Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 04:44

EVNHCMC tập trung đầu tư xây dựng các công trình tăng cường công suất điện

18:10 | 23/05/2020
Dự báo trước việc nhu cầu về điện tăng, nên từ đầu năm 2020, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã có kế hoạch đầu tư xây dựng mới và tăng cường công suất nhiều trạm và lưới điện, đặc biệt là đầu tư cho các khu vực phát triển dân cư mới, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

EVNHCMC cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng điện thương phẩm của thành phố tương đương cùng kỳ năm 2019. Công suất đỉnh Pmax năm 2020 tính đến tháng 5 là 4.520 MW, gần bằng công suất đỉnh Pmax năm 2019 là 4.568 MW.

evnhcmc tap trung dau tu xay dung cac cong trinh tang cuong cong suat dien

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh tập trung, khẩn trương thi công hoàn thành các công trình tăng cường công suất điện, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, điện cho sản xuất, xây dựng, thương mại - khách sạn giảm. Trong khi đó, điện cho tiêu dùng dân cư tăng cao.

Dự báo trước việc nhu cầu về điện tăng, nên từ đầu năm 2020, EVNHCMC đã chỉ đạo các công ty điện lực tập trung đầu tư xây dựng mới và tăng cường công suất nhiều trạm và lưới điện, đặc biệt là đầu tư cho các khu vực phát triển dân cư mới.

Ông Huỳnh Chí Cường - Phó giám đốc - Công ty điện lực An Phú Đông (quận 12) - cho biết, thực hiện chủ trương của tổng công ty, ngày từ đầu năm, Điện lực An Phú Đông đã lập kế hoạch và theo dõi tình hình đo xa các trạm để có phương án tối ưu nhất, nhằm mục tiêu hạn chế tối đa các trạm bị quá tải, đầy tải và lệch pha lớn gây mất điện diện rộng trong một trạm.

“Sau thời gian giãn cách xã hội, các hoạt động kinh tế xã hội và sinh hoạt dần trở lại bình thường, cộng với thời tiết khu vực thành phố bước vào đợt nắng nóng oi bức, nên từ đầu tháng 5 đến nay làm cho phụ tải tăng đột biến từ 50% đến 100%. Nếu so với cùng kỳ năm 2019 phụ tải năm nay tăng từ 10%-25%” - ông Huỳnh Chí Cường nhấn mạnh.

evnhcmc tap trung dau tu xay dung cac cong trinh tang cuong cong suat dien
Việc thi công tăng cường công suất các trạm hiện hữu được Công ty điện lực An Phú Đông áp dụng bằng hình thức live-line, kết hợp với chạy máy phát điện, không làm mất điện khách hàng khi thực hiện công tác

Hệ thống điện hiện hữu chỉ đáp ứng được 90% so với nhu cầu phụ tải tăng của khách hàng. Trước tình hình này, Công ty Điện lực An Phú Đông phải thực hiện tăng cường công suất trạm hiện hữu và tiến hành đầu tư để tăng cường công suất và xây dựng mới thêm nhiều trạm, mới đáp ứng được nhu cầu phụ tải tăng cao đột biến vào mùa khô năm 2020.

Theo kế hoạch, năm 2020, Công ty Điện lực An Phú Đông đã thực hiện các giải pháp để giải quyết tình trạng quá tải cục bộ trên địa bàn như đầu tư tăng cương công suất 50 trạm biến áp và xây dựng mới 113 trạm, với công suất tăng thêm 37MVA. Việc tăng cường đầu tư này để sang năm 2021 không để trạm quá tải, đầy tải và lệch pha lớn.

Việc thi công tăng cường công suất các trạm hiện hữu được Công ty điện lực An Phú Đông áp dụng bằng hình thức live-line, kết hợp với chạy máy phát điện, không làm mất điện khách hàng khi thực hiện công tác.

Minh Khuê