Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/09/2020 23:21

EVN: Không để thiếu điện trong mọi tình huống

18:00 | 14/02/2020
Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ban hành Chỉ thị số 04-CT/ĐU về việc bảo đảm cấp điện mùa khô và cả năm 2020 phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
evn khong de thieu dien trong moi tinh huong
Trung tâm Điều động lưới điện quốc gia A0

Theo dự báo, năm 2020, sản lượng điện sản xuất và mua toàn quốc theo phương án cơ sở là 261,456 tỷ kWh, tăng 9,1% so với năm 2019, bám sát mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2020 đã được Chính phủ báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Trên cơ sở tính toán cung - cầu điện năm 2020 cho thấy, nhiệm vụ bảo đảm cung ứng điện toàn quốc, đặc biệt cấp điện mùa khô năm 2020, sẽ gặp rất nhiều thách thức do lượng nước tích trong các hồ thủy điện đến ngày 31/12/2019 hụt 4,55 tỷ m3 nước so với mực nước dâng bình thường và dự báo bất lợi về tình hình thủy văn, thời tiết nắng nóng, khô hạn. Cùng với đó, hệ thống điện hầu như không có dự phòng về nguồn cấp điện; tiến độ đầu tư các dự án nguồn điện mới đều chậm hơn dự kiến, gây khó khăn cho việc cung cấp điện. Việc cung cấp nhiên liệu than, khí cho sản xuất điện tiềm ẩn nhiều rủi ro, khó lường.

Năm 2020, để cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, ngoài các nguồn huy động từ thủy điện, nhiệt điện than, khí, năng lượng tái tạo…, dự kiến, phải huy động tới 3,397 tỷ kWh từ nguồn điện chạy dầu. Trong đó, riêng mùa khô năm 2020 (tập trung vào các tháng 3, 4, 5, 6), dự kiến, phải huy động khoảng 3,153 tỷ kWh nguồn điện dầu trong điều kiện thủy văn không được cải thiện.

Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Đảng ủy EVN yêu cầu các cấp ủy, chuyên môn, đoàn thể trong tập đoàn tập trung, nỗ lực cung ứng điện trong 6 tháng mùa khô năm 2020, không để thiếu điện trong mọi tình huống. Đồng thời, bảo đảm tiến độ đầu tư các dự án nguồn điện và lưới điện theo đúng tiến độ; thực hiện nghiêm và có hiệu quả Chương trình tổng thể sử dụng điện tiết kiệm chống lãng phí; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, tận dụng có hiệu quả cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất - kinh doanh.

Lãnh đạo EVN và các đơn vị xây dựng và giao kế hoạch cung cấp điện hàng tháng để điều hành hệ thống điện an toàn và tin cậy; khai thác hiệu quả các nguồn điện, tận dụng tài nguyên nước cho phát điện kết hợp cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp vùng hạ du; chuẩn bị phương án sẵn sàng ứng phó với tình huống bất lợi.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, bảo dưỡng các nhà máy nhiệt điện than, khí, đảm bảo khả dụng cao nhất cho mùa khô năm 2020. Các nhà máy nhiệt điện than, khí phải đảm bảo kế hoạch sản lượng mùa khô. Chủ động cung cấp, nhập khẩu than cho phát điện, đáp ứng điện mùa khô và cả năm. Các tổng công ty phát điện, đơn vị phát điện chịu trách nhiệm trước EVN về đủ than cho phát điện trong năm 2020, nhất là các tháng mùa khô; nâng cao năng lực, tính chuyên nghiệp trong mua sắm, điều phối nhiên liệu than, khí kịp thời, hiệu quả.

Đảng ủy EVN cũng yêu cầu bảo đảm tiến độ và chất lượng xây dựng các dự án nguồn và lưới điện, đặc biệt những dự án tiến độ hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2020, đặc biệt công trình trọng điểm cấp điện cho miền Nam, TP. Hà Nội và phụ tải quan trọng.

EVN đề nghị các đơn vị tăng cường phối hợp đẩy mạnh thông tin, truyền thông đại chúng về những quy định, chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho từng nhóm đối tượng phù hợp; thông tin kịp thời đến người dân quy định về xử phạt hành chính khi không thực hiện.

Đình Dũng