Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 14:54

EVNHANOI được xếp hạng tín nhiệm quốc tế mức BB

16:28 | 27/07/2020
Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) vừa được Fitch Ratings - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới - xếp hạng tín nhiệm quốc tế đạt mức BB. Kết quả được đưa ra tại buổi công bố trực tuyến mới đây giữa Ngân hàng Thế giới, Fitch Ratings, đơn vị tư vấn Mizuho và EVNHANOI.    

Đây là lần đầu tiên EVNHANOI tham gia đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc tế; và cũng là tổng công ty phân phối đầu tiên trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện đánh giá xếp hạng tín nhiệm.

evnhanoi duoc xep hang tin nhiem quoc te muc bb

Fitch Ratings đánh giá, trên cơ sở các khung pháp lý về chính sách giá điện đã bảo đảm chi phí và hiệu quả hoạt động cho EVNHANOI, góp phần cải thiện các hệ số năng lực tài chính cao của EVNHANOI. Bên cạnh đó, EVNHANOI cũng có mối liên kết mạnh mẽ với Công ty mẹ - EVN, ngoài ra cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ chặt chẽ từ phía Chính phủ. Dựa theo đánh giá trên và tham khảo ý kiến của đơn vị tư vấn, Fitch Ratings đã chính thức công bố EVNHANOI xếp hạng tín nhiệm quốc tế đạt mức BB, ngang bằng với mức xếp hạng quốc gia của Việt Nam và kết quả xếp hạng của Công ty mẹ - EVN.

EVNHANOI là tổng công ty phân phối đầu tiên trong EVN thực hiện đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc tế. Quá trình xếp hạng tín nhiệm của EVNHANOI được đánh dấu qua các cuộc làm việc có sự tham gia của đại diện tổ chức tư vấn thuộc Ngân hàng Mizuho, tổ chức tư vấn được Ngân hàng Thế giới (WB) chỉ định với Bộ Công Thương và Cục Điều tiết điện lực được tổ chức vào ngày 30/12/2019.

Đến ngày 9/6/2020, tổ chức xếp hạng Fitch, WB và nhóm tư vấn Mizuho đã tổ chức buổi họp chính thức với EVNHANOI có sự tham gia của đại diện lãnh đạo EVN qua hình thức họp trực tuyến.

Đây là buổi làm việc quan trọng, nhóm tư vấn Mizuho đã đặt câu hỏi trực tiếp và cùng EVNHANOI phân tích nhiều vấn đề như chiến lược phát triển của EVNHANOI, những thách thức của ngành điện, tình hình phát triển thị trường điện, vai trò của EVNHANOI trong chính sách năng lượng của Chính phủ…

Sau ngày 23/7/2020, tổ chức xếp hạng Fitch, WB và nhóm tư vấn Mizuho đã có buổi họp trực tuyến với Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội và chính thức công bố EVNHANOI được xếp hạng tín nhiệm quốc tế mức BB.

Các nội dung đánh giá của Fitch Ratings về mức xếp hạng cho EVNHANOI áp dụng các phương pháp phù hợp đối với các doanh nghiệp phân phối điện thuộc sở hữu nhà nước; Báo cáo chi tiết về hệ số tín nhiệm của EVNHANOI trong đó chỉ rõ các điểm mạnh, điểm yếu, phương pháp đánh giá và cơ sở cho kết quả xếp hạng tín nhiệm; Đánh giá xếp hạng tiến hành các công tác đánh giá duy trì hàng năm, đánh giá bổ sung cần thiết nếu EVNHANOI có nhu cầu phát hành trái phiếu, các công cụ nợ trong tương lai.

Việc chính thức đạt được xếp hạng tín nhiệm quốc tế BB là một bước quan trọng để EVNHANOI hướng tới việc tự chủ hoàn toàn trong việc huy động vốn để tài trợ cho các dự án trong tương lai. Qua đó, EVNHANOI có thể mở rộng nguồn tài trợ bằng cách tiếp cận thị trường vốn quốc tế. Đồng thời sẽ giúp EVNHANOI tối ưu hóa cấu trúc vốn để phù hợp với bản chất của tài sản, tiếp cận thị trường vốn nợ quốc tế để phát hành trái phiếu dài hạn, đa dạng hóa các nguồn tài trợ.

Ngoài ra, hệ số xếp hạng tín nhiệm quốc tế sẽ ảnh hưởng tốt đến hạn mức cho vay, lãi suất, hình thức bảo đảm của khoản vay, tạo cho EVNHANOI lợi thế trong công tác huy động vốn cả dưới hình thức phát hành trái phiếu và vay ngân hàng.

Lan Anh