Ghi nhận công tác phòng chống dịch ở quận Hoàng Mai

PV

PV

Nhờ sự nỗ lực, sự chủ động linh hoạt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, công tác phòng chống dịch Covid-19 ở quận Hoàng Mai (Tp. Hà Nội) đã có những bước chuyển tích cực.

F0 dầy, nhân viên y tế mỏng

Sau những “ồn ào” về chuyện người dân xếp hàng dài tại các cơ sở y tế để báo bệnh, cách ly, xin chứng nhận âm tính tại quận Hoàng Mai, chúng tôi đã liên hệ để tìm hiểu thực hư câu chuyện này.

Dù rất bận rộn với công việc của thời kỳ cao điểm chống dịch, nhưng ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai vẫn dành thời gian để chia sẻ về công tác phòng, chống dịch của một quận đông dân nhất và cũng phức tạp nhất thủ đô với mong muốn cộng đồng có cái nhìn khách quan nhất.

Theo ông Tâm, Hoàng Mai là một quận mới có nhiều cái nhất thành phố như: Nằm ở cửa ngõ thông thương đến nhiều nơi nhất, nơi tập trung dân cư đông nhất với hơn 500.000 cư dân thường trú, gần 200.000 cư dân tạm trú; số lượng chung cư nhiều nhất Hà Nội với 287 chung cư đặc biệt có những phường lên tới 90.000 dân, vì vậy công tác quản lý, phòng chống dịch Covid-19 luôn gặp khó khăn, thách thức, đặc biệt vào thời kỳ cao điểm gần đây. Trong khi đó toàn bộ lực lượng y tế của quận là 272 người (tính bình quân 1 nhân viên y tế phải quản lý 2.573 người dân) và có tới hơn 60% là F0.

Ghi nhận công tác phòng chống dịch ở Hoàng Mai
Lãnh đạo Quận Hoàng Mai kiểm tra, động viên cơ sở y tế chống dịch

Tính từ ngày 1/1/2022 đến nay, tổng số F0 trên địa bàn quận Hoàng Mai là 83.142 F0, trong đó khỏi bệnh là 46.566, đang điều trị là 36.525 người. Vì thế hàng ngày, ngoài công tác tiếp nhận, tư vấn sức khỏe, điều trị cho người bệnh, cán bộ, nhân viên trạm y tế phải làm nhiều phần việc khổng lồ khác liên quan thủ tục giấy tờ như xác nhận cho F0. Có thời điểm, F0 ùn ùn xếp hàng ở trạm y tế phường để xin quyết định cách ly, hoàn thành cách ly tại nhà; giấy xác nhận đã khỏi bệnh để được hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội…

“Với số lượng lớn bệnh nhân, tập trung trong thời gian ngắn mà tâm lý người bệnh ai cũng sốt ruột, muốn ngay và luôn, không giải quyết kịp thì bức xúc cho rằng cán bộ y tế thiếu trách nhiệm, cứng nhắc trong khi quy định còn bất cập nên đã xảy ra ùn tắc tại phường Hoàng Liệt – phường có 90.000 cư dân đông nhất thành phố như báo chí phản ánh” – Ông Nguyễn Đức Tâm chia sẻ.

Chia sẻ thêm về điều này, ông Lê Đức Thọ, Giám đốc trung tâm y tế quận Hoàng Mai cho biết, quân số biên chế mỗi trạm y tế phường có 6-9 người mà bệnh nhân lên đến hàng nghìn người mỗi ngày. Nhiều cán bộ nữ có người nhà, con cái bị F0, không khỏi rối bời, vất vả. Có cán bộ chỉ vừa dứt sốt, đỡ mệt đã phải tiếp tục làm việc.

“Chúng tôi không thanh minh, chỉ muốn người dân thấu hiểu và chia sẻ với những áp lực của lực lượng y tế” – ông Thọ bộc bạch.

Ghi nhận công tác phòng chống dịch ở Hoàng Mai
Ông Nguyễn Minh Tâm – Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai

Theo ông Tâm, quy định của Bộ Y tế quy định những người có triệu chứng ho sốt có quyền ra trạm y tế phường và trạm y tế có trách nhiệm xét nghiệm cho người dân để xem dương tính hay không. Khi người dân bị dương tính với Covid-19 thì phải chuyển thông tin lên UBND phường để ra quyết định cách ly 7 ngày ở nhà. Quy định của Bộ Y tế có nói rằng việc xét nghiệm do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng trực tiếp hoặc gián tiếp từ xa. Như thế người bệnh khi có triệu chứng sẽ ra trạm y tế hoặc tự ở nhà xét nghiệm. Ở đây vẫn chưa rõ câu giám sát ‘gián tiếp từ xa’ là như thế nào. Có cán bộ y tế nói rằng nhiều người dân gửi clip kết quả xét nghiệm, nhưng trong quy định của Bộ Y tế lại không có câu nào chấp thuận cho người dân gửi clip đến, hay nhiều thông tin, hình ảnh người dân gửi đến không rõ ràng như tên, tuổi, địa chỉ, hình ảnh mờ...Vì quy định đó nên nhân viên y tế của các quận huyện băn khoăn và khó khăn khi triển khai thực hiện.

“Chúng tôi cũng nhiều lần kiến nghị tăng cường lực lượng hỗ trợ cho Hoàng Mai, và sửa các quy định này vì quá bất cập nhưng cần có thời gian. Đặc biệt có những thủ tục liên quan đến hỗ trợ bảo hiểm xã hội, nếu lực lượng y tế không làm đúng quy định có thể dẫn đến tình trạng trục lợi sau này" – ông Tâm nói và cho biết thêm, ngay sau khi có ý kiến phản ánh, chúng tôi đã nỗ lực vào cuộc với nhiều giải pháp linh hoạt và đến nay không còn tình trạng người dân xếp hàng dài chờ đợi nữa.

Ghi nhận công tác phòng chống dịch ở Hoàng Mai
Không còn cảnh xếp hàng chờ đợi xác nhận hết cách ly ở các trạm y tế phường

Tạo điều kiện tối đa cho người dân

Ông Nguyễn Minh Thâm cho biết, quan điểm nhất quán của quận Hoàng Mai ngay từ thời điểm bùng phát dịch đến nay là phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Vì vậy chúng tôi đã xây dựng triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khoẻ, tính mạng cho người dân.

Ngoài sự tham gia quyết liệt của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, lực lượng y tế ở Quận và 14/14 phường, chúng tôi đã thành lập 200 Tổ Covid cộng đồng và Tổ hỗ trợ F0 tại nhà với sự tham gia của gần 1.000 người từ các đoàn thể như dân quân tự vệ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên, hội phụ nữ…để hỗ trợ các trạm y tế trong công tác tiếp nhận thông tin, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin, hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính khác.

Quận yêu cầu mỗi phường có 3 số điện thoại của 3 lãnh đạo phường, ngoài hotline trạm y tế. Như vậy 1 phường có 4-5 số điện thoại để người dân gọi, không bị nghẽn mạch. Thêm vào đó là các kênh thông tin trên mạng xã hội như Zalo, Viber…

Bên cạnh đó, quận Hoàng Mai cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cập nhật thông tin, tiếp nhận, khai báo, tư vấn cho bệnh nhân. Quận đã nhờ các công dân thành thạo công nghệ để xây dựng một phần mềm khai báo trên điện thoại, máy tính.

Chia sẻ thêm về phần mềm và cũng là giải pháp nhằm giảm tình trạng xếp hàng của người dân, ông Lê Đức Thọ cho biết, người dân khi xét nghiệm dương tính sẽ được Tổ dân phố hướng dẫn khai báo, cập nhật thông tin sức khoẻ trên link Google Form của y tế phường. Trên cơ sở danh sách khai báo ấy, phường sẽ ra quyết định cách ly. Như vậy mới giảm tải được cho các trạm y tế, để người dân không phải ra trạm y tế khai báo nữa, thuận lợi cho việc theo dõi, quản lý, chăm sóc sức khỏe F0. Giấy xác định hoàn thành điều trị và kết thúc cách ly cũng được đơn giản hóa hết mức để giải quyết nhanh cho người dân.

Ghi nhận công tác phòng chống dịch ở Hoàng Mai
Mỗi trạm y tế phường có 7-9 người và bị F0 tới 60%, 100% là F1 nhưng nhân viên y tế vẫn nỗ lực làm việc

Về công tác tuyên truyền phòng chống dịch theo quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, chúng tôi đã thực hiện tuyên truyền thường xuyên liên tục trên hệ thống phát thanh; in ấn và phát tờ rơi đến 100% số hộ gia đình tại quận (146.000 hộ).

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp đến nay, có tới 99,7% người dân trên địa bàn quận đã tiêm mũi 2; số người tiêm mũi 3 đạt gần 215 nghìn người (65,1%). Số trẻ em từ 12-17 tuổi đã hoàn thành tiêm 2 mũi là 25.439/26.399 đạt 93.3%. Tiêm tại nhà cho người có nguy cơ mắc cao (chủ yếu là người già, bệnh nhân..) là 1.141 người, chỉ có 248 người không đồng ý tiêm. Hiện y tế quận tiếp tục triển khai tiêm mũi tăng cường cho người dân.

Quận cũng đã triển khai tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Tiếp nhận giải quyết cho hàng nghìn hồ sơ xin hỗ trợ của F0, F1; Phối hợp với các đơn vị chức năng, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện xử lý các cơ sở kinh doanh thiết bị vật tư y tế trục lợi...

“Trong bối cảnh bệnh dịch còn diễn biến phức tạp, số F0 tăng cao, việc quá tải là không thể tránh khỏi, chỉ mong người dân thấu hiểu, chia sẻ với gánh nặng của ngành y tế. Về phía quận, chúng tôi sẽ nỗ lực, cố gắng hết sức để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân” – ông Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: phòng chống dịch

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện Phòng khám Đa khoa Âu Á áp đặt kết quả siêu âm để "vòi" tiền

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện Phòng khám Đa khoa Âu Á áp đặt kết quả siêu âm để "vòi" tiền

Phòng khám Đa khoa Âu Á có hành vi áp đặt kết quả siêu âm người bệnh nhưng không chứng minh được bằng hình ảnh siêu âm.
Hà Nội: Kẹo hình con mắt bán tràn lan, liệu có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Hà Nội: Kẹo hình con mắt bán tràn lan, liệu có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Có giá chỉ vài nghìn đồng, loại kẹo dẻo có hình con mắt kinh dị này đang là mặt hàng đang bán rất chạy ở các hàng quán gần cổng trường học Hà Nội.
Tăng cường sức khoẻ cho người Việt thông qua việc chủng ngừa các bệnh liên quan đến phế cầu

Tăng cường sức khoẻ cho người Việt thông qua việc chủng ngừa các bệnh liên quan đến phế cầu

Chuỗi hội nghị khoa học với chủ đề “Tăng cường sức khoẻ cho người lớn ở Việt Nam qua việc chủng ngừa các bệnh liên quan đến phế cầu” vừa tổ chức tại TP HCM.
Bỏ ăn sáng có tác hại gì?

Bỏ ăn sáng có tác hại gì?

Ăn sáng là bữa ăn cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, nếu thường xuyên bỏ bữa sáng sẽ gây ra một số tác hại xấu cho sức khỏe.
Công an bác thông tin “kẹo ở cổng trường có ma túy”

Công an bác thông tin “kẹo ở cổng trường có ma túy”

Theo Công an TP. Hà Nội, thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma túy tổng hợp" là không chính xác.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam sẽ tham gia thử nghiệm vaccine phòng lao mới

Việt Nam sẽ tham gia thử nghiệm vaccine phòng lao mới

Thông tin được Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết tại sự kiện Giới thiệu phiên bản nâng cấp hệ thống giám sát và quản lý thông tin bệnh lao (Vitimes).
Hơn chục nghìn công nhân được chơi bóng đá và khám sức khoẻ miễn phí

Hơn chục nghìn công nhân được chơi bóng đá và khám sức khoẻ miễn phí

Kết quả chương trình “Ngày hội thanh niên công nhân – Lan toả năng lượng tích cực" đã có hàng chục nghìn công nhân được chơi bóng đá và khám sức khoẻ miễn phí.
Tác dụng không ngờ khi mỗi sáng ăn một lát gừng tươi

Tác dụng không ngờ khi mỗi sáng ăn một lát gừng tươi

Không chỉ là loại gia vị quen thuộc, gừng còn có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ. Nếu sử dụng gừng đúng cách, cơ thể bạn sẽ nhận được vô vàn lợi ích.
Công dụng “thần dược” của cây lạc tiên

Công dụng “thần dược” của cây lạc tiên

Cây lạc tiên thường mọc dại ở các vùng đồi núi phía Bắc nước ta. Đây là một loại rau, một loại quả khi chín có vị ngọt nhẹ và có nhiều công dụng với sức khỏe.
Hà Nội xuất hiện ca ho gà đầu tiên trong năm 2023

Hà Nội xuất hiện ca ho gà đầu tiên trong năm 2023

Ngày 30/11, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn mới phát hiện bệnh nhân ho gà đầu tiên trong năm 2023.
Đậu ván- thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Đậu ván- thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Cây đậu ván là loại dây leo, để lấy quả non ăn, còn quả già lấy hạt để làm thuốc. Ngoài ra đậu ván còn chế biến thành nhiều món ăn ngon giàu chất dinh dưỡng.
Mắc sốt xuất huyết rồi có bị lại nữa không?

Mắc sốt xuất huyết rồi có bị lại nữa không?

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra và loại virus này có bốn type gây bệnh bao gồm: D1, D2, D3, D4. Mỗi lần mắc bệnh là do 1 type Dengue xâm nhập.
Nguy cơ hệ thống y tế bị phá vỡ khi bỏ giấy chuyển tuyến

Nguy cơ hệ thống y tế bị phá vỡ khi bỏ giấy chuyển tuyến

Nếu không quản lý bệnh nhân theo tuyến người bệnh sẽ đổ dồn lên tuyến trên điều trị làm tuyến trên bị quá tải, hệ thống y tế có nguy cơ bị phá vỡ...
TP. Hồ Chí Minh: Bác sĩ khám cho học sinh Trường Tiểu học Bình Tiên chưa có chứng chỉ hành nghề

TP. Hồ Chí Minh: Bác sĩ khám cho học sinh Trường Tiểu học Bình Tiên chưa có chứng chỉ hành nghề

Trung tâm Y tế quận 6 để hai bác sĩ dự phòng chưa có chứng chỉ hành nghề khám mắt và răng, bác sĩ y học cổ truyền khám nhi và tai mũi họng cho học sinh.
Công dụng bất ngờ của bồ kết với sức khỏe

Công dụng bất ngờ của bồ kết với sức khỏe

Trong y học hiện đại, bồ kết có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ một số bệnh viện dùng bồ kết để chữa bí đại tiện, trung tiện sau khi mổ, chứng tắc ruột...
Rau mầm đá có công dụng gì?

Rau mầm đá có công dụng gì?

Rau mầm đá không chỉ là món ăn đặc sản mà còn là vị thuốc có nhiều công dụng bất ngờ cho sức khỏe.
Hồng treo gió - những lợi ích cho sức khỏe

Hồng treo gió - những lợi ích cho sức khỏe

Hồng treo gió là loại hồng sấy dẻo bằng phương pháp tự nhiên nhờ gió. Được yêu thích bởi độ mềm dẻo, đượm mật ngọt tự nhiên,giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe.
Tiếp cận chất lượng và lâm sàng xuất sắc để chăm sóc tốt sức khỏe người dân

Tiếp cận chất lượng và lâm sàng xuất sắc để chăm sóc tốt sức khỏe người dân

Hơn 400 chuyên gia y tế trong và ngoài nước đã cùng chia sẻ và cập nhật đa dạng góc nhìn và sáng kiến đổi mới trong lĩnh vực y tế cho Việt Nam.
Hành tây có lợi ích gì đối với sức khỏe

Hành tây có lợi ích gì đối với sức khỏe

Hành tây là nguyên liệu cần thiết trong nhiều món ăn, nhưng hành tây còn là loại rau giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Giúp bạn kéo dài tuổi thọ nhờ lối sống lành mạnh

Giúp bạn kéo dài tuổi thọ nhờ lối sống lành mạnh

Lối sống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ không bệnh tật đó là: Không hút thuốc, tập thể dục đều đặn mỗi ngày, chế độ ăn, uống khoa học...
Bác sĩ TikTok "Mr Lee" tiếp tục bị xử phạt, đình chỉ hoạt động

Bác sĩ TikTok "Mr Lee" tiếp tục bị xử phạt, đình chỉ hoạt động

Bác sĩ TikTok "Mr Lee" bị xử phạt số tiền 30 triệu đồng vì có nhiều hành vi vi phạm, đồng thời đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh của cơ sở này.
Mẹo khử mùi hôi quần áo khi thời tiết nồm ẩm

Mẹo khử mùi hôi quần áo khi thời tiết nồm ẩm

Thời tiết mưa ẩm kéo dài không chỉ khiến quần áo lâu khô hơn bình thường mà còn gây ra những mùi hôi, mùi ẩm mốc vô cùng khó chịu trên quần áo.
Thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng lại tái diễn: Đề nghị Bộ Y tế vào cuộc, làm rõ nguyên nhân

Thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng lại tái diễn: Đề nghị Bộ Y tế vào cuộc, làm rõ nguyên nhân

Đại biểu Quốc hội trăn trở trước thực trạng thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng tái diễn nhiều lần từ đầu năm 2023 mà không được giải quyết.
Uống vitamin E như thế nào để đẹp da?

Uống vitamin E như thế nào để đẹp da?

Có tác dụng dưỡng ẩm, chống lão hóa, xóa mờ nám, tàn nhang nên vitamin E là sự lựa chọn của rất nhiều phái đẹp sử dụng qua đường uống để duy trì nhan sắc.
Ô nhiễm không khí có thể gây ung thư và hàng loạt bệnh khác

Ô nhiễm không khí có thể gây ung thư và hàng loạt bệnh khác

Ô nhiễm không khí được cho là vấn đề lo ngại, tình trạng này sẽ gây nên rất nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động