Gặp gỡ Nhật Bản 2023: Cầu nối đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản đang thực sự trở thành đối tác chiến lược toàn diện của nhau, với sự hợp tác sâu rộng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa...
Cuộc gặp gỡ Nhật Bản: Cơ hội của các tỉnh Nam Trung bộ “Gặp gỡ Nhật Bản- Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” Sắp diễn ra Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản - khu vực Bắc Trung Bộ"

Kết nối Việt Nam - Nhật Bản

Diễn ra trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản 2023" đã diễn ra vào sáng 2/11. Sự kiện cũng nằm trong chuỗi các hoạt động do Bộ Ngoại giao tổ chức hằng năm, nhằm hỗ trợ các địa phương tăng cường hội nhập quốc tế, thu hút các nguồn lực từ bên ngoài về phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đang ở vào giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử, với sự tin cậy chính trị sâu sắc, hợp tác hiệu quả, thực chất trên mọi lĩnh vực.

"Việt Nam vinh dự là điểm đến trong các chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức của các Thủ tướng Nhật Bản (Thủ tướng Shinzo Abe năm 2013 và Thủ tướng Suga Yoshihide năm 2020), cũng như chuyến thăm của Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản tháng 9/2023. Các chuyến thăm đóng góp quan trọng vào việc tăng cường sự hiểu biết và tình cảm gắn bó, gần gũi giữa nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới" - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận định, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước. Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Nhật Bản luôn coi việc hỗ trợ các địa phương kết nối với các đối tác Nhật Bản là nhiệm vụ quan trọng.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: BNG

Cùng với đó, giao lưu, hợp tác giữa địa phương hai nước thời gian qua phát triển mạnh mẽ, thực chất, khi các địa phương hai nước đã thiết lập khoảng 100 cặp quan hệ, ký kết hơn 110 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực như: Đầu tư, thương mại, lao động, đào tạo nguồn nhân lực, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân. Trong hợp tác về kinh tế, Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Cụ thể, Nhật Bản là đối tác số một về ODA (với gần 30 tỷ USD, chiếm gần 1/3 tổng nguồn vay ODA của Việt Nam); là đối tác thứ hai về lao động, thứ ba về đầu tư và du lịch, thứ tư về thương mại.

Chính phủ hai nước Việt Nam - Nhật Bản đã thống nhất sẽ thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi năng lượng và Việt Nam khẳng định tiếp tục tạo môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi với các điều kiện về đất đai, con người, môi trường, chính sách để thu hút nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh và bày tỏ mong muốn Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản 2023" là cơ hội để các cơ quan đại diện và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam gặp gỡ, cùng trao đổi, tìm hiểu, xúc tiến các lĩnh vực hợp tác tiềm năng với đại diện đến từ tất cả các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp của Việt Nam.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio nhấn mạnh, năm 2023 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu mốc quan hệ hợp tác mới giữa hai nước, Đại sứ Yamada Takio nhận định, Nhật Bản và Việt Nam đang thực sự trở thành đối tác chiến lược toàn diện của nhau, với sự hợp tác sâu rộng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân…

Đến hiện tại, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở mức cao nhất mọi thời đại về chính trị, kinh tế và văn hóa. Trong đó, về mặt kinh tế, theo khảo sát gần đây nhất của JETRO, Việt Nam đứng thứ hai thế giới (sau Mỹ) mà các công ty Nhật Bản có kế hoạch mở rộng kinh doanh trong tương lai.

Lễ cắt băng khai trương gian hàng trưng bày sản phẩm tiêu biểu Việt Nam - Nhật Bản
Lễ cắt băng khai trương gian hàng trưng bày sản phẩm tiêu biểu Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh: BNG

Có 3 điểm mà các công ty Nhật Bản chú trọng khi lựa chọn điểm đến đầu tư, bao gồm môi trường đầu tư, nguồn nhân lực và phổ biến thông tin. “Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là tạo ra một môi trường để các công ty Nhật Bản có thể yên tâm đầu tư như cung cấp nguồn điện ổn định, phát triển cơ sở hạ tầng liên quan đến cấp nước, thông tin liên lạc cũng như đơn giản hóa giấy phép đầu tư và thủ tục” - Đại sứ Yamado Takio nhấn mạnh.

Đại sứ Yamada Takio bày tỏ mong muốn sự hợp tác giữa các địa phương Nhật Bản với các tỉnh, thành phố của Việt Nam sẽ được xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa và kỳ vọng rằng Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản 2023" sẽ là bước tiến quan trọng, góp phần đưa quan hệ, giao lưu giữa các địa phương hai nước bước sang giai đoạn mới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh, chặng đường 50 năm vừa qua đã tạo dựng một nền tảng vững chắc để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cho rằng, nền tảng, mối lương duyên đó đã được khơi nguồn từ nhiều thế kỷ trước và không ngừng được vun đắp qua nhiều thế hệ. Mối liên hệ lịch sử, sự giao thương hàng hóa, nét tương qua đồng văn hóa, tình cảm chân thành, sự tin tưởng, sẻ chia nhiều lợi ích chung giữa nhân dân hai nước là những yếu tố quan trọng đưa quan hệ hai nước ngày càng gắn bò, bền chặt.

“Đó là những tài sản quý giá trong quan hệ hai nước mà tất cả chúng ta ngồi đây đều trân trọng, gìn giữ và tiếp tục phát huy, là cơ sở để thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, hướng đến phát triển thịnh vượng vì hạnh phúc của nhân dân hai nước” - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho hay và kỳ vọng, Hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản 2023 để lại nhiều hơn nữa những ấn tượng tốt đẹp, cung cấp thêm cho mỗi người chất liệu và nguồn cảm hứng cho những ý tưởng và kế hoạch hợp tác, các dự án đầu tư mới, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm tiêu biểu Việt Nam - Nhật Bản
Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm tiêu biểu Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh: BNG

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác Nhật Bản tận dụng thật tốt cơ hội kết nối, giao lưu để có nhiều thành công trong hợp tác thời gian tới.

Cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định, Bộ Ngoại giao đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành, làm cầu nối hợp tác giữa các địa phương, các nhà đầu tư và các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Hà Hương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường Nhật Bản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Israel-Hamas 2/3/2024: Mỹ thả hàng viện trợ xuống Gaza, kêu gọi các bên nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn

Chiến sự Israel-Hamas 2/3/2024: Mỹ thả hàng viện trợ xuống Gaza, kêu gọi các bên nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 2/3/2024: Mỹ sẽ thả hàng viện trợ xuống Dải Gaza, kêu gọi các bên nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn “ngay lập tức”.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/3/2024: Israel tuyên bố hàng chục dân thường Palestine thiệt mạng do dẫm đạp?

Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/3/2024: Israel tuyên bố hàng chục dân thường Palestine thiệt mạng do dẫm đạp?

Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/3/2024: Israel tuyên bố hàng chục dân thường Palestine thiệt mạng do dẫm đạp?, nhưng các nguồn tin khác cho rằng là do binh sĩ IDF.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Pháp sẽ không gửi quân tới Ukraine; Chiếc Abrams thứ 2 bị phá hủy

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Pháp sẽ không gửi quân tới Ukraine; Chiếc Abrams thứ 2 bị phá hủy

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Pháp sẽ không gửi quân tới Ukraine; Chiếc Abrams thứ 2 bị phá hủy tại mặt trận Avdeevka, gần làng Nerveske.
Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 kết thúc, nhiều thỏa thuận không đạt được

Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 kết thúc, nhiều thỏa thuận không đạt được

Ngày 2/3, Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 mới khép lại, tuy nhiên nhiều thành viên trong WTO không đạt được sự đồng thuận trong vấn đề nông nghiệp, nghề cá...
Bước tiến quan trọng tiếp theo trong quan hệ Việt Nam - Australia

Bước tiến quan trọng tiếp theo trong quan hệ Việt Nam - Australia

Cuộc gặp của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese kỳ vọng sẽ đánh dấu bước tiến quan trọng tiếp theo trong quan hệ hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Phần Lan cho phép Ukraine vượt “lằn ranh đỏ” để tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Phần Lan cho phép Ukraine vượt “lằn ranh đỏ” để tấn công lãnh thổ Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Phần Lan cho phép Ukraine vượt “lằn ranh đỏ” để tấn công lãnh thổ Nga; Nga tố Đức bàn tấn công cầu Crimea.
Đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên một tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên một tầm cao mới

Kết quả chuyến thăm chính thức sắp tới của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Australia kỳ vọng sẽ góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên một tầm cao mới.
Trang The Interpreter đánh giá cao sức bật kinh tế của Việt Nam

Trang The Interpreter đánh giá cao sức bật kinh tế của Việt Nam

Trang The Interpreter thuộc Viện nghiên cứu Lowy đã đăng tải hai bài viết đánh giá quan hệ Việt Nam-Australia cũng như tiềm lực kinh tế của Việt Nam trong ASEAN.
Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt Nam tại thị trường Thụy Điển

Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt Nam tại thị trường Thụy Điển

Để khơi dậy tinh thần hàng Việt Nam tại Thụy Điển, Thương vụ Việt Nam đã phát động phong trào “Người Việt Nam ưu tiên kinh doanh và tiêu dùng hàng Việt Nam”.
Sản lượng gạo toàn cầu dự kiến đạt kỷ lục 513,7 triệu tấn

Sản lượng gạo toàn cầu dự kiến đạt kỷ lục 513,7 triệu tấn

Sản lượng gạo toàn cầu niên vụ năm 2023-2024 dự kiến đạt kỷ lục 513,7 triệu tấn, tăng 0,2 triệu tấn so với dự báo tháng trước và 0,8 triệu tấn so với năm trước.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/3/2024: Binh sĩ Ukraine ngủ quên đã khiến Avdeevka sụp đổ?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/3/2024: Binh sĩ Ukraine ngủ quên đã khiến Avdeevka sụp đổ?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/3/2024: Một binh sĩ Ukraine ngủ quên đã khiến Avdeevka sụp đổ. Chốt của binh sĩ này đã bị binh sĩ Nga phát hiện, phá hủy.
Củng cố quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Củng cố quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Phạm Minh Chính là dịp quan trọng để hai nước củng cố quan hệ Đối tác chiến lược, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt.
Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư 110 dự án vào khu vực Tam giác phát triển Lào và Campuchia

Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư 110 dự án vào khu vực Tam giác phát triển Lào và Campuchia

Doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư 110 dự án với tổng vốn đầu tư 3,7 tỷ USD vào khu vực Tam giác phát triển tại Lào và Campuchia.
WTO kêu gọi các thành viên thu hẹp khoảng cách, tìm sự đồng thuận tại MC13

WTO kêu gọi các thành viên thu hẹp khoảng cách, tìm sự đồng thuận tại MC13

Trước thềm bế mạc Hội nghị MC13, Tổng giám đốc WTO kêu gọi các Bộ trưởng nỗ lực hơn nữa và tìm ra sự đồng thuận về các vấn đề khác nhau vẫn còn tồn tại.
UAE đóng góp 240.000 CHF hỗ trợ các nước kém phát triển nhất tham gia MC13

UAE đóng góp 240.000 CHF hỗ trợ các nước kém phát triển nhất tham gia MC13

UAE đã đóng góp 1 triệu AED (240.000 CHF) để giúp các nước kém phát triển nhất tham gia Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 1/3/2024: Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây; Nga tuyên bố Ukraine tổn thất nặng ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 1/3/2024: Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây; Nga tuyên bố Ukraine tổn thất nặng ở Donetsk

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/3/2024: Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây; Nga tuyên bố Ukraine tổn thất nặng ở Donetsk.
Việt Nam mong muốn làm sâu sắc hơn nữa hợp tác nhiều mặt với Ireland

Việt Nam mong muốn làm sâu sắc hơn nữa hợp tác nhiều mặt với Ireland

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới.
Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 kết thúc muộn hơn so với dự kiến

Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 kết thúc muộn hơn so với dự kiến

Theo thông tin mới nhất từ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Phiên bế mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 sẽ kết thúc muộn hơn so với dự kiến.
Tổng thống Nga công bố Thông điệp Liên bang năm 2024

Tổng thống Nga công bố Thông điệp Liên bang năm 2024

Ngày 29/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Thông điệp Liên bang năm 2024 ở Gostiny Dvor.
Sức hút từ triển lãm quy mô lớn nhất thế giới về lĩnh vực năng lượng tái tạo

Sức hút từ triển lãm quy mô lớn nhất thế giới về lĩnh vực năng lượng tái tạo

Triển lãm WSEW 2024 là triển lãm có quy mô lớn nhất thế giới về lĩnh vực năng lượng tái tạo đang được diễn ra tại Nhật Bản.
Triển vọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Australia

Triển vọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Australia

Hai nền kinh tế Việt Nam-Australia có sự bổ sung cao. Việt Nam mạnh về đồ điện tử, máy móc, dệt may, giày dép; còn Australia có nhiều tài nguyên, nhiên liệu...
Trước thềm bế mạc MC13: WTO tăng tốc thu hẹp khoảng cách còn lại để đạt thành tựu chung

Trước thềm bế mạc MC13: WTO tăng tốc thu hẹp khoảng cách còn lại để đạt thành tựu chung

Trước thềm bế mạc MC13, Tổng giám đốc WTO đã kêu gọi các bộ trưởng nỗ lực hơn nữa và tìm ra sự đồng thuận về các vấn đề khác nhau vẫn còn tồn tại.
Chuỗi Hội nghị SOM 1 APEC 2024: Chương trình nghị sự tăng trưởng chất lượng

Chuỗi Hội nghị SOM 1 APEC 2024: Chương trình nghị sự tăng trưởng chất lượng

Từ ngày 24/2 - 8/3, chuỗi Hội nghị lần thứ nhất của các quan chức cấp cao APEC năm 2024 được tổ chức tại Lima, Peru.
Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 29/2/2024: Thủ lĩnh Hamas có động thái mới; Mỹ đề nghị Israel ký thư cam kết

Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 29/2/2024: Thủ lĩnh Hamas có động thái mới; Mỹ đề nghị Israel ký thư cam kết

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 29/2/2024: Thủ lĩnh Hamas có động thái mới; Mỹ đề nghị Israel ký thư cam kết.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 29/2/2024: Mỹ yêu cầu Israel tuân thủ luật pháp quốc tế tại Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 29/2/2024: Mỹ yêu cầu Israel tuân thủ luật pháp quốc tế tại Dải Gaza

Chiến sự Israel – Hamas ngày 29/2/2024: Mỹ yêu cầu Israel tuân thủ luật pháp quốc tế tại Dải Gaza sau hàng loạt cáo buộc vi phạm nhân quyền.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động