Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 13:37

EVNNPT: Vận hành an toàn hệ thống truyền tải

09:00 | 06/04/2020
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 có thể đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó có lực lượng quản lý vận hành, xây dựng hệ thống truyền tải điện, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã chủ động ứng phó quyết liệt.
evnnpt van hanh an toan he thong truyen tai

Ca trực Trạm biến áp 220kV Ngũ Hành Sơn

Thực hiện cô lập nhân lực vận hành trực tiếp

Thực hiện các chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và đặc biệt văn bản số 1972/EVNTC&NS ngày 31/3/2020 của EVN về việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, EVNNPT đã có văn bản số 1128/EVNNPTTCNS+KT+AT+QLXD ngày 1/4/2020, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh Covid-19 để đảm bảo vận hành an toàn trên toàn hệ thống.

Theo đó, để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, các đơn vị đã thực hiện ngay cô lập lực lượng vận hành trạm biến áp (TBA), các tổ thao tác lưu động (TTLĐ), đội truyền tải điện, trực điều độ hệ thống điện. Các đơn vị bố trí đảm bảo đủ lực lượng vận hành, xử lý sự cố và sẵn sàng lực lượng dự phòng thay thế khi cần thiết. Trong thời gian cô lập, các đơn vị đã tổ chức, bố trí nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt tại nhà nghỉ ca (hoặc nhà nghỉ ca tạm thời được bố trí gần khu vực điều hành đối với nơi không có nhà nghỉ ca). Lực lượng vận hành trực ca tại phòng điều khiển theo lịch, không ra ngoài trong thời gian cô lập; khi cần tiếp xúc với các nhóm công tác khác, phải có biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn sự lây lan, kể cả với lực lượng bảo vệ trạm.

Đối với dự án đầu tư xây dựng, các ban quản lý dự án cần có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm; hạn chế, kiểm soát chặt chẽ việc tiếp xúc với bên ngoài; bố trí nơi ăn nghỉ hợp lý, kiểm soát các nguồn cung cấp lương thực thực phẩm, vật tư, thiết bị để ngăn chặn sự lây nhiễm từ bên ngoài vào khu vực thi công và ngược lại.

Đối với hoạt động chỉ đạo, điều hành, thực hiện tối đa công việc từ xa qua sử dụng các phần mềm công nghệ như xử lý văn bản, lập duyệt phương án đến các cuộc họp khi cần thiết. Khuyến khích sử dụng phần mềm Zoom Cloud Meeting để họp trực tuyến.

Đảm bảo an toàn hệ thống

Ngay sau khi có chỉ đạo, ngày 1/4, EVNNPT đã tổ chức cuộc họp trực tuyến để triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đến chiều ngày 1/4/2020, các đơn vị đã tuân thủ tuyệt đối chỉ đạo của EVN và EVNNPT về việc thực hiện Chỉ thị 16-CT/TTg; trang bị thêm cho lực lượng vận hành những đồ dùng thiết yếu để đảm bảo sinh hoạt và đặc biệt là trang phục bảo hộ phòng tránh dịch bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng đánh giá cao sự chuẩn bị của các đơn vị và đặc biệt là tinh thần của cán bộ, công nhân viên trong toàn tổng công ty. Ông Tùng cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục chỉ đạo và thực hiện đúng Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu cao nhất là không để xảy ra trường hợp lây nhiễm nào trong toàn tổng công ty; hệ thống truyền tải điện phải được đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn, nhất là đối với những khu vực cấp điện cho các bệnh viện, trung tâm kiểm soát dịch bệnh. Dự án đầu tư trọng điểm cần được tiếp tục hoàn thành đúng tiến độ để nâng cao độ an toàn cho toàn hệ thống. Tổng công ty cũng sẽ điều chỉnh kế hoạch, tiến độ khối lượng công việc phù hợp cho các đơn vị tùy theo tình hình và diễn biến của dịch bệnh để đảm bảo sản xuất.

Nhằm động viên kịp thời người lao động, nhất là lực lượng lao động trực tiếp tại các đơn vị, Công đoàn EVNNPT đã chi quỹ động viên, thăm hỏi người lao động với số tiền hơn 600 triệu đồng. Tổng công ty quyết định tạm thời hỗ trợ kinh phí cho lực lượng lao động đang thực hiện nhiệm vụ cô lập với mức 100.000 đồng/người/ngày.

Nguyên Vũ