Giải pháp nào để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế?

Sáng ngày 12/8, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm "Các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế".
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Vướng từ văn bản pháp lý đến thực tế triển khai

Chia sẻ tại tọa đàm, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - nhận định: Thực trạng khó khăn về thuốc, vật tư y tế thời gian qua là vấn đề “nóng”, không phải với riêng Bệnh viện Bạch Mai mà của cả ngành y tế.

Giải pháp nào để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế?
Sáng ngày 12/8, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm "Các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế"

Thực tế, sau khi dịch Covid-19 kiểm soát tốt, bắt đầu sang quý II/2022, số lượng bệnh nhân từ các tuyến, tỉnh về Bệnh viện Bạch Mai để khám chữa bệnh tăng đột biến, hầu hết các chuyên khoa đều tăng đến 5 lần, làm cho áp lực thiếu trang thiết bị, vật tư, thuốc – vấn đề vốn dĩ đã xảy ra từ trước, nay thiếu trầm trọng hơn.

Có cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất, về thiết bị y tế, do nhiều thiết bị y tế là liên doanh, liên kết, máy đặt, máy mượn và máy liên doanh. Khi các máy, thiết bị này hết hợp đồng liên doanh, liên kết thì dừng hoạt động.

Thứ hai, cơ quan hậu kiểm khi kiểm tra hoạt động liên doanh, liên kết, xã hội hóa ở Bệnh viện Bạch Mai cũng như một số cơ sở y tế phát hiện các vướng mắc về tư pháp. Do vậy, thiết bị, vật tư y tế không đáp ứng được quy định, quy chuẩn về pháp lý để tiếp tục thực hiện.

Từ đó dẫn đến thực trạng các máy móc chẩn đoán, như máy chụp chiếu, siêu âm, cộng hưởng từ, máy test CT, máy kỹ thuật cao như robot phẫu thuật… vướng vào pháp lý, các quy định.

Mặc dù được cơ quan chức năng, tư pháp ủng hộ đưa ra hoạt động trở lại để phục vụ thăm khám, chăm sóc cho người bệnh, nhưng còn vướng vấn đề pháp lý như đã hết hợp đồng, nên Bệnh viện Bạch Mai không thể đưa vào hoạt động cho người bệnh có bảo hiểm y tế dù bệnh nhân có bảo hiểm y tế đến với Bệnh viện Bạch Mai chiếm hơn 90%”, PGS.TS Đào Xuân Cơ nêu.

Chia sẻ tại tọa đàm, các chuyên gia đều đề cập đến vấn đề cơ sở pháp lý. Hiện tại, một số văn bản pháp quy, thông tư, nghị định không còn cập nhật nữa, điển hình như Thông tư 14 trong phân loại, mua sắm trang thiết bị vật tư. Khi các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh bắt tay vào làm thì thấy những quy định không mang tính cập nhật, gây khó khăn cho việc mua sắm, đấu thầu.

PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết thêm: "Hiện Bộ Y tế đang chỉ đạo các vụ, cục, cơ quan liên quan sửa Thông tư 14, 15 liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư. Bộ Tài chính cũng đang tích cực sửa Thông tư 58. Chúng tôi cũng đã kiến nghị sửa Nghị định 98 liên quan đến đầu thầu thuốc, vật tư. Cần làm sao cho những văn bản pháp quy của chúng ta trở thành các công cụ hữu ích, tiện ích cho bệnh viện, cơ sở y tế mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế được thuận tiện, minh bạch, công khai".

Cần cả giải pháp trước mắt và lâu dài

Trước thực trạng thiếu thuốc trong thời gian dài ảnh hưởng đến người dân cũng như vấn đề an sinh xã hội, PGS.TS. Bùi Thị An - nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII - nhìn nhận: Tình trạng thiếu thuốc là đúng; sự phức tạp trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế rất đa dạng… nhưng cái khó nào cũng gỡ được. Trong vấn đề này cần tháo gỡ khó khăn cả từ cơ chế và con người.

Theo đó PGS.TS. Bùi Thị An cho rằng, Bộ Y tế cho rà soát lại các văn bản xem cái gì sai, chưa thích hợp thì cần sửa ngay lập tức. Lãnh đạo Bộ Y tế phải trực tiếp xuống các bệnh viện để quan sát, rà soát ngay. Bên cạnh đó, cần phân cấp triệt để, càng triệt để càng tốt. Cả hệ thống cùng vào cuộc, cả Bộ Tài chính. Bộ Ngoại giao, và quy trách nhiệm người đứng đầu.

Hiện nhiều địa phương cũng phản ánh, còn tình trạng khó khăn, bất cập khi thực hiện quy định liên quan trong công tác đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế. Việc phê duyệt kết quả trúng thầu 1 số loại thuốc chưa căn cứ vào giá chào thầu thấp nhất, mua vật tư ngoài thầu cao hơn giá trúng thầu. Đấu thầu thuốc tập trung có thời hạn khá dài từ 2-3 năm...

Liên quan vấn đề này, TS. Nguyễn Thị Ngọc Bảo - Phó Giám đốc Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế) – cho biết: Thiếu thuốc, vật tư y tế không phải vấn đề mới có mà rất lâu nhưng tình trạng thiếu ở mức độ nào? thiếu ra sao? các đơn vị cần làm rõ. “Chúng ta cần số liệu, khảo sát rõ ràng mới có giải pháp khắc phục. Ở nguyên nhân liên quan pháp lý, theo ý kiến cá nhân của tôi, hầu như 90% văn bản pháp lý không theo kịp được thực tế. Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến nguyên nhân thiếu thuốc, vật tư y tế”, TS. Nguyễn Thị Ngọc Bảo nói; đồng thời bà cũng cho hay: “Tình trạng này xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới. Hiện các văn bản đưa vào đấu thầu cũng đã có cập nhưng chưa đuổi kịp những yếu tố xã hội nên cần sửa đổi kịp thời tạo điều kiện cho đơn vị mua sắm, đấu thầu”.

Trước đó, tại buổi làm việc giữa Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021” với Bộ Y tế, cũng đã nêu ra những bất cập về đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, đó là giá thuốc đấu thầu năm sau phải thấp hơn năm trước - quy định được cho là bất hợp lý trong bối cảnh chúng ta mong muốn đạt chuẩn quốc tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế chia sẻ: Đây là một phần trách nhiệm của Bộ Y tế, và đang giao cho các đơn vị sửa Thông tư 14, 15. Nếu theo quy định như vậy thì giá vật tư, trang thiết bị ngày càng đi xuống và dần dần về min thì các đơn vị chắc chắn không đấu thầu được và doanh nghiệp cũng không tham gia đấu thấu.

Bên cạnh đó, còn có tình trạng cơ sở y tế tư nhân có thể mua trang thiết bị y tế cùng loại với giá thấp hơn so với giá cơ sở y tế công lập phải mua sau khi áp dụng quy định đấu thầu. Tình trạng tiêu cực trong đấu thầu, chỉ định thầu, bán đấu giá, mua sắm tài sản công chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Thống kê từ các bệnh viện, địa phương cho thấy, có 28/34 sở y tế báo cáo hiện có tình trạng thiếu thuốc tại địa phương. 12/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc tại đơn vị. Các thuốc thiếu tại cơ sở khám, chữa bệnh bao gồm một số thuốc kháng sinh dự trữ dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, một số thuốc tim mạch, điều trị tăng huyết áp, thuốc điều trị sốt xuất huyết, thuốc nhãn khoa, vị thuốc cổ truyền.
Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Y tế

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tin vui cho người ung thư: Có thể chữa khỏi ung thư nhờ virus Herpes

Tin vui cho người ung thư: Có thể chữa khỏi ung thư nhờ virus Herpes

1 liệu pháp điều trị ung thư mới sử dụng dạng virus Herpes được biến đổi gen để tấn công các khối u đã hoàn toàn loại bỏ hoàn toàn bệnh ung thư tuyến nước bọt.
TP. Hồ Chí Minh đề nghị cung cấp tên 579 nhân viên y tế chưa cho con tiêm vắc xin Covid-19

TP. Hồ Chí Minh đề nghị cung cấp tên 579 nhân viên y tế chưa cho con tiêm vắc xin Covid-19

TP. Hồ Chí Minh có có 579/879 phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận cho con tiêm vắc xin Covid-19.
Illumina ra mắt dòng máy NovaSeq X - giải trình tự gen mang tính cách mạng

Illumina ra mắt dòng máy NovaSeq X - giải trình tự gen mang tính cách mạng

Ngày 3/10, Illumina, Inc.công ty hàng đầu thế giới về công nghệ giải trình tự DNA và công nghệ array, cho ra mắt dòng máy NovaSeq X (NovaSeq X và ovaSeq X Plus
Nóng: Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam sau chuyến du lịch Dubai

Nóng: Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam sau chuyến du lịch Dubai

Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam giới tính nữ; đi du lịch tại Dubai từ tháng 7/2022 đến ngày 22/9/2022.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế vừa có Công văn khẩn số 5470/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Tin cùng chuyên mục

Tin y tế 4/10: Đã có hơn 3.100 trẻ nhiễm virus Adeno; người dân không tự ý xét nghiệm tràn lan

Tin y tế 4/10: Đã có hơn 3.100 trẻ nhiễm virus Adeno; người dân không tự ý xét nghiệm tràn lan

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã ghi nhận hơn 3.130 ca mắc virus Adeno, 9 ca tử vong.
Phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh

Phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xác nhận, đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, thông qua hệ thống giám sát, sàng lọc.
Tầm nhìn của GE Healthcare về công nghệ chẩn đoán hình ảnh sử dụng AI

Tầm nhìn của GE Healthcare về công nghệ chẩn đoán hình ảnh sử dụng AI

Hội nghị khoa học thường niên năm 2022 của Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam đã đề cập đến chủ đề AI và công nghệ này đang mở ra một kỷ nguyên mới.
12 thuyền viên Trung Quốc tử vong: Nguyên nhân có phải do ăn cá?

12 thuyền viên Trung Quốc tử vong: Nguyên nhân có phải do ăn cá?

Nguyên nhân ban đầu xác định, 12 thuyền viên Trung Quốc trên con tàu Wuzhou 8 tử vong là do ăn cá bị ngộ độc.
T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

Ngày 30/9, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn BioCubaFarma đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị y tế và công nghệ sinh học.
Cả 30/30 quận, huyện của Hà Nội có ca mắc virus Adeno

Cả 30/30 quận, huyện của Hà Nội có ca mắc virus Adeno

Tại Hà Nội, bệnh nhân mắc virus Adeno đã phân bố cả 30/30 quận, huyện, thị xã. Một số đơn vị ghi nhận ca mắc cao: Long Biên, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai...
Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn quốc lô thuốc trị nhiễm khuẩn hô hấp Batiwell

Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn quốc lô thuốc trị nhiễm khuẩn hô hấp Batiwell

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn thông báo thu hồi toàn quốc lô thuốc dung dịch uống Batiwell không đạt chất lượng.
Đề nghị làm rõ nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

Đề nghị làm rõ nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ hơn vấn đề về chính sách của nhà nước, nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh, xã hội hóa trong khám chữa bệnh...
Bayer Việt Nam hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới 2022

Bayer Việt Nam hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới 2022

Ngày 26/9, Hội thảo hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới (26/9) do Tổng cục Dân số KHHGĐ (Bộ Y tế) tổ chức tại Hà Nội với nhiều thông tin được đưa ra.

'Sinh Con, Sinh Cha' đến với hàng trăm gia đình, giáo viên mầm non tại Nghệ An

Gần 700 phụ huynh, trẻ em và cán bộ, giáo viên trường mầm non Hoa Sen, TP. Vinh, tiếp cận với chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” của Generali Việt Nam.
Herbalife Việt Nam nhận Giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”

Herbalife Việt Nam nhận Giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”

Vừa qua, Công ty Herbalife Việt Nam đã được trao giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2022” do Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam trao tặng.
SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

Vừa qua, SK đã phối hợp với Hội phẫu thuật “Vì nụ cười trẻ thơ” tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật hàm mặt tại Bệnh viên TW Quân đội 108 Hà Nội.
Khi mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần ứng phó như thế nào?

Khi mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần ứng phó như thế nào?

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch. Trên thế giới đã có nhiều trường hợp tử vong. Biện pháp ứng phó khi mắc bệnh đậu mùa khỉ là gì?
Bão số 4 – bão NORU rất mạnh, cảnh báo giông lốc ở nhiều nơi

Bão số 4 – bão NORU rất mạnh, cảnh báo giông lốc ở nhiều nơi

7 giờ ngày 25/9, tâm bão số 4 ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 124,1 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippine) 300km. Sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 15.
Đã có 1.406 trẻ mắc virus Adeno, 7 ca tử vong; khi nào trẻ cần nhập viện?

Đã có 1.406 trẻ mắc virus Adeno, 7 ca tử vong; khi nào trẻ cần nhập viện?

Tính đến cuối giờ chiều ngày 22/9, tổng số ca nhiễm virus Adeno ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ đầu năm 2022 đến nay là 1.406 ca, có 7 ca tử vong.
1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam

1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam

Đã có 1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam. Hiện một số đơn vị đã tìm được nguồn cung ứng từ Pháp.
Các triệu chứng nhận biết bệnh tiểu đường và cách phòng tránh

Các triệu chứng nhận biết bệnh tiểu đường và cách phòng tránh

Với hơn 5 triệu người trên cả nước mắc bệnh tiểu đường và có xu hướng trẻ hóa thì việc trang bị kiến thức về triệu chứng bệnh, cách phòng tránh là rất cần thiết
Có 2 ổ dịch sốt xuất huyết tại Nghi Sơn, Thanh Hóa khẩn trương khoanh vùng, dập dịch

Có 2 ổ dịch sốt xuất huyết tại Nghi Sơn, Thanh Hóa khẩn trương khoanh vùng, dập dịch

Tại thị xã Nghi Sơn hiện có hai ổ dịch sốt xuất huyết. Đến nay, đã có 151 ca mắc sốt xuất huyết. Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang khoanh vùng, dập dịch.
Hơn 300 trẻ nhập viện do virus Adeno, cần tăng cường giám sát không để bùng dịch

Hơn 300 trẻ nhập viện do virus Adeno, cần tăng cường giám sát không để bùng dịch

Trước số trẻ mắc virus Adeno tăng cao, ngày 21/9, Cục Y tế dự phòng, (Bộ Y tế) có văn bản gửi các đơn vị liên quan tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị về Chương trình phát triển công nghiệp dược

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị về Chương trình phát triển công nghiệp dược

Ngày 21/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ Y tế, các đơn vị về tình hình, kết quả thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp dược.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động