EVN cần sớm vào cuộc để xử lý dứt điểm đơn thư vượt cấp ở Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Nhằm ổn định tình hình sản xuất kinh doanh tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Lãnh đạo EVN cần sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Hội nghị đối thoại là cầu nối giữa lãnh đạo nhà máy và người lao động Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Diễn tập ứng phó với sự cố tràn dầu, hóa chất

Thời gian qua, một số báo chí phản ánh thông tin về kiến nghị vượt cấp kéo dài tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Theo đó, ông Nguyễn Văn Kỳ - Nhân viên Phòng Hành chính Lao động liên tục có đơn thư tố cáo vượt cấp, kéo dài gửi đến các cơ quan chức năng, báo chí để tố cáo một số lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và ông Nguyễn Trọng Dũng - Trưởng phòng Hành chính và Lao động lập chứng từ khống về khách sạn, ăn uống để thanh toán với số tiền trên 600 triệu đồng trong chi phí phục vụ tổ công tác kiểm soát tiêu hao nhiên liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và một số vấn đề khác, chủ yếu liên quan tới chi phí văn phòng và hoạt động thường xuyên của nhà máy.

Đồng thời ông Kỳ cho rằng, lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã có thái độ trù dập, không cho ông Kỳ có đủ điều kiện để hoàn thành công việc.

EVN cần sớm vào cuộc để xử lý dứt điểm đơn thư vượt cấp ở Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Quang cảnh Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Về nội dung tố cáo của ông Nguyễn Văn Kỳ, ngày 6/7/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Tuy Phong đã ban hành Thông báo số 472 về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Căn cứ các điều 56, 145, 146 và 147 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Tuy Phong thông báo: “Việc ông Nguyễn Văn Kỳ tố cáo ông Nguyễn Trọng Dũng, Trưởng phòng Hành chính, Lao động Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 chỉ đạo nhân viên lập khống chứng từ về việc ở khách sạn, ăn uống của tổ công tác, thanh toán trên 600.000.000 đồng từ tháng 2 đến tháng 7 nhằm chiếm đoạt tiền nhà máy là không có căn cứ nên không có sự việc phạm tội”.

Trong tháng 4/2021, trên mạng Facebook, Youtube, Zalo và các mạng nội bộ của nhà máy đồng loạt xuất hiện các đơn thư nặc danh với nội dung bôi nhọ lãnh đạo với những câu từ phản cảm, thiếu văn hóa, gây kích động, tạo tâm lý hoang mang tới người lao động.

Lãnh đạo nhà máy có Công văn số 04/NĐVT4-HCLĐ ngày 14/5/2021 gửi Công an tỉnh Bình Thuận đề nghị giúp đỡ tìm ra thủ phạm của các thư nặc danh nêu trên.

Sau khi tiếp nhận văn bản đề nghị của nhà máy, Công an tỉnh Bình Thuận đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ.

Ngày 3/11/2021, Công an tỉnh Bình Thuận có Thông báo số 889/PA03-Đ2 đã tiến hành xác minh các đối tượng lợi dụng mạng xã hội, đăng tải các nội dung vi phạm pháp luật liên quan nhà máy, trong đó nêu rõ: Đã đủ cơ sở xác định ông Nguyễn Văn Kỳ và ông Võ Xê Đăng (người lao động thuộc nhà máy) liên quan trực tiếp đến các vi phạm này.

Công an tỉnh Bình Thuận xử phạt vi phạm hành chính do vi phạm Luật An ninh mạng với hành vi “thực hiện hành vi vi phạm hành chính nhằm cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” và “đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Cung cấp, trao đổi thông tin số nhằm vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Căn cứ kết quả xác minh, điều tra hồ sơ vụ việc, Công an tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 5819/QĐ-XPHC ngày 2/11/2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Kỳ về hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương đã trao đổi với ông Trần Ngọc Hưởng - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho biết: Thời gian qua có vài người phối hợp với ông Nguyễn Văn Kỳ- Nhân viên Phòng Hành chính Lao động nhà máy để thực hiện gây mất đoàn kết nội bộ. Mặc dù đã có kết luận của cơ quan công an nhưng ông Kỳ không đồng ý và tiếp tục gửi đơn thư tố cáo tới các cơ quan chức năng, báo chí, thậm chí gửi tới rất nhiều cán bộ, lãnh đạo và các Ban chức năng của EVN là những người/cơ quan không có chức năng xử lý đơn thư.

Theo ông Trần Ngọc Hưởng, quan điểm của Lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là tích cực, chủ động phối hợp toàn diện với cơ quan chức năng để làm rõ và có biện pháp xử lý thích đáng đối với các sai phạm (nếu có) đối với các cán bộ thuộc Nhà máy. Song đối với rất nhiều nội dung ông Kỳ tố cáo vô căn cứ, thậm trí có biểu hiện quy chụp, vu khống một số đồng chí lãnh đạo nhà máy, đã được cơ quan chức năng và EVN kết luận nhưng cần phải có biện pháp xử lý triệt để về tội vu khống người khác theo đúng nội quy lao động của EVN và quy định pháp luật nhằm sớm đưa nhà máy hoạt động ổn định. Đồng thời, xóa tan mọi nghi ngờ, mất đoàn kết trong nội bộ cán bộ công nhân viên nhà máy.

Đồng thời, Giám đốc nhà máy đã cùng ban Lãnh đạo, Công đoàn, Ban Thanh tra nhân dân nhiều lần tổ chức gặp giỡ đối thoại trực tiếp với ông Kỳ để tìm cách tháo gỡ vướng mắc. Tuy nhiên, ông Kỳ luôn tỏ thái độ không hợp tác và không đưa ra được bất cứ một chứng cứ nào cũng như không hề nêu rõ tâm tư nguyện vọng của mình.

Ông Hưởng cũng khẳng định, việc ông Kỳ đưa ra quan điểm lãnh đạo nhà máy trù dập, không tạo điều kiện cho ông Kỳ là hoàn toàn sai sự thật. Trên thực tế, ông Kỳ được lãnh đạo nhà máy bố trí phòng làm việc với một chuyên viên khác của phòng Hành chính và Lao động với đầy đủ trang thiết bị làm việc như: máy tính, mạng internet, bàn ghế làm việc... và được giao việc cụ thể. Tuy nhiên, ông Kỳ thường xuyên chống đối, không hoàn thành nhiệm vụ do lãnh đạo đơn vị giao nên đã nhiều lần bị hội đồng thi đua xét thưởng của Nhà máy cắt, giảm thưởng an toàn điện theo đề nghị của Phòng Hành chính và Lao động.

Để giải quyết dứt điểm vụ kiện kéo dài nói trên, thiết nghĩ Lãnh đạo EVN cần quan tâm, sớm vào cuộc xem xét thấu đáo, có biện pháp xử lý cán bộ sai phạm theo kết luận của cơ quan chức năng nhưng, cần nhìn nhận một cách khách quan, thái độ của ông Nguyễn Văn Kỳ trước tập thể. Nếu các kiến nghị, tố cáo của ông Kỳ không có chứng cứ xác đáng, không đúng sự thật thì cần được xử lý kỷ luật lao động nghiêm minh do đã có hành vi vu khống người khác theo quy định của Nội quy Lao động EVN và quy định pháp luật. Sự việc khiếu kiện kéo dài cần được sớm giải quyết dứt điểm nhằm đảm bảo an ninh trật tự, ổn định khối đoàn kết trong toàn nhà máy.

Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

“Cùng Tỉnh thức và biết ơn” với Trung Nguyên Legend

“Cùng Tỉnh thức và biết ơn” với Trung Nguyên Legend

Ngày 25-26/11, hành trình “Cùng tỉnh thức và biết ơn” do Trung Nguyên Legend tổ chức nhằm tri ân vùng đất Buôn Ma Thuột và những người bạn quý luôn đồng hành
Khóa Việt Tiệp: Đa dạng giải pháp bảo vệ người tiêu dùng

Khóa Việt Tiệp: Đa dạng giải pháp bảo vệ người tiêu dùng

Khóa Việt Tiệp nỗ lực triển khai các giải pháp đấu tranh với hàng nhái, hàng giả, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người tiêu dùng.
Sanofi Việt Nam nhận Giải thưởng Xuất sắc về tác động môi trường do AmCham trao tặng

Sanofi Việt Nam nhận Giải thưởng Xuất sắc về tác động môi trường do AmCham trao tặng

Sanofi Việt Nam vinh dự là một trong những công ty được tôn vinh trong hạng mục Xuất sắc về tác động môi trường do AmCham trao tặng.
PC Đắk Lắk: Thử nghiệm vận hành chức năng tự động điều chỉnh điện áp máy biến áp 110kV

PC Đắk Lắk: Thử nghiệm vận hành chức năng tự động điều chỉnh điện áp máy biến áp 110kV

Trong tháng 10/2022, PC Đắk Lắk đã đưa mạch tự động điều chỉnh điện áp vào vận hành tại Trạm biến áp 110kV Buôn Hồ và Trạm Krông Năng vào vận hành thử nghiệm.
Công ty CP Phát triển Điện lực Việt Nam: Đa dạng giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Công ty CP Phát triển Điện lực Việt Nam: Đa dạng giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Công ty CP Phát triển Điện lực Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số nhằm hưởng ứng năm chủ đề “Chuyển đổi số” của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Vinalink Group ủng hộ phát triển hàng Việt, vì sức khỏe cộng đồng

Vinalink Group ủng hộ phát triển hàng Việt, vì sức khỏe cộng đồng

Cụm từ “hàng Việt” từ lâu đã len lỏi đến từng ngõ ngách, thôn bản, làng xã và các gia đình. Từ sự thân quen, gần gũi đã trở thành niềm tin.
Amway Việt Nam: Hợp tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp

Amway Việt Nam: Hợp tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp

Hợp tác này hướng đến tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho sinh viên các trường đại học nâng cao hiểu biết và ý thức của họ trong bảo vệ quyền lợi
Đồng Nai: Xử phạt doanh nghiệp không lắp đặt thiết bị quan trắc môi trường

Đồng Nai: Xử phạt doanh nghiệp không lắp đặt thiết bị quan trắc môi trường

Công ty Cổ phần Nguyên Cường do không lắp đặt thiết bị quan trắc đã bị UBND TP. Biên Hòa xử phạt 70 triệu đồng.
EVNNPT: Gấp rút triển khai các dự án truyền tải

EVNNPT: Gấp rút triển khai các dự án truyền tải

Trong những tháng còn lại của năm 2022, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) sẽ nỗ lực hoàn thành các dự án truyền tải theo kế hoạch.
Công ty TNHH Xanh Ponl Beauty bị xử phạt, đình chỉ hoạt động 18 tháng

Công ty TNHH Xanh Ponl Beauty bị xử phạt, đình chỉ hoạt động 18 tháng

Ngày 25/11, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã công khai danh sách xử phạt vi phạm hành chính của bộ phận khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 16 - 18/11/2022.
Qua thời đỉnh cao, nữ đại gia hàng đầu Việt Nam gặp khó

Qua thời đỉnh cao, nữ đại gia hàng đầu Việt Nam gặp khó

Doanh nghiệp của nữ đại gia số 1 Việt Nam có triển vọng không còn tích cực khi mà thế giới thay đổi. Trong nước, tình hình cũng khá khó khăn với lãi suất tăng mạnh.
Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Các thương vụ M&A mua bán, sáp nhập doanh nghiệp diễn ra năm qua với tổng giá trị hàng tỷ USD, tuy vậy, bên muốn bán nhiều hơn bên muốn mua.
Hòa Phát sản xuất nhiều loại thép thay thế hàng nhập khẩu

Hòa Phát sản xuất nhiều loại thép thay thế hàng nhập khẩu

Thép rút dây, thép lõi que hàn, thép dự ứng lực, thép làm tanh lốp xe ô tô,… là những sản phẩm mà Hòa Phát đã sản xuất thành công để thay thế hàng nhập khẩu.
Nâng cấp canh tác, chọn NPK Cà Mau

Nâng cấp canh tác, chọn NPK Cà Mau

Trường hợp chú Âu Văn Hùng tại Tam Nông, Đồng Tháp, tư duy canh tác hiện đại đã tạo cơ duyên gắn bó với dòng sản phẩm NPK Cà Mau cao cấp.
Vinamilk và Báo Tài nguyên và Môi trường hợp tác trồng cây để trung hòa các-bon

Vinamilk và Báo Tài nguyên và Môi trường hợp tác trồng cây để trung hòa các-bon

Chiều 25/11 tại Hà Nội, Công ty Vinamilk và Báo TN&MT đã tổ chức Lễ ký biên bản hợp tác triển khai hoạt động trồng cây để trung hòa các-bon, hướng đến Net Zezo.
EVNCPC tham gia trưng bày sản phẩm tại Hội nghị Khoa học công nghệ Điện lực năm 2022

EVNCPC tham gia trưng bày sản phẩm tại Hội nghị Khoa học công nghệ Điện lực năm 2022

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tham gia “Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực năm 2022” với 4 sản phẩm được trưng bày tại không gian triển lãm.
Giấy Bãi Bằng kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống

Giấy Bãi Bằng kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống

Sáng 25/11 tại thị trấn Phong Châu, Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, Tổng công ty Giấy Việt Nam đã kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống Giấy Bãi Bằng (26/11/1982-26/11/2022)
Ngành điện TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thiết thực Tháng tri ân khách hàng

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thiết thực Tháng tri ân khách hàng

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực Tháng tri ân khách hàng năm 2022.
Tập đoàn Hoa Lâm hợp tác Mastercard triển khai dự án đổi mới công nghệ thanh toán

Tập đoàn Hoa Lâm hợp tác Mastercard triển khai dự án đổi mới công nghệ thanh toán

Tập đoàn Hoa Lâm và Mastercard đã công bố quan hệ hợp tác chiến lược nhằm triển khai các dự án mới trong lĩnh vực công nghệ thanh toán tại Việt Nam.
Tập đoàn Đan Mạch CIP khẳng định cam kết đầu tư vào Việt Nam

Tập đoàn Đan Mạch CIP khẳng định cam kết đầu tư vào Việt Nam

Tập đoàn Đan Mạch Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) tiếp tục khẳng định cam kết đầu tư vào Việt Nam trong chuyến thăm mới nhất.
Lufthansa Cargo mở đường bay vận chuyển hàng hoá tới Hà Nội

Lufthansa Cargo mở đường bay vận chuyển hàng hoá tới Hà Nội

Lufthansa Cargo mở đường bay vận chuyển hàng hoá tới Hà Nội, tăng gấp đôi công suất vận chuyển tại Việt Nam.
Ngân hàng số Timo Bank phát triển trên nền tảng Amazon Web Services thúc đẩy hòa nhập tài chính tại Việt Nam

Ngân hàng số Timo Bank phát triển trên nền tảng Amazon Web Services thúc đẩy hòa nhập tài chính tại Việt Nam

Timo- một trong những ngân hàng số hàng đầu quốc gia xây dựng nền tảng ngân hàng cốt lõi trên Amazon Web Services đáp ứng nhu cầu được dự báo tăng gấp mười lần.
EVNCPC và EVNHANOI ký kết hợp tác kết nối tổng đài của 2 Trung tâm Chăm sóc khách hàng

EVNCPC và EVNHANOI ký kết hợp tác kết nối tổng đài của 2 Trung tâm Chăm sóc khách hàng

EVNCPC và EVNHANOI sẽ phối hợp nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại sự hài lòng của khách hàng trong việc hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc về dịch vụ điện.
Niềm tự hào của "những người đi tìm lửa"

Niềm tự hào của "những người đi tìm lửa"

Những cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có quyền tự hào về những thành quả đã đạt được trong giai đoạn khó khăn vừa qua.
Vinh danh những công trình mang trí tuệ, bản lĩnh của người Dầu khí

Vinh danh những công trình mang trí tuệ, bản lĩnh của người Dầu khí

Tối ngày 23/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đợt 6.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động