Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 18:53

EVNNPC: Tập trung chống dịch, nỗ lực cấp điện mùa nắng nóng, phục vụ bầu cử

08:34 | 13/05/2021
Dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam trên diện rộng vào đúng dịp nắng nóng và sự kiện bầu cử, tuy nhiên, với trách nhiệm của mình, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tập trung toàn lực để vừa chống dịch, vừa đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho mọi sự kiện chính trị, kinh tế, y tế, cũng như sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố miền Bắc.
EVNNPC: Tập trung chống dịch, nỗ lực cấp điện mùa nắng nóng, phục vụ bầu cử
Căng mình vừa chống dịch, vừa đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục

Nỗ lực vượt khó

Theo thống kê của EVNNPC, hiện trên địa bàn đã có 21/27 tỉnh/thành phố có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, do vậy, nguy cơ nhiễm bệnh của cán bộ công nhân viên (CBCNV) điện rất cao. Đặc biệt, dịch bệnh bùng phát diễn ra vào thời điểm nắng nóng, phụ tải tăng cao và thời tiết có nhiều bất thường (giông, sét, mưa, lũ) có thể gây sự cố lưới điện, rất cần sự can thiệp kịp thời, thường xuyên của lực lượng “áo cam”.

Trong điều kiện bình thường, công tác sản xuất kinh doanh, vận hành hệ thống điện vào thời gian này đã rất khó khăn, vất vả, nay càng khó khăn hơn gấp bội. Không may, nếu một nhân viên hoặc người nhà bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid đã ảnh hưởng tới nhiều hoạt động của đơn vị.

Trước tình hình này, Tổng giám đốc và Ban lãnh đạo EVNNPC đã nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch với mức ưu tiên cao nhất, vừa đảm bảo an toàn cho CBCNV, vừa đảm bảo cấp điện an toàn cho tất cả các phụ tải trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Theo đó, EVNNPC đã yêu cầu các đơn vị thành viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, cách ly tại chỗ toàn bộ nhân lực đang làm việc tại Trung tâm Điều khiển xa, Phòng Điều độ, Tổ trực Vận hành, Trực Trạm biến áp 110kV, Đội thao tác 110kV... Chuẩn bị tốt mọi điều kiện, nguồn lực, nhân lực để sẵn sàng bố trí làm việc thay thế bộ phận, đơn vị trong tình huống phải cách ly y tế, đồng thời thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương để đảm bảo triển khai hiệu quả, phù hợp thực tế.

EVNNPC cũng kích hoạt chế độ làm việc thời dịch bệnh, tuân thủ nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, quy định của Bộ Y tế, EVN và địa phương. Tăng cường áp dụng khoa học công nghệ vào mọi hoạt động quản lý, điều hành, sản xuất kinh doanh, dịch vụ khách hàng. Các cuộc họp chuyển sang hình thức trực tuyến; Ban lãnh đạo và các đoàn thể cùng vào cuộc, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho CBCNV; thăm hỏi động viên các bộ phận tuyến đầu. Mặt khác, Tổng công ty/công ty vẫn triển khai công việc thường xuyên một cách tốt nhất.

EVNNPC: Tập trung chống dịch, nỗ lực cấp điện mùa nắng nóng, phục vụ bầu cử
Ông Vũ Anh Phương - Phó Tổng giám đốc EVNNPC (áo bảo hộ xanh) kiểm tra công tác đảm bảo điện và động viên kíp trực tại Trạm biến áp 110kV Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang)

Đảm bảo cấp điện chống nắng và phục vụ bầu cử

Có thể nói, Việt Nam đang trong giai đoạn thích nghi và sống chung với dịch bệnh, do đó mọi hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như sinh hoạt của nhân dân từ đầu năm đến nay vẫn diễn ra bình thường. Do vậy nhu cầu sử dụng điện đã tăng trở lại so với năm 2020. Thống kê cho thấy, sản lượng điện thương phẩm tháng 04/2021 đạt trên 6, 678 tỷ kWh, tăng 19,38% so tháng 04/2020. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2021, điện thương phẩm thực hiện đạt trên 24,16 tỷ kWh, tăng trưởng 10,92% so với cùng kỳ. Dự kiến trong mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Nắm bắt được tình hình, ngay từ đầu năm, EVNNPC đã chỉ đạo các đơn vị triển khai các phương án cấp điện mùa nắng nóng. Theo đó, đã tăng cường kiểm tra hệ thống lưới điện, xử lý các khiếm khuyết; Hoàn thành công tác sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên; dự báo nhu cầu phụ tải; đầu tư mới, nâng cấp Trạm biến áp, đường dây hoặc hoán đổi các trạm biến áp, chống quá tải để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, nâng cao chất lượng, độ tin cậy cấp điện cho khách hàng.

EVNNPC cũng đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho các khách hàng về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, phòng chống cháy nổ.

EVNNPC: Tập trung chống dịch, nỗ lực cấp điện mùa nắng nóng, phục vụ bầu cử
Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm hiệu quả

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu điện của các khu công nghiệp cũng như tăng năng lực lưới điện, độ tin cậy và chất lượng cấp điện, trong Quý I/2021, EVNNPC đóng điện 14 dự án theo kế hoạch EVN giao như: NCKNTT mạch kép lộ 173,174 220kV Bắc Ninh 2 - 110kV Tiên Sơn, Lắp đặt T2 Đoan Hùng, Lắp đặt T2 Tân Quang, Treo dây mạch Quỳnh Lưu - Diễn Châu - Cửa Lò - Hưng Đông, Lắp đặt T2 Gò Trẩu… Trong tháng 4/2021 Tổng công ty đã hoàn thiện, đóng điện thêm 5 công trình lưới điện như: Dự án Nâng cao khả năng truyền tải đường dây 110kV từ TBA 220kV Bắc Ninh - VT76 và các nhánh rẽ; ĐZ và TBA 110kV Liễu Đề; ĐZ và TBA 110kV Bãi Sậy…Đồng thời thực hiện khơi công hàng chục dự án cùng nhiều công trình lưới điện trung, hạ thế tại các địa phương.

Ngoài ra, những tháng vừa qua, EVNNPC cũng đã chỉ đạo các công ty/đơn vi điện lực thuộc 27 tỉnh thành phố xây dựng triển khai phương án cung cấp điện an toàn, ổn định cho hàng chục nghìn điểm bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp với các nội dung quan trọng như phối hợp với các cấp chính quyền, cơ quan, quân đội tại địa phương rà soát xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng, các địa điểm bầu cử; không thực hiện cắt điện trên lưới để sửa chữa; bố trí lực lượng trực vận hành tại các địa điểm theo phương án đảm bảo điện đã xây dựng, đảm bảo thông tin thông suốt trong mọi tình huống, chuẩn bị đủ thiết bị, vật tư dự phòng sẵn sàng xử lý nhanh sự cố (nếu có).

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí hy sinh cá nhân nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt và sự đồng lòng của tập thể CBCNV, cùng các giải pháp linh hoạt, sáng tạo, tin rằng ngành điện miền Bắc sẽ hoàn thành mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa đảm bảo các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, dịch vụ khách hàng, trước mắt là đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho sự kiện bầu cử, và cho khách hàng trong mùa nắng nóng 2021.

Đình Dũng