Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/11/2018 19:32

FLC phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho dân cư hạ lưu Sân golf Hạ Long

09:32 | 10/05/2017
Ngày 9/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Nguyễn Đức Long đã đi kiểm tra hiện trường một số vị trí xung yếu, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến khu dân cư phía hạ lưu thuộc dự án Sân golf của Tập đoàn FLC đầu tư trên địa bàn TP. Hạ Long.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long kiểm tra dự án sân golf tại khu đồi Cột 3 đến Cột 8, TP. Hạ Long

Sau khi kiểm tra trực tiếp hiện trường, Chủ tịch Nguyễn Đức Long yêu cầu FLC phải hoàn thành tuyến kè chắn đất các vị trí xung yếu trong 10 ngày và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khu dân cư phía hạ lưu dự án Sân golf Hạ Long.

Tham gia đoàn kiểm tra còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Vũ Văn Diện, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan và người dân trong khu vực bị ảnh hưởng. 

Tại buổi kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long cho biết: Dự án Sân golf 18 lỗ nằm trong Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long là công trình trọng điểm, một sản phẩm du lịch mới của Hạ Long mang đẳng cấp quốc tế, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của Quảng Ninh. Vì thế, dự án ngay từ đầu, đã được UBND tỉnh rất quan tâm và thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo thực hiện dự án phải đảm bảo an toàn cho khu dân cư.

Tuy nhiên, do dự án có mặt bằng thi công nằm trên đồi cao và gặp khó khăn địa hình phức tạp, nên trong quá trình thi công, xuất hiện một số điểm đất đá sạt lở xuống khu dân cư phía hạ lưu, gây bức xúc trong nhân dân.

FLC đang tich cực xây kè chắn tại khu vực giáp khu dân cư. Ảnh Internet

Các điểm sạt lở, trong thời gian qua đã được chủ đầu tư khắc phục cơ bản. Hiện việc xây kè chắn đất đá sạt lở tại một số vị trí xung yếu, đang được chủ đầu tư dự án tập trung tổ chức thi công, phấn đấu hoàn thành trong thời gian sớm nhất, để hạn chế thấp nhất việc sạt lở gây ảnh hưởng đến người dân.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối lâu dài cho khu dân cư liền kề phía hạ lưu, trước mắt là mùa mưa bão sắp tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đề nghị chủ đầu tư cấp bách thực hiện mấy việc. Thứ nhất, tập trung thi công chuyển toàn bộ kè xây đá hiện tại bằng kè bê tông cốt thép, thậm chí phải đào chân kè, sau đó đổ bê tông cốt thép để bảo đảm vĩnh cửu an toàn. Thứ hai, toàn bộ hệ thống cống thoát nước phải vẽ trên bản đồ và cùng với khu dân phố, tổ dân cư phường vạch ra đường phân thủy cho sát thực tế.

Chủ tịch Nguyễn Đức Long cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hạ Long, bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, thường xuyên có mặt tại hiện trường thi công, để kiểm tra, giám sát công tác khắc phục các vị trí xung yếu và có kế hoạch di dời các hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng cao, để đảm bảo an toàn cho người dân, không gây thiệt hại về người ở khu vực phường Hồng Hải, đồng thời, khảo sát và bổ sung thêm cống thoát nước qua Quốc lộ 18 theo đề nghị của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long yêu cầu:

“Tôi đề nghị Tập đoàn FLC và Ban điều hành dự án phải thay đổi phương án tổ chức thi công, đồng thời tập trung nhân lực, thiết bị làm 3 ca liên tục. Coi phần liên quan đến kè chống sạt lở đất đá này là một tiểu dự án thành phần, chứ không được coi là phụ và phải đảm bảo tiến độ hoàn thành trong khoảng 10 ngày, xong trước ngày 23/5 và có cam kết rõ ràng bảo đảm an toàn tuyệt đối cho dân cư khu hạ lưu”.

Xuân Phú