Gà ngậm hoa hồng đắt khách dịp Tết ông Công ông Táo

Những ngày này, cửa hàng trên phố Gia Ngư bán gà ngậm hoa hồng số lượng gấp 10 lần so với bình thường mới đủ phục vụ khách trong dịp Tết ông Công ông Táo.

Chợ Hàng Bè ở phố cổ Hà Nội nổi tiếng với đồ ăn tươi ngon, nổi tiếng với tên gọi vui là "chợ nhà giàu". Vào dịp Tết ông Công ông Táo, gà ngậm hoa hồng giá nửa triệu là bán chạy nhất.

Bà Phạm Thị Tố, chủ quán bán chim quay, gà luộc trong chợ Hàng Bè cho biết những ngày này, nhiều người đã đến đây mua gà về lễ. Nhiều người còn đặt gà và xôi từ tháng trước vì sợ sát ngày không mua được gà. Mỗi con gà luộc ngậm hoa hồng bán với giá từ 400 -900 nghìn đồng một con, tùy trọng lượng. Nếu khách mua theo set cả gà và xôi thì giá thành sẽ nhỉnh hơn một chút nữa.

Gà ngậm hoa hồng đắt khách dịp Tết ông Công ông Táo
Gà ngậm hoa hồng được bày bán tại chợ Hàng Bè.

"Lượng người mua gà lễ năm nay tăng khoảng 40% so với mọi năm. Những năm trước vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều người ngại tới chỗ chỗ đông người nên lượng người mua không quá đông. Nhưng năm nay, số lượng người mua trực tiếp đông hơn rất nhiều. Để phục vụ người dân quán đã huy động hơn 6 nhân công từ khâu thịt gà tới luộc, chặt, đồ, gói xôi" bà Tố chia sẻ.

Cũng theo bà Tố, nếu như ngày thường cửa hàng chị chỉ bán được khoảng 50-100 con gà thì những ngày này, số lượng bán ra phải gấp 2-3 lần.

Gà ngậm hoa hồng đắt khách dịp Tết ông Công ông Táo
Khách hàng sẵn sàng chờ đợi đến lượt để mua gà về lễ.

Gà ngậm hoa hồng ngoài yêu cầu về chất lượng còn phải đảm bảo hình thức đẹp mắt. Gà được mổ, tạo hình dáng và luộc ngay tại cửa hàng. Sau khi luộc xong, gà sẽ được đặt trên một chiếc bát nhựa, bên dưới có tiết và bộ lòng. Nhân viên sẽ bày ra sạp hàng để bắt đầu khâu trang trí.

Mỗi con gà ngậm hoa hồng ở đây được tuyển chọn kỹ càng, nặng từ 2-3,5kg. Vì là gà để cúng lễ nên gà bắt buộc phải là gà trống. Gà lễ bán trong ngày này không chỉ có mào đẹp, dáng đẹp mà phải luộc hết sức khéo léo để da vàng, bóng và đạt đủ độ chín tới.

Gà ngậm hoa hồng đắt khách dịp Tết ông Công ông Táo
Ngoài gà ngậm hoa hồng, các cửa hàng ở đây còn bán thêm xôi, nem rán, chim quay, thịt lợn quay...để phục vụ nhu cầu sắp mâm cơm lễ của người dân.

Ngoài ra, còn có các món ăn nấu sẵn, đầy đủ cho mâm cơm cúng như canh măng, rau củ luộc, canh mọc, gà hầm thuốc bắc, gà quay, chim quay, thịt lợn quay, cá kho, tôm chiên, bánh bao chiên, nem rán… được bán với giá từ 50.000 - 100.000 đồng/phần.

Chị Nguyễn Thu Hằng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa mua một con gà lễ chia sẻ: “Riêng việc chọn gà sao cho ngon, luộc gà sao cho đủ chín đã khiến mình mất thời gian và công sức rồi nên nhiều năm nay mình đã quyết định mua sẵn xôi và gà ở đây để về cúng lễ luôn. Không chỉ ngon lại còn tiện, rất phù hợp với kinh tế của gia đình nữa.”

Phải chờ 30 phút mới nhận được hàng, chị Hồ Xuân Mai (Đống Đa, Hà Nội) vui mừng: “Năm ngoái mua sát ngày quá nên đến chờ cả mấy tiếng cuối cùng hết hàng, năm nay rút kinh nghiệm đến sớm lại chỉ mất chút thời gian thôi nên mình khá hài lòng.”

Bên cạnh việc tới tận cửa hàng mua, nhiều người dân còn chọn cách đặt giao hàng tận nhà. Anh Tùng (nhân viên Grab) chia sẻ: “Những ngày này mình nhận được rất nhiều đơn ở cửa hàng bán xôi gà này. Mỗi ngày mình nhận khoảng hơn chục đơn, khách hàng cũng biết là quán đông nên không thúc giục khi bị giao trễ.”

Cúng ông Công ông Táo là một phong tục truyền thống của người Việt. Theo truyền thuyết kể lại, ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà, còn ông Táo là ba vị đầu rau trông coi việc bếp núc. Theo quan niệm dân gian Việt Nam, 23 tháng Chạp là ngày Tết ông Công ông Táo. Cứ đến ngày này, các gia đình lại chuẩn bị mâm cúng chu đáo, dâng lên một cách thành tâm.

Lễ vật cúng ông Táo thông thường gồm: vàng mã, cá chép, bộ mũ, áo của các Táo, xôi, chè… hoặc làm cả mâm cơm cúng đủ món: gà luộc, canh măng, thịt đông, hành muối…

Chính bởi vậy mà những những món ăn trong mâm cơm cúng thường rất được chú trọng nên dù giá có đắt đỏ nhưng người dân vẫn cố gắng mua để mâm cơm đầy đủ với mong muốn một năm mới an khang cho gia đình.

Phương Cúc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường trong nước

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia số hóa thủ tục hành chính

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia số hóa thủ tục hành chính

Đến thời điểm hiện tại, có 7 thủ tục hành chính được Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia thực hiện trên Cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ Công Thương.
VinSpeed chính thức đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam

VinSpeed chính thức đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Ngày 14/5/2025, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đường sắt cao tốc VinSpeed đã chính thức đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam.
Hà Nội: Tỷ lệ ‘chọi’ cao, làm sao có tấm vé vào lớp 10 công lập?

Hà Nội: Tỷ lệ ‘chọi’ cao, làm sao có tấm vé vào lớp 10 công lập?

Cạnh tranh gắt tại kỳ thi lớp 10 Hà Nội, nhiều trường có tỷ lệ chọi 1/2, học sinh cần có chiến thuật để có được “tấm vé” vào lớp 10.
Chính sách mới với thân nhân của sĩ quan tại ngũ hy sinh

Chính sách mới với thân nhân của sĩ quan tại ngũ hy sinh

Bộ Quốc phòng vừa ra Thông tư 25/2025/TT-BQP hướng dẫn thực hiện cụ thể chế độ, chính sách đối với thân nhân của sĩ quan tại ngũ hy sinh, từ trần.

'Viết tiếp bản hùng ca' bằng sắc màu văn hóa và ý chí thể thao

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao sôi nổi tại Sư đoàn 316 đã thắp lên khí thế mới, hướng tới chào mừng Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII.

Tin cùng chuyên mục

Bệ phóng cho thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Bệ phóng cho thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" không chỉ là hoạt động tôn vinh mà thực sự là bệ phóng giúp thay đổi cuộc đời của nhiều thanh niên khuyết tật.
Thời tiết hôm nay 14/5: Hà Nội chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/5: Hà Nội chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/5, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết biển hôm nay 14/5/2025: Mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 14/5/2025: Mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 14/5/2025, hầu khắp các vùng biển có mưa rào và dông vài nơi, gió hoạt động với cường độ yếu.
Hàng cận date: Đừng ham rẻ để rồi hại sức khỏe

Hàng cận date: Đừng ham rẻ để rồi hại sức khỏe

Nhiều loại hàng hóa, thực phẩm cận date đang được rao bán tràn lan trên mạng xã hội với giá rẻ giật mình, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.
PC Lai Châu trao 300 triệu đồng hỗ trợ chương trình xóa nhà tạm

PC Lai Châu trao 300 triệu đồng hỗ trợ chương trình xóa nhà tạm

PC Lai Châu đã trao số tiền 300 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng 5 căn nhà mới cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…
Học viện Hải quân học Bác qua Chỉ thị 05

Học viện Hải quân học Bác qua Chỉ thị 05

Học viện Hải quân tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 05, lan tỏa sâu rộng học tập và làm theo Bác, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
Giáo viên mầm non vùng khó được tăng phụ cấp 80%?

Giáo viên mầm non vùng khó được tăng phụ cấp 80%?

Theo dự thảo thông tư mới về chế độ phụ cấp ưu đãi trong cơ sở giáo dục công lập, giáo viên mầm non khu vực đặc biệt khó khăn sẽ được tăng phụ cấp lên 80%.
Hà Nội trang nghiêm đón xá lợi Phật về chùa Quán Sứ

Hà Nội trang nghiêm đón xá lợi Phật về chùa Quán Sứ

Chiều 13/5, xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã được cung rước và an vị tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc.
Công đoàn Công Thương lan tỏa giá trị nhân văn vì người lao động

Công đoàn Công Thương lan tỏa giá trị nhân văn vì người lao động

Những phần quà được trao tận tay trong Tháng Công nhân không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn tiếp thêm niềm tin và nghị lực cho người lao động ngành Công Thương.
Hà Nội: Cháy lớn ở quận Nam Từ Liêm

Hà Nội: Cháy lớn ở quận Nam Từ Liêm

Vụ cháy xảy ra tại đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội khiến khói đen cuồn cuộn bốc cao hàng chục mét, bao phủ nhiều nhà dân.
Hà Nội công bố tỷ lệ

Hà Nội công bố tỷ lệ 'chọi' vào lớp 10 công lập

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố số thí sinh đăng ký vào lớp 10 công lập; dựa trên chỉ tiêu, thí sinh có thể tính tỷ lệ 'chọi' của trường đã chọn.
Những hiện vật vô giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những hiện vật vô giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những hiện vật quý giá gắn liền với cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (quận Ba Đình, Hà Nội).
Hà Nội - JICA: Thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong bối cảnh mới

Hà Nội - JICA: Thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong bối cảnh mới

Hà Nội và JICA tiếp tục tăng cường hợp tác, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai các dự án ODA, hướng tới phát triển bền vững, hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Để kỳ nghỉ hè thành hành trình trưởng thành của trẻ

Để kỳ nghỉ hè thành hành trình trưởng thành của trẻ

Kỳ nghỉ hè năm 2025 đang đến gần, đây là dịp quan trọng để trẻ phát triển kỹ năng sống nếu có kế hoạch sinh hoạt khoa học và sự sát sao của người lớn.
Ấm áp

Ấm áp 'Bữa cơm công đoàn' kỷ niệm 74 năm Ngày Truyền thống ngành Công Thương

Gắn kết, sẻ chia và tiếp thêm động lực, "Bữa cơm công đoàn" đã trở thành dấu ấn đẹp trong dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Truyền thống ngành Công Thương Việt Nam.
Lai Châu: Lực lượng công an xung kích “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Lai Châu: Lực lượng công an xung kích “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, các đơn vị thuộc Công an tỉnh Lai Châu đã hỗ trợ nhiều gia đình khó khăn ở vùng sâu, vùng xa.
Cổng 57 - cầu nối đưa giải pháp chuyển đổi số vào thực tiễn

Cổng 57 - cầu nối đưa giải pháp chuyển đổi số vào thực tiễn

Cổng nq57.mst.gov.vn (gọi tắt là Cổng 57) sẽ đóng vai trò cầu nối đưa sản phẩm, giải pháp khoa học - công nghệ và chuyển đổi số vào thực tiễn.
Giải phóng Hải Phòng qua ký ức Thiếu tướng Nguyễn Duy Khâm

Giải phóng Hải Phòng qua ký ức Thiếu tướng Nguyễn Duy Khâm

Thiếu tướng Nguyễn Duy Khâm vẫn nhớ như in từng khoảnh khắc thiêng liêng khi tiến vào giải phóng, tiếp quản Hải Phòng năm 1955.
Công đoàn Công Thương gieo mầm hạnh phúc trong Tháng Công nhân

Công đoàn Công Thương gieo mầm hạnh phúc trong Tháng Công nhân

Sáng 13/5, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tổ chức chuyến thăm, trao quà ý nghĩa tới thầy cô, cán bộ, đoàn viên công đoàn Trường Cao đẳng Công Thương Phú Thọ.
Bỏ bằng tốt nghiệp trung học cơ sở: Tăng tự chủ, giảm thủ tục

Bỏ bằng tốt nghiệp trung học cơ sở: Tăng tự chủ, giảm thủ tục

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đề xuất bỏ cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, thay vào đó, hiệu trưởng xác nhận hoàn thành chương trình qua học bạ và dữ liệu số.
Mobile VerionPhiên bản di động