Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/06/2019 15:29

EVNNPC: Sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai

13:07 | 13/04/2019
Với tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề, thiên tai diễn biến bất thường đã gây ảnh hưởng tới hệ thống lưới điện, vì vậy Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp ứng phó thiên tai, giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng.
evnnpc san sang ung pho voi cac tinh huong thien tai
Hỗ trợ đưa công nhân bị nạn đi cấp cứu

Báo cáo của EVNNPC cho thấy, hiện đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh cung cấp điện trên địa bàn 27 tỉnh thành phía Bắc; quản lý một khối lượng tài sản đường dây, trạm biến áp (TBA) lớn nhất so với các Tổng công ty phân phối thuộc Tập đoàn EVN, gồm có: 350 TBA 110kV, hơn 8.500km đường dây 110kV, hàng trăm nghìn đường dây trung và hạ thế; gần 47.162 TBA phân phối.

Địa hình kinh doanh rộng, phức tạp bao gồm cả miền núi, đồng bằng, trung du và hải đảo, thường xuyên phải đối mặt với các hiện tượng cực đoan của thời tiết, với nhiều hình thái thiên tai. Điều này đã gây thiệt hại rất lớn đến hệ thống điện thuộc EVNNPC, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý vận hành cấp điện.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, nhanh chóng xử lý sự cố để cấp điện trở lại cho khách hàng. Hàng năm EVNNPC thường xuyên đầu tư xây dựng về sửa chữa lớn, chữa sữa thường xuyên, vật tư thiết bị dự phòng, cũng như trang bị cho các đơn vị để thường xuyên gia cố lưới điện trước mùa mưa bão. Bên cạnh đó, Tổng công ty cũng chỉ đạo các đơn vị tổ chức diễn tập đình kỳ và huy động tổng lực tất cả cán bộ làm công tác quản lý kỹ thuật, an toàn công tác quản lý vận hành và những phần liên quan để chủ động và kịp thời ứng phó khi có thiên tai xảy ra.

evnnpc san sang ung pho voi cac tinh huong thien tai
Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Phó Tổng GĐ EVNNPC chỉ đạo tại buổi diễn tập

Phát biểu tại buổi diễn tập "Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), quản lý trình tự công việc đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị, xử lý sự cố lưới điện và hệ thống viễn thông cấp Tổng công ty năm 2019 khu vực Đồng bằng ven biển", tổ chức vào ngày 12/4/2019 tại Hải Phòng, bà Đỗ Nguyệt Ánh - Phó Tổng giám đốc thường trực EVNNPC cho biết, công tác PCTT&TKCN là hoạt động mang tính chất rất quan trọng, thường xuyên liên tục và được đặt lên hàng đầu của Tổng công ty với yêu cầu chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra.

Với tình huống giả định được đặt ra trong diễn tập tại khu vực Hải Phòng là cơn bão N sẽ đổ bộ vào địa phương, mưa gió mạnh làm đổ cây cối vào đường dây, gió lốc làm bay mái tôn của một số công trình gần đường dây gây ra sự cố: Hư hỏng nhiều chuỗi sứ tại 02 vị trí cột 05 và 06 nhánh rẽ TBA 110kV Lạch Tray (E2.3) thuộc đường dây 110kV mạch kép từ 171, 172 TBA 220kV Đình Vũ - TBA 220kV Đồng Hòa; Gió lốc cuốn các vật liệu công trình bay vào dàn trạm TBA Đài Liệt Sỹ 250kVA-22/0,4kV thuộc lộ 22kV 484 TBA 110kV Lạch Tray làm hư hỏng MBA, vỡ sứ đầu trạm, nổ chì FCO gây mất điện khu vực trong đó có phụ tải quan trọng; Hư hỏng TU tại trạm đo đếm ranh giới giữa Điện lực Ngô Quyền và Điện lực Hải An thuộc lộ 22kV 475 TBA 110kV Cát Bi (E2.13), làm mất điện một phần lưới trung áp khu vực quản lý của Điện lực Ngô Quyền; Mưa lớn nước dâng làm ngập một số hòm hộp công tơ của Điện lực Ngô Quyền phải huy động nhân lực từ các Điện lực khác thuộc PC Hải Phòng đến hỗ trợ kiểm tra lưới hạ áp, ghi chỉ số công tơ; Sét đánh vào cáp quang OPGW làm mất đường truyền (hướng Hải Phòng - Hải Dương) của hệ thống viễn thông dùng riêng phải chuyển sang hướng dự phòng Thái Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh phục vụ điều hành SXKD và điều hành lưới điện của TTĐK PC Hải Phòng; Trong quá trình đi kiểm tra tìm điểm sự cố của đường dây 110kV trên khu vực đảo Cát Hải đã xảy ra tai nạn, làm 01 công nhân gãy tay, 01 công nhân gãy chân, tiến hành sơ cứu, sử dụng thuyền tiếp cận vị trí để đưa nạn nhân vào đất liền cấp cứu...

Buổi diễn tập có sự tham gia của các đơn vị PC Hải Phòng, PC Quảng Ninh, PC Thái Bình, Công ty dịch vụ Điện lực miền Bắc, Công ty thí nghiệm Điện miền Bắc, Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc.

evnnpc san sang ung pho voi cac tinh huong thien tai
Xử lý sự cố đường dây 110kV

Với tính chất quan trọng của công tác diễn tập, bà Ánh yêu cầu tất cả các đơn vị tham gia Chương trình diễn tập phải thực hiện nghiêm túc theo đúng kế hoạch và kịch bản đã đề ra. Vì điều này sẽ góp phần nâng cao năng lực, kinh nghiệm ứng phó với tình huống thật xảy ra. Ngay sau khi kết thúc, các đơn vị sẽ họp tổng kết, rút kinh nghiệm để áp dụng trong thực tế.

Được biết, đây là buổi diễn tập thứ hai sau buổi diễn tập vào cuối tháng 3/2019 được EVNNPC tổ chức tại Điện Biện thuộc khu vực Tây Bắc Bộ.

Nguyên Vũ