Giá đồng kiên nhẫn ‘chờ thời’ tăng giá trong kỷ nguyên xanh hoá

Giá đồng vốn được coi là đại diện cho sức khỏe nền kinh tế thế giới nhưng lại đang nằm trong xu hướng giảm rõ rệt.
Thị trường hàng hóa hôm nay 28/10: Giá dầu thô tăng mạnh 3 phiên liên tiếp, giá kim loại đồng loạt giảm Thị trường hàng hóa hôm nay 12/11: Nhập khẩu xăng dầu giảm, giá kim loại đồng tăng vọt

Điều này được thể hiện bằng gam màu xám trong bức tranh tăng trưởng toàn cầu. Tuy vậy, với vai trò là một trong những chìa khoá chuyển đổi năng lượng xanh, nhu cầu về đồng trên thế giới, trong đó có Việt Nam được kỳ vọng có thể bùng nổ, kéo giá phục hồi mạnh. Là một trong những quốc gia tiêu thụ hàng đầu kim loại này, Việt Nam cũng cần chủ động đón đầu xu hướng phát triển trong tương lai.

Giá đồng chịu áp lực giảm mạnh từ đầu năm 2023

Kể từ đầu năm tới nay, giá đồng biến động trong một xu hướng giảm rõ rệt. TheoSở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá đồng hiện đang neo ở vùng giá 8.100 USD/tấn, giảm gần 14% so với mức đỉnh thiết lập vào giữa tháng 1, ở mức 9.400 USD/tấn.

Giá đồng kiên nhẫn ‘chờ thời’ tăng giá trong kỷ nguyên xanh hoá
Giá đồng COMEX từ đầu năm đến nay

Nguyên nhân chính kéo giá đồng đi xuống là do nhu cầu tiêu thụ kém sắc tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới và chiếm hơn 50% trong tổng cơ cấu nhu cầu toàn cầu.

Bất chấp việc Chính phủ Trung Quốc liên tục tung ra các gói chính sách hỗ trợ, tăng trưởng kinh tế nước này vẫn đi lên chậm chạp. Trong đó, lĩnh vực bất động sản vốn tiêu thụ một lượng lớn đồng lại chưa thoát khỏi khủng hoảng nên nhu cầu bị hạn chế.

Hơn nữa, đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu gặp phải rào cản khi các Ngân hàng trung ương lớn liên tục đẩy lãi suất lên cao kỷ lục. Là kim loại đại diện cho hoạt động sản xuất toàn cầu, giá đồng cũng khó tránh khỏi xu hướng giảm sâu.

Xu hướng tăng giá là điều tất yếu, nhưng câu chuyện khó diễn ra sớm

Theo MXV, trong bối cảnh đà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc nói riêng và toàn cầu nói chung vẫn tiềm ẩn nhiều thách thức, nhiều khả năng giá đồng sẽ tiếp tục gặp áp lực trong ngắn hạn. Vào tháng 10, Nhóm Nghiên cứu Đồng Quốc tế (ICSG) đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu đồng toàn cầu năm 2024 xuống 2,7% từ mức 2,9%.

“Nếu nhìn trong dài hạn, một khi thế giới giảm bớt sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng không tái tạo thì kim loại đồng sẽ trở thành vật liệu không thể thiếu cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh. Đây sẽ là yếu tố quan trọng giúp giá kim loại này thoát khỏi giảm sâu, thậm chí có thể tăng bền vững”, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam, nhận định.

S&P Global cho biết để đảm bảo đáp ứng được các cam kết về thích ứng với biến đổi khí hậu, tiêu thụ đồng toàn cầu sẽ tăng lên 50 triệu tấn mỗi năm từ năm 2030, gấp đôi so với hiện tại. Trong đó, xe điện sẽ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu đồng trong lĩnh vực năng lượng xanh trong hai thập kỷ tới, chiếm 55%. Nguồn cung xe điện dự kiến sẽ tăng lên 145 triệu vào năm 2030, gấp 13 lần so với hiện tại.

Giá đồng kiên nhẫn ‘chờ thời’ tăng giá trong kỷ nguyên xanh hoá
Nhu cầu đồng trong việc lắp đặt năng lượng mặt trời và năng lượng gió

Không chỉ vậy, nhờ vào tính dẫn điện dẫn nhiệt hiệu quả cao, đồng cũng đóng vai trò quan trọng trong ngành năng lượng tái tạo. Theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), so với năm 2020, nhu cầu đồng phục vụ cho việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời có thể tăng hơn gấp đôi vào năm 2030 và gần gấp ba vào năm 2050. Ngoài ra, lượng đồng cần thiết để đáp ứng công suất lắp đặt 45.000 megawatt điện gió ngoài khơi vào năm 2050 phải cần tới 432.000 tấn đồng, tăng 648% so với năm 2020.

Như vậy, kim loại đồng như cầu nối kéo gần thế giới với quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh. Tuy nhiên, nền kinh tế toàn cầu vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, áp lực kinh tế tăng trưởng chậm có thể khiến quá trình chuyển dịch năng lượng xanh diễn ra chậm hơn, do yêu cầu chi phí đầu tư rất lớn. Sự bùng nổ của giá đồng là điều tất yếu nhưng sẽ không phải là câu chuyện xảy ra một sớm một chiều.

Đảm bảo nguồn cung đồng để làm chủ quá trình xanh hóa

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế chuyển đổi sang năng lượng xanh trên toàn cầu. Vào tháng 7 năm ngoái, Thủ tướng đã phê duyệt Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mêtan của ngành giao thông vận tải. Theo đó, đến năm 2050, 100% phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy sẽ chuyển đổi sang sử dụng điện, năng lượng xanh. Quy hoạch điện VIII cũng ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo để sản xuất điện như điện gió, điện mặt trời.

Nhờ đó, nhu cầu tiêu thụ đồng của Việt Nam dự kiến sẽ tăng cao song hành cùng kỷ nguyên “xanh hóa”. Cụ thể, tiêu thụ đồng tại Việt Nam vào năm 2050 được S&P Global dự báo sẽ đạt 16 triệu tấn/1.000 người, bằng với Trung Quốc. Vào năm 2022, con số này chỉ đạt 4 triệu tấn/1.000 người, thấp hơn 2,5 lần so với Trung Quốc.

Riêng đối với đồng tinh chế, nhu cầu tiêu thụ cũng chứng kiến mức tăng trưởng vượt bậc khi đạt 228.000 tấn vào năm 2022, tăng 159% so với năm 2013.

Giá đồng kiên nhẫn ‘chờ thời’ tăng giá trong kỷ nguyên xanh hoá
Nhu cầu tiêu thụ đồng tinh chế của Việt Nam

Tuy nhiên, khi nhu cầu tiêu thụ đồng bùng nổ trong tương lai, trữ lượng đồng trên thế giới lại có hữu hạn, thị trường đồng có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng. S&P Global cho biết thế giới có thể chứng kiến ​​mức thâm hụt lịch sử lên tới 10 triệu tấn đồng vào năm 2035.

Trong khi đó tại nước ta, trữ lượng đồng rất thấp chỉ có khoảng 1,874 triệu tấn, trong đó, cấp trữ lượng là 441.002 tấn, cấp tài nguyên khoảng 983.843 tấn và tài nguyên dự báo khoảng 449.536 tấn. Việt Nam đã có thể tự khai thác được đồng và có nhiều nhà máy luyện đồng lớn với công suất khoảng 10.000 tấn/năm, nhưng sản lượng không đủ đáp ứng nhu cầu và vẫn phụ thuộc vào đồng nhập khẩu.

Điều này đặt ra bài toán cần phải chủ động đảm bảo nguồn cung đồng để làm chủ quá trình xanh hóa. Trong giai đoạn giá đồng đang thấp như hiện nay, các doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể tăng cường nhập khẩu để tích trữ nguồn cung đồng giá tốt. Hơn nữa, để chủ động được nguồn cung đồng trong nước thì việc đầu tư cho hoạt động thăm dò, chế biến và khai thác đồng cũng cần được chú trọng.

Ngoài ra, đồng là một trong số ít vật liệu có thể được tái chế nhiều lần mà không làm giảm hiệu suất, do đó, việc tái chế đồng phế liệu cũng là một cách hữu hiệu để có thể tận dụng tối đa nguồn cung hiện có.

Khánh Hoà - Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường hàng hóa hôm nay

Tin mới nhất

Ngành chăn nuôi chuyển mình, ‘nút thắt’ chi phí đang dần được tháo bỏ

Ngành chăn nuôi chuyển mình, ‘nút thắt’ chi phí đang dần được tháo bỏ

Giá nguyên liệu thức ăn, dịch bệnh và biến đổi khí hậu là những yếu tố tác động lớn đến ngành chăn nuôi nước ta.
Giá thép hôm nay ngày 21/2/2024: Giảm mạnh trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay ngày 21/2/2024: Giảm mạnh trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay ngày 21/2/2024: Giảm 112 nhân dân tệ trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Giá thép trong nước giữ ổn định.
Quy định mới về kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường

Quy định mới về kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BKHCN quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường.
Hà Nội: Thực phẩm dồi dào, giá cả ổn định sau Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực phẩm dồi dào, giá cả ổn định sau Tết Nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, tại các khu chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TP. Hà Nội, hoạt động kinh doanh đã sôi động trở lại.
Nguồn cung thiếu hụt, giá hạt tiêu tăng mạnh

Nguồn cung thiếu hụt, giá hạt tiêu tăng mạnh

Giá tiêu ngày 19/2/2024 vẫn giao dịch quanh ngưỡng 83.000 - 86.000 đ/kg. Tuần qua, thị trường hồ tiêu trong nước tăng từ 2.500-3.000 đồng/kg.

Tin cùng chuyên mục

Đậu tương Argentina sẽ hấp dẫn các doanh nghiệp chăn nuôi trong năm 2024

Đậu tương Argentina sẽ hấp dẫn các doanh nghiệp chăn nuôi trong năm 2024

Hiện các hợp đồng đậu tương giao dịch liên thông với Sở Giao dịch Chicago (CBOT) đã có đến 9 tuần giảm giá liên tiếp và đang ở mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 22/2: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đón nhận lực mua tích cực

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 22/2: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đón nhận lực mua tích cực

Số liệu từ MXV cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến phân hóa, đón nhận lực mua khá tích cực trong ngày giao dịch hôm qua (21/2)
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 21/2/2024: Năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 21/2/2024: Năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa

Số liệu từ MXV cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (20/2), lực bán mạnh chiếm ưu thế đã kéo chỉ số MXV-Index suy yếu 0,36 % xuống 2.112 điểm.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 20/2/2024: Thị trường hàng hóa thế giới trầm lắng trong ngày nghỉ lễ President

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 20/2/2024: Thị trường hàng hóa thế giới trầm lắng trong ngày nghỉ lễ President's day

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu khá trầm lắng trong ngày hôm qua (19/2).
Người dân Nha Trang đổ xô đi mua vàng ngày vía Thần Tài

Người dân Nha Trang đổ xô đi mua vàng ngày vía Thần Tài

Nhiều tiệm vàng ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đông người mua sáng ngày vía Thần Tài, song không khí có phần kém sôi động hơn như vài năm trước.
Vàng nhẫn tròn trơn "lên ngôi" trong ngày vía Thần Tài 2024

Vàng nhẫn tròn trơn "lên ngôi" trong ngày vía Thần Tài 2024

Ngày vía Thần Tài năm 2024, đông đảo người dân chọn mua vàng nhẫn với đa dạng các trọng lượng từ 1 chỉ đến 10 chỉ để cầu may mắn hoặc làm quà tặng.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 19/2/2024: Xung đột Trung Đông ‘nóng’ lên, giá dầu và kim loại quý tăng mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 19/2/2024: Xung đột Trung Đông ‘nóng’ lên, giá dầu và kim loại quý tăng mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới phân hóa rõ rệt trong tuần qua (12 - 18/2).
Giá thép hôm nay ngày 19/2/2024: Thép trong nước bình ổn, sàn giao dịch không biến động

Giá thép hôm nay ngày 19/2/2024: Thép trong nước bình ổn, sàn giao dịch không biến động

Giá thép hôm nay ngày 19/2/2024: Thép nội địa tiếp tục bình ổn; trên sàn giao dịch Thượng Hải không biến động.
Giá thép hôm nay ngày 18/2/2024: Nguồn cung thép cuộn cán nóng dự báo tăng

Giá thép hôm nay ngày 18/2/2024: Nguồn cung thép cuộn cán nóng dự báo tăng

Giá thép hôm nay ngày 18/2/2024: Giá thép tại thị trường trong nước đi ngang. Đáng chú ý, nguồn cung thép cuộn cán nóng dự báo tăng.
Giá sầu riêng thu mua tại vườn lên đến 200.000 đồng/kg

Giá sầu riêng thu mua tại vườn lên đến 200.000 đồng/kg

Giá sầu riêng thu mua tại vườn vẫn đứng ở mức rất cao. Sầu riêng Monthong gom không đủ để trả đơn cho các đầu mối xuất khẩu nên giá thu mua tăng liên tục.
Giá vàng giảm mạnh, người dân kéo nhau mua vàng trước ngày Thần Tài

Giá vàng giảm mạnh, người dân kéo nhau mua vàng trước ngày Thần Tài

Thời điểm 18h chiều 16/2/2024, giá vàng trong nước giảm mạnh. Tại các tiệm vàng trên địa bàn Thủ đô, rất đông người dân đến mua vàng cầu may trước ngày Thần Tài
"Vàng ăn được" đắt khách trước ngày vía Thần Tài

"Vàng ăn được" đắt khách trước ngày vía Thần Tài

Bánh trang trí hình thỏi vàng, hũ vàng được nhiều người quan tâm, tìm mua trước ngày vía Thần Tài. Các mặt hàng năm nay có mức giá, mẫu mã đa dạng.
Quảng Ninh: Đặc sản kẹo lạc hồng - quà dân dã của vùng đất Tiên Yên

Quảng Ninh: Đặc sản kẹo lạc hồng - quà dân dã của vùng đất Tiên Yên

Ngoài gà Tiên Yên, khâu nhục… Tiên Yên (Quảng Ninh) còn có một đặc sản khác, đó là kẹo lạc hồng món quà dân dã không thể thiếu trong dịp lễ, Tết.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 16/2/2024: Thị trường hàng hóa sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 16/2/2024: Thị trường hàng hóa sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Số liệu từ MXV cho thấy, sau ba ngày liên tiếp rơi điểm, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (15/2), chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,19% lên 2.111 điểm.
Giá thép hôm nay ngày 16/2/2024: Thị trường trong nước giữ ổn định

Giá thép hôm nay ngày 16/2/2024: Thị trường trong nước giữ ổn định

Giá thép hôm nay ngày 16/2/2024: Trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 23 nhân dân tệ lên mức 3.901 nhân dân tệ/tấn. Giá thép trong nước giữ ổn định.
Tăng trưởng xe điện chậm lại có ảnh hưởng đến sự bùng nổ tiêu thụ đồng?

Tăng trưởng xe điện chậm lại có ảnh hưởng đến sự bùng nổ tiêu thụ đồng?

Cuộc cách mạng xe điện được coi là một trong những động lực thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ kim loại đồng trong tương lai, do xe điện có thể sử dụng tới 80kg đồng.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 15/2/2024: Sắc đỏ trở lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 15/2/2024: Sắc đỏ trở lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Sắc đỏ chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá kéo chỉ số MXV- Index giảm 1,05% xuống 2.108 điểm, nối dài đà giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp
Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi trong bối cảnh giá nguyên liệu biến động không ngừng

Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi trong bối cảnh giá nguyên liệu biến động không ngừng

Hiện nay, Việt Nam đang đứng thứ 3 thế giới về nhập khẩu khô đậu tương và thứ 6 thế giới về nhập khẩu ngô.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 14/2/2024: Giá kim loại đảo chiều giảm, giá dầu tăng phiên thứ 7

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 14/2/2024: Giá kim loại đảo chiều giảm, giá dầu tăng phiên thứ 7

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục biến động trong ngày giao dịch hôm qua (13/2).
Giá thép hôm nay ngày 14/2/2024: Giao dịch ở mức 3.901 nhân dân tệ/tấn

Giá thép hôm nay ngày 14/2/2024: Giao dịch ở mức 3.901 nhân dân tệ/tấn

Giá thép hôm nay ngày 14/2/2024: Tiếp tục tăng trên sàn giao dịch Thượng Hải; thép nội kỳ vọng sự phục hồi nhu cầu của thị trường miền Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động