Ghi nhận công tác phòng chống dịch ở quận Hoàng Mai

PV

PV

Nhờ sự nỗ lực, sự chủ động linh hoạt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, công tác phòng chống dịch Covid-19 ở quận Hoàng Mai (Tp. Hà Nội) đã có những bước chuyển tích cực.

F0 dầy, nhân viên y tế mỏng

Sau những “ồn ào” về chuyện người dân xếp hàng dài tại các cơ sở y tế để báo bệnh, cách ly, xin chứng nhận âm tính tại quận Hoàng Mai, chúng tôi đã liên hệ để tìm hiểu thực hư câu chuyện này.

Dù rất bận rộn với công việc của thời kỳ cao điểm chống dịch, nhưng ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai vẫn dành thời gian để chia sẻ về công tác phòng, chống dịch của một quận đông dân nhất và cũng phức tạp nhất thủ đô với mong muốn cộng đồng có cái nhìn khách quan nhất.

Theo ông Tâm, Hoàng Mai là một quận mới có nhiều cái nhất thành phố như: Nằm ở cửa ngõ thông thương đến nhiều nơi nhất, nơi tập trung dân cư đông nhất với hơn 500.000 cư dân thường trú, gần 200.000 cư dân tạm trú; số lượng chung cư nhiều nhất Hà Nội với 287 chung cư đặc biệt có những phường lên tới 90.000 dân, vì vậy công tác quản lý, phòng chống dịch Covid-19 luôn gặp khó khăn, thách thức, đặc biệt vào thời kỳ cao điểm gần đây. Trong khi đó toàn bộ lực lượng y tế của quận là 272 người (tính bình quân 1 nhân viên y tế phải quản lý 2.573 người dân) và có tới hơn 60% là F0.

Ghi nhận công tác phòng chống dịch ở Hoàng Mai
Lãnh đạo Quận Hoàng Mai kiểm tra, động viên cơ sở y tế chống dịch

Tính từ ngày 1/1/2022 đến nay, tổng số F0 trên địa bàn quận Hoàng Mai là 83.142 F0, trong đó khỏi bệnh là 46.566, đang điều trị là 36.525 người. Vì thế hàng ngày, ngoài công tác tiếp nhận, tư vấn sức khỏe, điều trị cho người bệnh, cán bộ, nhân viên trạm y tế phải làm nhiều phần việc khổng lồ khác liên quan thủ tục giấy tờ như xác nhận cho F0. Có thời điểm, F0 ùn ùn xếp hàng ở trạm y tế phường để xin quyết định cách ly, hoàn thành cách ly tại nhà; giấy xác nhận đã khỏi bệnh để được hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội…

“Với số lượng lớn bệnh nhân, tập trung trong thời gian ngắn mà tâm lý người bệnh ai cũng sốt ruột, muốn ngay và luôn, không giải quyết kịp thì bức xúc cho rằng cán bộ y tế thiếu trách nhiệm, cứng nhắc trong khi quy định còn bất cập nên đã xảy ra ùn tắc tại phường Hoàng Liệt – phường có 90.000 cư dân đông nhất thành phố như báo chí phản ánh” – Ông Nguyễn Đức Tâm chia sẻ.

Chia sẻ thêm về điều này, ông Lê Đức Thọ, Giám đốc trung tâm y tế quận Hoàng Mai cho biết, quân số biên chế mỗi trạm y tế phường có 6-9 người mà bệnh nhân lên đến hàng nghìn người mỗi ngày. Nhiều cán bộ nữ có người nhà, con cái bị F0, không khỏi rối bời, vất vả. Có cán bộ chỉ vừa dứt sốt, đỡ mệt đã phải tiếp tục làm việc.

“Chúng tôi không thanh minh, chỉ muốn người dân thấu hiểu và chia sẻ với những áp lực của lực lượng y tế” – ông Thọ bộc bạch.

Ghi nhận công tác phòng chống dịch ở Hoàng Mai
Ông Nguyễn Minh Tâm – Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai

Theo ông Tâm, quy định của Bộ Y tế quy định những người có triệu chứng ho sốt có quyền ra trạm y tế phường và trạm y tế có trách nhiệm xét nghiệm cho người dân để xem dương tính hay không. Khi người dân bị dương tính với Covid-19 thì phải chuyển thông tin lên UBND phường để ra quyết định cách ly 7 ngày ở nhà. Quy định của Bộ Y tế có nói rằng việc xét nghiệm do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng trực tiếp hoặc gián tiếp từ xa. Như thế người bệnh khi có triệu chứng sẽ ra trạm y tế hoặc tự ở nhà xét nghiệm. Ở đây vẫn chưa rõ câu giám sát ‘gián tiếp từ xa’ là như thế nào. Có cán bộ y tế nói rằng nhiều người dân gửi clip kết quả xét nghiệm, nhưng trong quy định của Bộ Y tế lại không có câu nào chấp thuận cho người dân gửi clip đến, hay nhiều thông tin, hình ảnh người dân gửi đến không rõ ràng như tên, tuổi, địa chỉ, hình ảnh mờ...Vì quy định đó nên nhân viên y tế của các quận huyện băn khoăn và khó khăn khi triển khai thực hiện.

“Chúng tôi cũng nhiều lần kiến nghị tăng cường lực lượng hỗ trợ cho Hoàng Mai, và sửa các quy định này vì quá bất cập nhưng cần có thời gian. Đặc biệt có những thủ tục liên quan đến hỗ trợ bảo hiểm xã hội, nếu lực lượng y tế không làm đúng quy định có thể dẫn đến tình trạng trục lợi sau này" – ông Tâm nói và cho biết thêm, ngay sau khi có ý kiến phản ánh, chúng tôi đã nỗ lực vào cuộc với nhiều giải pháp linh hoạt và đến nay không còn tình trạng người dân xếp hàng dài chờ đợi nữa.

Ghi nhận công tác phòng chống dịch ở Hoàng Mai
Không còn cảnh xếp hàng chờ đợi xác nhận hết cách ly ở các trạm y tế phường

Tạo điều kiện tối đa cho người dân

Ông Nguyễn Minh Thâm cho biết, quan điểm nhất quán của quận Hoàng Mai ngay từ thời điểm bùng phát dịch đến nay là phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Vì vậy chúng tôi đã xây dựng triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khoẻ, tính mạng cho người dân.

Ngoài sự tham gia quyết liệt của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, lực lượng y tế ở Quận và 14/14 phường, chúng tôi đã thành lập 200 Tổ Covid cộng đồng và Tổ hỗ trợ F0 tại nhà với sự tham gia của gần 1.000 người từ các đoàn thể như dân quân tự vệ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên, hội phụ nữ…để hỗ trợ các trạm y tế trong công tác tiếp nhận thông tin, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin, hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính khác.

Quận yêu cầu mỗi phường có 3 số điện thoại của 3 lãnh đạo phường, ngoài hotline trạm y tế. Như vậy 1 phường có 4-5 số điện thoại để người dân gọi, không bị nghẽn mạch. Thêm vào đó là các kênh thông tin trên mạng xã hội như Zalo, Viber…

Bên cạnh đó, quận Hoàng Mai cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cập nhật thông tin, tiếp nhận, khai báo, tư vấn cho bệnh nhân. Quận đã nhờ các công dân thành thạo công nghệ để xây dựng một phần mềm khai báo trên điện thoại, máy tính.

Chia sẻ thêm về phần mềm và cũng là giải pháp nhằm giảm tình trạng xếp hàng của người dân, ông Lê Đức Thọ cho biết, người dân khi xét nghiệm dương tính sẽ được Tổ dân phố hướng dẫn khai báo, cập nhật thông tin sức khoẻ trên link Google Form của y tế phường. Trên cơ sở danh sách khai báo ấy, phường sẽ ra quyết định cách ly. Như vậy mới giảm tải được cho các trạm y tế, để người dân không phải ra trạm y tế khai báo nữa, thuận lợi cho việc theo dõi, quản lý, chăm sóc sức khỏe F0. Giấy xác định hoàn thành điều trị và kết thúc cách ly cũng được đơn giản hóa hết mức để giải quyết nhanh cho người dân.

Ghi nhận công tác phòng chống dịch ở Hoàng Mai
Mỗi trạm y tế phường có 7-9 người và bị F0 tới 60%, 100% là F1 nhưng nhân viên y tế vẫn nỗ lực làm việc

Về công tác tuyên truyền phòng chống dịch theo quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, chúng tôi đã thực hiện tuyên truyền thường xuyên liên tục trên hệ thống phát thanh; in ấn và phát tờ rơi đến 100% số hộ gia đình tại quận (146.000 hộ).

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp đến nay, có tới 99,7% người dân trên địa bàn quận đã tiêm mũi 2; số người tiêm mũi 3 đạt gần 215 nghìn người (65,1%). Số trẻ em từ 12-17 tuổi đã hoàn thành tiêm 2 mũi là 25.439/26.399 đạt 93.3%. Tiêm tại nhà cho người có nguy cơ mắc cao (chủ yếu là người già, bệnh nhân..) là 1.141 người, chỉ có 248 người không đồng ý tiêm. Hiện y tế quận tiếp tục triển khai tiêm mũi tăng cường cho người dân.

Quận cũng đã triển khai tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Tiếp nhận giải quyết cho hàng nghìn hồ sơ xin hỗ trợ của F0, F1; Phối hợp với các đơn vị chức năng, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện xử lý các cơ sở kinh doanh thiết bị vật tư y tế trục lợi...

“Trong bối cảnh bệnh dịch còn diễn biến phức tạp, số F0 tăng cao, việc quá tải là không thể tránh khỏi, chỉ mong người dân thấu hiểu, chia sẻ với gánh nặng của ngành y tế. Về phía quận, chúng tôi sẽ nỗ lực, cố gắng hết sức để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân” – ông Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Thu hồi sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean hương dâu

Thu hồi sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean hương dâu

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean hương dâu.
Hơn 19 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin Covid-19

Hơn 19 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin Covid-19

Sau hơn 1 tháng triển khai, đến nay cả nước đã có hơn 19 triệu người dân được ký xác nhận hộ chiếu vắc xin Covid-19.
Đủ vắc xin phòng Covid-19 để tiêm mũi 4 cho các địa phương

Đủ vắc xin phòng Covid-19 để tiêm mũi 4 cho các địa phương

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh 63 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4.
Bộ Y tế báo cáo về vấn đề lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế

Bộ Y tế báo cáo về vấn đề lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Quốc hội kết quả thực hiện nghị quyết 41 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV trong lĩnh vực lĩnh vực y tế.
Nghiên cứu lâm sàng và ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực chăm sóc tim mạch, thận, chuyển hóa tại Việt Nam

Nghiên cứu lâm sàng và ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực chăm sóc tim mạch, thận, chuyển hóa tại Việt Nam

Các hoạt động nghiên cứu lâm sàng và kết quả ứng dụng ngày một đóng góp lớn hơn để nâng cao chất lượng điều trị và cải thiện chính sách y tế.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh lên kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

TP. Hồ Chí Minh lên kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức vừa ký kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn thành phố.
CPV đồng hành cùng chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022”

CPV đồng hành cùng chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022”

Chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022” đã đồng loạt được tổ chức trên khắp cả nước và CPV sẽ đồng hành cùng hoạt động ý nghĩa này.
Dai-ichi Life Việt Nam phát động chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần hai

Dai-ichi Life Việt Nam phát động chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần hai

Giải đi/chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần hai đã được Dai-ichi Life Việt Nam phát động cho mọi người đăng ký tham gia từ 7/5/2022 đến 20/12/2022.
Sản phẩm Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo

Sản phẩm Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo cảnh báo về việc thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo.
Bộ Y tế thông tin về việc thực hiện hình thức đấu thầu hóa chất, đặt máy, mượn máy

Bộ Y tế thông tin về việc thực hiện hình thức đấu thầu hóa chất, đặt máy, mượn máy

Liên quan đến bãi bỏ Công văn số 2009/BYT-KHTC, sáng nay (15/5), Bộ Y tế đã có thông tin về việc thực hiện hình thức đấu thầu, hóa chất, đặt máy, mượn máy.
Tin Covid-19 ngày 14/5: 17 tỉnh, thành không có ca bệnh Covid-19 mới

Tin Covid-19 ngày 14/5: 17 tỉnh, thành không có ca bệnh Covid-19 mới

Tính đến tối ngày 14/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.895 ca nhiễm mới, giảm 331 ca so với ngày trước đó tại 46 tỉnh, thành phố.
Tin Covid-19 tối 
13/5: Không ghi nhận ca bệnh Covid-19 tử vong

Tin Covid-19 tối 13/5: Không ghi nhận ca bệnh Covid-19 tử vong

Tính đến chiều tối ngày 13/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 2.227 ca nhiễm mới, giảm 1.723 ca so với ngày trước đó.
Tiếp tục giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em

Tiếp tục giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em

Bộ Y tế vừa có công văn gửi các đơn vị chức năng giám sát những trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.
Tin Covid-19 tối 12/5: Ghi nhận 3.949 ca nhiễm mới

Tin Covid-19 tối 12/5: Ghi nhận 3.949 ca nhiễm mới

Tính đến chiều tối ngày 12/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.949 ca nhiễm mới, tăng 1.191 ca so với ngày trước đó.
Quản lý ung thư gan - Live Longer tại Việt Nam giai đoạn 2022-2023

Quản lý ung thư gan - Live Longer tại Việt Nam giai đoạn 2022-2023

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và Roche Pharma Việt Nam vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Chương trình “Quản lý ung thư gan - Live Longer”.
9.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh được Nhịp tim Việt Nam chữa lành

9.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh được Nhịp tim Việt Nam chữa lành

Trải qua hành trình 16 năm, chương trình Nhịp tim Việt Nam cứu sống 9.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn trên khắp Việt Nam.
Cục An toàn thực phẩm: "Không nên mua và sử dụng Viên xương khớp Hoàng Hường!"

Cục An toàn thực phẩm: "Không nên mua và sử dụng Viên xương khớp Hoàng Hường!"

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có thông tin cảnh báo sản phẩm Viên xương khớp Hoàng Hường đang vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Thuốc lá điện tử: Trào lưu nhất thời?

Thuốc lá điện tử: Trào lưu nhất thời?

Hút thuốc, dù theo bất kỳ hình thức nào đều có ảnh hưởng tới người sử dụng và cộng đồng nhưng không thể phủ nhận độ phổ biến của thuốc lá điện tử hiện nay.
Bảo hiểm BIDV MetLife ra mắt sản phẩm quà tặng sức khỏe

Bảo hiểm BIDV MetLife ra mắt sản phẩm quà tặng sức khỏe

Quà tặng sức khỏe là giải pháp hỗ trợ liên quan đến ung thư, tiểu đường, kết hợp hỗ trợ viện phí và chi phí phẫu thuật được Bảo hiểm BIDV MetLife thiết kế.
Thu hồi thuốc cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg

Thu hồi thuốc cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg

Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn số 3534/QLD-CL thông báo thu hồi thuốc vi phạm mức độ 2: Cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg.
Tin COVID-19 tối 9/5: Cả nước chỉ ghi nhận 1 ca tử vong

Tin COVID-19 tối 9/5: Cả nước chỉ ghi nhận 1 ca tử vong

Ngày 9/5, cả nước có 48 tỉnh, thành ghi nhận ca nhiễm mới COVID-19 với 2.175 ca, có 1 ca tử vong.
Tin Covid-19 tối ngày 8/5: Giảm 1.077 ca so với ngày trước đó

Tin Covid-19 tối ngày 8/5: Giảm 1.077 ca so với ngày trước đó

Tin Covid-19 tối ngày 8/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 2.269 ca nhiễm mới, giảm 1.077 ca so với ngày trước đó.
Chuyển hồ sơ qua công an điều tra thuốc giả Molnupiravir

Chuyển hồ sơ qua công an điều tra thuốc giả Molnupiravir

Vụ thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ in nhãn có ghi địa chỉ sản xuất tại Bình Dương đang được chuyển hồ sơ qua cơ quan công an điều tra.
Dung dịch rửa tay khô Aerius chai 500ml nghi ngờ là mỹ phẩm giả

Dung dịch rửa tay khô Aerius chai 500ml nghi ngờ là mỹ phẩm giả

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn số 3526/QLD-MP về việc mẫu “Dung dịch rửa tay khô Aerius chai 500ml” nghi ngờ là mỹ phẩm giả.
Tin Covid-19 tối ngày 7/5: Không ghi nhận ca tử vong

Tin Covid-19 tối ngày 7/5: Không ghi nhận ca tử vong

Tính đến tối ngày 7/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.345 ca nhiễm mới, giảm 474 ca so với ngày trước đó; không có ca nào tử vong.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động