Giá thực phẩm tăng đang cản trở triển vọng cắt giảm lãi suất ở châu Á

Châu Á đang phải vật lộn nhiều hơn với tình trạng lạm phát trên đà giảm so với khu vực khi lạm phát đang trên đà đi lên vào năm ngoái.
Giá gạo tăng cao kéo theo tăng chi ngân sách hàng tỷ USD ở châu Á và châu Phi Giá gạo châu Á bắt đầu hạ nhiệt khi các nhà nhập khẩu tăng dự trữ

Mặc dù lạm phát tiêu dùng ở châu Á trung bình không tăng nhiều như ở phương Tây vào năm 2022, nhưng toàn khu vực phải mất nhiều thời gian hơn Mỹ 6 tháng để đưa giá tiêu dùng trở lại mức trước khi xảy ra cuộc chiến Ukraine. Chi phí lương thực tăng cao hiện có nguy cơ phá vỡ xu hướng giảm sớm.

Ngoại trừ Trung Quốc, nơi giá thịt lợn giảm mạnh khiến giá lương thực nói chung giảm, giá lương thực châu Á trong tháng 7 cao hơn 7,3% so với một năm trước đó. Điều này so sánh với mức tăng chỉ số giá thực phẩm là 4,8% trong tháng 6 và mức tăng cao nhất là 7,4% vào tháng 9 năm ngoái. Ấn Độ đã đóng một vai trò lớn trong việc tăng giá này. Những cơn mưa gió mùa muộn và không đều đã ảnh hưởng xấu đến năng suất cây trồng và đẩy lạm phát lương thực hàng năm lên tới 10,6%.

Giá thực phẩm tăng cũng đang tăng nhanh ở Nhật Bản và bị kẹt ở mức cao ở Singapore và Philippines do tốc độ tăng giá không thay đổi nhiều kể từ nửa cuối năm 2022. Tuy nhiên, Indonesia và Thái Lan đã chứng kiến tốc độ tăng giá chậm lại nhờ nguồn cung ổn định hơn, quản lý tốt hơn việc phân phối thực phẩm và giám sát giá cả chặt chẽ hơn. Không rõ liệu những tác động đó có thể được duy trì hay không.

Giá thực phẩm tăng đang cản trở triển vọng cắt giảm lãi suất ở châu Á

Nhìn chung, rủi ro về giá đang chuyển sang hướng tăng. Sự xuất hiện của kiểu thời tiết El Nino, có thể dẫn đến hạn hán và mất mùa ở Nam và Đông Nam Á, trùng hợp với thời điểm thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine hết hạn và động thái của Ấn Độ nhằm hạn chế xuất khẩu gạo và hành tây.

Ấn Độ chiếm 40% xuất khẩu gạo thế giới và lệnh cấm thương mại của nước này đã giáng một đòn mạnh vào các nhà nhập khẩu như Philippines và Indonesia, những nước đang tìm cách tăng cường thu mua gạo để tránh tình trạng thiếu hụt tiềm ẩn. Kết quả của việc cắt giảm này là chỉ số giá gạo của Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008, đồng thời giá các loại ngũ cốc khác và hạt có dầu đã ngừng giảm.

Thúc đẩy triển vọng tăng giá hơn nữa là dự đoán các biện pháp hạn chế hơn đến từ các nhà xuất khẩu thực phẩm và các đơn đặt hàng phòng ngừa ngày càng tăng từ các nhà nhập khẩu. Những tâm lý này có thể sẽ khiến giá của một loạt mặt hàng thực phẩm tăng cao và điều đó sẽ ảnh hưởng đến giá của các sản phẩm thực phẩm khác.

Điều này sẽ gây ra vấn đề cho hầu hết các nền kinh tế châu Á. Gạo là loại ngũ cốc chủ yếu của người châu Á và giá gạo ổn định trong năm ngoái đã giúp khu vực này vượt qua giá lúa mì và một số thực phẩm khác tăng mạnh so với phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, hiện nay giá gạo đang tăng cao. Các nước nhập khẩu thực phẩm ròng, bao gồm toàn bộ các nước phát triển ở châu Á và Philippines, có nguy cơ cao hơn.

Nhưng ngay cả các nhà xuất khẩu lương thực ròng như Indonesia và Thái Lan cũng không hoàn toàn được cách ly vì họ phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lúa mì, đậu nành và các mặt hàng thực phẩm khác có thể đắt hơn nếu các chuyến hàng từ Biển Đen không chắc chắn. Sản lượng cây trồng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino đang diễn ra. Thái Lan đã cho biết nước này có thể giảm sản lượng lúa gạo trong năm nay để tiết kiệm nước.

Không có gì ngạc nhiên khi các ngân hàng trung ương châu Á vẫn để mắt đến rủi ro lạm phát ngay cả khi họ đã tạm dừng tăng lãi suất. Thực phẩm chiếm 27% chỉ số giá tiêu dùng chung của châu Á, với mức đóng góp toàn quốc dao động từ 14% ở Hàn Quốc đến 46% ở Ấn Độ. Tỷ trọng của thực phẩm có nghĩa là sự thay đổi giá lương thực ở châu Á có thể ảnh hưởng đáng kể đến lạm phát chung.

Trong khi đó, đồng tiền yếu hơn và giá dầu thô tăng cao cũng làm dấy lên lo ngại về lạm phát nhập khẩu. Dầu thô Brent đã quay trở lại giao dịch trên 80 USD/thùng sau khi giảm xuống mức thấp 71,60 USD vào tháng 6. Mặc dù tác động trực tiếp của giá dầu lên lạm phát chung nhỏ hơn nhiều so với tác động của thực phẩm nhưng nó có thể có tác động lan tỏa đáng kể đến các mặt hàng khác trong giỏ hàng tiêu dùng.

Giá dầu cao hơn làm tăng chi phí đầu vào của trang trại và khiến lương thực trở nên đắt đỏ hơn; Liên hợp quốc cho rằng giá dầu thô toàn cầu tăng là một yếu tố khiến giá dầu thực vật tăng 12,1% trong tháng 7 so với tháng trước. Nhìn chung, những điều kiện này sẽ gây khó khăn cho các ngân hàng trung ương châu Á trong việc theo bước các đối tác Mỹ Latinh và thực hiện cắt giảm lãi suất đồng bộ trong năm nay. Quả thực, một số quốc gia đang vật lộn với lạm phát gia tăng năm ngoái có thể vẫn phải tăng lãi suất nhiều hơn khi áp lực giá mới gia tăng.

Ngân hàng Trung ương Philippines Bangko Sentral ng Pilipinas đã chuyển sang quan điểm thắt chặt và có khả năng tăng lãi suất ít nhất một vài lần trước khi năm kết thúc. Ngân hàng Nhật Bản cũng đang chịu áp lực ngày càng tăng để thắt chặt quyết liệt hơn. Đối với các ngân hàng trung ương khu vực khác, động thái tiếp theo vẫn có thể là cắt giảm dù có thể phải đợi đến năm 2024.

Điều này có ý nghĩa vì chính sách tiền tệ không phải là công cụ hiệu quả nhất khi giải quyết lạm phát lương thực. Một giải pháp tốt hơn luôn luôn nằm ở việc tăng nguồn cung và chính sách tài khóa sẽ vẫn là tuyến phòng thủ đầu tiên của châu Á trước tình trạng giá lương thực tăng cao.

Thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn trong chi tiêu của người nghèo ở châu Á. Điều này khiến giá lương thực tăng cao trở thành một vấn đề nhạy cảm về mặt chính trị nên các chính phủ thường nhanh chóng can thiệp.

Hạn chế xuất khẩu đang nhận được sự ủng hộ ngày càng tăng. Ấn Độ đã bổ sung các biện pháp trước đó với thuế xuất khẩu 20% đối với một số mặt hàng xuất khẩu gạo, và dự kiến sẽ có thêm nhiều biện pháp nhằm ngăn cản xuất khẩu bên ngoài do một số bang sẽ tổ chức bầu cử vào cuối năm nay và các cuộc bầu cử quốc gia sắp diễn ra vào năm 2024.

Sau tháng 8 khô nóng và trước những lo ngại về El Nino gia tăng, nhiều người dự đoán chính quyền sẽ hạn chế xuất khẩu đường và đậu, hoặc các loại đậu khô ra nước ngoài. Điều đó sẽ tác động tiêu cực đến thu nhập của nông dân, gây tác động lan tỏa khắp chuỗi cung ứng thực phẩm và gây tổn hại cho hầu hết mọi người. Hạn chế thương mại nên là biện pháp cuối cùng chứ không phải là phản ứng đầu tiên trước tình trạng lạm phát lương thực leo thang.

Trong trường hợp của Ấn Độ, lượng gạo dự trữ dư thừa có nghĩa là các lệnh cấm xuất khẩu mang tính phòng ngừa chưa được cân nhắc kỹ lưỡng. Cần tập trung vào việc giảm tắc nghẽn nguồn cung để cải thiện hoạt động phân phối, giúp nhập khẩu thực phẩm rẻ hơn và nếu cần, cung cấp thêm viện trợ lương thực cho người tiêu dùng. Các chính phủ khác trong khu vực sẽ xem xét lại những công cụ chính sách mà họ có sẵn để can thiệp nếu giá cả vượt quá tầm kiểm soát.

Duy Hưng (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường Châu Á

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Israel-Hamas 2/3/2024: Mỹ thả hàng viện trợ xuống Gaza, kêu gọi các bên nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn

Chiến sự Israel-Hamas 2/3/2024: Mỹ thả hàng viện trợ xuống Gaza, kêu gọi các bên nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 2/3/2024: Mỹ sẽ thả hàng viện trợ xuống Dải Gaza, kêu gọi các bên nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn “ngay lập tức”.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/3/2024: Israel tuyên bố hàng chục dân thường Palestine thiệt mạng do dẫm đạp?

Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/3/2024: Israel tuyên bố hàng chục dân thường Palestine thiệt mạng do dẫm đạp?

Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/3/2024: Israel tuyên bố hàng chục dân thường Palestine thiệt mạng do dẫm đạp?, nhưng các nguồn tin khác cho rằng là do binh sĩ IDF.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Pháp sẽ không gửi quân tới Ukraine; Chiếc Abrams thứ 2 bị phá hủy

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Pháp sẽ không gửi quân tới Ukraine; Chiếc Abrams thứ 2 bị phá hủy

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Pháp sẽ không gửi quân tới Ukraine; Chiếc Abrams thứ 2 bị phá hủy tại mặt trận Avdeevka, gần làng Nerveske.
Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 kết thúc, nhiều thỏa thuận không đạt được

Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 kết thúc, nhiều thỏa thuận không đạt được

Ngày 2/3, Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 mới khép lại, tuy nhiên nhiều thành viên trong WTO không đạt được sự đồng thuận trong vấn đề nông nghiệp, nghề cá...
Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu Nga; UAE đề xuất lập tuyến thương mại mới thay thế Biển Đỏ

Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu Nga; UAE đề xuất lập tuyến thương mại mới thay thế Biển Đỏ

Bulgaria đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu của Nga như một phần lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào nước này do chiến sự tại Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản lần đầu chạy thử nghiệm đoàn tàu hybrid hydro

Nhật Bản lần đầu chạy thử nghiệm đoàn tàu hybrid hydro

Mới đây, Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) đã lần đầu tiến hành chạy thử nghiệm đoàn tàu hybrid hydro.
Lượng khí thải CO2 từ ngành năng lượng toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Lượng khí thải CO2 từ ngành năng lượng toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Theo báo cáo của IEA, lượng khí thải CO2 liên quan đến ngành năng lượng toàn cầu trong năm 2023 đạt mức cao kỷ lục.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Phần Lan cho phép Ukraine vượt “lằn ranh đỏ” để tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Phần Lan cho phép Ukraine vượt “lằn ranh đỏ” để tấn công lãnh thổ Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Phần Lan cho phép Ukraine vượt “lằn ranh đỏ” để tấn công lãnh thổ Nga; Nga tố Đức bàn tấn công cầu Crimea.
Ấn Độ đẩy mạnh quá trình chuyển đổi để hướng tới tự chủ về công nghệ

Ấn Độ đẩy mạnh quá trình chuyển đổi để hướng tới tự chủ về công nghệ

Ấn Độ khẳng định quốc gia Nam Á này sẽ nổi lên là trung tâm sản xuất chất bán dẫn toàn cầu, sau khi Nội các phê duyệt việc thành lập 3 nhà máy bán dẫn.
Sản lượng gạo toàn cầu dự kiến đạt kỷ lục 513,7 triệu tấn

Sản lượng gạo toàn cầu dự kiến đạt kỷ lục 513,7 triệu tấn

Sản lượng gạo toàn cầu niên vụ năm 2023-2024 dự kiến đạt kỷ lục 513,7 triệu tấn, tăng 0,2 triệu tấn so với dự báo tháng trước và 0,8 triệu tấn so với năm trước.
Nhu cầu đầu tư vàng ngày càng tăng

Nhu cầu đầu tư vàng ngày càng tăng

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), năm 2023 tổng nhu cầu về vàng trên thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục là 4.899 tấn.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/3/2024: Binh sĩ Ukraine ngủ quên đã khiến Avdeevka sụp đổ?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/3/2024: Binh sĩ Ukraine ngủ quên đã khiến Avdeevka sụp đổ?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/3/2024: Một binh sĩ Ukraine ngủ quên đã khiến Avdeevka sụp đổ. Chốt của binh sĩ này đã bị binh sĩ Nga phát hiện, phá hủy.
Củng cố quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Củng cố quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Phạm Minh Chính là dịp quan trọng để hai nước củng cố quan hệ Đối tác chiến lược, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt.
WTO kêu gọi các thành viên thu hẹp khoảng cách, tìm sự đồng thuận tại MC13

WTO kêu gọi các thành viên thu hẹp khoảng cách, tìm sự đồng thuận tại MC13

Trước thềm bế mạc Hội nghị MC13, Tổng giám đốc WTO kêu gọi các Bộ trưởng nỗ lực hơn nữa và tìm ra sự đồng thuận về các vấn đề khác nhau vẫn còn tồn tại.
UAE đóng góp 240.000 CHF hỗ trợ các nước kém phát triển nhất tham gia MC13

UAE đóng góp 240.000 CHF hỗ trợ các nước kém phát triển nhất tham gia MC13

UAE đã đóng góp 1 triệu AED (240.000 CHF) để giúp các nước kém phát triển nhất tham gia Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 1/3/2024: Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây; Nga tuyên bố Ukraine tổn thất nặng ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 1/3/2024: Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây; Nga tuyên bố Ukraine tổn thất nặng ở Donetsk

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/3/2024: Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây; Nga tuyên bố Ukraine tổn thất nặng ở Donetsk.
Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 kết thúc muộn hơn so với dự kiến

Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 kết thúc muộn hơn so với dự kiến

Theo thông tin mới nhất từ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Phiên bế mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 sẽ kết thúc muộn hơn so với dự kiến.
Tổng thống Nga công bố Thông điệp Liên bang năm 2024

Tổng thống Nga công bố Thông điệp Liên bang năm 2024

Ngày 29/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Thông điệp Liên bang năm 2024 ở Gostiny Dvor.
Triển vọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Australia

Triển vọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Australia

Hai nền kinh tế Việt Nam-Australia có sự bổ sung cao. Việt Nam mạnh về đồ điện tử, máy móc, dệt may, giày dép; còn Australia có nhiều tài nguyên, nhiên liệu...
Trước thềm bế mạc MC13: WTO tăng tốc thu hẹp khoảng cách còn lại để đạt thành tựu chung

Trước thềm bế mạc MC13: WTO tăng tốc thu hẹp khoảng cách còn lại để đạt thành tựu chung

Trước thềm bế mạc MC13, Tổng giám đốc WTO đã kêu gọi các bộ trưởng nỗ lực hơn nữa và tìm ra sự đồng thuận về các vấn đề khác nhau vẫn còn tồn tại.
Chuỗi Hội nghị SOM 1 APEC 2024: Chương trình nghị sự tăng trưởng chất lượng

Chuỗi Hội nghị SOM 1 APEC 2024: Chương trình nghị sự tăng trưởng chất lượng

Từ ngày 24/2 - 8/3, chuỗi Hội nghị lần thứ nhất của các quan chức cấp cao APEC năm 2024 được tổ chức tại Lima, Peru.
Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 29/2/2024: Thủ lĩnh Hamas có động thái mới; Mỹ đề nghị Israel ký thư cam kết

Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 29/2/2024: Thủ lĩnh Hamas có động thái mới; Mỹ đề nghị Israel ký thư cam kết

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 29/2/2024: Thủ lĩnh Hamas có động thái mới; Mỹ đề nghị Israel ký thư cam kết.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 29/2/2024: Mỹ yêu cầu Israel tuân thủ luật pháp quốc tế tại Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 29/2/2024: Mỹ yêu cầu Israel tuân thủ luật pháp quốc tế tại Dải Gaza

Chiến sự Israel – Hamas ngày 29/2/2024: Mỹ yêu cầu Israel tuân thủ luật pháp quốc tế tại Dải Gaza sau hàng loạt cáo buộc vi phạm nhân quyền.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/2/2024: Bộ Quốc phòng Nga xác nhận tiến vào Robotine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/2/2024: Bộ Quốc phòng Nga xác nhận tiến vào Robotine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/2/2024: Bộ Quốc phòng Nga xác nhận tiến vào Robotine sau những đòn tấn công quyết liệt của đơn vị xung kích Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 29/2/2024: Mỹ không có kế hoạch gửi quân tới Ukraine; Nga giành thêm lợi thế ở Avdiivka

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 29/2/2024: Mỹ không có kế hoạch gửi quân tới Ukraine; Nga giành thêm lợi thế ở Avdiivka

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/2/2024: Mỹ không có kế hoạch gửi quân tới Ukraine; Nga giành thêm lợi thế ở Avdiivka.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động