Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 17:53

EVNSPC đầu tư 360,84 tỷ đồng nâng cấp hệ thống điện tại Bà Rịa - Vũng Tàu

09:29 | 29/05/2021
Để đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế và phục vụ cho nhu cầu dân sinh của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT), ngành điện lực miền Nam tiếp tục đầu tư nhiều dự án cung cấp điện mới và nâng toàn bộ hệ thống điện trên đia bàn.

Ông Nguyễn Phước Đức - Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) - cho biết, hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh BRVT hiện đã đáp ứng được nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của địa phương nhưng sắp tới một số công trình lớn đang xây dựng trên địa bàn như Dự án Hóa dầu Long Sơn, Kho ngầm chứa khí hóa lỏng của Tập đoàn Hyosung, hàng nghìn nhà máy tại các khu công nghiệp đang và sắp đi vào hoạt động. Do đó, việc nâng cấp mạng lưới điện và đầu tư các dự án cung cấp điện mới là nhu cầu bức bách của chính quyền, doanh nghiệp và người dân BRVT hiện nay.

The ông Đức, hàng năm đều có kế hoạch đầu tư, sửa chữa lớn các công trình điện nhưng trước nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của BRVT, ngành điện miền Nam sẽ tiếp tục đầu tư thêm các dự án cung cấp điện mới. Cụ thể, trong năm 2021, EVNSPC dự kiến đầu tư tổng nguồn vốn khoảng 360,84 tỷ đồng để thực hiện 21 công trình lưới điện trên địa bàn BRVT. Đối với huyện Côn Đảo, EVNSPC dự kiến sẽ thực hiện các công trình cung cấp điện như mở rộng Nhà máy điện An Hội, lắp 2 tổ máy công suất 3.000kW, đầu tư 2 máy phát diezen 1.500kW để góp phần phục vụ phát triển kinh tế và nhu cầu sinh hoạt của người dân Côn Đảo.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tiếp tục đầu tư nhiều dự án cung cấp điện
Công nhân của PC BRVT tổ chức cải tạo, nâng cấp một công trình điện trên địa bàn

Trong buổi làm việc với lãnh đạo EVNSPC mới đây, ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh BRVT đã đề nghị EVNSPC tiêp tục quan tâm nhiều hơn đối với các dự án điện để phục vụ cho các dự án trọng điểm trên địa bàn BRVT.

Trước nhu cầu về nguồn điện, ông Nguyễn Văn Thọ ủng hộ chủ trương đề xuất của EVNSPC và Công ty Điện lực BRVT (PC BRVT) về việc sử dụng nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ để đầu tư các công trình điện. Đối với các dự án điện liên quan đến sử dụng đất, các thủ tục đất đai, ông Thọ chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường cùng với Sở Công Thương BRVT phối hợp với các địa phương và ngành điện tổ chức rà soát các dự án, xây dựng quy chế phối hợp, đề xuất các giải pháp và trình UBND tỉnh xem xét nhằm sớm triển khai các dự án.

Theo Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh BRVT trong giai đoạn 2016 - 2025 có xét đến 2035 đã được Bộ Công Thương phê duyệt, tổng điện năng tiêu thụ trên địa bàn BRVT đến năm 2025 đạt khoảng 14,5 tỷ kWh, trong đó ngành công nghiệp xây dựng có nhu cầu điện năng tiêu thụ khoảng 11,6 tỷ kWh.

Tại BRVT trong thời gian gần đây, nhiều công trình về điện đã và đang được thực hiện và gấp rút hoàn thành để phục vụ các dự án sản xuất công nghiệp lớn trên địa bàn. Cụ thể, EVNSPC vừa hoàn thành xây dựng đường dây 110kV để cấp điện cho Tổ hợp Hóa dầu miền Nam sẽ vận hành thương mại vào cuối năm 2022. Cũng tại Tổ hợp Hóa dầu miền Nam, EVNSPC còn tiếp tục thực hiện 2 hạng mục gồm công trình đấu nối điện cung cấp hệ thống mạch N - 1 và trạm 110kV Long Sơn và Trạm biến áp 110kV Long Sơn. Hai hạng mục này dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2021 và đường dây mạch N-1 vào tháng 3/2022.

Tổng Công truyền truyền tải điện quốc gia đã đầu tư xây dựng trạm biến áp 220kV ở Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 và đường dây đấu nối để nâng công suất cấp điện cho dự án Nhà máy sản xuất hạt nhựa polypropylene và kho ngầm chứa khí hóa lỏng của Công ty TNHH Hyosung Vina, đồng thời cung cấp điện cho Khu công nghiệp Phú Mỹ 3, khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải, khu quy hoạch Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ.

Chỉ riêng trong tháng 4/2021, sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh BRVT đạt 644,74 triệu kWh, tăng 25,98% so với tháng 4 năm 2020. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2021, sản lượng điện thương phẩm đạt 2.266,43 triệu kWh, tăng 12,6 % so với cùng kỳ 2020. Như vậy nhu cầu tiêu thụ điện của BRVT ngày càng tăng, do đó việc nâng cấp, đầu tư các dự án cấp điện mới là bức thiết của nền kinh tế và nhu cầu sinh hoạt của người dân tại đây .

Theo ông Trần Thanh Hải - Phó giám đốc PC BRVT, trong năm 2021, PC BRVT đã được EVNSPC giao 360,84 tỷ đồng để đầu tư 4 công trình về nguồn điện (2 công trình chuyển tiếp và 2 công trình đầu tư mới); 54 công trình lưới điện (31 công trình chuyển tiếp, 23 công trình đầu tư mới); 7 công trình kiến trúc (4 công trình chuyển tiếp, 3 công trình đầu tư mới); 4 công trình về công nghệ thông tin(1 công trình chuyển tiếp, 3 công trình đầu tư mới) và 5 công trình 110 kV. Hiện nay tất cả các công trình đang được triển khai thi công với khối lượng thực hiện đạt hơn 24,15% kế hoạch giao.

Cũng trong năm nay, PC BRVT sẽ đầu tư gần 65 tỷ đồng để thực hiện các công trình sửa chữa lớn gồm 2 công trình nguồn điện, 11 công trình lưới điện 110kV và các công trình lưới điện phân phối, công xa, kiến trúc trên đia bàn. Hiện nay các công trình đang được triển khai lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu để sớm được xây dựng và đưa vào vận hành.

Trần Thế