Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 12:20

Giá vàng hôm nay ngày 8/1: Vàng trong nước chưa thể bứt phá mạnh

06:00 | 08/01/2021
Mặc dù quay đầu lao dốc mạnh, trong ngắn hạn, đa số chuyên gia đều nhận thấy giá vàng chưa cạn kiệt đà tăng bởi còn nhiều động lực hỗ trợ.
Giá vàng hôm nay ngày 7/1: Giá vàng ở mức lý tưởng, nhà đầu tư chớp thời cơ Giá vàng hôm nay ngày 6/1: Vàng vượt qua mốc 1.900 USD/ounce Giá vàng hôm nay ngày 5/1: Vàng neo ở mức cao

Thị trường vàng trong nước

Sau khoảng thời gian tăng mạnh mẽ trong những phiên liền trước, giá vàng trong nước hiện đang có dấu hiệu giảm và trở lại đứng ở ngưỡng 56 triệu đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Thị trường trong nước được nhận định rằng, việc phong tỏa trở lại vì Covid-19 sẽ khiến các nền kinh tế trên thế giới tiếp tục suy yếu, điều đó đồng nghĩa với việc các gói kích thích sẽ sớm được tung ra thị trường và giá vàng được hưởng lợi. Ngoài ra, căng thẳng ở cuộc kiểm phiếu đại cử tri tại Mỹ và đồng USD suy yếu cũng đẩy giá vàng đi lên. Tuy nhiên, giá vàng trong nước tăng chậm hơn thế giới, với mức tăng khoảng 1,55 triệu đồng/lượng trong tuần qua. Việc giá vàng trong nước tăng chậm hơn chứng tỏ sức mua của thị trường khá thấp, làn sóng đầu tư mới vào thị trường vàng chưa xuất hiện nên giá vàng trong nước chưa thể bứt phá mạnh.

Tại thị trường trong nước, phiên giao dịch ngày 8/1, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn hiện đang niêm yết giá vàng SJC tại 56,35 - 56,80 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Chênh lệch giá bán vàng vẫn đang cao hơn giá mua 500.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, Công ty Bảo tín Minh Châu hiện đang niêm yết ở 56,30 - 57,76 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long được niêm yết tăng ở 55,33 - 56,01 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay ngày 8/1: Vàng trong nước chưa thể bứt phá mạnh
Giá vàng hôm nay ngày 8/1: Vàng trong nước chưa thể bứt phá mạnh

Thị trường vàng thế giới

Giá vàng thế giới bất ngờ quay đầu giảm tới hơn 40 USD/ounce do hoạt động chốt lời của giới đầu tư ngắn hạn. Bitcoin tăng phi mã cũng là lý do khiến giá vàng giảm. Sau khi tăng 3 ngày liên tiếp và đạt mức giá cao nhất trong 4 tháng qua, giá vàng thế giới trên sàn Kitco đã bất ngờ giảm hơn 40 USD/ounce do một số hoạt động chốt lời từ các nhà giao dịch ngắn hạn. Bên cạnh đó, việc giá Bitcoin tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới cũng khiến vàng bị “lu mờ”.

Giới phân tích cho rằng, năm 2020 sẽ mang đến nhiều bất ổn hơn và giá vàng sẽ tăng trưởng nhờ các gói kích thích kinh tế từ các quốc gia để vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, rủi ro lạm phát và "bong bóng" Bitcoin dự đoán sẽ "vỡ tung". Trước đó, Covid-19 đã mang đến cho nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Mỹ nói riêng vết sẹo lớn và sự phục hồi kinh tế có thể sẽ không cân bằng và mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Do đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì lãi suất và sẽ là một trong những ngân hàng trung ương cuối cùng tăng lãi suất, điều này sẽ thúc đẩy thương mại tái cơ cấu và thúc đẩy vàng lên mức cao mới.

Nhà phân tích cũng nhấn mạnh, nửa đầu năm 2021 sẽ là giai đoạn thực sự khó khăn. Các loại vaccine ngừa Covid-19 sẽ không được phân phối thành công như dự đoán. Động lực tiếp theo hỗ trợ giá vàng là đồng USD tiếp tục suy yếu.

Thanh Vân