Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 28/09/2021 00:16

Giảm bớt áp lực chi phí vốn cho doanh nghiệp hồi phục sản xuất

17:26 | 29/04/2021
Thông tư 03/2021/TT- NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành gần đây và có hiệu lực từ ngày 17/5/2021 quy định về việc các tổ chức tín dụng (TCTD) cơ cấu lại thời hạn trả nợ vốn vay, miễn giảm lãi phí và giữ nguyên nhóm nợ để tiếp tục hỗ trợ các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được xem là động lực hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp (DN) phục hồi kinh doanh, cũng như giảm áp lực trích lập dự phòng của các ngân hàng thương mại.

Giảm áp lực vốn cho doanh nghiệp

Cụ thể, Thông tư số 03 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01 bổ sung quy định phân bổ trích lập dự phòng nợ xấu trong ba năm sẽ giảm bớt chi phí dự phòng cho ngân hàng, nhất là trong năm 2021.

Giảm bớt áp lực chi phí vốn cho doanh nghiệp hồi phục sản xuất
Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi phí và giữ nguyên nhóm nợ đã góp phần hỗ trợ DN giải quyết khó khăn về vốn

Nếu như trước đây, Thông tư 01 hiện mới quy định các tổ chức tín dụng (TCTD) phải phân loại và trích lập dự phòng theo thời hạn đã được cơ cấu, có nghĩa là các TCTD sẽ phải thực hiện trích lập như thông thường khi các khoản nợ tái cơ cấu hết thời hạn. Điều này tạo nên áp lực chi phí dự phòng lớn cho các ngân hàng thương mại (NHTM) có số dư nợ tái cơ cấu lớn vào thời điểm các khoản nợ hết hạn được gia hạn trả nợ lãi. Nhưng với việc giãn lộ trình trích lập dự phòng, chi phí dự phòng của các ngân hàng sẽ không tăng quá mạnh trong năm 2021, từ đó giúp các NHTM có dư địa cho thu nhập giữ lại để hỗ trợ tăng cường an toàn vốn và thúc đẩy cho vay phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, trước đây Thông tư 01 của NHNN chỉ cho phép tái cơ cấu với các khoản nợ phát sinh nghĩa vụ từ ngày 23/1/2020 đến sau ba tháng từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch. Việc này gây khó khăn cho các TCTD khi xác định các khoản nợ đủ điều kiện để tái cơ cấu, cũng như theo dõi và hạch toán trong kế toán khi ngày lấy mốc có thể không trùng với kỳ hạch toán kế toán của ngân hàng. Thì nay Thông tư 03, NHNN đã bổ sung các điều kiện cho phép các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ với các khoản nợ phát sinh nghĩa vụ trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 - 31/12/2021.

Cũng theo Thông tư 03, số tiền dự phòng cụ thể phải trích bổ sung là số tiền chênh lệch giữa: dự phòng cụ thể phải trích lập đối với toàn bộ dư nợ khách hàng nếu không tái cơ cấu và số trích lập trên dư nợ được cơ cấu của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tỷ lệ trích lập này sẽ phải đạt tối thiểu 30% số tiền dự phòng cụ thể phải trích bổ sung, muộn nhất ngày 31/12/2021 và tăng lên tối thiểu 60% và 100% lần lượt tại cuối năm 2022 và 2023.

Đối với việc phân loại nợ, Thông tư 03 quy định số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ vốn sẽ được giữ nguyên nhóm nợ đã phân loại, không phải áp dụng nguyên tắc phân loại vào nhóm nợ có mức độ rủi ro cao hơn theo quy định.

Doanh nghiệp và ngân hàng cùng dễ thở hơn với bài toán vốn

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thanh - Chuyên viên phân tích Khối phân tích, Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT, việc sửa đổi Thông tư 03 sẽ hỗ trợ các DN thuận lợi hơn trong việc phục hồi kinh doanh, cũng như giảm áp lực trích lập vốn dự phòng của các NHTM.

Số liệu mới nhất từ NHNN, tính đến đầu tháng 4/2021, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ vốn vay cho 262 nghìn khách hàng với dư nợ khoảng 357 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 663 nghìn khách hàng với dư nợ 1,27 triệu tỷ đồng và cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ ngày 23/1/2020 đến nay đạt hơn 3,16 triệu tỷ đồng cho 456,6 nghìn khách hàng.

Theo tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính, việc sửa đổi này sẽ có nhiều tác động tích cực trong ngắn và dài hạn đối với các NHTM. Theo đó, danh mục nợ tái cơ cấu của các ngân hàng có thể tăng nhẹ trong năm 2021 do điều kiện để cho phép các khoản nợ tái cơ cấu được mở rộng. Việc kéo giãn thời hạn trích lập cho lượng dư nợ tái cơ cấu đến hạn đồng loạt trong năm 2021 sẽ giúp các ngân hàng tránh được tình trạng chi phí trích lập dự phòng tăng đột biến trong một khoảng thời gian ngắn.

Từ phía DN, theo ông Trần Việt Anh - Tổng giám đốc Công CP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn việc bổ sung thêm các điều kiện cho phép DN tái cơ cấu các khoản nợ sẽ hỗ trợ DN vay vốn sản xuất, khi các khoản vay được xếp vào diện được cơ cấu sẽ được gia hạn về thời gian trả nợ, làm giảm bớt áp lực chi phí tài chính cho DN trong giai đoạn phục hồi sản xuất sau dịch bệnh.

Theo ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi phí vừa mang ý nghĩa vật chất vừa mang ý nghĩa tinh thần khích lệ cho DN. Tuy việc tiếp cận được các chính sách này cũng khá khó khăn. Đại dịch tác động đến các ngành nghề không đồng đều, từng DN phải có giải pháp ứng phó riêng. Xét về tổng thể, những gói hỗ trợ vốn đã ban hành rất cơ bản, quan trọng là tổ chức thực hiện để DN hấp thụ được.

Thời gian qua, các ngân hàng hỗ trợ DN vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 cũng chính là hỗ trợ các ngân hàng trong việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn, bảo đảm lợi nhuận, giảm áp lực nợ xấu, giảm chi phí và trích lập dự phòng rủi ro, mở rộng quy mô và tăng lợi nhuận. Vì vậy, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng triệt để tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, đơn giản hóa quy trình thủ tục, tạo điều kiện cho khách hàng vay mới phục hồi sản xuất, kinh doanh nhưng không hạ chuẩn cho vay, bảo đảm chất lượng, an toàn tín dụng, duy trì hoạt động lành mạnh của hệ thống ngân hàng. NHNN tiếp tục điều hành theo hướng mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Thanh Thanh