Giám đốc trung tâm đăng kiểm “mù chữ” khai gì với công an?

Hồ Hữu Tài vay mượn tiền Phong nhưng không có tiền trả. Phong đưa Tài về làm Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 50-17D để “hùn vốn”, góp cổ phần… trả nợ dần.
Tiêu cực ở các trung tâm đăng kiểm: Khởi tố 43 người, khám xét 12 trung tâm đăng kiểm Vì sao 2 trung tâm đăng kiểm ở TP.Hồ Chí Minh và Bắc Ninh bị đình chỉ hoạt động? Chặn “virus Việt Á” tại các trung tâm đăng kiểm

Liên quan vụ án “môi giới hối lộ”, “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ”, “giả mạo trong công tác” xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm ở TP.Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành, Công an huyện Nhà Bè và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh đã làm rõ nhiều tình tiết, thủ đoạn của các trung tâm đăng kiểm, trong đó có trung tâm đăng kiểm 50-17D (huyện Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh).

Cụ thể, Công an huyện Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh đã khởi tố 10 người liên quan sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm 50-17D về các tội môi giới hối lộ, nhận hối lộ. Những người bị khởi tố gồm: Nguyễn Thanh Phong (42 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty An Phát); Hồ Hữu Tài (52 tuổi, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-17D); Trần Thanh Vinh (51 tuổi, Phó giám đốc Trung tâm 50-17D); Tào Huyền Thanh (vợ Phong, Thủ quỹ Trung tâm 50-17D); Phan Hữu Minh (28 tuổi, đăng kiểm viên); Phạm Công Danh (49 tuổi, đăng kiểm viên); Lê Tấn Thiện (26 tuổi, đăng kiểm viên); Nguyễn Trung Tín (28 tuổi, đăng kiểm viên); Dương Minh Khánh (28 tuổi, đăng kiểm viên), Đinh Thành Trung (30 tuổi, nhân viên).

Giám đốc trung tâm đăng kiểm “mù chữ” khai gì với công an?
Trung tâm đăng kiểm 50-17D tại huyện Nhà Bè

Theo cơ quan công an, bị can Nguyễn Thanh Phong (42 tuổi, ngụ quận1, TP.Hồ Chí Minh) lập Công ty An Phát rồi xin giấy phép lập trung tâm đăng kiểm 50-17D từ năm 2019. Sau đó, Tào Huyền Thanh (vợ Phong) cũng được Phong đưa vào làm thủ quỹ của trung tâm đăng kiểm này.

Phong có mối quan hệ thân thiết với Hồ Hữu Tài (52 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) nên Phong đưa Tài về làm Giám đốc trung tâm đăng kiểm 50-17D để “hùn vốn”, góp cổ phần vào trung tâm đăng kiểm. Hồ Hữu Tài về làm Giám đốc trung tâm đăng kiểm này còn để... trả nợ cho Phong vì trước đó Tài có mượn tiền của Phong.

Quá trình làm việc ở trung tâm đăng kiểm 50-17D, Tài đưa Đinh Thành Trung (30 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè - con rể của Tài) làm nhân viên tại trung tâm đăng kiểm 50-17D nhưng không có hợp đồng lao động.

Đáng chú ý, tại cơ quan điều tra, Tài khai với công an là có đi học nhưng qua xác minh ở địa phương xác định Tài không có đi học và không biết chữ. Tài có thời gian làm công việc san lấp mặt bằng ở địa phương.

Giám đốc trung tâm đăng kiểm “mù chữ” khai gì với công an?
Công an thi hành lệnh bắt giữ ông Hồ Hữu Tài, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-17D

Từ năm 2021 đến khi bị bắt, bị can Tài và Phong "có chủ trương" cho phép các đăng kiểm viên gồm: Phan Hữu Minh, Nguyễn Trung Tín, Dương Minh Khánh (cùng 27 tuổi), Phạm Công Danh (50 tuổi), Lê Tấn Thiện (27 tuổi) bỏ qua các lỗi vi phạm về thắng, đèn… của xe, để nhận tiền hối lộ, "kéo" doanh thu về cho công ty.

Khi xe vào đăng kiểm có lỗi, các đăng kiểm viên sẽ báo cho Trung. Sau đó, Trung trực tiếp gặp chủ xe "nói chuyện" nhằm bỏ qua các lỗi vi phạm và nhận tiền. Đến ngày 19/12/2022, khi công an ập vào bắt giữ, Trung khai đã nhận 19,7 triệu đồng từ các chủ xe tới đăng kiểm có lỗi"

Số tiền nói trên, Trung thừa nhận đưa cho Thanh (vợ của Phong). Sau đó Thanh lấy một nửa tiền và đưa lại Trung giao cho Trần Thanh Vinh (50 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh - là Phó giám đốc trung tâm đăng kiểm 50-17D).

Kết quả điều tra ban đầu xác định, bị can Vinh là người chỉ đạo cho phép đăng kiểm viên bỏ qua các lỗi vi phạm cho các phương tiện để nhận tiền, ký giấy xác nhận đăng kiểm. Khi nhận được tiền, Vinh chia cho Trung từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/ngày. Số tiền còn lại, Vinh chia đều cho Minh, Tín, Khánh, Danh, Thiện.

Tính đến thời điểm hiện tại Công an TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng với các đơn vị liên quan khởi tố 43 bị can tại 12 Trung tâm Đăng kiểm phía Nam gồm: Năm Trung tâm do Trần Lập Nghĩa làm giám đốc tại các tỉnh miền Tây (cụ thể: Trung tâm Đăng kiểm: 62-03D (tỉnh Long An); 71-02D (tỉnh Bến Tre); 83-02D (tỉnh Sóc Trăng); 66-02D (tỉnh Đồng Tháp); 63-03D (tỉnh Tiền Giang) bảy Trung tâm Đăng kiểm địa bàn tại TP.Hồ Chí Minh.

Liên quan đến thông tin giám đốc Trung tâm đăng kiểm ô tô 50-17D không biết chữ, không viết, không đọc gây xôn xao dư luận, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, điều 24 nghị định 139/2018 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới có quy định, lãnh đạo đơn vị đăng kiểm là người chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động kiểm định của đơn vị đăng kiểm và ký giấy chứng nhận kiểm định. Lãnh đạo đơn vị đăng kiểm phải là đăng kiểm viên xe cơ giới đã thực hiện nhiệm vụ của đăng kiểm viên tối thiểu 36 tháng được bổ nhiệm theo quy định.

Theo quy định trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ quản lý những lãnh đạo (giám đốc, các phó giám đốc) là đăng kiểm viên, chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động kiểm định và ký giấy chứng nhận kiểm định. Trường hợp lãnh đạo đơn vị không phải đăng kiểm viên, không chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động kiểm định và không ký giấy chứng nhận kiểm định, Cục không có thẩm quyền và trách nhiệm quản lý.

Ngoài ra, pháp luật hiện hành cũng chưa quy định về điều kiện về trình độ với chủ đầu tư đơn vị đăng kiểm. Tại Nghị định 139, chỉ quy định điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực của đơn vị đăng kiểm.

Điều kiện về trình độ nhân lực ở đây chỉ áp dụng với các đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ và lãnh đạo chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động kiểm định và ký giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tại các trung tâm đăng kiểm.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, với chủ trương xã hội hoá lĩnh vực đăng kiểm, thực tế đang có nhiều trường hợp giám đốc trung tâm đăng kiểm tư nhân không phải đăng kiểm viên, không có chuyên môn nghiệp vụ về đăng kiểm, chỉ điều hành các hoạt động chung.

Người chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động kiểm định và ký giấy chứng nhận ở những trung tâm này là phó giám đốc, đủ điều kiện theo quy định tại điều 24 nghị định 139.

Trường hợp Trung tâm đăng kiểm tư nhân 50-17D, ông Hồ Hữu Tài - giám đốc - chỉ đóng vai trò chủ doanh nghiệp, không phải đăng kiểm viên, không phải là người chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động kiểm định và ký giấy chứng nhận kiểm định tại trung tâm này. Ông Tài cũng không có vai trò trong công tác kiểm định tại trung tâm.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Trung tâm đăng kiểm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tổng cục Hải quan lên tiếng về việc cán bộ gây áp lực với hành khách tại sân bay Nội Bài

Tổng cục Hải quan lên tiếng về việc cán bộ gây áp lực với hành khách tại sân bay Nội Bài

Tổng cục Hải quan thông tin về vụ việc cán bộ hải quan gây áp lực, yêu cầu khách ‘xuống máy bay xóa bài Facebook’ xảy ra tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.
Nghệ An: Khởi tố 2 cán bộ Ban quản lý dự án về tội nhận hối lộ

Nghệ An: Khởi tố 2 cán bộ Ban quản lý dự án về tội nhận hối lộ

Cơ quan chức năng Nghệ An đã khởi tố, bắt tạm giam lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) về tội nhận hối lộ.
Thừa Thiên Huế: Khởi tố hàng chục đối tượng mua bán, sử dụng ma tuý

Thừa Thiên Huế: Khởi tố hàng chục đối tượng mua bán, sử dụng ma tuý

16 đối tượng mua bán, sử dụng ma tuý tại quán karaoke trên địa bàn thành phố Huế bị Công an Thừa Thiên Huế ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam.
Tháng 1/2023, những doanh nghiệp, cá nhân nào vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại?

Tháng 1/2023, những doanh nghiệp, cá nhân nào vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại?

Báo cáo công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại tháng 1/2023, Tổng cục Hải quan nêu rõ các vụ việc điển hình, cũng như các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm.
Tina Duong Ninh Thị Vân Anh bị đề nghị truy tố 2 tội danh

Tina Duong Ninh Thị Vân Anh bị đề nghị truy tố 2 tội danh

Tina Duong Ninh Thị Vân Anh bị đề nghị truy tố 2 tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công an đã khởi tố 248 bị can, khám xét 32 Trung tâm Đăng kiểm trên cả nước

Bộ Công an đã khởi tố 248 bị can, khám xét 32 Trung tâm Đăng kiểm trên cả nước

Ngày 2/2, Trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin liên quan đến quá trình điều tra các sai phạm tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và một số Trung tâm Đăng kiểm trên cả nước.
Lấy đất Nhà nước cho thuê để sản xuất rồi phân lô bán nền, chiếm đoạt tài sản

Lấy đất Nhà nước cho thuê để sản xuất rồi phân lô bán nền, chiếm đoạt tài sản

Vợ chồng ông Nguyễn Hữu Vinh lấy lô đất hơn 2.300 m2 được Nhà nước cho thuê để sản xuất, tự chia nhỏ thành 14 lô để chuyển nhượng, chiếm đoạt tài sản.
Bắt giữ 546 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, trị giá hàng hóa gần 200 tỷ đồng

Bắt giữ 546 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, trị giá hàng hóa gần 200 tỷ đồng

Về chống buôn lậu, gian lận thương mại tháng 1/2023, toàn ngành Hải quan đã phát hiện, xử lý 546 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 196 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ án cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc tại trụ sở làm việc

Thanh Hóa: Khởi tố vụ án cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc tại trụ sở làm việc

Công an huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can để điều tra, làm rõ về tội "Đánh bạc".
Hòa Bình: Không có đăng kiểm, 169 tàu du lịch phải dừng hoạt động

Hòa Bình: Không có đăng kiểm, 169 tàu du lịch phải dừng hoạt động

Không có đăng kiểm, giấy phép hoạt động 169 tàu du lịch ở hồ Hòa Bình đã phải dừng hoạt động ngay sau khi các lực lượng chức năng tỉnh ra quân tổng kiểm tra.
Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

Công an TP. Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng.
Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển chỉ đạo thuộc cấp

Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển chỉ đạo thuộc cấp 'rút ruột' 50 tỷ đồng thế nào?

Sau khi phân bổ 150 tỷ đồng ngân sách cho Cục Kỹ thuật, Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã chỉ đạo phải “rút” ra 50 tỷ đồng để chuyển cho Bộ Tư lệnh sử dụng.
Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và 11 bị can bị truy tố

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và 11 bị can bị truy tố

Viện KSND tối cao ban hành cáo trạng truy tố nguyên chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và 11 bị can trong vụ án sai phạm giao đất tại dự án Tân Việt Phát 2.
Hơn 64 người dương tính với ma túy trong vũ trường lớn nhất Đà Nẵng

Hơn 64 người dương tính với ma túy trong vũ trường lớn nhất Đà Nẵng

Kiểm tra vũ trường New Phương Đông, công an Đà Nẵng phát hiện hơn 60 người dương tính với ma túy. Trong đó, tạm giữ 4 đối tượng tàng trữ, sử dụng ma túy.
Quảng Nam: Một công an bị đánh nhập viện khi đi xác minh tin báo đánh bạc

Quảng Nam: Một công an bị đánh nhập viện khi đi xác minh tin báo đánh bạc

Công an huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) đang lấy lời khai những người liên quan để làm rõ vụ một công an xã bị đánh khi đi xác minh tin báo đánh bạc.
Thanh Hóa: Bắt quả tang 8 đối tượng tổ chức, sử dụng trái phép ma túy tại nhà riêng

Thanh Hóa: Bắt quả tang 8 đối tượng tổ chức, sử dụng trái phép ma túy tại nhà riêng

Công an huyện Thọ Xuân vừa bắt quả tang 8 đối tượng đang tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà đối tượng Đỗ Viết Xuân, trú tại thôn 5 xã Xuân Trường.
Thanh Hóa: Bắt quả tang nhiều cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc

Thanh Hóa: Bắt quả tang nhiều cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc

Công an huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa vừa bắt quả tang một số cán bộ làm việc tại Chi cục Dự trữ Nhà nước huyện Hà Trung đánh bạc ngay tại trụ sở.
Nhận được tiền chuyển khoản nhầm, người dùng nên xử lý thế nào?

Nhận được tiền chuyển khoản nhầm, người dùng nên xử lý thế nào?

Bộ Công an hướng dẫn cách xử lý khi nhận được tiền chuyển khoản nhầm và khi nhận người đó phải có nghĩa vụ hoàn trả lại.
Quảng Bình: Thanh tra hàng loạt dự án trên địa bàn

Quảng Bình: Thanh tra hàng loạt dự án trên địa bàn

Nhiều dự án thuộc các lĩnh vực như bất động sản - du lịch, sản xuất chế biến vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị thanh tra.
Vụ án "làm luật" hơn 5.000 xe chở quặng ở Nghệ An: Khởi tố thêm 4 cán bộ hải quan

Vụ án "làm luật" hơn 5.000 xe chở quặng ở Nghệ An: Khởi tố thêm 4 cán bộ hải quan

Cục trưởng và hai cục phó hải quan cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn có hành vi nhận hối lộ 2 tỉ đồng của một nữ phó giám đốc đều đã bị khởi tố.
Bến Tre: Cương quyết xử lý cán bộ công an đánh dân khi thi hành nhiệm vụ

Bến Tre: Cương quyết xử lý cán bộ công an đánh dân khi thi hành nhiệm vụ

Chiều 31/1, Công an tỉnh Bến Tre cho biết: Công an tỉnh chỉ đạo cương quyết xử lý, đúng việc, đúng người theo tính chất vụ việc và theo quy định của ngành.
Triệt phá hàng loạt vụ cướp tiệm vàng ngay trong ngày vía Thần tài

Triệt phá hàng loạt vụ cướp tiệm vàng ngay trong ngày vía Thần tài

Hàng loạt vụ cướp tiệm vàng đã được lực lượng chức năng các tỉnh phía Nam triệt phá ngay trong ngày vía Thần tài.
Hà Nội: Bắt 13 người của Trung tâm đăng kiểm 29-01V

Hà Nội: Bắt 13 người của Trung tâm đăng kiểm 29-01V

Ngày 31/1, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam với 13 bị can là cán bộ Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-01V.
Quảng Nam: Khởi tố giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn

Quảng Nam: Khởi tố giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn

Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Đà Nẵng: Điều tra vụ trộm cáp quang nặng hơn 1 tấn

Đà Nẵng: Điều tra vụ trộm cáp quang nặng hơn 1 tấn

Ngày 31/1, theo Công an thành phố Đà Nẵng, Công an quận Sơn Trà đang điều tra vụ trộm 2 cuộn cáp quang nặng hơn 1 tấn xảy ra trên địa bàn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động