Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 12:57

EXBS: Góp phần đảm bảo an ninh, an toàn thương mại

14:33 | 09/01/2021
Ông Lưu Mạnh Tưởng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết: Chương trình Kiểm soát xuất khẩu và an ninh biên giới (EXBS) hợp tác với Hoa Kỳ, có ý nghĩa quan trọng góp phần đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như an ninh, an toàn quốc gia, trong khu vực và trên thế giới.

EXBS là một chương trình hợp tác quốc tế với Hoa Kỳ được cho là có hiệu quả nhất, trong số các chương trình hợp tác quốc tế mà Việt Nam đã và đang tham gia có liên quan đến việc bảo đảm an ninh thương mại, chống khủng bố và bảo vệ an ninh toàn cầu.

Trong khuôn khổ EXBS, những năm vừa qua, Chính phủ Hoa Kỳ đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho ngành Hải quan Việt Nam tăng cường năng lực ngăn chặn các hoạt động buôn bán trái phép hàng hóa sử dụng cho mục đích phổ biến vũ khí hủy diệt. Hỗ trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ, đã được thực hiện dưới nhiều hình thức, như tổ chức đào tạo, nâng cao nhận thức, hỗ trợ rà soát cơ sở pháp lý liên quan đến kiểm soát thương mại chiến lược; xây dựng tài liệu giảng dạy về nhận diện hàng hóa lưỡng dụng; tài trợ một số trang thiết bị cầm tay, soi chiếu hàng hóa và các phương tiện kiểm soát vận tải và hành khách xuất nhập cảnh… cho lực lượng hải quan Việt Nam.

Tiếp nối chuỗi hoạt động hợp tác hỗ trợ trong khuôn khổ EXBS, ngày 08/01/2021, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tiếp tục bàn giao một số thiết bị hỗ trợ công tác đào tạo nhận diện hàng hóa lưỡng dụng cho Trường Hải quan, thuộc Tổng cục Hải quan Việt Nam, gồm máy tính xách tay, máy chiếu… với tổng trị giá khoảng 40.000 USD (khoảng 900 triệu VND) từ Chính phủ Hoa Kỳ.

EXBS: Góp phần đảm bảo an ninh, an toàn thương mại
Bàn giao thiết bị hỗ trợ đào tạo nhận diện hàng hóa lưỡng dụng của Hoa Kỳ cho Hải quan Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, ông Lưu Mạnh Tưởng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam, chia sẻ: Tổng cục Hải quan Việt Nam cảm ơn chân thành các chuyên gia Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ Hải quan Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Kiểm soát xuất khẩu và an ninh biên giới, đặc biệt là chương trình đào tạo nhận diện hàng hóa lưỡng dụng. Chính phủ Hoa Kỳ đã dành cho Hải quan Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức quý báu, qua đó góp phần vào việc đảm bảo an ninh, sự ổn định của Việt Nam nói riêng và trong khu vực cũng như trên thế giới nói chung. Tổng cục Hải quan Việt Nam mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của Chính phủ Hoa Kỳ trong quá trình cải cách và hiện đại hóa ngành Hải quan Việt Nam.

Đại diện Tổng cục Hải quan Việt Nam, khẳng định: Thông qua chương trình hợp tác EXBS với Hoa Kỳ, một lần nữa, Chính phủ Việt Nam cam kết, khẳng định quan điểm nhất quán của mình trong việc đấu tranh chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, ngăn chặn và chống khủng bố, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với thế giới trong hợp tác quốc tế nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho cộng đồng trong khu vực và trên thế giới.

“Tổng cục Hải quan Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ cho Trường Hải quan Việt Nam quản lý, sử dụng một cách hiệu quả nhất các thiết bị đào tạo do phía Hoa Kỳ hỗ trợ, nhằm trang bị những kiến thức và kỹ năng ngăn chặn khả năng vận chuyển bất hợp pháp các vật liệu nguy hiểm cho lực lượng hải quan Việt Nam, thông qua đó góp phần vào việc ngăn chặn hiệu quả các hoạt động buôn lậu qua biên giới” - lãnh đạo Tổng cục Hải quan Việt Nam khẳng định.

Với những hệ thống đào tạo nghiệp vụ hải quan hiện đại, cùng với những nỗ lực trong việc tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại và kinh doanh xuất nhập khẩu, nhưng vẫn phải đảm bảo quản lý nhà nước về hải quan chặt chẽ, lãnh đạo Tổng cục Hải quan Việt Nam kỳ vọng, các hỗ trợ từ phía Hoa Kỳ sẽ góp phần giúp cho hiệu quả quản lý và kiểm soát về hải quan của Việt Nam được nâng cao hơn, góp phần giữ vững an ninh kinh tế, đảm bảo an ninh, an toàn quốc gia, an toàn cho các chuỗi cung ứng thương mại trong khu vực và trên thế giới cũng như ngăn chặn khủng bố và phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt trên toàn cầu.

Ngọc Quỳnh