Giá lương thực tăng cao “phủ bóng” toàn cầu

Giá lương thực tăng cao do ảnh hưởng bởi xung đột Nga - Ukraine đang gây ra tình trạng thiếu hụt, căng thẳng đối với nguồn cung ngũ cốc, thịt… trên toàn cầu.

Giá lương thực tăng cao do ảnh hưởng bởi xung đột Nga - Ukraine đang gây ra tình trạng thiếu hụt, căng thẳng đối với nguồn cung ngũ cốc, thịt… trên toàn cầu.

Căng thẳng nguồn cung

Ngày 14/5, Ấn Độ đã viện dẫn một lệnh cấm hiếm hoi đối với xuất khẩu lúa mì để giúp kiềm chế giá nội địa, một động thái có khả năng làm trầm trọng thêm các căng thẳng toàn cầu. Ấn Độ là nước trồng lúa mì lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc. Cuối tháng trước, Indonesia đã tạm dừng xuất khẩu một số loại dầu cọ trong nỗ lực giảm giá dầu ăn tăng cao trong nước. Giá cả tăng cao đã góp phần gây ra tình trạng bất ổn bạo lực dẫn đến việc Thủ tướng Sri Lanka phải từ chức vào đầu tuần này và đã làm dấy lên nhiều cuộc biểu tình ôn hòa hơn ở Trung Đông. Ở các vùng của châu Phi, các nhà xay xát đã hết lúa mì, người tiêu dùng đang bỏ qua các mặt hàng thực phẩm từng được coi là mặt hàng chủ lực hàng ngày và thay thế các sản phẩm rẻ hơn.

Giá lương thực tăng cao “phủ bóng” toàn cầu

Căng thẳng về giá lương thực, thực phẩm đang diễn ra trên toàn cầu

Trước đó, ngày 12/5, ông David Beasley - Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc – đã đưa ra cảnh báo, toàn cầu sẽ đối mặt với tình trạng thiếu lương thực hoàn toàn vào đầu năm tới nếu các cảng biển của Ukraine vẫn bị Nga phong tỏa. Giá thực phẩm đã tăng cao hơn kể từ năm ngoái, ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch Covid-19 và thu hoạch kém ở Mỹ, Canada và các quốc gia khác. Sau đó, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã cắt đứt một phần đáng kể xuất khẩu dầu hướng dương, lúa mì và ngô, đồng thời làm gián đoạn dòng phân bón cần thiết để tăng năng suất cây trồng.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Ukraine chịu trách nhiệm về 10% xuất khẩu lúa mì toàn cầu, 14% xuất khẩu ngô và khoảng một nửa lượng dầu hướng dương của thế giới. Xuất khẩu ngũ cốc khổng lồ của Nga cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt và tình trạng mất an ninh ở Biển Đen. Moscow đã ngừng xuất khẩu phân bón.

Ông David Beasley cho biết, các cảng của Ukraine phải mở cửa trở lại trước mùa thu hoạch, bắt đầu nghiêm túc vào giữa tháng 6, để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt trong năm tới. Khoảng 300 triệu người có thể phải đối mặt với “mức độ khủng hoảng của tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng trong những tháng tới”. Ngay cả ở các quốc gia giàu nhất thế giới, giá lương thực cao hơn cũng đang gây ra căng thẳng. Tổ chức từ thiện của ngân hàng thực phẩm Na Uy Matsentralen Norge cho biết, họ đã phân phối lượng thực phẩm nhiều hơn 28% so với cùng kỳ năm 2021, một năm mà bản thân nó đã chứng kiến nhu cầu cao hơn rất nhiều. Theo Bộ Lao động Mỹ, giá hàng tạp hóa của Mỹ trong tháng 4 đã tăng 10,8% trong vòng 12 tháng qua, mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 11/1980.

Các siêu thị ở Anh đã bán bớt dầu hướng dương. Tập đoàn tạp hóa khổng lồ Tesco PLC của Anh cho biết, nước Anh đang chứng kiến “tình trạng nghèo đói thực sự” lần đầu tiên trong một thế hệ. Nhưng tại các quốc gia nghèo nhất thế giới, nơi tác động của cuộc xung đột Ukraine đối với giá lương thực đang được cảm nhận rõ nét nhất. Một trận hạn hán đang hoành hành ở miền Bắc Kenya. Cuộc chiến đang diễn ra vào thời điểm mà các nhà sản xuất lớn khác đang phải chịu những thách thức của chính họ. Một đợt nắng nóng gay gắt và thiếu mưa ở Ấn Độ đã buộc nước này phải hạ ước tính sản lượng lúa mì xuống gần 6%, sau 5 năm thu hoạch bội thu.

Ấn Độ là nhà cung cấp lúa mì quan trọng cho các nước láng giềng. Afghanistan gần đây đã nhận được những lô hàng lớn lúa mì từ Ấn Độ vì lý do nhân đạo. Bangladesh là một nhà nhập khẩu lúa mì lớn khác của Ấn Độ. Trong khi đó, giá đã tăng vọt trong nước, giúp kích hoạt các hạn chế xuất khẩu vào ngày 14/5. Giá lương thực tăng gây lo lắng cho thế giới rằng, an ninh lương thực của Ấn Độ, các nước láng giềng và các nước dễ bị tổn thương khác đang gặp rủi ro. Thời tiết xấu đã làm trì hoãn việc gieo trồng vào mùa Xuân ở các khu vực quan trọng của Vành đai Trang trại Mỹ, đe dọa cắt giảm năng suất cây trồng nếu nông dân không đạt được tiến bộ nhanh chóng. Bộ Nông nghiệp Mỹ trong một dự báo ngày 12/5 cho biết, họ kỳ vọng dự trữ lúa mì thế giới trong niên vụ 2022-2023 sẽ giảm 5% xuống 267 triệu tấn so với vụ trước, đánh dấu mức thấp nhất trong sáu năm. Giá lúa mì kỳ hạn giao dịch trên sàn giao dịch Chicago đã tăng hơn 50% kể từ đầu năm, trong khi giá ngô tăng hơn 30% và đậu tương tăng hơn 20%.

Thích ứng để vượt qua khủng hoảng

Vào tháng 4, chỉ số lương thực của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã tăng 30% so với cùng tháng năm ngoái và 60% kể từ năm 2019, trước khi đại dịch toàn cầu tấn công chuỗi cung ứng và sản xuất nông trại. Sri Lanka phụ thuộc vào Ukraine và Nga cho 45% lúa mì. Giá lương thực tăng đã tạo thêm áp lực lên một nền kinh tế đang ở mức thấp do mất doanh thu du lịch do đại dịch, nợ nước ngoài cao và thu thuế thấp hơn. Cũng như nhiều nền kinh tế đang phát triển khác, đồng nội tệ giảm giá cũng đang hạn chế sức mua trên các thị trường lương thực toàn cầu.

Iran, trong khi đó, đã phải đối mặt với các cuộc phản đối trong những ngày gần đây sau khi tăng giá đột ngột đối với các mặt hàng chủ lực như đường và dầu ăn. Chính phủ cho biết, họ sẽ loại bỏ trợ cấp đối với lúa mì và bột mì cho các tiệm bánh nhằm hạn chế việc buôn lậu các mặt hàng thực phẩm giá rẻ ra khỏi đất nước và tăng cường an ninh lương thực. Trên khắp châu Phi, thời tiết khắc nghiệt đã làm gián đoạn các vụ thu hoạch ở địa phương. Giá lương thực trên lục địa này đã ở mức cao nhất trong 10 năm qua. Đối với Cameroon, một trong những nhà nhập khẩu lúa mì hàng đầu của châu Phi, các vụ đóng cửa Covid-19 và bạo lực khủng bố Nigeria hoạt động ở một số quốc gia láng giềng, đã cắt giảm một nửa sản lượng địa phương. Trong khi đó, nước này đã bị sụt giảm 60% nhập khẩu lúa mì kể từ khi xung đột Ukraine. Vào tháng 2, các nhà xay xát đã tạm dừng việc giao lúa mì cho các tiệm bánh, với lý do giá quá cao.

Các quốc gia đang cố gắng thích ứng. Ai Cập, nhà nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, đang chuyển sang các nước từ Paraguay đến Ấn Độ, để đa dạng hóa nguồn cung khỏi Ukraine. Cộng hòa Dân chủ Congo đang đầu tư hàng triệu đô la vào dự án yêu cầu các hiệu bánh ở quốc gia lớn nhất châu Phi cận Sahara chuyển từ lúa mì sang bột mì làm từ sắn, một loại cây có củ giàu tinh bột sẵn có trên khắp đất nước. Trong các ngôi nhà trên khắp thế giới, mọi người đang cắt giảm các mặt hàng chủ lực hoặc thay thế chúng bằng các lựa chọn thay thế rẻ hơn. Tại Brazil, giá cà rốt và cà chua đã tăng hơn gấp đôi so với thời điểm này năm ngoái, trong khi cà phê rang xay tăng gần 70%.

Cuối tháng 4, Ngân hàng Thế giới đã dự báo giá năng lượng toàn cầu sẽ tăng hơn 50% còn lương thực, thực phẩm tăng 22,9% trong năm 2022, mà nguyên nhân chủ yếu đến từ căng thẳng Nga - Ukraine. Cuộc xung đột này cũng được dự đoán tác động đến giá cả hàng hóa trong nhiều năm tới do làm thay đổi cách thức giao dịch, sản xuất và tiêu dùng trên thế giới.
Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính tăng 8% đầu tư vào năng lượng toàn cầu

Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính tăng 8% đầu tư vào năng lượng toàn cầu

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, đầu tư vào năng lượng toàn cầu đang gia tăng và dự kiến ​​sẽ tăng 8% trong năm nay.
Châu Âu tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Châu Âu tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Khi giá khí đốt bắt đầu tăng vào năm ngoái, Châu Âu đã tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng.
Số lượng container toàn cầu bị mất trên biển tăng cao bất thường

Số lượng container toàn cầu bị mất trên biển tăng cao bất thường

Hội đồng Vận tải biển Thế giới công bố báo cáo mới nhất về tình hình container trên biển, cho biết số lượng container bị mất trên biển đã tăng lên đáng kể.
80% các nhà kinh tế coi “lạm phát kèm suy thoái” là rủi ro dài hạn của Mỹ

80% các nhà kinh tế coi “lạm phát kèm suy thoái” là rủi ro dài hạn của Mỹ

Trong một cuộc khảo sát cho thấy 80% các nhà kinh tế cho rằng “lạm phát kèm suy thoái” hay lạm phát đình trệ là rủi ro dài hạn lớn hơn đối với nền kinh tế Mỹ.
Xuất khẩu nguyên liệu xăng của châu Á sang Mỹ tăng vọt

Xuất khẩu nguyên liệu xăng của châu Á sang Mỹ tăng vọt

Xuất khẩu nguyên liệu xăng của châu Á sang Mỹ đã tăng mạnh trong thời gian gần đây lên mức cao nhất trong ba tháng do các nhà máy lọc dầu của Mỹ gặp khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nội khối về năng lượng xanh

Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nội khối về năng lượng xanh

Các nước ASEAN có thể kết hợp các nguồn năng lượng mặt trời rộng lớn với khả năng sản xuất tiên tiến để lưu trữ năng lượng pin và xe điện.
Tương lai nào cho Tổ chức Thương mại thế giới?

Tương lai nào cho Tổ chức Thương mại thế giới?

Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới lần thứ 12 chính thức được khai mạc vào ngày 12/6/2022 tại Geneva, Thụy Sĩ.
Con đường giải quyết cuộc khủng hoảng giá xăng, dầu diesel toàn cầu

Con đường giải quyết cuộc khủng hoảng giá xăng, dầu diesel toàn cầu

Cuộc khủng hoảng thị trường xăng và dầu diesel toàn cầu đang chứng kiến ​​sự chênh lệch giá trị trong khoảng 50-60 USD/thùng (bbl).
Luồng sinh khí mới cho Tổ chức Thương mại thế giới sau 27 năm tồn tại

Luồng sinh khí mới cho Tổ chức Thương mại thế giới sau 27 năm tồn tại

Sau khi khép lại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) vào ngày 17/6 vừa qua, Tổ chức Thương mại thế giới đã đón nhận luồng sinh khí mới sau 27 năm tồn tại.
Thị trường vốn nợ bền vững của ASEAN lập kỷ lục về khối lượng phát hành trong năm 2021

Thị trường vốn nợ bền vững của ASEAN lập kỷ lục về khối lượng phát hành trong năm 2021

Báo cáo mới của Climate Bonds và HSBC công bố số liệu mới nhất và xu hướng chính cần nắm bắt nhằm củng cố tài chính bền vững ở khối ASEAN.
Gọi tên cơn bão trên thị trường dầu thô toàn cầu

Gọi tên cơn bão trên thị trường dầu thô toàn cầu

Hai năm trước, vào đỉnh điểm của đại dịch, công ty năng lượng toàn cầu BP đã nhận định thị trường dầu thô toàn cầu đạt đỉnh khoảng 100 triệu thùng/ngày.
Vai trò của EU ở Đông Nam Á: Góc nhìn từ ASEAN

Vai trò của EU ở Đông Nam Á: Góc nhìn từ ASEAN

Là đối tác thương mại lớn thứ ba của khối Asean, dưới góc nhìn từ Asean, vai trò của EU ở Đông Nam Á ngày càng quan trọng
ASEAN tổ chức đối thoại chính sách đánh giá nền kinh tế tuần hoàn khu vực

ASEAN tổ chức đối thoại chính sách đánh giá nền kinh tế tuần hoàn khu vực

Ban Thư ký ASEAN phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á tổ chức đối thoại chính sách đa bên về kinh tế tuần hoàn ASEAN, theo hình thức trực tuyến.
Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ: Hợp tác chân thành, hài hòa các lợi ích

Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ: Hợp tác chân thành, hài hòa các lợi ích

Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ đã chuyển đi thông điệp về đối thoại thẳng thắn, hợp tác chân thành và hài hòa trong tất cả các lợi ích.
OPEC + bỏ lỡ mục tiêu sản xuất dầu thô 2,7 triệu thùng/ngày

OPEC + bỏ lỡ mục tiêu sản xuất dầu thô 2,7 triệu thùng/ngày

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC +) công bố dữ liệu đã tụt phía sau mục tiêu sản xuất dầu thô với mức khổng lồ 2,695 triệu thùng/ngày.
WTO bế mạc Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 với gói kết quả thương mại chưa từng có

WTO bế mạc Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 với gói kết quả thương mại chưa từng có

Các thành viên WTO đã kết thúc thành công Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12, đảm bảo các kết quả đàm phán đa phương về một loạt các sáng kiến ​​thương mại.
ASEAN - Ấn Độ nhất trí hướng tới quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

ASEAN - Ấn Độ nhất trí hướng tới quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Ngày 16/6, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt ASEAN - Ấn Độ, các bên đã nhất trí hướng tới một quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và cùng có lợi.
Chứng khoán toàn cầu lao dốc khi Fed tăng lãi suất lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Chứng khoán toàn cầu lao dốc khi Fed tăng lãi suất lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua.
Chính phủ Malaysia nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thịt gà

Chính phủ Malaysia nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thịt gà

Chính phủ Malaysia đã quyết định dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu thịt gà nhằm chống lại tình trạng thiếu hụt trong nước.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức tăng lãi suất chuẩn thêm 0,75 điểm phần trăm

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức tăng lãi suất chuẩn thêm 0,75 điểm phần trăm

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã quyết định tăng lãi suất chuẩn thêm ba phần tư điểm phần trăm trong một động thái tương đương với đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 1994.
Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính nhu cầu dầu mỏ cao kỷ lục vào năm 2023

Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính nhu cầu dầu mỏ cao kỷ lục vào năm 2023

Ngày 15/6, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) công bố Báo cáo thị trường dầu tháng 6, ước tính nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng tốc trong năm tới và đạt mức kỷ lục năm 2023
Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 kéo dài thêm một ngày để tạo điều kiện thuận lợi cho các kết quả thực chất

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 kéo dài thêm một ngày để tạo điều kiện thuận lợi cho các kết quả thực chất

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 đã quyết định kéo dài thêm một ngày, cho đến ngày 16/6 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho kết quả về các vấn đề chính.
MC12: Phép thử cho Tổ chức Thương mại Thế giới về hệ thống thương mại tự do

MC12: Phép thử cho Tổ chức Thương mại Thế giới về hệ thống thương mại tự do

Từ ngày 12-15/6, Tổ chức Thương mại Thế giới bắt đầu cuộc họp cấp bộ trưởng để đưa ra quyết định lớn đầu tiên trong 5 năm tại Geneva.
Phiên họp Bộ trưởng 19 nước xuất khẩu nông sản Cairns: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiến nghị phải giữ thương mại nông sản được thông suốt

Phiên họp Bộ trưởng 19 nước xuất khẩu nông sản Cairns: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiến nghị phải giữ thương mại nông sản được thông suốt

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh cần giữ cho thương mại được thông suốt khi phát biểu tại phiên họp Bộ trưởng Nhóm các nước xuất khẩu nông sản (nhóm Cairn)
Ngày thứ hai của MC12: Các bộ trưởng thảo luận 3 trọng tâm lớn

Ngày thứ hai của MC12: Các bộ trưởng thảo luận 3 trọng tâm lớn

Tại ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12), các bộ trưởng đã tham gia vào cuộc thảo luận và đàm phán căng thẳng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động