Giá trứng gia cầm xuống thấp, đâu là nguyên nhân?

Năm nào trước và sau Tết Nguyên đán cũng là thời điểm mặt hàng trứng gia cầm giá rẻ nhất, song không đến mức phải "giải cứu".
Lượng trứng gia cầm xuất khẩu mới chiếm 1% sản lượng sản xuất Giá trứng gia cầm giảm Hồng Kông (Trung Quốc) bỏ lệnh cấm nhập khẩu trứng và sản phẩm trứng gia cầm Việt Nam

Giá trứng sau Tết luôn rất rẻ

Đến hẹn lại lên, khoảng hơn một tuần trở lại đây, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội như: Tô Hiệu (quận Hà Đông), Nguyễn Chí Thanh, Trung Kính (Cầu Giấy)… xuất hiện các điểm "giải cứu" trứng gà với giá chỉ 65.000 đồng/30 quả. Như vậy, tính ra giá trứng chỉ hơn 2.000 đồng/quả. Trong khi đó, tại các trang trại, giá trứng được thương lái thu mua chỉ khoảng 1.400 - 1.500 đồng/quả trứng.

giá trứng gia cầm giảm mạnh chủ yếu do nguồn cung dồi dào nhưng không đến mức phải “giải cứu”
Giá trứng gia cầm giảm mạnh chủ yếu do nguồn cung dồi dào nhưng không đến mức phải 'giải cứu'

Trước đó, thời điểm tháng 12/2023, giá trứng gà công nghiệp ở miền Bắc ở mức 2.250 - 2.500 đồng/quả; giá trứng gà miền Trung giữ ở mức 2.200 - 2.300 đồng/quả; giá trứng gà miền Đông Nam bộ là 2.100 - 2.200 đồng/quả, giảm 50 đồng/quả; miền Tây Nam bộ giữ mức 2.000 - 2.100 đồng/quả. Với trứng gà Ai Cập thường bán tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, các tiểu thương bán ở mức 3.000 – 3.200 đồng/quả.

Theo một chủ trang trại nuôi trứng tại huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, giá trứng thường lên xuống theo quy luật cung cầu thị trường. Theo đó, trước và sau Tết Nguyên đán thường là thời điểm giá trứng rẻ nhất năm.

Cụ thể, thông thường, từ ngày 20 tháng Chạp âm lịch, lượng trứng gia cầm các công ty nhập để sản xuất sẽ giảm, thậm chí là dừng hẳn vì mùa làm hàng Tết kết thúc. Sinh viên về quê nghỉ Tết nên nhiều bếp ăn tập thể cũng đóng cửa.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hàng năm thường kéo dài từ 7-9 ngày, hoạt động sản xuất kinh doanh ngừng nên thị trường trứng gia cầm gần như “đóng băng”. Chưa kể, các lò ấp cũng giảm công suất. Trong khi đó, gia cầm vẫn đẻ trứng đều đặn nên lượng trứng tồn đọng tăng cao.

Sau Tết, hoạt động sản xuất kinh doanh được khôi phục trở lại, bếp ăn tập thể mở cửa nhưng cũng chỉ tiêu thụ một lượng nhất định. Thế nên, thời điểm này nguồn cung luôn vượt cầu, giá trứng sẽ rẻ hơn so với các mùa khác trong năm.

Một nguyên nhân khác được các chủ trang trại nhắc đến đó là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài khiến nguồn cung dồi dào cùng hiện tượng thời tiết miền Bắc nồm ẩm kéo dài nhiều ngày, trứng tồn đọng từ Tết bị mốc vỏ ảnh hưởng đến chất lượng, hầu hết trang trại chăn nuôi nhỏ không có kho lạnh bảo quản nên phải xuất bán ồ ạt,… Đây là lý do nhiều hộ chăn nuôi bán xả số lượng lớn trứng dịp này với giá rẻ.

Dù vậy, theo ông Nguyễn Đình Đảng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, thủy sản và thú y Hà Nội, tình trạng một số điểm trưng biển “giải cứu” trứng chỉ là cá biệt do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không có liên kết tiêu thụ, không có hệ thống bảo quản. Còn đối với trang trại chăn nuôi trứng gia cầm tập trung và liên kết theo chuỗi thì việc tiêu thụ ổn định.

Đồng quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam - cho hay, từ đầu năm 2024 đến nay, giá trứng gia cầm giảm mạnh chủ yếu do nguồn cung dồi dào nhưng không đến mức phải “giải cứu”. Việc các tiểu thương dùng biển hiệu, băng rôn "giải cứu" là chiêu trò câu khách nhằm bán trứng với số lượng lớn.

Cần đẩy mạnh xuất khẩu

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến tháng 12/2023, tổng đàn gia cầm ở nước ta là gần 559 triệu con, tăng 3,3% so với năm 2022, trong đó có gia cầm nuôi lấy thịt và gia cầm đẻ trứng.

Tổng sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng cả năm ước đạt gần 2,31 triệu tấn, tăng 6%; sản lượng trứng gia cầm năm 2023 ước đạt 19,22 tỷ quả, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Đáng chú ý, trứng gia cầm (trứng tươi và trứng qua chế biến) của nước ta đã xuất khẩu sang hàng chục quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Song, xuất khẩu trứng gia cầm chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng lượng trứng của cả nước, số còn lại để phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tổng đàn gia cầm đứng Top đầu thế giới. Tuy nhiên, sản phẩm của ngành hàng này chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa, xuất khẩu chiếm tỷ trọng không đáng kể.

Lãnh đạo Hiệp hội Gia cầm Việt Nam cho biết, năm 2022, một người Việt Nam tiêu thụ bình quân 184 quả trứng gia cầm, mức khá thấp so với nhiều nước. Trong khi, ở nước ta trứng gia cầm là một trong những loại thực phẩm có giá bán lẻ khá bình dân, chỉ dao động từ 2.800 - 4.500 đồng/quả tuỳ loại.

Theo vị lãnh đạo này, chăn nuôi gia cầm đẻ trứng còn dư địa lớn khi tiêu thụ trứng của nước ta năm 2030 dự kiến đạt 250 quả/người. Cùng với đó, cơ hội xuất khẩu của ngành trứng Việt Nam cũng mở rộng khi chúng ta đã ký nhiều hiệp định thương mại, thị trường truyền thống đang mở cửa trở lại.

Cuối tháng 7/2023, sau hơn 4 năm, thị trường Hồng Kông (Trung Quốc) đã gỡ bỏ lệnh cấm và cho phép nhập khẩu trứng, sản phẩm trứng gia cầm từ các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước và Đồng Nai.

Ông Nguyễn Văn Long - Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đàm phán xong việc xuất khẩu thịt gia cầm, trứng gia cầm sang Mông Cổ. Theo ông Long, chăn nuôi gia cầm ở Mông Cổ chiếm tỷ trọng rất thấp. Vì vậy, đây là một thị trường tiềm năng. Các sản phẩm trứng gia cầm của Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi khi tiếp cận thị trường này.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết cùng biến động của thị trường tiêu thụ khiến ngành chăn nuôi gia cầm (trong đó có sản phẩm trứng) gặp nhiều rủi ro. Do đó, để chăn nuôi nói chung và gia cầm nói riêng phát triển ổn định, tránh tình trạng "được mùa - mất giá", các địa phương khuyến khích chăn nuôi trang trại tập trung xa khu dân cư, đầu tư đồng bộ từ xây dựng chuồng trại đến kho bảo quản, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm ổn định. Việc này không chỉ kiểm soát được dịch bệnh trong quá trình chăn nuôi mà còn giúp các trang trại giảm thiểu tác động bấp bênh từ thị trường...

“Để tránh tình trạng "được mùa - mất giá" trong chăn nuôi nói chung và gia cầm, trứng gia cầm nói riêng, Hà Nội khuyến khích chăn nuôi tập trung tại các vùng đã được quy hoạch; từng bước giảm số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi trong khu dân cư, chấm dứt chăn nuôi gia cầm tại các khu vực không được phép...”, ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho hay.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các địa phương xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi gia cầm để giảm chi phí đầu vào; hỗ trợ hợp tác xã, người dân đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm trứng gia cầm với doanh nghiệp, cửa hàng tiện ích, bếp ăn tập thể...

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự báo giá cao su ngày 26/5/2024: Bật tăng vào phiên cuối tuần

Dự báo giá cao su ngày 26/5/2024: Bật tăng vào phiên cuối tuần

Dự báo giá cao su ngày 26/5/2024, cập nhật giá cao su, giá cao su hôm nay, giá cao su trực tuyến, giá cao su trong nước, giá cao su thế giới ngày 26/5/2024.
Dự báo giá vàng ngày 26/5/2024: Giá vàng giảm sốc chạm đáy 85 triệu đồng/lượng?

Dự báo giá vàng ngày 26/5/2024: Giá vàng giảm sốc chạm đáy 85 triệu đồng/lượng?

Dự báo giá vàng ngày 26/5/2024, giá vàng SJC, vàng nhẫn tăng hay giảm?. Sau các phiên đấu giá, nhiều ý kiến cho rằng, giá vàng SJC sẽ về mốc 85 triệu đồng/lượng
Dự báo giá cà phê ngày 26/5/2024: Giá cà phê tăng đến đỉnh phiên cuối tuần?

Dự báo giá cà phê ngày 26/5/2024: Giá cà phê tăng đến đỉnh phiên cuối tuần?

Dự báo giá cà phê ngày 26/5/2024, giá cà phê trực tuyến, giá cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Kon Tum, cà phê nhân, giá cà phê Arabica ngày 26/5/2024.
Giá vàng nhẫn 999.9 đảo chiều tăng nhẹ, bán ra 76,66 triệu đồng/lượng

Giá vàng nhẫn 999.9 đảo chiều tăng nhẹ, bán ra 76,66 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước hôm nay diễn biến trái chiều, vàng SJC giảm nhẹ, bán ra 89,30 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 999.9 tăng nhẹ, bán ra 76,66 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá AUD hôm nay 25/5/2024: Đô Úc tại MB, Techcombank, chợ đen tăng giá

Tỷ giá AUD hôm nay 25/5/2024: Đô Úc tại MB, Techcombank, chợ đen tăng giá

Hôm nay 25/5/2024, đa số các Ngân hàng điều chỉnh tăng tỷ giá AUD. Đô la Úc tại MB, Techcombank, chợ đen cùng tăng giá. AUD tại Ngân hàng ACB giảm giá hai chiều

Tin cùng chuyên mục

Tỷ giá Won hôm nay 25/5/2024: Won tại các ngân hàng tương đối ổn định, Vietinbank bán 20,43 VND/KRW

Tỷ giá Won hôm nay 25/5/2024: Won tại các ngân hàng tương đối ổn định, Vietinbank bán 20,43 VND/KRW

Hôm nay ngày 25/5/2024, tỷ giá Won tại các ngân hàng ổn định. Ngân hàng Tiên Phong mua Won Hàn Quốc (KRW) giá cao nhất là 17,69 VND/KRW.
Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 25/5/2024: Vietinbank giảm chiều bán, chợ đen cùng xu hướng

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 25/5/2024: Vietinbank giảm chiều bán, chợ đen cùng xu hướng

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 25/5/2024; VCB mua giá cao nhất 3,443.11 VNĐ/CNY. Bán Nhân dân tệ thấp nhất là Ngân hàng BIDV với giá 3.552,00 VNĐ/CNY.
Giá lúa gạo hôm nay 25/5: Giá gạo giảm 200 đồng, giá lúa biến động

Giá lúa gạo hôm nay 25/5: Giá gạo giảm 200 đồng, giá lúa biến động

Giá lúa gạo hôm nay ngày 25/5 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long xu hướng tiếp tục giảm với gạo, trong khi đó lúa không biến động, cuối tuần giao dịch lai rai.
Tỷ giá Euro hôm nay 25/5/2024: Thời điểm cắt giảm lãi suất đến gần, đồng Euro biến động khó lường

Tỷ giá Euro hôm nay 25/5/2024: Thời điểm cắt giảm lãi suất đến gần, đồng Euro biến động khó lường

Tỷ giá Euro hôm nay 25/5/2024, giá EUR/VND, giá Euro trên thế giới đi ngang. Trong nước, giá Euro biến động khó lường, nơi bán cao nhất là 28.568 VND/EUR.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 25/5/2024: Giá vàng tiếp tục chao đảo

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 25/5/2024: Giá vàng tiếp tục chao đảo

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 25/5: Giá vàng tiếp tục chao đảo; giá xăng dầu lấy lại đà tăng; nghiên cứu gói ưu đãi mới cho nhà ở xã hội…
Giá heo hơi hôm nay ngày 25/5/2024: Đà tăng vẫn tiếp diễn

Giá heo hơi hôm nay ngày 25/5/2024: Đà tăng vẫn tiếp diễn

Giá heo hơi hôm nay 25/5/2024 đà tăng vẫn diễn ra trên diện rộng tại cả 3 khu vực, nhiều địa phương tiến sáp mức 70.000 đồng/kg.
Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 25/5/2024: Đồng Yen Nhật duy trì ở mức thấp

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 25/5/2024: Đồng Yen Nhật duy trì ở mức thấp

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 25/5/2024: Tỷ giá Yen Nhật tiếp tục duy trì ở mức thấp, trong khi đó, tỷ giá Yen chợ đen tăng nhẹ ở hai chiều mua – bán.
Giá cao su ngày 25/5/2024: Tiếp diễn đà tăng mạnh mẽ

Giá cao su ngày 25/5/2024: Tiếp diễn đà tăng mạnh mẽ

Giá cao su hôm nay, giá cao su ngày 25/5/2024, giá cao su mới nhất, giá cao su trực tuyến, giá cao su trong nước, giá cao su thế giới.
Giá thép hôm nay ngày 25/5/2024: Kéo dài đà ổn định

Giá thép hôm nay ngày 25/5/2024: Kéo dài đà ổn định

Giá thép hôm nay ngày 25/5/2024 trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 28 nhân dân tệ, thép trong nước vẫn giữ giá.
Tỷ giá USD hôm nay 25/5/2024: Đồng USD mất mốc 105 do áp lực chốt lời

Tỷ giá USD hôm nay 25/5/2024: Đồng USD mất mốc 105 do áp lực chốt lời

Tỷ giá USD hôm nay 25/5/2024, USD VCB tiếp tục tăng 6 đồng ở hai chiều, trong khi đó USD thế giới sụt giảm mất mốc 105 điểm do áp lực chốt lời.
Giá cà phê hôm nay, 25/5/2024: Giá cà phê trong nước lao dốc

Giá cà phê hôm nay, 25/5/2024: Giá cà phê trong nước lao dốc

Cập nhật giá cà phê hôm nay 25/5/2024, giá cà phê trực tuyến, cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Kon Tum, cà phê nhân, cà phê Arabica hôm nay 25/5/2024.
Giá vàng hôm nay 25/5/2024: Vàng trong nước giảm nhẹ, thế giới nhích tăng trở lại

Giá vàng hôm nay 25/5/2024: Vàng trong nước giảm nhẹ, thế giới nhích tăng trở lại

Giá vàng hôm nay 25/5/2024: Vàng SJC giảm nhẹ hơn 300.000 đồng/lượng, thế giới nhích tăng nhưng ghi nhận tuần giảm đầu tiên do kỳ vọng cắt giảm lãi suất giảm
Dự báo giá vàng ngày 25/5/2024: Giá vàng giảm mạnh, nhà đầu tư tiếp tục lỗ nặng?

Dự báo giá vàng ngày 25/5/2024: Giá vàng giảm mạnh, nhà đầu tư tiếp tục lỗ nặng?

Dự báo giá vàng ngày 25/5/2024, giá vàng SJC, vàng nhẫn tăng hay giảm. Nhiều ý kiến cho rằng, giá vàng trong nước sẽ tiếp đà giảm cùng xu hướng với thế giới.
Dự báo giá cà phê ngày 25/5/2024: Giá cà phê trong nước tăng sốc?

Dự báo giá cà phê ngày 25/5/2024: Giá cà phê trong nước tăng sốc?

Dự báo giá cà phê ngày 25/5/2024, giá cà phê trực tuyến, giá cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Kon Tum, cà phê nhân, giá cà phê Arabica ngày 25/5/2024.
Dự báo giá cao su ngày 25/5/2024: Vào chu kỳ tăng giá mới

Dự báo giá cao su ngày 25/5/2024: Vào chu kỳ tăng giá mới

Dự báo giá cao su ngày 25/5/2024, cập nhật giá cao su, giá cao su hôm nay, giá cao su trực tuyến, giá cao su trong nước, giá cao su thế giới ngày 25/5/2024.
Giảm mạnh 550 ngàn, giá vàng nhẫn 999.9 xuống còn 76,60 triệu đồng/lượng

Giảm mạnh 550 ngàn, giá vàng nhẫn 999.9 xuống còn 76,60 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay tiếp đà lao dốc, vàng miếng SJC bán ra 89,40 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn 999.9 giảm tiếp 500 ngàn, bán ra còn 76,60 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 24/5/2024: VCB, TPBank tăng cả hai chiều; BIDV, MB tăng giá chiều bán

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 24/5/2024: VCB, TPBank tăng cả hai chiều; BIDV, MB tăng giá chiều bán

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 24/5/2024; VCB mua giá cao nhất 3,443.11 VNĐ/CNY. Bán Nhân dân tệ thấp nhất là Ngân hàng BIDV với giá 3.554,00 VNĐ/CNY.
Tỷ giá AUD hôm nay 24/5/2024: Giá đô Úc giảm, thị trường

Tỷ giá AUD hôm nay 24/5/2024: Giá đô Úc giảm, thị trường 'bùng' sắc đỏ

Hôm nay 24/5/2024, các Ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm tỷ giá AUD. Giá đô la Úc tiếp đà giảm mạnh sau loạt báo cáo của Ngân hàng Dự trữ Úc.
Tỷ giá Won hôm nay 24/5/2024: Won tại ngân hàng tăng giảm không đồng đều, VCB mua Won 16,06 VND/KRW

Tỷ giá Won hôm nay 24/5/2024: Won tại ngân hàng tăng giảm không đồng đều, VCB mua Won 16,06 VND/KRW

Hôm nay ngày 24/5/2024, tỷ giá Won tại các ngân hàng tăng giảm không đều. Ngân hàng Tiên Phong mua Won Hàn Quốc (KRW) giá cao nhất là 17,69 VNĐ/KRW
Giá vàng giảm sốc sau thông tin sẽ thanh tra thị trường

Giá vàng giảm sốc sau thông tin sẽ thanh tra thị trường

Mở cửa phiên giao dịch sáng 24/5/2024, giá vàng SJC trong nước lao dốc so với phiên chốt chiều hôm qua. Mỗi lượng vàng mua vào - bán ra giảm 300.000 đồng/lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động