Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 05:44

EVNNPC: Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng điện phục vụ Bắc Giang phát triển kinh tế xã hội

00:17 | 02/04/2021
Nhằm tiếp tục tháo gỡ vướng mắc cho các dự án điện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, ngày 1/4/2021, đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Bắc Giang có ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, địa phương của tỉnh Bắc Giang. Về phía EVNNPC có bà Đỗ Nguyệt Ánh – Tổng giám đốc, ông Lê Minh Tuấn – Phó Tổng giám đốc, các phòng ban chức năng thuộc EVNNPC.

EVNNPC: Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng điện phục vụ Bắc Giang phát triển kinh tế xã hội
Lãnh đạo EVNNPC làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang

Báo cáo của PC Bắc Giang cho thấy, hiện tỉnh Bắc Giang được cấp nguồn từ 03 trạm biến áp (TBA) 220kV với 6 máy biến áp (MBA), tổng công suất đặt 1.500 MVA. Ngoài ra, còn một số đường dây 110kV liên kết với nhà máy điện Phả Lại, khu vực tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Lạng Sơn. Tính đến tháng 2/2021, PC Bắc Giang cũng đang quản lý vận hành 15 TBA110kV /26 máy, tổng dung lượng: 1.240 MVA; 29 đường dây 110kV với tổng chiều dài 315,37km và trên 15.000km đường dây trung hạ áp và trên 4.921 TBA trung gian, phân phối các loại với tổng dung lượng gần 2,7 triệu kVA. Quản lý bán điện cho 581.210 khách hàng, trong đó: 494.321 khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, 86.889 khách hàng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt.

Hơn 4 năm qua, tốc độ tăng trưởng điện Pmax của Bắc Giang khá cao từ 8,53% - trên 18,81% dẫn đến nhiều máy biến áp và đường dây phải mang tải cao, thậm chí có lúc quá tải.

Năm 2020, mặc dù có nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của EVNNPC cũng nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên, PC Bắc Giang vẫn đảm bảo quản lý vận hành hệ thống điện an toàn ổn định, cấp đủ điện cho mọi hoạt động chính trị, kinh tế và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn với tổng sản lượng điện thương phẩm đạt gần 4,1 tỷ kWh, tăng 16,01%. Trong 2 tháng đầu năm 2021 điện thương phẩm đạt trên 672 triệu kWh, tăng 18,93% so với cùng kỳ.

Để đáp ứng nhu cầu điện tăng cao, nhất là phụ tải công nghiệp (với hàng loạt khu công nghiệp được mở rộng hoặc xây dựng mới), nhiều năm qua, EVNNPC đã tập trung nguồn vốn, nhân lực và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để đẩy nhanh tiến độ các dự án điện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Cụ thể, giai đoạn 2016-2020, EVNNPC đã hoàn thành đóng điện 25 dự án 110kV với tổng mức đầu tư (TMĐT) trên 1.097,6 tỷ đồng. Và đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để nâng cấp hệ thống lưới điện trung, hạ áp.

Hiện nay, EVNNPC đang triển khai 17 dự án đầu tư, cải tạo lưới điện trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư hơn 1,5 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, một số dự án triển khai vẫn còn vướng mắc, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa địa phương và ngành Điện.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Đỗ Nguyệt Ánh đánh giá cao kết quả thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Giang và cho biết, Bắc Giang là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc top đầu cả nước, sản lượng điện thương phẩm hiện đứng thứ 8 trong các tỉnh trực thuộc EVNNPC quản lý. Điều đó chứng tỏ vị thế quan trọng của tỉnh Bắc Giang trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của cả nước, EVNNPC cam kết sẽ đảm bảo đủ điện với chất lượng cao, có dự phòng cho các nhà đầu tư hiện hữu và trong tương lai.

EVNNPC: Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng điện phục vụ Bắc Giang phát triển kinh tế xã hội
Bà Đỗ Nguyệt Ánh – Tổng giám đốc EVNNPC phát biểu

Theo bà Ánh, khó khăn lớn nhất hiện nay trên địa bàn tỉnh là có tình trạng quá tải điện cục bộ tại một số địa bàn khu công nghiệp (KCN), đặc biệt KCN Quang Châu, Vân Trung đòi hỏi các công trình đầu tư cần nhanh chóng triển khai. Đối với Trạm biến áp (TBA) Quang Châu 2, giao Ban quản lý dự án lưới điện của Tổng Công ty trong quý III/2021 phải đóng điện; đóng điện trạm Vân Trung 2 vào đầu quý IV/2021. Riêng KCN Quang Châu sẽ bổ sung ngay kế hoạch đầu tư máy biến áp T3, phấn đấu tháng 7/2021 đóng điện. Các đường dây đấu nối của TBA đang trong tình trạng quá tải, không đảm bảo tiêu chí N-1 do đó sẽ tính toán bổ sung quy hoạch, đặc biệt bổ sung quy hoạch nâng tiết diện dây dẫn, có thể sử dụng dây siêu nhiệt...

Các dự án đang được triển khai trên địa bàn tỉnh phải bảo đảm các trình tự, thủ tục, đáp ứng đạt tiến độ đề ra, đặc biệt Trạm 220kV Yên Dũng là công trình trọng điểm và cần phối hợp với các đơn vị liên quan sớm triển khai đảm bảo đi vào hoạt động trong năm 2023.

Tuy nhiên để đạt được mục tiêu này, EVNNPC đề nghị tỉnh Bắc Giang có hướng dẫn cụ thể hơn với chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng; đăng ký kế hoạch sử dụng đất đối với dự án điện, tăng cường các chương trình làm việc định kỳ giữa địa phương và ngành điện để kịp thời giải quyết các vướng mắc....

Bên cạnh đó, bà Đỗ Nguyệt Ánh cũng đề nghị tỉnh có biện pháp cương quyết hơn để ngăn chặn tình trạng tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện, nhất là tình trạng thả diều gây sự cố lưới điện.

EVNNPC: Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng điện phục vụ Bắc Giang phát triển kinh tế xã hội
Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp của EVNNPC với tỉnh Bắc Giang trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng lưới điện, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Bắc Giang. UBND tỉnh cam kết đồng hành cùng EVNNPC trong triển khai các dự án điện; tích cực phối hợp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để sớm đưa các dự án điện vào khai thác.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án điện trên địa bàn, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, ông Dương yêu cầu các sở, ngành liên quan thiết lập ngay cơ chế phối hợp, kiểm điểm tiến độ công việc từng hạng mục. Về sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường có thể nghiên cứu cơ chế riêng, bố trí quỹ đất dự phòng cho ngành điện.

Về kiến nghị điều chỉnh quy hoạch sử dụng khu đất cạnh trạm 110kV Vân Trung để xây dựng trạm 110kV Vân Trung 3, triển khai dự án cải tạo đường dây 110kV Bắc Giang - Đình Trám và đường dây 110kV Bắc Giang - Quang Châu sử dụng dây phân pha 2x300mm2 (đường dây 110kV Bắc Giang - Quang Châu), lãnh đạo tỉnh giao Sở Công Thương phối hợp khảo sát, đưa ra phương án báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 4/2021.

EVNNPC: Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng điện phục vụ Bắc Giang phát triển kinh tế xã hội
EVNNPC: Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng điện phục vụ Bắc Giang phát triển kinh tế xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính lập đề cương nhiệm vụ cắm mốc. Tổ chức cắm mốc tuyến đường dây và vị trí trạm biến áp 110kV, 220kV khi dự án được phê duyệt.

Tới đây, Sở Công Thương cần tham mưu cho tỉnh những KCN, cụm công nghiệp xây mới cần dành quỹ đất để xây dựng công trình điện, quan tâm quy hoạch điện. Các dự án xây mới đều phải đánh giá tác động đến điện lực trước khi xây dựng.

Về tình trạng thả diều gây mất an toàn lưới điện, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng cần phải làm nghiêm, xử lý điểm một số vụ để tăng tính răn đe, trong đó cần tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương, song song cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông địa phương nhằm nâng cao ý thức cho người dân.

Trước đó, các thành viên trong đoàn công tác đã tổ chức trồng cây tại Nhà thi đấu Thể thao tỉnh Bắc Giang hưởng ứng Chương trình "Trồng một tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh".

Đình Dũng