Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 29/09/2020 00:46

EVN làm việc với tỉnh Quảng Nam: Thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3

13:32 | 26/07/2019
Chiều ngày 25/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về tình hình triển khai Dự án ĐZ 500Kv NĐ Quảng Trạch- Dốc Sỏi trên địa bàn tỉnh.    

Tại buổi làm việc, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN đã thông tin về tình hình triển khai Dự án ĐZ 500Kv NĐ Quảng Trạch- Dốc Sỏi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, dự án đang triển khai xây dựng đường dây 500Kv mạch kép đi qua địa phận 5 tỉnh và 1 thành phố từ tỉnh Quảng Bình đến tỉnh Quảng Ngãi với chiều dài tuyến là 500,14km (trong đó: đoạn qua tỉnh Quảng Nam: G99-G133 dài 121,518 km; đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi: G133-ĐC dài 11,284km;…), gồm 1.104 vị trí móng, điểm đầu là vị trí 01 và điểm cuối là vị trí 1096; xây dựng 3 trạm lặp quang; xây dựng 3 nhà quản lý vận hành. Đoạn tuyến đi qua tỉnh Quảng Nam gồm các huyện Đại Lộc, Nông Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước, Bắc Trà My và Núi Thành, dài khoảng 121,518 km, với tổng cộng 271 vị trí.

evn lam viec voi tinh quang nam thuc day tien do du an duong day 500 kv mach 3
Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Trưởng Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung, đơn vị trực tiếp điều hành dự án cho biết, khó khăn nhất hiện nay vẫn là công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng. Cơ chế chính sách của mỗi tỉnh có đường dây đi qua khác nhau, giá đất ở những khu vực gần đô thị rất cao. Đường dây trải dài trên 700km, đi qua nhiều khu vực có dân cư sinh sống, ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân có đường dây đi qua. Trách nhiệm của chúng tôi là chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để bảo đảm hài hòa quyền lợi của cả người dân và doanh nghiệp khi thi công dự án.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở, ngành liên quan phối hợp các các địa phương trong việc hướng dẫn bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng, sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để đảm bảo đúng tiến độ đề ra; các địa phương có dự án đi qua tổ chức tuyên truyền vận động và ngăn chặn các hộ dân tự ý xây dựng nhà, công trình trong phạm vi dự án.

“Tại cuộc họp này có lãnh đạo của 6 huyện, tôi yêu cầu đưa công tác GPMB đường đây 500 kV mạch 3 vào chương trình công tác trọng tâm của các huyện từ nay đến tháng 9. Trong đó, phải bàn giao xong các vị trí móng cột cho chủ đầu tư trong tháng 9, đảm bảo hành lang tuyến để thi công kéo dây trong tháng 10”- ông Thu chỉ rõ.

evn lam viec voi tinh quang nam thuc day tien do du an duong day 500 kv mach 3

Chủ đầu tư động viên đơn vị thi công tại vị trí móng số 828, thuộc xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN bày tỏ cảm ơn đến lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua đã quan tâm chỉ đạo các Sở Ban ngành liên quan và địa phương có dự án đi qua tổ chức thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai thi công xây lắp.

“Tiến độ bồi thường, GPMB của các dự án tiến triển chậm, sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến cung cấp điện cho tỉnh Quảng Nam nói riêng, cũng như không thể đảm bảo điện cho miền Nam từ năm 2020 trở đi.EVN mong muốn các địa phương trong tỉnh vào cuộc quyết liệt hơn nữa để đảm bảo tiến độ các dự án”- ông Trần Đình Nhân nhấn mạnh

Dự án ĐZ 500Kv NĐ Quảng Trạch- Dốc Sỏi là dự án lưới điện cấp bách, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Với mục tiêu đầu tư xây dựng để tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500kV liên kết các miền của hệ thống điện Quốc gia. Qua đó, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới khi hệ thống điện miền Nam không đảm bảo cân đối cung - cầu nội vùng, tối ưu hóa sản xuất- truyền tải trong vận hành hệ thống điện Quốc gia, dự án đã được khởi công ngày 18/12/2018 và cần phải hoàn thành đưa vào vận hành trước tháng 6/2020 với tổng mức đầu tư toàn bộ các dự án hơn 11.949 tỷ đồng.

Thành Long