Giá heo hơi hôm nay 4/6: Ghi nhận mức cao nhất 60.000 đồng/kg Giá heo hơi hôm nay 5/6: Tiếp tục đi ngang trên diện rộng |
Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay không ghi nhận biến động mới về giá và dao động trong khoảng 57.000 - 59.000 đồng/kg. Theo đó, mức giá thấp nhất khu vực 57.000 đồng/kg được ghi nhận ở các địa phương gồm Yên Bái, Lào Cai, Nam Định và Hà Nam. Ở chiều ngược lại, mức giá cao nhất khu vực 59.000 đồng/kg được ghi nhận tại Thái Nguyên, Thái Bình và Hà Nội. Các tỉnh thành còn lại duy trì giá heo hơi ở mức 58.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 6/6: Tăng rải rác 1.000 - 2.000 đồng/kg |
Tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, giá heo hơi hôm nay không có nhiều biến động so với ngày trước đó và dao động trong khoảng 56.000 - 59.000 đồng/kg. Cụ thể, sau khi tăng 2.000 đồng/kg, thương lái tại tỉnh Quảng Trị đang thu mua heo hơi ở mức 56.000 đồng/kg, ngang bằng với Đắk Lắk. Đây cũng là mức giá thấp nhất khu vực.
Các địa phương khác trong khu vực không ghi nhận sự biến động về giá, trong đó, mức giá cao nhất khu vực 59.000 đồng/kg được ghi nhận tại Lâm Đồng. Các địa phương còn lại trong khu vực, giá heo hơi hôm nay dao động quanh mức 57.000 – 58.000 đồng/kg.
Tại khu vực miền Nam, giá heo hơi hôm nay tăng rải rác ở một vài nơi và dao động trong khoảng 57.000 - 60.000 đồng/kg. Cụ thể, sau khi cùng tăng 1.000 đồng/kg, thương lái tại Đồng Tháp, Bến Tre và Kiên Giang đang thu mua heo hơi với giá tương ứng là 57.000 đồng/kg, 58.000 đồng/kg và 59.000 đồng/kg. Tương tự, cùng tăng 2.000 đồng/kg, heo hơi tại Cần Thơ và Long An đang được giao dịch lần lượt ở mức 59.000 đồng/kg và 60.000 đồng/kg. Các địa phương khác trong khu vực không ghi nhận sự biến động về giá.
Biến động tăng/giảm giá heo hơi ngày 6/6 tại các khu vực
Khu vực | Địa phương | Mức giá | Tăng/giảm |
Miền Trung – Tây Nguyên | Quảng Trị | 56.000 | +2.000 |
Miền Nam | Long An | 60.000 | +2.000 |
Đồng Tháp | 57.000 | +1.000 | |
Cần Thơ | 59.000 | +2.000 | |
Kiên Giang | 59.000 | +1.000 | |
Bến Tre | 58.000 | +1.000 |
Trên thị trường thế giới, nhiều nước, nhu cầu tiêu thụ thịt heo giảm khiến ngành công nghiệp chăn nuôi và chế biến thịt heo cũng buộc phải giảm quy mô hoạt động
Tại Đức, xu hướng ăn uống lành mạnh hơn, chú trọng thực vật khiến nhu cầu tiêu thụ thịt heo tại quốc gia này giảm nhanh, từ mức trung bình 40kg/người vào năm 2007, xuống còn 29kg/người vào năm 2022.
Đàn heo cũng như số lượng trang trại heo ở Đức giảm gần 1/5 trong hai năm tính đến tháng 11/2022. Cùng với chi phí sản xuất tăng cao, một số nhà máy chế biến thịt heo ở nước này buộc phải đóng cửa.
Family Butchers, nhà sản xuất xúc xích lớn thứ hai của Đức, là công ty mới nhất thu hẹp hoạt động.
Không chỉ ở Đức, thịt heo đang mất dần sức hút ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng xu hướng này đặc biệt rõ rệt ở châu Âu.
Tiêu thụ thịt heo của Liên minh châu Âu (EU) dự kiến giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập niên trong năm nay và trong vòng hai năm tới, sản lượng thịt heo ở khu vực này sẽ giảm khoảng 1/10.
Các nhà sản xuất thịt heo ở Mỹ cũng đang vật lộn với lợi nhuận và nhu cầu giảm, chi phí tăng và nhiều quy định quản lý hơn.
Theo nghiên cứu của hãng tư vấn quản lý McKinsey, ngay cả ở Trung Quốc, nơi chiếm hơn một nửa lượng tiêu thụ thịt heo của thế giới, loại thịt này không còn được tầng lớp trung lưu ưa chuộng khi họ xem thịt bò là lựa chọn lành mạnh hơn.