Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 03:42

Giá lợn hơi hôm nay 28/7: Tiếp tục neo cao, Thủ tướng yêu cầu tăng nhập khẩu thịt lợn

07:59 | 28/07/2020
Giá lợn hơi hôm nay 28/7 tại miền Bắc ổn định ở mức cao, miền Trung giá lợn hơi đi ngang thì tại miền Nam giá lại nhích nhẹ. Thủ tướng yêu cầu tăng nhập khẩu thịt lợn.    

Cụ thể, tại thị trường miền Bắc, giá lợn hơi hầu như đứng yên so với ngày hôm qua, đứng vững tại ngưỡng 90.000 đồng/kg. Trong khi, giá lợn hơi tại Hưng Yên tăng nhỏ giọt 1.000 đồng so với ngày hôm qua và đứng ở mức 91.000 đồng/kg, tương đương mức giá tại Bắc Giang, Yên Bái, Vĩnh Phúc. Tại Nam Định, Tuyên Quang, giá lợn hơi lại giảm 1.000 đồng/kg và cũng đứng ở ngưỡng 91.000 đồng/kg. Chỉ riêng Ninh Bình, giá lợn hơi hiện nay có giá 89.000 đồng/kg. Hôm nay miền Bắc không còn mốc đỉnh 92.000 đồng/kg như những ngày trước đó.

2437 trai nuoi lon huu co lien ket voi tap doan que lam
Chăn nuôi an toàn sinh học giúp các hộ chăn nuôi không bị tác động bởi dịch tả lợn châu Phi

Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên hôm nay giá lợn hơi đứng yên, được thương lái thu mua trong khoảng 81.000 - 88.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại Bình Định, Lâm đồng giảm 1.000 đồng/kg về mức giá thấp nhất khu vực từ 89.000 đồng về 88.000 đồng/kg. Ninh Thuận, Bình Thuận cũng thu mua với mức giá này trong hôm nay. Lâm Đồng thu hẹp khoảng giá lợn hơi Tây Nguyên về 84.000 - 86.000 đồng/kg sau khi giảm 1.000 đồng/kg

Tại miền Nam, giá lợn hơi hôm nay nhích nhẹ tại một số địa phương, mức điều chỉnh từ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Tại Bình Phước, giá lợn hơi tăng 2.000 đồng/kg lên mức 87.000 đồng/kg, tại Cà Mau giá lại giảm 2.000 đồng/kg và về mức 87.000 đồng/kg. Tại Vĩnh Long, Tiền Giang giao dịch tại cùng mức giá sau khi tăng 1.000 đồng/kg. Riêng Cần Thơ thu mua với 86.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng so với trước đó. Ngang bằng với Vũng Tàu, Đồng Tháp.

Mặc dù rất được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành Việt Nam nhưng giá thịt lợn vẫn chưa trở về mức bình ổn do thiếu nguồn cung.

Văn phòng Chính Phủ vừa có thông báo truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc tiếp tục thúc đẩy nhập khẩu thịt lợn và lợn sống để kiểm soát giá thịt lợn trong nước thời gian tới. Theo đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp để đảm bảo nguồn cung, kiểm soát tốt chi phí từng khâu và giảm giá thịt lợn.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tái đàn, tăng đàn, đưa ra số liệu cụ thể về lượng thịt lợn dự kiến cho từng tháng, quý để chủ động có phương án cân đối cung cầu phù hợp.

Để giảm ngay áp lực cho nguồn cung thịt lợn trong nước, Bộ này được yêu cầu phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục thúc đẩy nhập khẩu thịt lợn và lợn sống về Việt Nam. Đồng thời, tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể nhập khẩu được lợn về giết thịt ngay và nuôi lợn thịt từ các nước lân cận.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nông nghiệp cũng phải chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm soát công tác nhập khẩu lợn sống phòng chống nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh và hành vi gian lận thương mại. Đồng thời, phối hợp với các địa phương tổ chức tái đàn kết hợp với việc tăng cường tiêu độc, khử trùng, an toàn sinh học nhằm tránh dịch bệnh tái phát.

Với Bộ Công Thương, Thủ tướng yêu cầu đảm bảo tốt khâu lưu thông; chỉ đạo Sở Công Thương các địa phương yêu cầu doanh nghiệp phân phối, bán buôn, bán lẻ đẩy mạnh xây dựng chương trình bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn.

Lực lượng quản lý thị trường chỉ đạo phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra hoạt động mua bán, vận chuyển lợn thịt và thịt lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhất là tại các tỉnh giáp biên giới Lào và Campuchia.

Chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, hiệp hội ngành hàng kiểm tra, đánh giá hệ thống kiểm soát khâu trung gian, kênh phân phối, cung ứng từ lò mổ đến các đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương chủ động thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi, tái đàn, chế biến, điều hòa và cân đối cung cầu để ổn định giá thịt lợn tại địa phương trong thời gian tới.

Nguyễn Hạnh