Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 08:49

EVNCPC lý giải cột điện ngã đổ sau bão số 5

14:53 | 23/09/2020
Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, khu vực các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của bão đã bị gãy đổ và nghiêng 616 cột điện, trong đó có 64 cột điện làm theo phương pháp dự ứng lực (bê-tông ly tâm).

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) các cột điện ngã đổ đều có nguyên nhân từ cây xanh tác động vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường. Đồng thời, gió giật mạnh và hướng gió thay đổi làm xoáy và đứt dây néo gây nghiêng đổ cột điện cũng là nguyên nhân được đưa ra.

Khắc phục nhanh hậu quả của bão

Cơn bão số 5 đi vào đất liền các tỉnh miền Trung đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Tỉnh Thừa Thiên Huế là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Toàn tỉnh có 03 người bị tử vong, 95 người bị thương, 21.283 nhà bị tốc mái, 10 nhà bị sập; 20 trường học bị tốc mái phòng học; gần 400 ha cây ăn quả và rau màu bị hư hại, trên 850 ha cao su bị gãy đổ… trong đó lưới điện trên địa bàn tỉnh cũng bị hư hỏng nặng.

Hàng loạt cột điện ngã đỗ do cơn bão số 5:  Nguyên nhân do đâu?
Khắc phục hậu quả mưa bão ảnh hưởng đến đường giây lưới điện

Theo số liệu báo cáo của EVNCPC về thiệt hại lưới điện do bão gây ra, trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có 616 cột điện bị gãy, đổ và nghiêng, trên tổng số 531.135 cột điện. Trong đó có 304 cột bị gãy (chiếm tỷ lệ 0,06%), 169 cột bị đổ, 143 cột bị nghiêng.

Trong số 304 cột bị gãy có 34 cột dự ứng lực, chiếm tỷ lệ 11,2% và 270 cột bê tông thường, chiếm tỷ lệ 88,8%. Riêng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 272 cột bị gãy, trong đó có 30 cột dự ứng lực, chiếm tỷ lệ 11,02%. Thống kê trên cho thấy, tỷ lệ cột dự ứng lực chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số cột điện bị gãy.

Hàng loạt cột điện ngã đỗ do cơn bão số 5:  Nguyên nhân do đâu?
Công nhân Điện lực sửa chữa lưới điện tại tỉnh Thừa Thiên- Huế

Đại diện EVNCPC cho hay, ngay sau khi bão tan, EVNCPC đã hoàn thành khôi phục cấp điện trong vòng 24 giờ tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam. Riêng tại Thừa Thiên Huế, để khắc phục sửa chữa lưới điện, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã huy động ngay 6 đơn vị gồm các Công ty Điện lực: Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung và 06 doanh nghiệp xây lắp điện trên địa bàn, với hơn 500 kỹ sư, công nhân và hơn 100 phương tiện làm việc cả ngày lẫn đêm để sớm cấp điện trở lại phục vụ nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến hiện tại, sau 3 ngày tích cực khắc phục, lưới điện tỉnh Thừa Thiên - Huế cơ bản đã được phục hồi cấp điện.

Lý giải nguyên nhân cột điện gãy đổ

Giải thích về nguyên nhân các cột điện gãy đổ trong bão số 5, đại diện Tổng Công ty Điện lực miền Trung cho hay, từ kiểm tra thực tế các khu vực có cột điện nghiêng, gãy, đổ, đơn vị nhận thấy đều có nguyên nhân từ cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường (vừa gió bão, vừa cây đổ vào đường dây) quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy cột.

Một số vị trí cột điện nằm ngoài khu dân cư, ở các vị trí góc, khi có gió giật mạnh và hướng gió thay đổi làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy đổ cột.

Hàng loạt cột điện ngã đỗ do cơn bão số 5:  Nguyên nhân do đâu?
Cột điện bị ngã đổ trong cơn bão số 5

Trong số 616 cột điện bị gãy, đổ và nghiêng có 64 cột được làm theo phương pháp dự ứng lực hay còn gọi là cột bê-tông ly tâm.

Vậy cột bê- tông ly tâm là gì?, theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn đường dây (thuộc Công ty CP Tư vấn Xây dựng điện 1) cho hay, trên thế giới, loại cột phổ biến đang dùng trong truyền tải điện là cột được sản xuất từ công nghệ bê-tông ly tâm kết hợp cốt thép ứng lực trước, còn gọi cột điện bê-tông ly tâm ứng lực trước. Ưu điểm của loại cột này là chịu lực ở đầu cột lớn hơn. Do bê-tông được ứng suất trước nên sản phẩm cột bê-tông ly tâm ứng lực trước sẽ không bị biến dạng, bị nứt trong quá trình vận chuyển, lắp dựng và sử dụng. Bê-tông được ứng suất trước kết hợp với quay ly tâm đã làm cho cột điện bê-tông đặc, chắc, chịu được tải trọng cao, không nứt, tăng khả năng chống thấm, chống ăn mòn cốt thép. Loại cột này sử dụng bê-tông và thép cường độ cao nên tiết diện cốt thép giảm, từ đó giảm được trọng lượng của sản phẩm, tạo thuận lợi cho việc di dời, vận chuyển, thi công, lắp dựng.

Về nguyên nhân các cột điện làm theo phương pháp bê- tông ly tâm dự ứng lực bị gãy đổ trong bão ông Nguyễn Mạnh Hùng phân tích, bất cứ loại cột bê-tông nào sản xuất ra đều phải tuân thủ về thiết kế và các quy chuẩn, tiêu chuẩn của quốc gia đó và được kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt.Còn về nguyên nhân gãy, đổ cột điện trong mùa mưa bão, do có nhiều tải trọng bất lợi khác nhau không thể dự báo trước tác dụng lên cột điện bê-tông như: cây đổ, vật cản nặng tác dụng lên cột,… Những nguyên nhân này đều có thể gây gãy, đổ cột điện. Thiệt hại này có thể xảy ra với bất cứ quốc gia nào hay chịu tác động của mưa bão.

Hàng loạt cột điện ngã đỗ do cơn bão số 5:  Nguyên nhân do đâu?
Cây xanh ngã đổ tác dụng lực làm cột điện ngã theo là một trong những nguyên nhân được đưa ra

“Cột điện bê-tông ly tâm ở Việt Nam được chế tạo theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN: 5847-2016. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các loại cột điện bê-tông cốt thép ứng lực trước và không ứng lực trước sản xuất theo phương pháp ly tâm. Nếu là bê-tông ly tâm ứng lực trước, thì khi sản xuất, cốt thép được căng trước. Vì vậy, khi gãy cột điện, cốt thép bị đứt sẽ co về hai đầu, rút vào trong bê-tông với độ sâu khoảng 1cm. Do cốt thép có đường kính nhỏ, bằng mắt thường khó có thể thấy được cốt thép mà chỉ thấy được những lỗ đường kính của cốt thép trên bề mặt bê-tông. Đây là hiện tượng quán tính bình thường của vật lý, giống như sợi dây đang căng mà đứt ra thì sẽ co về 2 đầu và cốt thép trong bê-tông này cũng tương tự như vậy”- ông Hùng cho hay.

Được biết, ngay sau khi phát hiện nhiều cột điện ngã đổ, nghiêng do bão số 5 gây ra, EVNCPC đã tiến hành rà soát toàn bộ công tác thiết kế, thi công, chất lượng vật tư thiết bị đều đảm bảo theo quy định. Công tác mua sắm cột điện được tổ chức đấu thầu rộng rãi theo đúng quy định của Luật Đấu thầu. Qua rà soát, các cột điện được sử dụng trên lưới điện EVNCPC được thiết kế, sản xuất tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam TCVN 5847:2016, 5847:1994 và được kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt.

Theo chia sẻ của đại diện EVNCPC, hằng năm, trước mùa bão lũ,EVNCPC đều có văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên chú trọng kiểm tra, gia cố những vị trí xung yếu; sửa chữa thiết bị, công trình, xử lý ngay các trường hợp không đảm bảo an toàn, đồng thời tổ chức diễn tập các phương án phòng chống lụt bão từ các đơn vị đến cấp Tổng công ty.

Trong thời gian tới, EVNCPC tiếp tục phối hợp với các ban, ngành địa phương tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân chủ sở hữu cây cối, công trình tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, đặc biệt vận động nhân dân chặt tỉa cây cối trước mùa mưa bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại lưới điện.

Thành Long