Chủ sở hữu 0,5 ha sầu riêng tại Bình Phước cho biết trong hai hôm nay, thương lái đã báo giá Monthong tăng thêm 5 giá so với tuần trước. Nếu bán cả vườn, thương lái đang mua với giá 75.000 đồng mỗi kg, còn loại A chọn lọc lên đến 90.000 đồng mỗi kg.
Với mức giá 80.000 đồng cho hàng xô tại vườn ở Phước An (Đồng Nai), lợi nhuận vườn sầu riêng tại đây cũng sẽ tăng đáng kể.
Sầu riêng chính vụ giá tăng 10% so cùng kỳ |
Tại các kho thu mua sầu riêng ở Đăk Lăk, Đồng Nai, Bình Phước và Tiền Giang, giá thu mua liên tục tăng từ đầu tháng 7. Tại kho Vạn Phát Đăk Lăk, Monthong loại A (2.7 hộc 2-5kg) có giá 101.000 đồng mỗi kg, loại B (2.5 hộc) là 80.000 đồng, còn Ri 6 loại 1 là 62.000 đồng.
Ở khu vực Đồng Nai, Monthong loại A được mua với giá 103.000 đồng mỗi kg, loại B là 85.000 đồng. Ri 6 loại A giá 65.000 đồng, loại B là 50.000 đồng. Mức giá này tăng 20% so với hồi tháng 5 và tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
50.000 đồng một kg cau tươi mua tại vườn
Mỗi kg cau tươi giá trên 50.000 đồng, gấp gần 5 lần cùng kỳ năm ngoái, nhưng thương lái vẫn tranh mua để giữ mối.
Những ngày này, khắp các vùng quê, miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, thương lái tấp nập hỏi mua cau tươi (loại cả cuống và quả). Hiện giá một kg được họ thu mua tại vườn khoảng 50.000 - 55.000 đồng.
50.000 đồng một kg cau tươi mua tại vườn |
Một tiểu thương ở huyện Nghĩa Hành cho biết, sau khi thu mua tại vườn, thương lái sẽ chở đến điểm tập kết, tách quả khỏi cuống và sấy khô. Thông thường 7-8 kg trái tươi sẽ cho một kg cau khô, sau đó họ xuất sang Trung Quốc để làm kẹo.
Loại trái này thường được giá cao nhất vào dịp Tết do nhu cầu lớn, trên 100.000 đồng mỗi kg và sau đó giảm dần. Mọi năm vào dịp hè, giá cau khoảng hơn 10.000 đồng một kg, nhưng năm nay liên tục tăng.
Cuối tháng 4, loại trái này khoảng 25.000 đồng mỗi kg và tăng lên gấp đôi vào tháng 6, ở mức 50.000-55.000 đồng. Mức này gấp khoảng 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Nông dân ở (xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành) cho biết, mỗi buồng cau nặng khoảng 3-5 kg, bán được 200.000 đồng.Họ thu về khoảng 8 triệu đồng sau khi bán 40 buồng cau trong vườn.
Theo các tiểu thương, Quảng Ngãi vẫn chưa phải là địa phương có giá thu mua cao nhất. Tại Đắk Lắk, mỗi kg cau tươi được bán tại vườn lên tới 75.000 đồng với quả đẹp, chất lượng tốt.
Quả chay tươi giá 20.000 – 50.000 đồng/kg
Mấy năm gần đây, loại quả này được nhiều người tìm mua với giá cao, hiện có người rao bán giá đến 50.000 đồng/kg.
Trước đây, cây chay được nhiều gia đình trồng tại nhà một vài cây để lấy quả nấu canh chua, kho cá… Còn thân vỏ của cây chay thường sử dụng để ăn trầu, giúp cho miếng trầu thêm thơm và có màu đỏ thắm.
Quả chay tươi giá 20.000 – 50.000 đồng/kg |
Mấy năm gần đây, quả chay bất ngờ được rao bán trên mạng với giá rất cao, có thời điểm quả chay phơi khô có giá bán lên đến 200.000 đồng/kg vẫn đắt hàng.
Hiện tại, quả chay tươi được rao bán nhiều trên chợ mạng, giá bán từ 20.000 – 50.000 đồng/kg. Theo đó, loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng. Vừa mới rao bán được một lúc, nông dân ở Quảng Nam cho biết đã họ bán được 20kg quả chay cho khách hàng.
Cũng bán quả chay, một tiểu thương khác ở (Hà Nội) chia sẻ quả chay chín vào mùa hè nên họ thường thu gom mua ở quê rồi đem ra thành phố bán. Theo họ, cây chay giờ ở quê trồng cũng ít, thi thoảng mới có nhà giữ lại để chế biến món ăn.
Ở quê, quả chay được bán giá khá rẻ, chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Nhưng trên thành phố, quả chay được rao bán giá lên đến 40.000 – 50.000 đồng/kg.
Thị sáp đầu mùa giá cao kỷ lục
Đầu mùa, những quả thị sáp nhỏ xíu, bình dị, hương thơm nồng nàn bỗng trở nên đắt đỏ khi xuống phố, được bán với giá 250.000 đồng/kg và liên tục "cháy hàng".
Vào mỗi dịp đầu tháng 7, người Hà Nội lại sắm sửa những đĩa thị nhỏ bày trong nhà để hít hà hương thơm khó quên, đầy tính hoài niệm hoặc dùng đi lễ, thắp hương gia tiên.
Thị sáp đầu mùa giá cao kỷ lục |
Thời điểm này, trên nhiều tuyến đường Hà Nội như Xã Đàn, Phố Huế, Phan Đình Phùng... đã xuất hiện những xe hàng bày bán thị sáp. Đặc biệt trên "chợ mạng" xuất hiện rầm rộ hơn, với những bài đăng rao bán thị sáp đầu mùa đã chín vàng ươm, hương thơm ngào ngạt. Một số tiểu thương kinh doanh online cho biết do mới đầu mùa nên thị sáp vẫn còn hiếm và đắt, giá phổ biến khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg.
Một người bán thị sáp trên phố Xã Đàn (quận Đống Đa) cho biết, thị sáp được thương lái thu mua từ các vùng quê xa Hà Nội. Do đầu mùa nên chưa nhiều, giá cũng đắt đỏ, mỗi lạng thị sáp 25.000 đồng chỉ có từ 2 đến 3 quả bé xíu. Khi vào giữa mùa, nguồn cung sẽ nhiều hơn và giá có thể rẻ hơn khoảng, về mức 100.000 - 125.000 đồng/kg.
Ngoài bán theo cân, thị sáp còn được bán theo set, mẹt kèm các loại hoa tươi có mùi thơm dễ chịu như sen, nhài, hoàng lan, ngọc lan... trung bình mỗi set có giá từ 100.000 - 125.000 đồng.