Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 19:57

Gia Lai: Kiểm tra kiểm soát chặt thị trường, không để xảy ra trục lợi từ dịch bệnh

09:08 | 30/01/2021
UBND tỉnh Gia Lai cho biết đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Cục Quản lý Thị trường tỉnh Gia Lai đã triển khai ngay các biện pháp kiểm tra, giám sát thị trường hàng hóa phục vụ chống dịch để kịp thời phát hiện xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi.

Gia Lai: Kiểm tra kiểm soát chặt thị trường, không để xảy ra trục lợi từ dịch bệnh
Cục QLTT Gia Lai sẽ kiểm tra, kiểm soát chặt thị trường hàng hóa phục vụ chống dịch Covid - 19, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để trục lợi

Sáng 30/1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã có công văn khẩn triển khai các công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Phó Cục trưởng Cục QLTT Gia Lai Đinh Văn Hà cho biết, ngay khi nhận được công điện khẩn của UBND tỉnh Gia Lai rạng sáng ngày 30/1 về việc ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với Covid - 19; và triển khai chỉ đạo của Tổng Cục QLTT về phòng chống dịch Covid – 19, Cục QLTT Gia Lai đã yêu cầu Các Đội QLTT trực thuộc quán triệt, chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch đến từng công chức và người lao động; đảm bảo 01 tổ công tác trực thường xuyên tại Đội và đảm bảo công tác ứng trực thường xuyên đối với các công chức khác (kể cả ngày nghỉ, Lễ, Tết, ngoài giờ hành chính) để kịp thời cập nhật, báo cáo diễn biến, tình hình và xử lý các tình huống phát sinh trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh Covid-19. “Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Việc xử lý sẽ không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh”, ông Hà cho hay.

Trong quá trình nắm bắt diễn biến thị trường nếu phát hiện dấu hiệu khan hiếm đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như thực phẩm, thiết bị vật tư y tế, dược phẩm, xăng dầu, gas,… thì lập tức báo cáo để UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 tỉnh và Tổng cục QLTT kịp thời chỉ đạo, giải quyết.

Từ ngày 30/1, các đội QLTT sẽ lần lượt đến các cơ sở kinh doanh các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế và thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh tạp hóa trên địa bàn quản lý để tuyên truyền nội dung niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, không đầu cơ, găm hàng hay lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý trong thời gian phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, nắm bắt giá cả hàng ngày đối với các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế và thực phẩm trên địa bàn (như khẩu trang, nước sát khuẩn, gạo, mì tôm, dầu ăn, nước mắm, thịt heo,…) để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Trước đó, rạng sáng 30/1 UBND tỉnh Gia Lai có công điện khẩn triển khai các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch Covid – 19.

Theo đó, báo cáo nhanh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai (CDC), tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.

UBND tỉnh Gia Lai đã quyết định thực hiện áp dụng phong tỏa toàn bộ phường Cheo Reo (thuộc thị xã Ayun Pa), xã Ia Mrơn và trung tâm y tế huyện Ia Pa từ 05h ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới, áp dụng nghiêm các biện pháp theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Giãn cách xã hội cách ly người với người, gia đình với gia đình; chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết để mua lương thực, thực phẩm, thuốc, cấp cứu; đi làm việc; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc. Tạm dừng mọi hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi giải trí, kinh doanh không thiết yếu..).

Các xã, phường còn lại của thị xã Ayun Pa, các xã: Ia Trôk, Kim Tân của huyện Ia Pa thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, tạm dừng mọi hoạt động vận tải hành khách công cộng từ thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa ra bên ngoài, trừ trường hợp thực sự cần thiết. Hạn chế tối đa các phương tiện cá nhân.

Trong mọi trường hợp phòng chống dịch đảm bảo vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Sở Y tế phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức phun khử khuẩn tại các khu vực phong tỏa; thành lập đội phản ứng nhanh để truy vết, khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các F1, F2.

Kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa sẵn sàng tiếp nhận công dân vào cách ly tập trung.

Vũ Lê