Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 00:03

EVNSPC đảm bảo cung cấp điện cho 22.637 điểm bầu cử tại 21 tỉnh thành phía Nam

16:01 | 19/05/2021
Để phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã yêu cầu các đơn vị thành viên thực hiện kế hoạch, phương án cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục trong thời gian diễn ra bầu cử tại 21 tỉnh thành phía Nam.

Ông Lâm Xuân Tuấn - Phó Tổng giám đốc EVNSPC - cho biết, để chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử, EVNSPC đã chỉ đạo các đơn vị điện lực thành viên tại 21 tỉnh thành phía Nam thực hiện kiểm tra, củng cố lưới điện, nguồn điện, phương án đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn. Ngoài nguồn từ lưới điện, các đơn vị thành viên phải có nguồn diesel dự phòng khi có sự cố mất điện nhằm phục vụ tốt nhất cho cuộc bầu cử sắp diễn ra.

Thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, các đơn vị điện lực thành viên cần phối hợp với các cấp chính quyền địa phương rà soát, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng... Căn cứ vào tình hình cụ thể tại từng địa phương để xem xét, bố trí tăng cường lực lượng bảo vệ, tự vệ, thanh niên xung kích để ứng trực trước, trong và sau các ngày diễn ra bầu cử.

Trong thời gian diễn ra bầu cử, EVNSPC yêu cầu các đơn vị không thực hiện cắt điện, tăng cường lực lượng vận hành và sửa chữa lưới điện; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng và sự cố phát sinh.

Các đơn vị điện lực thành viên được yêu cầu đảm bảo cung cấp điện cho các địa điểm bỏ phiếu, kiểm phiếu, các địa điểm quan trọng như trụ sở cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, quốc phòng, an ninh, các cơ quan lãnh đạo ở các tỉnh, thành phố, các cơ quan phát thanh, truyền hình thuộc trung ương và địa phương, địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hoá, nghệ thuật chào mừng bầu cử.

EVNSPC đảm bảo cung cấp điện an toàn cho bầu cử tại các tỉnh thành phía Nam
Các đơn vị điện lực của EVNSPC kiểm tra lưới điện để phục vụ tốt nhất cho cuộc bầu cử sắp diễn ra

Tại các địa phương ở khu vực phía Nam, công tác đảm bảo nguồn điện để phục vụ cho cuộc bầu cử sắp tới đã được các đơn vị điện lực thành viên triển khai và hoàn tất các khâu chuẩn bị. Ông Huỳnh Chí Hải - Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh (PC Trà Vinh) - cho biết, PC Trà Vinh đã triển khai phương án cấp điện, trong đó nguồn cung cấp điện ổn định từ 6 trạm biến áp trung gian 110/ 22kV trên địa bàn và có dự phòng máy phát diesel. Đặc biệt, PC Trà Vinh đã chuẩn bị 15 phương thức kết vòng khi xảy ra sự cố đường dây và trạm biến áp 110kV nhằm kịp thời xử lý, tái cấp điện ngay khi có sự cố.

Theo ông Hải, các đơn vị thuộc PC Trà Vinh đã tiến hành kiểm tra toàn bộ lưới trạm để kịp thời xử lý các khiếm khuyết, hiện tượng bất thường trên lưới điện. Kiểm tra tình hình phụ tải, đường trục hạ thế, các thiết bị trạm biến áp cung cấp cho Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh Trà Vinh, các điểm bầu cử và các cơ quan trọng yếu; rà soát nguồn điện dự phòng và chuẩn bị mỗi đơn vị điện lực có ít nhất một nguồn máy phát có công suất tối thiểu 5 KVA dự phòng nhằm cấp điện cho các khu vực bầu cử khi xảy ra sự cố.

Tại tỉnh Bình Thuận, Phó giám đốc PC Bình Thuận - ông Nguyễn Thành Ngôn - cho hay, đơn vị đã lập phương án đảm bảo cấp điện 24/24 phục vụ cuộc bầu cử. Hiện tại, PC Bình Thuận đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, phương tiện đi lại, hệ thống thông tin liên lạc, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng và sự cố phát sinh.

Ông Lâm Xuân Tuấn cho biết, trên địa bàn 21 tỉnh thành phía Nam có tổng cộng 22.637 điểm bầu cử, trong đó có 8 điểm bầu cử sớm vào ngày 20/3 tại TP. Cần Thơ và các tỉnh được Hội đồng bầu cử Quốc gia cho phép bầu cử sớm như Bà Rịa - Vũng Tàu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang; 1.047 điểm bầu cử nằm sát biên giới với Campuchia có khả năng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trong tình trạng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các tỉnh có biên giới với Campuchia, EVNSPC yêu cầu các đơn vị điện lực như Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang không được chủ quan, lơ là trong khâu cung cấp điện cho bầu cử, cũng như cấp điện cho phòng chống dịch.

Theo ông Lâm Xuân Tuấn, phục vụ cuộc bầu cử sắp tới là nhiệm vụ quan trọng của ngành điện miền Nam, vì vậy lãnh đạo tổng công ty đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công nhân viên, đặc biệt là các đơn vị trực tiếp quản lý vận hành lưới điện. Từ đó, nâng cao ý thức phục vụ, sẵn sàng dự phòng vật tư, thiết bị, phương tiện để cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trong suốt thời gian diễn ra cuộc bầu cử.

Trần Thế