Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/06/2019 22:56

Gắn phong trào Đoàn với hoạt động ngành Công Thương

07:00 | 26/03/2019
Nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019) và Tháng Thanh niên, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc phỏng vấn Bí thư Đoàn Thanh niên (ĐTN) Bộ Công Thương Hoàng Minh Chiến về những mục tiêu, giải pháp nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên, cũng như đẩy mạnh hoạt động tình nguyện tại chỗ gắn với hoạt động chuyên môn của các đơn vị trong ngành Công Thương.

Trước tiên xin anh chia sẻ về phong trào sáng tạo của ĐTN Bộ Công Thương trong thời gian qua?

gan phong trao doan voi hoat dong nganh cong thuong

Sáng tạo luôn là một trong những phẩm chất của thanh niên, ở đâu có thanh niên, ở đó có hoạt động sáng tạo. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm 2018, Ban Thường vụ ĐTN Bộ Công Thương đã xây dựng phương hướng công tác năm 2018, với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo”.

gan phong trao doan voi hoat dong nganh cong thuong
Bí thư Đoàn Thanh niên (ĐTN) Bộ Công Thương Hoàng Minh Chiến

Thời gian qua, phong trào “Sáng tạo trẻ” đã được ĐTN bộ triển khai thông qua các cuộc vận động “Mỗi thanh niên 1 ý tưởng sáng tạo”, tuyên truyền, vận động thanh niên tham gia xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa. Trong đó, phát động triển khai đăng ý tưởng lên trang ytuongsangtao.net và hưởng ứng tham gia, tuyên truyền về cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo trong cải cách hành chính” tới các đoàn viên, thanh niên trên trang fanpage của đoàn bộ. Một điểm nhấn đáng chú ý của năm 2018 chính là ĐTN Bộ Công Thương đã tổ chức thành công Tọa đàm “Công nghiệp 4.0 – xu thế, tác động và định hướng”, thu hút sự tham gia của Đảng ủy Bộ Công Thương, đại diện các cục, vụ, đoàn thanh niên bộ và một số doanh nghiệp. Buổi tọa đàm này là cơ hội giúp đoàn viên, thanh niên Bộ Công Thương - những người trực tiếp tham mưu với lãnh đạo bộ về các chính sách công nghiệp và thương mại - trau dồi tri thức khoa học, kiến thức về công nghệ thông tin, để làm chủ khoa học - công nghệ hiện đại, xung kích trên các nội dung mới và khó. Từ đó, góp phần xây dựng các chiến lược, chính sách phù hợp, giúp Bộ Công Thương phát triển.

Vậy năm 2019, tinh thần đó sẽ được duy trì và phát huy như thế nào, thưa anh?

Năm 2019, tinh thần đó sẽ tiếp tục được ĐTN Bộ Công Thương nuôi dưỡng, khích lệ và tạo ra những giá trị mới để giúp đoàn viên, thanh niên đưa ra ý tưởng, sáng tạo, sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn đời sống, công việc và lao động sản xuất. Thời gian tới, ĐTN bộ sẽ đề xuất các sáng kiến, sáng tạo, thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, tập trung các lĩnh vực cải cách hành chính, văn hóa công sở, đạo đức công vụ, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, khuyến khích nghiên cứu viên, giảng viên trẻ đăng ký và phấn đấu có các công trình khoa học được công bố quốc tế, các bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín. Vận động nhà giáo trẻ tham gia chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện phong trào “Ba trách nhiệm” theo hướng thực chất, trí tuệ, gắn với đặc thù của cơ quan, đơn vị. Thực hiện tốt Cuộc vận động “Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, cải cách hành chính và xây dựng văn hóa công sở”, phấn đấu có các mô hình, sản phẩm thiết thực, hiệu quả...

Ngoài ra, năm 2019, ĐTN bộ tiếp tục đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, thông qua việc triển khai Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” và “Chương trình Thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2016 - 2021” của Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, xin anh cho biết, những hoạt động chính mà ĐTN bộ sẽ triển khai trong năm 2019?

Thông qua chủ đề năm, phong trào thanh niên tình nguyện sẽ có bước phát triển mới, thúc đẩy và khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trọng tâm công tác năm 2019, ĐTN bộ tập trung vào việc tổ chức sâu rộng phong trào thanh niên tình nguyện, đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động tình nguyện, gắn với các hoạt động tình nguyện cao điểm như “Tết cho người nghèo”, “Xuân biên giới - Tết hải đảo”, “Tình nguyện mùa Đông”, “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”.

Về các phương thức hoạt động tình nguyện, ĐTN Bộ Công Thương hướng đến việc tập trung làm sao đa dạng hơn, phong phú hơn và đổi mới cách làm, đầu tư một cách hiệu quả nhằm tạo được dấu ấn. Cụ thể, tăng cường cơ chế phối hợp tổ chức các hoạt động với các đơn vị trong khối, giữa các đơn vị trong bộ tạo thành các cụm chiến dịch tổ chức trên các địa bàn trọng điểm, xây dựng những công trình, phần việc thanh niên có quy mô, giá trị lớn, tạo dấu ấn về phong trào thanh niên tình nguyện trong xã hội. Tiên phong xây dựng Con đường xanh Thanh niên tạo dấu ấn của Đoàn Bộ Công Thương trong Đoàn Khối cơ quan Trung ương, làm ý tưởng sáng tạo để được nhân rộng trong toàn quốc.

Bên cạnh đó, sẽ chú trọng tình nguyện thường xuyên, tình nguyện tại chỗ gắn với hoạt động chuyên môn của các đơn vị theo phương châm “Mỗi chi đoàn có ít nhất một phần việc thanh niên, công trình thanh niên gắn với nhiệm vụ chuyên môn”…

Điểm nhấn trong công tác ĐTN bộ năm nay với việc tổ chức các hoạt động xuyên suốt, gắn với giáo dục tư tưởng học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đoàn viên, thanh niên, liên kết để tạo lan tỏa chung.

Xin cảm ơn anh!

Nhóm PV