Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 00:55

Giá tiêu hôm nay 25/3: Tăng trở lại, người nông dân cần thận trọng

09:00 | 25/03/2021
Giá tiêu hôm nay 25/3 tăng trở lại, lên tới 1.000 đồng/kg. Lý giải nguyên nhân giá tiêu đang đà tăng mạnh liên tục, bỗng đột ngột quay đầu giảm trong 2 ngày cuối tuần qua, theo một doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu cho rằng, những giao dịch "nóng" thời gian qua chủ yếu do đầu cơ đẩy giá lên.
Giá tiêu hôm nay 25/3: Tăng trở lại, người nông dân cần thận trọng

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 72.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu ở mức 71.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg. Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 70.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu ở mức 74.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu được thu mua với mức 73.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg.

Như vậy đầu giờ sáng nay giá tiêu tại các vùng trồng trọng điểm tăng 1.000 đồng/kg.

Những ngày qua, giá tiêu tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ liên tục có những đợt tăng "nóng", nhưng thực tế đối với nhiều hộ trồng tiêu, giá tiêu tăng vẫn chưa thấm tháp vào đâu. Theo cảnh báo của Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế (IPC) về giá tiêu nguyên liệu tăng “bất thường” sau Tết âm lịch tại Việt Nam, khiến cho thị trường khó có thể dự đoán và ảnh hưởng đến nhà chế biến, sản xuất và nông dân. Do đó, người dân cần thận trọng trước khi ồ ạt bán ra.

Cũng lý giải nguyên nhân giá tiêu đang đà tăng mạnh liên tục, bỗng đột ngột quay đầu giảm trong 2 ngày cuối tuần, đại diện Công ty Bách Sinh - một trong những doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu lớn ở Việt Nam cho rằng, những giao dịch "nóng" thời gian qua chủ yếu do đầu cơ đẩy giá lên. Thực chất, hạt tiêu vụ mới vẫn đang nằm trong tay người sản xuất và giới đầu cơ nội địa.

Về thông tin các nhà xuất khẩu trong nước phải quay sang tìm mua tiêu của Brazil, do giá tiêu Brazil rẻ hơn giá tiêu tại Việt Nam, cũng có ý kiến cho rằng đây chỉ là "chiêu trò" của các nhà xuất khẩu. Thực chất, lâu nay Việt Nam vẫn nhập khẩu tiêu từ Brazil song sản lượng không nhiều.

Một chuyên gia lâu năm trong ngành hàng hồ tiêu nhận định, giá tiêu thế giới đang tăng thì không có lí gì Brazil lại bán tiêu giá rẻ cho Việt Nam. Thêm nữa, các nước Nam Bán cầu như Brazil, Indonesia thường thu hoạch tiêu vào giai đoạn muộn trong năm, từ tháng 7 đến tháng 11. Thực chất hàng Brazil về cảng Việt Nam thời gian này là hàng đã kí từ trước đó.

Do đó, vị chuyên gia này cho rằng, về trung và dài hạn, dự báo giá tiêu và thị trường hạt tiêu sẽ có những đợt tăng nhẹ, do sản lượng hồ tiêu giảm mạnh tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trồng tiêu khác. Ngoài ra, áp lực duy nhất hiện nay về nguồn cung nhắc nhở Việt Nam cũng như quốc gia sản xuất khác về tầm quan trọng của việc đa dạng sản phẩm chế biến từ hồ tiêu, để gia tăng giá trị như dầu tiêu, nhựa dầu tiêu… thay vì chỉ dựa vào tiêu nguyên hạt.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong tháng 2, Mỹ vẫn là nước mua nhiều hạt tiêu Việt Nam nhất, với 3.686 tấn, giảm 23,9% so với cùng kì năm 2020. Sau đó là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Ấn Độ, Đức, Anh, Hà Lan. Mặc dù có thông tin thị trường Trung Quốc đang đẩy mạnh thu mua hồ tiêu của Việt Nam, song trong top 10 thị trường nhập khẩu hạt tiêu lớn nhất của Việt Nam trong tháng 2/2021, không có Trung Quốc.

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ giảm 300 rupee/tạ ở mức 37.800 rupee/tạ.

Nguyên Phước