FiinRatings: Xếp hạng tín nhiệm Techcombank mức “A+” với triển vọng “Ổn định”

FiinRatings vừa công bố kết quả Xếp hạng Tín nhiệm dài hạn Nhà phát hành đối với Techcombank ở mức điểm “A+” với triển vọng xếp hạng “Ổn định"
Techcombank là thương hiệu Ngân hàng tư nhân giá trị nhất Việt Nam 2023 Techcombank đạt lợi nhuận trước thuế đạt 5,8 nghìn tỷ đồng trong quý 3, tăng 3,4% so với quý 2

Tổ chức uy tín FiinRatings, đối tác của Standard&Poor Global Ratings, vừa công bố kết quả Xếp hạng Tín nhiệm dài hạn Nhà phát hành đối với Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) ở mức điểm “A+”, với triển vọng xếp hạng “Ổn định”.

Phương pháp luận FiinRatings được phát triển dựa trên hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành thông tin tài chính, cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của S&P Global Ratings và Ngân hàng ADB, đã được Bộ Tài chính thẩm định.

FiinRatings: Xếp hạng tín nhiệm Techcombank mức “A+” với triển vọng “Ổn định”

Mức tín nhiệm A+

Mức tín nhiệm “A+” phản ánh đánh giá của FiinRatings về hồ sơ vốn và khả năng sinh lời tốt của ngân hàng này, đồng thời hồ sơ tín dụng của Techcombank sẽ duy trì ổn định trong 24 tháng tới, nhờ vị thế kinh doanh vững chắc. FiinRatings cho biết sẽ cân nhắc nâng mức xếp hạng củaTechcombank trong điều kiện Ngân hàng tiếp tục duy trì khả năng sinh lời và vốn ở mức tốt, trong khi danh mục cho vay được đa dạng hóa qua giảm thiểu tỉ trọng dư nợ ở các nhóm ngành thâm dụng vốn và có tính rủi ro cao.

Theo FiinRatings, vị thế kinh doanh của Techcombank ở mức ‘Tốt’ nhờ luôn duy trì vị thế trong nhóm ngân hàng tư nhân hàng đầu Việt Nam và thuộc nhóm các tổ chức tín dụng có tầm quan trọng hệ thống theo công bố của Ngân hàng Nhà nước.

“Chúng tôi tin rằng mức độ ổn định trong hoạt động kinh doanh của Techcombank sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu nhà ở vẫn ở mức cao trong dài hạn, sự tăng trưởng tập khách hàng thân thiết một cách bền vững với chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm, và đồng thời duy trì quan hệ đối tác lâu dài với các doanh nghiệp đầu ngành tại Việt Nam” - báo cáo của FiinRatings nêu.

FiinRatings: Xếp hạng tín nhiệm Techcombank mức “A+” với triển vọng “Ổn định”
Một số công ty được xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam.

Theo FiinRatings, Techcombank sở hữu năng lực khai thác tập khách hàng thông qua nắm bắt nhu cầu về các sản phẩm tài chính, như dịch vụ môi giới chứng khoán do Techcom Securities cung cấp và dịch vụ quản lý tài sản do Techcom Capital cung cấp. Tính đến quý III năm 2023, Techcom Securities duy trì vị thế dẫn đầu về hoạt động môi giới trái phiếu và trong top 4 về thị phần môi giới cổ phiếu, trong khi Techcom Capital tiên phong khai thác hoạt động quỹ tín thác bất động sản, bên cạnh các sản phẩm đầu tư truyền thống về cổ phiếu và chứng khoán nợ.

“Điều này giúp củng cố mối quan hệ của Techcombank với tập khách hàng có tiềm lực tài chính, và hoạt động như một kênh bán chéo sản phẩm trong hệ sinh thái, giúp tăng thu nhập ngoài lãi cho Ngân hàng”, FiinRatings nhận định.

Huy động vốn và vị thế thanh khoản: Tích cực

FiinRatings cho rằng hoạt động kinh doanh của Techcombank sẽ tiếp tục duy trì ổn định trong tương lai, nhờ vào tính đa dạng hóa trong mô hình kinh doanh của ngân hàng. Những chiến lược trong việc đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của ngân hàng, bao gồm cả việc mở rộng hoạt động cho vay sang các lĩnh vực khác với các ngành đang cho vay hiện nay, việc phát triển các hoạt động phi tín dụng, cũng sẽ là những yếu tố được đơn vị xếp hạng tín nhiệm này tiếp tục theo dõi để đánh giá vị thế kinh doanh của ngân hàng.

Bên cạnh đó, khả năng huy động vốn và vị thế thanh khoản của Techcombank cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục hưởng lợi từ việc duy trì sự gắn bó của phân khúc khách hàng có thu nhập cao và trung bình, cùng với vị thế dẫn đầu về thị phần tiền gửi không kỳ hạn.

Trong thông báo về xếp hạng tín nhiệm mới công bố, FiinRatings cũng cho rằng hồ sơ vốn và khả năng sinh lời là những điểm mạnh chính đóng góp vào điểm tín nhiệm của Techcombank, khi so sánh với các ngân hàng thương mại cổ phần khác tại Việt Nam. Đây cũng được coi là lợi thế của ngân hàng khi có thể linh hoạt tiếp cận các nguồn vốn khác nhau, bao gồm cả các khoản vay hợp vốn quốc tế kỳ hạn dài 3 - 5 năm

FiinRatings: Xếp hạng tín nhiệm Techcombank mức “A+” với triển vọng “Ổn định”
Trụ sở mới của ngân hàng Techcombank

Chúng tôi đánh giá ngân hàng vẫn tiếp tục duy trì ổn định vị thế thanh khoản của mình. Các nguồn thanh khoản ngắn hạn của Techcombank vẫn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng vốn ngắn hạn. Vị thế thanh khoản của Ngân hàng, phản ánh bởi tỷ lệ tài sản thanh khoản cao/nguồn vốn bán buôn ngắn hạn đạt mức khoảng 1,2 lần vào cuối quý II năm 2023 và dự kiến ​​sẽ duy trì tương đối ổn định trong thời gian tới” - FiinRatings phân tích. Tổ chức này đồng thời ước tính tỉ trọng tiền gửi khách hàng trong tổng nguồn vốn ổn định sẵn có tại Techcombank sẽ tiếp tục duy trì quanh mức 65%-75% trong 2 năm tới.

Tính đến cuối tháng 6 năm 2023, Techcombank có tỷ lệ an toàn vốn (CAR) đạt 15,1%, thuộc nhóm cao nhất toàn ngành ngân hàng. Tỷ lệ đòn bẩy của Ngân hàng, được đo bằng tổng tài sản chia cho vốn chủ sở hữu, cũng được duy trì ở mức thận trọng, luôn ổn định ở mức khoảng 6,0 lần, và thấp hơn nhiều so với mức trung bình của ngành khoảng 12-14 lần trong giai đoạn từ đầu năm 2019 đến giữa năm 2023. Điều này cho phép ngân hàng có nhiều dư địa để dễ dàng tăng tốc cung cấp các dịch vụ tín dụng cho khách hàng phù hợp với tình hình kinh tế và chiến lược của Ngân hàng qua từng giai đoạn.

Khả năng sinh lời của Techcombank được duy trì khá ổn định ngay cả trong điều kiện kinh tế không thuận lợi. Biên lợi nhuận vượt trội của Techcombank được giữ vững trong thời gian vừa qua với NIM và ROA cho giai đoạn 4 quý đến 30/6/2023 lần lượt là 4,4% và 2,6%, cao hơn so với mức trung bình của ngành tương ứng là 3,4% và 1,2%.

Năng lực quản trị rủi ro cao, thẩm định và giám sát cho vay thận trọng

Việc Techcombank xây dựng và vận hành quy trình quản trị rủi ro có tính toàn diện cao, cùng với hoạt động quản trị tài sản - nợ (ALM) chặt chẽ, đã giúp hạn chế rủi ro tập trung của ngân hàng trong hoạt động cho vay các lĩnh vực có mức độ biến động mạnh theo chu kỳ và mức độ thâm dụng vốn lớn như bất động sản, xây dựng và các ngành liên quan.

FiinRatings: Xếp hạng tín nhiệm Techcombank mức “A+” với triển vọng “Ổn định”

Vị thế rủi ro của Techcombank được đánh giá ở mức "Phù hợp", phản ánh năng lực quản trị rủi ro tốt so với mặt bằng chung ngành, bao gồm quy trình thẩm định và giám sát cho vay thận trọng, hoạt động quản lý tài sản - nợ chặt chẽ. Điều này giúp hạn chế rủi ro tập trung của ngân hàng trong hoạt động cho vay các lĩnh vực có mức độ biến động mạnh theo chu kỳ và mức độ thâm dụng vốn lớn như bất động sản, xây dựng và các ngành liên quan.

Techcombank đã xây dựng và triển khai các quy trình quản lý rủi ro có tính toàn diện với cấu trúc quản trị chuyên sâu. Các chính sách rủi ro và khẩu vị rủi ro của Ngân hàng được xác định rõ ràng, với quy trình kiểm soát rủi ro chung dựa trên giới hạn rủi ro và cơ chế phân quyền nội bộ.

Hồng Thắm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

VPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất quý 1 tăng gần 66% so với quý 4/2023

VPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất quý 1 tăng gần 66% so với quý 4/2023

VPBank khởi động quý 1/2024 đầy thuận lợi với lợi nhuận trước thuế hợp nhất tăng gần 66% so với cuối năm 2023 và 64% so với cùng kỳ.
VIB: Chiến lược cá nhân hóa chi tiêu qua thẻ theo từng phân khúc khách hàng

VIB: Chiến lược cá nhân hóa chi tiêu qua thẻ theo từng phân khúc khách hàng

Giai đoạn 2018 - 2019, VIB gây ấn tượng trên thị trường thanh toán không tiền mặt khi ra đời một trong những dòng thẻ cá nhân hóa đầu tiên tại Việt Nam.
Vàng ế và bài toán nguồn cung cho thị trường vẫn chưa chốt lời giải

Vàng ế và bài toán nguồn cung cho thị trường vẫn chưa chốt lời giải

Câu chuyện đảm bảo nguồn cung cho thị trường vàng, đưa giá vàng trong nước tiệm cận giá thế giới không thể giải quyết thấu đáo ngày một, ngày hai.
Ngân hàng TPBank dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu lên tới 25%

Ngân hàng TPBank dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu lên tới 25%

Năm 2024, TPBank hướng tới mục tiêu lợi nhuận 7.500 tỷ, tăng 34% đồng thời đem tin vui tới cho cổ đông với kế hoạch dự kiến chia cổ tức lên tới 25%.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 24/4/2024: Các nhà băng trở lại "cuộc đua" tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 24/4/2024: Các nhà băng trở lại "cuộc đua" tăng lãi suất

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 24/4/2024, lãi suất tiết kiệm 24/4, giảm lãi suất huy động, tăng lãi suất, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.

Tin cùng chuyên mục

Cần mạnh dạn hơn trong việc cho vay phát triển kinh tế hợp tác xã

Cần mạnh dạn hơn trong việc cho vay phát triển kinh tế hợp tác xã

Chỉ có khoảng 2% số hợp tác xã trong cả nước tiếp cận được vốn các tổ chức tín dụng. Vì thế, các ngân hàng cần mạnh dạn hơn trong việc cho vay tới đối tượng này
Ngân hàng Bắc Á lãi trước thuế hơn 1.000 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp

Ngân hàng Bắc Á lãi trước thuế hơn 1.000 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp

Bac A Bank công bố kết quả kinh doanh năm 2023 tích cực với doanh thu hợp nhất tiếp tục tăng trưởng, thu nhập ngoài lãi khả quan và tỷ lệ nợ xấu thấp
Bac A Bank tiếp tục trợ lực giúp doanh nghiệp kinh doanh bứt tốc

Bac A Bank tiếp tục trợ lực giúp doanh nghiệp kinh doanh bứt tốc

BAC A BANK triển khai chương trình ưu đãi phí dịch vụ "Siêu ưu đãi phí - Bứt tốc kinh doanh” dành cho khách hàng doanh nghiệp.
C-Talk Việt Nam: Linh hoạt ứng dụng công nghệ ngành ngân hàng, bảo hiểm

C-Talk Việt Nam: Linh hoạt ứng dụng công nghệ ngành ngân hàng, bảo hiểm

C-Talk - Chuỗi sự kiện cấp cao về chiến lược số giữa các lãnh đạo doanh nghiệp do FPT akaBot tổ chức đã diễn ra chiều 23/04/2024 tại TP. Hồ Chí Minh.
Chỉ có 2 đơn vị trúng thầu 3.400 lượng vàng miếng, giá cao nhất 81,33 triệu đồng/lượng

Chỉ có 2 đơn vị trúng thầu 3.400 lượng vàng miếng, giá cao nhất 81,33 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước cho biết, phiên đấu thầu vàng miếng sáng 23/4 chỉ có 2 thành viên trúng thầu 34 lô, tương đương 3.400 lượng vàng.
Tăng vốn điều lệ để đảm bảo an toàn vốn và nâng cao năng lực cạnh tranh

Tăng vốn điều lệ để đảm bảo an toàn vốn và nâng cao năng lực cạnh tranh

Tăng vốn điều lệ để nâng cao năng lực cạnh tranh là mục tiêu được nhiều ngân hàng đưa ra trình cổ đông trong mùa đại hội 2024.
Quý 1/2024: Techcombank báo lãi 7.802 tỷ đồng, quán quân tỷ lệ CASA ở mức 40,5%

Quý 1/2024: Techcombank báo lãi 7.802 tỷ đồng, quán quân tỷ lệ CASA ở mức 40,5%

Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 1/2024 với lợi nhuận trước thuế đạt 7.802 tỷ đồng, tăng 38,7% so với cùng kỳ.
Hội thảo Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể

Hội thảo Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể

Ngày 24/4/2024, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 22/4/2024: Xuất hiện ngân hàng tăng mạnh gần 1 điểm phần trăm lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 22/4/2024: Xuất hiện ngân hàng tăng mạnh gần 1 điểm phần trăm lãi suất

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 22/4/2024, lãi suất tiết kiệm 22/4 giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Nỗi sợ vay mượn ngăn cản phụ nữ khởi nghiệp

Nỗi sợ vay mượn ngăn cản phụ nữ khởi nghiệp

Nhu cầu khởi nghiệp, tự chủ tài chính của phụ nữ khá lớn. Tuy nhiên, họ gặp khó khăn về tiếp cận nguồn vốn, áp lực trả nợ, thiếu hụt kiến thức kinh doanh.
Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh giá tham chiếu trong phiên đấu thầu vàng ngày mai

Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh giá tham chiếu trong phiên đấu thầu vàng ngày mai

Sau thông báo hủy phiên đấu thầu vàng sáng nay 22/4, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có động thái mới, giảm giá tham chiếu xuống còn 80,70 triệu đồng/lượng.
Lo ngại quy định về cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn sẽ nảy sinh vướng mắc

Lo ngại quy định về cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn sẽ nảy sinh vướng mắc

Góp ý Dự thảo Quyết định về cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn, VCCI lo ngại sẽ nảy sinh nhiều vướng mắc khi thực hiện quy định.
Nóng: Ngân hàng Nhà nước hủy đấu thầu vàng miếng SJC, chuyển sang ngày mai 23/4

Nóng: Ngân hàng Nhà nước hủy đấu thầu vàng miếng SJC, chuyển sang ngày mai 23/4

Do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định nên Ngân hàng Nhà nước đã hủy thông báo đấu thầu vàng miếng SJC.
VIB: Doanh thu tăng 8%, lợi nhuận quý 1 đạt hơn 2.500 tỷ đồng

VIB: Doanh thu tăng 8%, lợi nhuận quý 1 đạt hơn 2.500 tỷ đồng

VIB công bố kết quả kinh doanh quý 1 năm 2024 với kết quả tích cực, bảng tổng kết tài sản vững mạnh và hiệu quả hoạt động duy trì trong top đầu ngành
Các nước đang phát triển đứng trước cơ hội được tiếp cận gói tín dụng 400 tỷ đô

Các nước đang phát triển đứng trước cơ hội được tiếp cận gói tín dụng 400 tỷ đô

Mới đây, các Ngân hàng Phát triển Đa phương (MDB) đã thống nhất cung cấp dư nợ cho vay bổ sung từ 300 - 400 tỷ USD cho các nước gặp khó khăn trong vòng 10 năm.
Xử lý nợ xấu để gia tăng hiệu quả hoạt động

Xử lý nợ xấu để gia tăng hiệu quả hoạt động

Giải quyết và “kìm chân” nợ xấu là mục tiêu được các ngân hàng chú trọng trong năm 2024 nhằm gia tăng hiệu quả kinh doanh, đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng.
Tăng trưởng CASA hỗ trợ tăng lợi nhuận của ngân hàng

Tăng trưởng CASA hỗ trợ tăng lợi nhuận của ngân hàng

Tiền gửi không kỳ hạn (CASA) vẫn là một trong những mảng quan trọng đóng góp vào lợi nhuận của các ngân hàng.
BAOVIET Bank: Quý 1/2024 tăng tổng tài sản, giảm tỷ lệ nợ xấu so với cùng kỳ năm trước

BAOVIET Bank: Quý 1/2024 tăng tổng tài sản, giảm tỷ lệ nợ xấu so với cùng kỳ năm trước

Ngân hàng TMCP Bảo Việt – BAOVIET Bank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2024 với một số chỉ tiêu tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm 2023.
BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam
Ngày 22/4 Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu vàng

Ngày 22/4 Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu vàng

Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 22/4 sẽ tổ chức đấu thầu vàng, chiều nay (19/4) sẽ gửi thông báo cho 15 đơn vị đủ điều kiện đấu thầu để có sự chuẩn bị.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động