Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 09:03

Giá vàng hôm nay ngày 12/1: Vàng đang bước vào thời kỳ mới

06:30 | 12/01/2021
Giá vàng giảm xuống ngưỡng nào hiện vẫn chờ đợi vào diễn biến thực tế, nhưng trong ngắn hạn, rất nhiều yếu tố thị trường dường như không ủng hộ giá kim loại quý đi lên.
Giá vàng hôm nay ngày 11/1: Thị trường vàng sôi động về giá Giá vàng hôm nay ngày 10/1: Vàng rời xa mốc 57 triệu Giá vàng hôm nay ngày 9/1: Vàng trong nước biến động mạnh

Thị trường vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, giá vàng tiếp tục rơi vào trạng thái tăng giảm thất thường, khiến nhiều nhà đầu tư chịu lỗ nặng. Thị trường vàng dường như đang trải qua một giai đoạn chuyển dịch lớn đối với nhiều nhà đầu tư bắt đầu từ bỏ kênh “trú ẩn an toàn” của mình.

Phiên giao dịch sáng 12/1, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn hiện niêm yết giá vàng SJC ở 55,86 - 56,46 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở 55,575 - 56,43 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ở 54,53 – 55,32 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng hôm nay ngày 12/1: Vàng đang bước vào thời kỳ mới
Giá vàng hôm nay ngày 12/1: Vàng đang bước vào thời kỳ mới

Thị trường vàng thế giới

Vàng hiện đang giao dịch trong trạng thái với dư âm nặng nề từ 3 phiên lao dốc mạnh tuần trước, nhất là phiên giao dịch cuối tuần khi giá vàng để mất tới 4% và rơi sát xuống mốc 1.850 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 2 thậm chí còn tồi tệ hơn khi không giữ được mốc 1.840 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, giá vàng đang bị "đè bẹp" bởi nhiều lý do và đà giảm của kim loại quý có thể chưa kết thúc. Hiện tại, có quá nhiều mối quan tâm khác thu hút nhà đầu tư. Với mức độ bán tháo hiện nay để nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn sáng trái phiếu kho bạc Mỹ hiện đang cao trên 1,1%, và sang các kênh đầu tư khác như USD hay Bitcoin hoặc thậm chí chuyển sang nắm giữ tiền mặt trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang bùng phát thì giá vàng thế giới sẽ còn giảm nữa.

Ngoài ra, sự gia tăng lợi suất của trái phiếu chính phủ Mỹ và giá trị đồng USD là những lý do chính đằng sau đợt bán tháo vàng lần này. Nhưng dù đã gặp khoản lỗ lớn hàng ngày trong tuần qua, nhưng mức giảm của giá vàng được dự báo có thể chưa kết thúc, có hai chất xúc tác đang khiến vàng bị bán tháo đó là lợi suất trái phiếu tăng và nền kinh tế đang gặp khó khăn. Tình hình hiện tại đang gây ra tình trạng thanh lý tài sản và chuyển sang tiền mặt.

Trên thị trường cũng đang xuất hiện nhiều yếu tố khiến giới kinh doanh đa dạng hóa dòng đầu tư chứ không chỉ tập trung vào vàng. Ngoài ra, với việc các nhà đầu tư theo đuổi lợi suất trái phiếu, vàng đã trở thành một nguồn tài sản tài trợ. Bởi vậy, chuyên gia phân tích, đợt giảm mạnh này của vàng có thể là một điều tốt đề thị trường tìm ra giá trị thực của vàng. Theo đó, thị trường sẽ có nhiều dao động trong một khoảng thời gian, cùng với chất xúc tác kích thích tài chính và tiền tệ, thị trường đồng thời sẽ tạo ra mức kháng cự.

Thanh Vân