Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/11/2020 14:29

Giá lợn hôm nay 8/10: Giảm nhẹ, quanh ngưỡng 74.000- 77.000 đồng/kg

08:27 | 08/10/2020
Giá lợn hơi hôm nay 8/10 tiếp đà giảm ở miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên, và ổn định tại khu vực phía Nam. Thịt lợn vẫn chiếm hơn 60% trong cơ cấu sản lượng thịt xẻ là một trong những nội dung trong Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 6/10/2020.
Giá lợn hơi hôm nay 6/10: Tiếp tục xu hướng giảm Giá lợn hơi hôm nay 5/10: Điều chỉnh giảm nhẹ từ 1.000- 2.000 đồng/kg

Giá lợn hơi tại khu vực phía Bắc tiếp tục điều chỉnh giảm trong ngày hôm nay và dao động trong khoảng 70.000 - 75.000 đồng/kg. Theo đó, Thái Nguyên và Yên Bái lần lượt giảm 1.000 đồng/kg và 2.000 đồng/kg, hiện thu mua trong khoảng từ 74.000 - 75.000 đồng/kg. Tuyên Quang rời mốc 71.000 đồng/kg, giao dịch xuống ngưỡng 70.000 đồng/kg cùng với các tỉnh Bắc Giang, Lào Cai, Phú Thọ và Hà Nam.

3748-gia-lon-hoi-15-7

Giá lợn hôm nay 8/10: Dao động quanh ngưỡng 77.000 đồng/kg

Thị trường khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi điều chỉnh từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua và được thương lái thu mua trong khoảng 75.000 - 80.000 đồng/kg. Cụ thể, hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Ngãi lần lượt thu mua với mức 77.000 đồng/kg và 78.000 đồng/kg, giảm nhẹ 1.000 đồng/kg trong hôm nay. Sau khi điều chỉnh xuống 2.000 đồng/kg, Nghệ An ghi nhận mốc giá là 76.000 đồng/kg cùng với Hà Tĩnh và Đắk Lắk. Các tỉnh khác trong khu vực duy trì giao dịch quanh ngưỡng 77.000 đồng/kg. Mức thu mua thấp nhất là 75.000 đồng/kg tại tỉnh Bình Định.

Tại miền Nam, giá lợn hơi hôm nay chững lại và dao động trong khoảng từ 76.000 - 80.000 đồng/kg. Mức thu mua thấp nhất hiện đang là 76.000 đồng/kg tại tỉnh Vĩnh Long, tiếp đó là các tỉnh Tây Ninh, Đồng Tháp, Bạc Liêu và Bến Tre với mốc 77.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại ghi nhận mức giao dịch trong khoảng từ 78.000 - 80.000 đồng/kg. Trong đó, giá cao nhất hiện có mặt tại các tỉnh Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An và Trà Vinh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1520/QĐ-TTg Phê duyệt Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045.

Theo đó, Chiến lược đặt ra yêu cầu phát triển ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đồng thời đẩy mạnh chăn nuôi hữu cơ, chăn nuôi truyền thống theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng cao, an toàn; tăng cường nghiên cứu khoa học, thích nghi và ứng dụng có chọn lọc các thành tựu khoa học và công nghệ của thế giới, chú trọng ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhằm nâng cao sức cạnh tranh ngành chăn nuôi.

Chiến lược xác định nhiều mục tiêu cụ thể cho ngành chăn nuôi giai đoạn 10 năm tới: tăng trưởng giá trị sản xuất giai đoạn 2021-2025 trung bình từ 4 - 5%/năm; giai đoạn 2026-2030 trung bình từ 3 - 4%/năm.

Sản lượng thịt xẻ các loại đến năm 2025 đạt từ 5,0 - 5,5 triệu tấn, trong đó thịt lợn từ 63 - 65%, thịt gia cầm từ 26 - 28%, thịt gia súc ăn cỏ từ 8 - 10%. Đến năm 2030 đạt từ 6 - 6,5 triệu tấn, trong đó thịt lợn từ 59 - 61%, thịt gia cầm từ 29 - 31%, thịt gia súc ăn cỏ từ 10 - 11%, xuất khẩu từ 15 - 20% sản lượng thịt lợn, từ 20 - 25% thịt và trứng gia cầm.

Bình quân sản phẩm chăn nuôi/người/năm, đến năm 2025 đạt từ 50 - 55 kg thịt xẻ các loại, từ 180 - 190 quả trứng, từ 16 - 18kg sữa tươi và đến năm 2030 đạt từ 58 - 62kg thịt xẻ các loại, từ 220 - 225 quả trứng và từ 24 - 26kg sữa tươi.

Tỷ trọng gia súc và gia cầm được giết mổ tập trung công nghiệp đạt tương ứng khoảng 60% và 40% vào năm 2025, khoảng 70% và 50% vào năm 2030.

Tỷ trọng thịt gia súc, gia cầm được chế biến so với tổng sản lượng thịt từ 25 - 30% vào năm 2025, từ 40 - 50% vào năm 2030; xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh: đến năm 2025 xây dựng được ít nhất 10 vùng cấp huyện, đến năm 2030 ít nhất 20 vùng cấp huyện.

Hầu hết sản phẩm chăn nuôi chính, bao gồm thịt, trứng, sữa được sản xuất trong các cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học và thân thiện với môi trường; 100% sản phẩm thịt gia súc, gia cầm hàng hóa được cung cấp từ các cơ sở giết mổ tập trung, công nghiệp và trên 70% khối lượng sản phẩm chăn nuôi chính được qua sơ chế, chế biến công nghiệp, trong đó có khoảng 30% được chế biến sâu.

Nguyễn Hạnh