tác động ngay đến việc hoàn thành chỉ tiêu xuất khẩu của Samsung, nhà sản xuất, xuất khẩu điện thoại lớn nhất tại Việt Nam trong năm qua. Ông Park Hark Kyu, Tổng giám đốc phụ trách tài chính Samsung Electronics cho biết, giá trị xuất khẩu của Tập đoàn năm 2022 đạt 65 tỷ USD, hoàn thành 94% kế hoạch.

Thử thách năm 2023 và triển vọng trung - dài hạn

Xuất khẩu vẫn đang đón những “cơn gió ngược” trong tháng đầu năm 2023 và dự báo, lực cản đối với xuất khẩu ít nhất còn kéo dài hết quý II. Tháng 1/2023, kim ngạch xuất khẩu điện thoại đạt 4 tỷ USD, giảm 19,6% so với cùng kỳ.

Việt Nam đã bị ảnh hưởng không nhẹ khi thương mại toàn cầu chậm lại, lần đầu tiên chứng kiến xuất khẩu sụt giảm đáng kể so với 2 năm trở lại đây. Trong đó, sự sụt giảm bắt nguồn từ suy thoái kinh tế ở Mỹ, điểm đến xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, tiếp đến là khu vực EU.

Dù giảm tốc, nhưng nhìn về trung và dài hạn, ngành sản xuất điện thoại, linh kiện vẫn là “đầu tàu” về xuất khẩu, bởi đến nay, lĩnh vực này đã hút một lượng vốn FDI khổng lồ vào sản xuất. Riêng Samsung đã có lượng vốn lũy kế tại Việt Nam đạt 18,2 tỷ USD. Samsung đang vận hành tổng cộng 6 nhà máy tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP.HCM, một trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D) tại Hà Nội và một pháp nhân bán hàng.

Những năm qua, ngành sản xuất điện tử, điện thoại có nhiều cơ hội đón làn sóng đầu tư từ các tập đoàn công nghệ lớn dịch chuyển sang Việt Nam. Hàng loạt đối tác gia công lớn của Apple, LG như Foxconn, Luxshare, GoerTek, Compal đều có các nhà máy đặt tại Việt Nam hoặc dịch chuyển từ Trung Quốc sang, tạo ra năng lực sản xuất và cung ứng ngày càng lớn, đưa Việt Nam trở thành địa chỉ xuất khẩu quan trọng trong chuỗi sản xuất của ngành hàng này trên bản đồ toàn cầu.

Từ năm 2010 đến năm 2013, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng điện thoại và linh kiện tăng 9,2 lần, trở thành nhóm hàng có giá trị kim ngạch xuất khẩu cao nhất và vị trí này được duy trì liên tục từ năm 2013 đến nay.

Khi Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất mới của thế giới, dòng vốn FDI hàng tỷ USD từ các tập đoàn, doanh nghiệp toàn cầu đổ về, cùng với mở cửa sâu rộng, hội nhập với thế giới thông qua hệ thống hiệp định thương mại tự do (FTA), giá trị xuất khẩu thu về từ các ngành sản xuất chủ lực từ điện thoại - linh kiện tăng lên sau mỗi năm.

Trong 2 năm 2021 - 2022, mặc dù nền kinh tế chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19, nhưng nhóm hàng này vẫn đạt tốc độ tăng cao và ổn định vững chắc, giá trị xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh, lần lượt đạt 57,5 và 57,9 tỷ USD, chiếm tỷ trọng trên 17% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tại Diễn đàn CEO đón nhận làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam tổ chức cuối năm 2022, các chuyên gia nhận định, đang có làn sóng chuyển dịch đầu tư mới và tái cơ cấu chuỗi giá trị ngành điện tử vào thị trường Việt Nam

Theo ông Phạm Tuấn Anh, Phó cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) đánh giá, sự phát triển của ngành điện tử Việt Nam trong thời gian qua chủ yếu do thu hút được sự đầu tư lớn từ các tập đoàn đa quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản… Với việc tham gia sâu rộng hội nhập kinh tế toàn cầu, Việt Nam đang là điểm đến của nhiều công ty sản xuất sản phẩm điện và điện tử trên thế giới, từ đó kim ngạch xuất khẩu điện thoại, linh kiện sẽ tạo nên doanh thu kỷ lục trong những năm tới.

baodautu.vn

Tin mới cập nhật

Quản lý thị trường Thái Nguyên: Thu giữ nhiều bộ sản phẩm điều hòa nhập lậu

Quản lý thị trường Thái Nguyên: Thu giữ nhiều bộ sản phẩm điều hòa nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường Thái Nguyên đã kiểm tra đột xuất cửa hàng điện máy G.H, thu giữ nhiều bộ sản phẩm điều hòa nhập lậu.
Trung Quốc chỉ định 2 cửa khẩu được nhập lương thực từ Việt Nam

Trung Quốc chỉ định 2 cửa khẩu được nhập lương thực từ Việt Nam

Cửa khẩu Đông Hưng và cửa khẩu Hữu Nghị Quan chính thức được Tổng cục Hải quan Trung Quốc nghiệm thu, trở thành địa điểm đủ điều kiện nhập khẩu lương thực.
Thủ phủ hàng xách tay buôn bán nhộn nhịp, giá rẻ bằng nửa thị trường

Thủ phủ hàng xách tay buôn bán nhộn nhịp, giá rẻ bằng nửa thị trường

Đi dọc trục chính mặt phố Nguyễn Sơn, rất khó để bắt gặp cửa hàng xách tay. Nhưng, khi đi sâu vào ngõ, nhiều cửa hàng bán mỹ phẩm xách tay từ nước ngoài hiện ra
Đường cát lậu vẫn âm ỉ thâm nhập vào thị trường

Đường cát lậu vẫn âm ỉ thâm nhập vào thị trường

Các đối tượng lén lút vận chuyển đường qua biên giới tập kết, sử dụng ô tô tải vận chuyển đến điểm sang chiết, đóng gói nhãn mác đường VN rồi đem đi các nơi.
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái - cửa ngõ thông quan nông, thủy sản Việt Nam

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái - cửa ngõ thông quan nông, thủy sản Việt Nam

Hiện hoạt động thông quan hàng nông sản, thủy sản và các sản phẩm nông thủy sản được triển khai tại tất cả các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn TP. Móng Cái.
Quản lý thị trường Thái Nguyên: Phát hiện 26 máy tính xách tay nhập lậu

Quản lý thị trường Thái Nguyên: Phát hiện 26 máy tính xách tay nhập lậu

Đoàn kiểm tra phát hiện cửa hàng đang bày bán 17 chiếc máy tính xách tay nhãn hiệu Dell Latitude 3310 và 9 chiếc máy tính xách tay nhãn hiệu Dell Latitude 3300.
Kỳ vọng đầu tư công liệu có "cứu" được ngành thép năm 2023?

Kỳ vọng đầu tư công liệu có "cứu" được ngành thép năm 2023?

2 tháng đầu năm, sản xuất và tiêu thụ thép giảm mạnh so với cùng kỳ. Các nhà sản xuất thép đặt niềm tin vào đầu tư công với hy vọng ngành thép khởi sắc hơn.
Giá gạo Việt Nam diễn biến trái chiều với giá gạo Ấn Độ, Thái Lan

Giá gạo Việt Nam diễn biến trái chiều với giá gạo Ấn Độ, Thái Lan

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam nới rộng đà tăng trong tuần này trong bối cảnh Việt Nam đã xuất khẩu nhiều hơn sang Trung Quốc.
Phối hợp chống hàng giả các sản phẩm vòng bi tại thị trường Việt Nam

Phối hợp chống hàng giả các sản phẩm vòng bi tại thị trường Việt Nam

Hiệp hội công nghiệp vòng bi thế giới mong có sự phối hợp với Tổng cục QLTT chống hàng giả đối với sản phẩm vòng bi kinh doanh tại thị trường Việt Nam.
Sản xuất và tiêu thụ thép giảm mạnh

Sản xuất và tiêu thụ thép giảm mạnh

Sản xuất thép thành phẩm 2 tháng đầu năm giảm 16,3% với 4,285 triệu tấn, cùng đó, tiêu thụ thép các loại cũng giảm 23,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Tin khác

Chuyển hồ sơ vụ buôn hơn 20.000 bao thuốc lá sang cơ quan công an

Chuyển hồ sơ vụ buôn hơn 20.000 bao thuốc lá sang cơ quan công an

Đội Quản lý thị trường số 12 vừa có văn bản báo cáo vụ buôn bán bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu sang cơ quan công an xem xét điều tra.
Quyết liệt đấu tranh phòng, chống hàng giả để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Quyết liệt đấu tranh phòng, chống hàng giả để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Phòng, chống hàng giả trên thương mại điện tử, bảo vệ người tiêu dùng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của lực lượng quản lý thị trường.
Cẩn trọng với máy đo nồng độ cồn "trôi nổi" trên các chợ mạng

Cẩn trọng với máy đo nồng độ cồn "trôi nổi" trên các chợ mạng

Nhu cầu mua máy đo nồng độ cồn của người dân tăng cao. Giữa ma trận các thiết bị không rõ nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng cần tỉnh táo để tránh những rủi ro.
Lạng Sơn: Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Siết chặt quản lý thiết bị đo nồng độ cồn không rõ nguồn gốc

Siết chặt quản lý thiết bị đo nồng độ cồn không rõ nguồn gốc

Lực lượng quản lý thị trường sẽ phối hợp với Công an để thanh tra phát hiện thêm những sai phạm bởi đây là một trong những mặt hàng đang rất nóng hiện nay.
Cần Thơ: Phát hiện hộ kinh doanh thuốc lá nhập lậu

Cần Thơ: Phát hiện hộ kinh doanh thuốc lá nhập lậu

Đội Quản lý thị trường số 5 đã niêm phong tạm giữ toàn bộ số thuốc lá nhập lậu trên để tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý theo quy định.
Quản lý thị trường Bình Dương phát hiện kho chứa hơn 75.000 sản phẩm nhập lậu

Quản lý thị trường Bình Dương phát hiện kho chứa hơn 75.000 sản phẩm nhập lậu

Gần 2.500 viên thuốc tẩy giun; 2.700 viên thực phẩm chức năng; 70.200 bao cao su không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị quản lý thị trường phát hiện và thu giữ.
Tuyên Quang: Phát hiện gần nửa tấn xúc xích, chả cá không rõ nguồn gốc

Tuyên Quang: Phát hiện gần nửa tấn xúc xích, chả cá không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng Tuyên Quang phát hiện gần nửa tấn thực phẩm là xúc xích và chả cá không rõ nguồn gốc xuất xứ đang lưu thông qua địa bàn thành phố.
Xoài cát Chu có giá cao, người trồng lãi lớn

Xoài cát Chu có giá cao, người trồng lãi lớn

Hiện nay giá xoài cát Chu ở tỉnh Đồng Tháp giá rất cao, thương lái mua tại vườn với giá từ 35-37 nghìn đồng/kg; trong khi giá thành là 12 ngàn đồng/kg.
Chất lượng cam Cao Phong được người tiêu dùng ở Anh đánh giá cao

Chất lượng cam Cao Phong được người tiêu dùng ở Anh đánh giá cao

Chất lượng cam Cao Phong Hòa Bình được người tiêu dùng và các nhà phân phối bán lẻ tại thị trường Anh đánh giá cao.
Xem thêm

Đọc nhiều

Khẳng định một Việt Nam nghĩa tình, trách nhiệm, đoàn kết quốc tế cao cả

Khẳng định một Việt Nam nghĩa tình, trách nhiệm, đoàn kết quốc tế cao cả

Chiều 17/3, Thủ tướng gặp mặt và tuyên dương các tập thể, cá nhân trong đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Thủ tướng giải đáp kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Thủ tướng giải đáp kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Rất nhiều kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến môi trường đầu tư, kinh doanh đã được Thủ tướng giải đáp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023.
Việt Nam tìm cách thu hút khách du lịch Ấn Độ

Việt Nam tìm cách thu hút khách du lịch Ấn Độ

Ấn Độ luôn là thị trường khách du lịch tiềm năng mà bất cứ quốc gia nào cũng đều muốn hướng đến. Tuy nhiên đây cũng là thị trường yêu cầu khắt khe, kỹ tính.
Đồng Nai tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Đồng Nai tạo quỹ đất thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Đồng Nai đã và đang thực hiện các giải pháp phát triển quỹ đất công nghiệp sạch trên địa bàn để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.
Cảnh báo giả mạo Tổng cục Thuế yêu cầu cập nhật Căn cước công dân

Cảnh báo giả mạo Tổng cục Thuế yêu cầu cập nhật Căn cước công dân

Tổng cục Thuế khẳng định, không có chủ trương, cũng như không gửi email hay bất kỳ thông báo nào cho người nộp thuế về việc nêu trên.
Diễn đàn Nhịp cầu phát triển: Tìm giải pháp phát triển kinh tế miền Trung- Tây Nguyên

Diễn đàn Nhịp cầu phát triển: Tìm giải pháp phát triển kinh tế miền Trung- Tây Nguyên

Bên cạnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, liên kết phát triển vùng là giải pháp được kỳ vọng mang lại sự đột phá cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
Nhiều hoạt động văn hóa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp

Nhiều hoạt động văn hóa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp

Nhiều hoạt động văn hóa diễn ra xuyên suốt năm 2023 để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.
Việt Nam là nhà cung cấp cà phê lớn nhất cho Tây Ban Nha

Việt Nam là nhà cung cấp cà phê lớn nhất cho Tây Ban Nha

Việt Nam là nguồn cung cà phê lớn nhất cho Tây Ban Nha, đạt 113.550 tấn, trị giá xấp xỉ 269 triệu euro.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa: Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa: Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh như vậy tại Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2023, sáng 17/3.
Phú Yên: Khởi tố 4 bị can nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm 78-02D

Phú Yên: Khởi tố 4 bị can nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm 78-02D

4 bị can ở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 78-02D, thuộc Công ty TNHH Đăng kiểm Bách Việt (tỉnh Phú Yên) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “nhận hối lộ”.
Phiên bản di động