Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 23:09

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2019 - 2020: Cơ hội để doanh nghiệp hoàn thiện lại mình

14:35 | 20/04/2021
Năm 2019 và 2020, căn cứ vào đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 cho 61 doanh nghiệp (DN) và năm 2020 là 55 DN. Các chuyên gia cho rằng, giải thưởng là cơ hội để DN “soi” lại chính mình, đặc biệt là việc áp dụng, hoàn thiện hệ thống quản lý, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm.

Sáng ngày 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Họp báo Giải thưởng Chất lượng Quốc gia- Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á- Thái Bình Dương năm 2019 – 2020.

Cơ hội để DN xem lại mình

Không phải là lần đầu DN tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, ông Chu Văn Phương- Tổng giám đốc Công ty CP nhựa thiếu niên Tiền Phong- chia sẻ, với thời gian tham gia hơn 15 năm, năm 2010 DN đã vinh dự nhận giải vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia. Từ đó đến nay, Công ty CP nhựa thiếu niên Tiền Phong luôn hoàn thiện về công nghệ, quy trình sản xuất cũng như áp dụng các hệ thống, công cụ quản lý trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời áp dụng trên toàn bộ hệ thống của Công ty. Từ đó, giúp cho DN nâng cao được năng suất lao động, sản xuất theo hướng tinh gọn, tối ưu hóa sản xuất, góp phần vào sự tăng trưởng bền vững của DN. “Trong 10 năm trở lại đây, doanh thu của DN tăng trưởng bình quân 10%/năm. Trong năm 2020, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng tổng doanh thu của DN khoảng 5.400 tỷ, lợi nhuận đạt 560 tỷ. Chính việc duy trì áp dụng các tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là một trong những lý do để DN tiếp tục vinh dự nhận giải vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019”, ông Phương cho hay.

Toàn cảnh họp báo
Toàn cảnh họp báo

Là năm đầu tiên DN tham gia và nhận giải vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, đại diện Công ty TNHH Nestlé Việt Nam cho biết, không phân biệt DN lớn hay nhỏ, trong quá trình tham gia, phía DN cũng trải qua rất nhiều vòng thẩm định, đánh giá hồ sơ, hội đồng thẩm định đã đến tận nhà máy để kiểm tra. Việc tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia giúp DN có điều kiện học hỏi, đánh giá và cải tiến một cách toàn diện các hoạt động quản lý, chất lượng sản phẩm,... Từ đó, DN có động lực thúc đẩy năng suất, nâng cao chất lượng quản lý, đẩy mạnh doanh thu và tiến độ sản xuất của DN mình, hoàn thiện và đưa sản phẩm tốt nhất đến với người tiêu dùng. Đây cũng là cơ hội tốt để DN quảng bá thương hiệu sản phẩm, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

Cũng là lần đầu tiên tham gia và được giải vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, bà Nguyễn Thị Hương Liên- Phó Tổng giám đốc Công ty CP sao Thái Dương, cho biết, đây là kết quả của quá trình nỗ lực xây dựng và định hướng phát triển của DN trong 20 năm qua. Trong quá trình tham gia, phía Ban tổ chức làm việc rất nghiêm túc, khách quan. “Được nhận giải thưởng này là niềm vinh dự của tất cả các DN. Chúng tôi sẽ truyền thông việc này cho toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty cũng như các đối tác và khách hàng của chúng tôi ở trong nước và quốc tế. Giải thưởng cũng như tấm gương để DN hàng ngày soi vào và hàng năm có tổng kết, nhìn nhận lại. Đặc biệt, đây là giải thưởng danh giá của quốc gia, do đó, việc vinh dự nhận được giải thưởng này giúp cho DN có thể khẳng định mình trên thị trường quốc tế”, bà Liên cho biết.

116 DN sẽ được vinh danh

Ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng- cho hay, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được xét tặng hàng năm cho những DN có thành tích nổi bật trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội. Các DN tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được chia thành 4 loại hình: DN sản xuất lớn; DN sản xuất vừa và nhỏ; DN dịch vụ lớn; DN dịch vụ vừa và nhỏ. Các DN tham gia được đánh giá dựa vào 7 tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và theo phương pháp chuyên gia đánh giá cho điểm. Giải thưởng Chất lượng Quốc gia gồm 2 loại: Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

Năm 2019 và 2020, căn cứ vào đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 cho 61 DN, năm 2020 là 55 DN. Cùng với 116 DN đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, có 4 DN đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương (GPEA) cũng sẽ được vinh danh trong dịp này”, ông Nguyễn Hoàng Linh cho biết thêm.

Đánh giá về tính toàn diện của Giải thưởng đối với sự phát triển bền vững của DN, ông Lê Xuân Định- Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia- cho biết, mỗi lần tham gia Giải thưởng là một lần DN phải xem lại toàn bộ hệ thống của mình, từ tầm tư duy quản lý điều hành, định hướng các hoạt động của DN cho đến việc điều hành DN, kể cả vấn đề đầu vào, đầu ra, quản trị tri thức, quản trị nhân lực và vấn đề xây dựng thương hiệu. Tất cả hệ thống này được thể hiện khá đầy đủ trong 7 hệ tiêu chí gồm: Vai trò lãnh đạo của tổ chức; chiến lược hoạt động; chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường; đo lường và phân tích quản lý hệ tri thức; quản lý phát triển nguồn nhân lực; quản lý quá trình hoạt động; kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các DN vi phạm tiêu chí môi trường, không làm tròn nghĩa vụ về thuế và nghĩa vụ đối với người lao động cũng sẽ bị loại.

Đáng chú ý, Giải thưởng này áp dụng theo tiêu chuẩn quốc tế, do đó, sau khi trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, các DN đạt kết quả cao nhất, có chỉ số tốt nhất thì sẽ tiếp tục tham gia vào Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương. Như vậy, hệ tiêu chí của chúng ta cũng đồng hành với hệ tiêu chí của quốc tế. "Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các tiêu chí đều nằm im. Trong thời gian tới, các hệ tiêu chí này cũng cần có sự cải tiến để phù hợp bởi hai yếu tố định hình trong việc phát triển của DN và các thị trường. Đó là bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với vai trò đổi mới sáng tạo trong sự phát triển nhanh và bền vững của chính các DN", ông Lê Xuân Định cho biết thêm.

Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2019 - 2020 được sẽ được tổ chức từ 9.00 - 11.30 ngày 25/4/2021 tại Hội trường Bộ Quốc phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Tham dự chương trình có Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan và đại diện các doanh nghiệp đạt Giải.

Nguyễn Hạnh