Giảm phát thải khí nhà kính: Doanh nghiệp không đơn độc

Nhà nước, chính quyền địa phương, cơ quan nghiên cứu, dịch vụ tư vấn sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong công cuộc giảm phát thải khí nhà kính.
Giảm phát thải khí nhà kính Ngành thép: Giảm phát thải khí nhà kính qua chuyển đổi năng lượng Canh tác lúa thân thiện với môi trường giúp giảm phát thải khí nhà kính

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Sỹ Linh - Trưởng Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường - TN&MT) - với phóng viên Báo Công Thương.

Thưa ông, Việt Nam đã thực hiện thống kê như thế nào trong cam kết giảm phát thải bằng 0 vào năm 2050?

Việt Nam đã thực hiện 5 lần kiểm kê khí nhà kính chính thức, cùng một phương pháp tính với số liệu của 3 năm gần đây nhất 2010, 2014 và 2016. Với số liệu của năm 2020, hiện, Bộ TN&MT đang tính toán và ở giai đoạn xin ý kiến của các bên liên quan, thẩm định cuối cùng.

Giảm phát thải khí nhà kính: Doanh nghiệp không đơn độc
Ông Nguyễn Sỹ Linh. Ảnh Nguyễn Hiền

Theo số liệu năm 2016 chính thức cập nhật, phát thải khí nhà kính quốc gia của Việt Nam khoảng 316 triệu tấn CO2, đứng thứ 27 trên thế giới và đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Malaysia). Số liệu năm 2020 sẽ được công bố trong thời gian tới và chắc chắn cao hơn năm 2016. Lượng phát thải chính thuộc lĩnh vực năng lượng, tiếp theo là nông nghiệp, sử dụng đất, trong đó nông nghiệp chiếm khoảng trên 10%.

Số liệu này do Bộ TN&MT đã tính toán và xin ý kiến của các bên liên quan thẩm định. Hiện, Bộ TN&MT đang xác minh để công bố số lượng phát thải khí nhà kính của Việt Nam trong năm 2020.

Việt Nam đã làm gì để hướng đến mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, thưa ông?

Về chính sách, Việt Nam đã ban hành 3 chính sách quan trọng, quy định rất cụ thể về chính sách, định hướng chung để góp phần đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Thứ nhất, Đề án thực hiện cam kết tại COP26 theo Quyết định 888/QĐ-TTg ngày 25/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050 được phê duyệt tại Quyết định 896/QĐ-TTg ngày 26/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là văn bản đầu tiên đề cập đến mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam ngoài cam kết tại COP 26, trong đó đã đề cập đến các mục tiêu về giảm phát thải đến năm 2030 và mục tiêu giảm phát thải đến năm 2050 cùng những giải pháp cụ thể cho từng lĩnh vực phát thải chính.

Thứ ba, Kế hoạch hành động giảm phát thải khí metan đến năm 2030, được phê duyệt tại Quyết định 942/QĐ-TTg ngày 5/8/2022, với mục tiêu đến năm 2030, sẽ giảm 30% lượng khí metan so với mức năm 2020. Cần lưu ý rằng, khí metan là một trong những loại khí nhà kính và một đơn vị khí metan tương đương với khoảng 280 đơn vị carbon, gây ra nguy cơ về nóng lên toàn cầu rất cao.

Bên cạnh đó, Việt Nam là nước thứ ba tham gia vào thỏa thuận chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP), sau Nam Phi và Indonesia. Qua đó, đã huy động được khoảng 15,5 tỷ USD vốn vay ưu đãi và vốn vay ngắn hạn để giúp Việt Nam chuyển dịch năng lượng theo hướng ít phát thải carbon hơn.

JETP là sáng kiến được thực hiện do các đối tác phát triển và các quốc gia phát triển trên thế giới thực hiện tham gia thỏa thuận tại COP 26. Đây chính là hành động cụ thể của Chính phủ Việt Nam nhằm thực hiện cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050.

Ở góc độ Chính phủ, đã có những nỗ lực hành động về chính sách. Tuy nhiên, để thực hiện, vai trò của doanh nghiệp và từng người dân rất quan trọng, giúp sử dụng năng lượng tiết kiệm, giảm rác thải trong tiêu dùng theo hướng bền vững hơn.

Theo ông, công nghệ mà các DN đang sử dụng có đáp ứng được yêu cầu sản xuất xanh, thấp carbon không?

Doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau với quy mô sản xuất khác nhau, giải pháp cụ thể rẻ nhất đó là thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Chắc chắn, đây là giải pháp thuận lợi, tiết kiệm nhất để giảm phát thải khí nhà kính.

Tôi cũng muốn nói đến các giải pháp tuần hoàn, sử dụng sản phẩm kéo dài vòng đời sản phẩm, đối với doanh nghiệp tùy từng lĩnh vực. Có thể, trong lĩnh vực xi măng, ít sử dụng clinker hơn trong sản xuất 1 đơn vị sản phẩm, hay sử dụng tuần hoàn nhiệt lượng trong quá trình sản xuất tại một số nhà máy như nhà máy nhiệt điện giúp cho việc nâng cao hiệu suất của các nhà máy nhiệt điện. Tựu chung lại, mỗi loại hình sản xuất sẽ có những công nghệ, giải pháp phù hợp giúp giảm phát thải. Hay trong lĩnh vực giao thông hướng đến sử dụng xe điện, tuy nhiên, nguồn điện đó phải được sản xuất từ năng lượng tái tạo mới giảm phát thải.

Hiện, Bộ TN&MT đã đồng hành với DN như thế nào để giảm phát thải khí nhà kính, thưa ông?

Để giảm phát thải khí nhà kính theo Luật Bảo vệ môi trường 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 06/2022/NĐ-CP ngày 7/1/2022 quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozon cũng như một số quy định của Luật Bảo vệ môi trường đã từng bước đưa ra những chế tài, song vẫn chưa có mức cụ thể.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ TN&MT đang phối hợp với Tổ chức JICA (Nhật Bản) thực hiện tập huấn đào tạo liên quan đến kiểm kê khí nhà kính cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp và công ty tư vấn đã thực hiện các biện pháp đầu tư cung cấp khóa đào tạo về báo cáo kiểm kê, giảm phát thải khí nhà kính. Ngoài việc cơ quan quản lý nhà nước chủ động cung cấp thông tin và văn bản pháp luật có hiệu lực, doanh nghiệp phải chủ động tìm hiểu tham gia.

Tiềm năng phát thải của doanh nghiệp còn rất lớn, tuy nhiên, vai trò của Chính phủ, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và các cơ quan nghiên cứu, dịch vụ tư vấn cần phải song hành. Việc cùng tham gia sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra các yêu cầu, cơ quan quản lý có thể cung cấp được nguồn tài chính thông qua định chế tài chính như: Tổ chức tài chính quốc tế (IFC), Ngân hàng Thế giới… Các tổ chức khác có thể cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cùng hướng đến mục tiêu chung là giảm phát thải khí nhà kính.

Theo ông, lĩnh vực sản xuất nào “nhạy cảm” với các quy định toàn cầu về giảm phát thải khí nhà kính?

Hiện, chưa có một báo cáo, đánh giá lĩnh vực nào, tuy nhiên, doanh nghiệp rất nhạy bén trong các quy định mới như quy định của châu Âu về Điều chỉnh biên giới carbon (CBAM), doanh nghiệp đã tiếp cận, tuy nhiên ở cơ quan quản lý nhà nước, sẽ có độ trễ do phải chuẩn bị để đưa vào ban hành văn bản pháp luật, đánh giá chính sách pháp luật.

Dệt may là lĩnh vực rất nhạy cảm trong các quy định thương mại toàn cầu, tuy nhiên, đây không phải là lĩnh vực sản xuất phát thải khí nhà kính nhiều, mà liên quan về quyết định lĩnh vực môi trường nhiều hơn như vi nhựa, các tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe… Hiện nay, tại một số thị trường, doanh nghiệp đã yêu cầu dán nhãn carbon và “dấu chân” carbon trong các sản phẩm dệt may. Điều này phụ thuộc vào từng doanh nghiệp và thị trường, đó là thị trường trong nước hay thị trường xuất khẩu, thị trường xuất khẩu EU hay Mỹ..., sẽ có sự chuẩn bị cụ thể hơn.

Hiện, nhiều nước cũng chưa có những quy định cụ thể về “dấu chân” carbon với các sản phẩm. Đối với “dấu chân” carbon là vấn đề mới, nếu tính toán mất rất nhiều thời gian. Đến nay, nhiều nước, như Thái Lan mới chỉ được cấp chứng nhận carbon thấp; một số nước khác đưa ra nhãn, quy trình đòi hỏi thời gian.

Xin cảm ơn ông!

Minh Kỳ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: bảo vệ môi trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết hôm nay ngày 2/3/2024: Bắc Bộ giá rét, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay ngày 2/3/2024: Bắc Bộ giá rét, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 2/3/2024: Miền Bắc tiếp tục rét đậm rét hại trước khi tăng nhiệt vào ngày mai, Nam Bộ ngày nắng nóng. đêm mưa rào.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 2/3/2024: Gió mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 2/3/2024: Gió mạnh và sóng lớn trên biển

Thời tiết biển hôm nay 2/3/2024, riêng vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông gió Đông Bắc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2,0-4,0m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 2/3/2024: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét đậm

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 2/3/2024: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét đậm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 2/3/2024, Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời rét đậm.
Lâm Đồng: Ô nhiễm nghiêm trọng tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương

Lâm Đồng: Ô nhiễm nghiêm trọng tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương

TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) đang đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xuất phát từ các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương.
Sửa Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

Sửa Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã và huyện nông thôn mới.

Tin cùng chuyên mục

Trao giải 30 ý tưởng xuất sắc tại Vòng chung kết Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ

Trao giải 30 ý tưởng xuất sắc tại Vòng chung kết Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ

Với chủ đề “Ý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Vòng chung kết Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ hướng đến mục tiêu phát triển ước mơ, hoài bão cho thế hệ trẻ.
Tuổi trẻ Công an Đắk Lắk xung kích đi đầu trong việc hiến máu cứu người

Tuổi trẻ Công an Đắk Lắk xung kích đi đầu trong việc hiến máu cứu người

Ngày 1/3, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.
Ra mắt Thanh tra Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Ra mắt Thanh tra Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Chiều ngày 1/3, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt Thanh tra Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Sự kiện khởi đầu cho một hành trình phát triển mới.
Chung cư mini bị nứt ở Hà Nội: Cột mất khả năng chịu lực, chi phí sửa chữa đến 5 tỷ đồng

Chung cư mini bị nứt ở Hà Nội: Cột mất khả năng chịu lực, chi phí sửa chữa đến 5 tỷ đồng

Chi phí sửa chữa chung cư mini bị nứt cột ở quận Thanh Xuân, Hà Nội có thể đến 4-5 tỷ đồng và mất nhiều thời gian khắc phục…
Hà Nội: Bà Lê Thị Ánh Mai được bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao

Hà Nội: Bà Lê Thị Ánh Mai được bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao

Bà Lê Thị Ánh Mai, Phó Tổng giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội được điều động, bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội.
Tháng 2/2024: 94,2% hộ gia đình có thu nhập không thay đổi và tăng

Tháng 2/2024: 94,2% hộ gia đình có thu nhập không thay đổi và tăng

Tỷ lệ hộ đánh giá có thu nhập trong tháng 2/2024 không thay đổi và tăng lên so với tháng cùng kỳ năm 2023 là 94,2%.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của Đoàn tàu không số

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của Đoàn tàu không số

Đoàn cán bộ, thủy thủ Hội Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của 4 con tàu không số.
Hà Nội: Cấp huyện không còn quyền thi tuyển viên chức

Hà Nội: Cấp huyện không còn quyền thi tuyển viên chức

Thủ tục thi, xét tuyển viên chức thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, đơn vị sự nghiệp nay được giao Sở Nội vụ Hà Nội thực hiện.
Chuyên gia khí tượng: Nhiệt độ tháng 3/2024 dự báo cao hơn trung bình nhiều năm

Chuyên gia khí tượng: Nhiệt độ tháng 3/2024 dự báo cao hơn trung bình nhiều năm

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, nền nhiệt trung bình tháng 3/2024 của cả nước cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,5 độ.
Kiểm toán góp phần nâng cao hiệu quả triển khai xây dựng nông thôn mới

Kiểm toán góp phần nâng cao hiệu quả triển khai xây dựng nông thôn mới

Thông qua những kiến nghị của Kiểm toán nhà nước, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại nhiều địa phương đã được thực hiện đúng và trúng.
Tắt sóng 2G, nhà mạng hỗ trợ đưa người dân lên môi trường số

Tắt sóng 2G, nhà mạng hỗ trợ đưa người dân lên môi trường số

Đến thời điểm này, các nhà mạng lớn đã tiến hành tắt sóng 2G ở những khu vực có nhu cầu dịch vụ này thấp.
Hòa Bình tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thông thoáng để doanh nghiệp phát triển

Hòa Bình tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thông thoáng để doanh nghiệp phát triển

UBND tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã hoạt động trên địa bàn nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024.
Gợi ý những món quà tặng ý nghĩa nhất ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Gợi ý những món quà tặng ý nghĩa nhất ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Để kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, gửi tặng những món quà và lời chúc ý nghĩa nhất là cách thể hiện chân thành đến với những người phụ nữ yêu thương.
Điện thoại 2G nhập lậu sẽ bị chặn hòa mạng từ hôm nay 1/3

Điện thoại 2G nhập lậu sẽ bị chặn hòa mạng từ hôm nay 1/3

Những điện thoại 2G nhập lậu, không được chứng nhận hợp quy của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không được hòa mạng mới từ 1/3/2024.
Hà Nội yêu cầu không tăng phí đào tạo, sát hạch lái xe ô tô

Hà Nội yêu cầu không tăng phí đào tạo, sát hạch lái xe ô tô

Sở Giao thông vận tải TP. Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe không được phép tăng giá tùy tiện.
Những điều cần biết khi sử dụng máy rửa bát

Những điều cần biết khi sử dụng máy rửa bát

Máy rửa bát đang là công cụ hoàn hảo, giúp tiết kiệm thời gian trong việc dọn rửa, đang thay thế dần cho việc rửa theo truyền thống.
Nghị định 24/2024/NĐ-CP: Xoá “độc quyền” lựa chọn nhà thầu, gỡ tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Nghị định 24/2024/NĐ-CP: Xoá “độc quyền” lựa chọn nhà thầu, gỡ tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Để khắc phục tình trạng chỉ có 1 nhà thầu trúng thầu cung cấp thuốc, Nghị định 24 đã bổ sung quy định cho phép lựa chọn nhiều hơn 1 nhà thầu trúng thầu.
Hà Nội: Đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường Vành đai 2 trên cao

Hà Nội: Đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường Vành đai 2 trên cao

Hà Nội đề xuất lắp camera phạt “nguội” nhằm “siết” tình trạng các phương tiện vi phạm giao thông ở đường trên cao vành đai 2 trên cao.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 1/3/2024: Gió Đông Bắc giật cấp 8-9, biển động mạnh

Dự báo thời tiết biển hôm nay 1/3/2024: Gió Đông Bắc giật cấp 8-9, biển động mạnh

Thời tiết biển hôm nay 1/3/2024, riêng phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2,0-4,0m.
Thời tiết hôm nay ngày 1/3/2024: Bắc Bộ duy trì trạng thái rét buốt

Thời tiết hôm nay ngày 1/3/2024: Bắc Bộ duy trì trạng thái rét buốt

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 1/3/2024: Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường, trời tiếp tục mưa rét, nhiệt độ giảm sâu, vùng núi rét đậm rét hại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động